Review sách: Content hay nói thay nước bọt – Nghệ thuật viết content

Review sách: Content hay nói thay nước bọt – Nghệ thuật viết content

Content hay nói thay nước bọt

Ngay từ cái nhan đề có phần là lạ của mình, Content hay nói thay nước bọt đã khiến người ta phải chú ý, tò mò hết sức. Thực sự đây là cuốn sách khá hay, thú vị, mang đậm màu sắc và cá tính agency.

Content hay thay nước bọt được biên soạn và thực hiện bởi MediaZ. một agency được nhiều người biết đến tại Việt Nam. Từ cách trình bày, cách thể hiện, cho đến nội dung bên trong. Content hay nói thay nước bọthội tụ đầy đủ các yếu tố làm nên một cuốn sách đáng đọc. Nhất là đối với những ai đang làm việc trong ngành công nghiệp sáng tạo nội dung. Những ai muốn tìm hiểu về công việc này, thì đây rõ ràng là một tựa sách nên mua.

Phong cách trình bày sáng tạo

Content hay nói thay nước bọt

Trước tiên, với tư cách là một cuốn sách viết về content và công việc làm content. Cuốn sách có cho mình cách trình bày và thể hiện nội dung đầy thu hút và sáng tạo khá giống sách nổi tiếng thôi miên bằng ngôn từ. Đó là sự kết hợp một cách uyển chuyển, nhịp nhàng. Giữa việc sử dụng hình ảnh, bảng biểu, với các con chữ một cách trực quan, sinh động.

Không giống như những cuốn sách khác với toàn chữ là chữ. Content hay thay nước bọt sử dụng đan xen rất nhiều hình ảnh minh họa thú vị trong các chương. Rồi cả những mẫu template, những phần nội dung đóng khung đầy nổi bật. Tất cả tạo nên cảm giác thoải mái cho người đọc khi theo dõi và thưởng thức cuốn sách.

Bố cục khoa học
Không chỉ nổi bật bởi cách trình bày thu hút. Content hay nói thay nước bọt còn sở hữu một bố cục logic và khoa học. Nó dẫn dắt người đọc đi từ những điều cơ bản như những khái niệm, các nguyên tắc làm việc. cho đến cách thức xây dựng kế hoạch, và cả phương pháp làm nội dung hiệu quả, …

Cuốn sách được chia thành 4 phần chính, bao gồm:

Phần I: Content là … không giới hạn
Phần II: Làm quen với digital content
Phần III: Xây dựng content chạm đến cảm xúc của khách hàng
Phần IV: Các xu hướng content ngày nay
Mỗi phần là một nội dung chủ đạo, một màu sắc, một phong cách thể hiện riêng. Tất cả những điều này giúp tạo nên nét cuốn hút đặc trưng. không hề nhàm chán xuyên suốt hơn 300 trang sách.

Nội dung cô đọng, súc tích và đầy bổ ích

Content hay nói thay nước bọt

Có thể coi đây là cuốn cẩm nang chi tiết về digital content. Các nội dung, thông tin được đưa ra khá rõ ràng, súc tích, đi sâu vào vấn đề được đề cập.

Không chỉ thế, Content thay nước bọt còn rất hữu ích. nếu xét đến mặt giá trị và tính hữu dụng của những thông tin được đưa ra. Đó là tập hợp của rất nhiều những hướng dẫn cụ thể đi cùng các ví dụ minh họa. Rõ ràng ngay bên dưới phần nội dung mang tính lý thuyết.

Không chỉ nằm ở việc tận dụng sức mạnh của các ví dụ trực quan. đa phần các nội dung có trong cuốn sách đều đánh trúng mối quan tâm của các content creator. Từ những nguyên tắc làm nghề cơ bản như thấu hiểu sản phẩm. thấu hiểu thị trường, khách hàng, … cho đến cách lấy ý tưởng viết bài, sản xuất headline, … Rồi thì cách làm nội dung trong social media. nội dung cho landing page, quy trình viết bài SEO, email marketing, hay video marketing, … Tất tần tật mọi thứ về digital content đều có thể tìm thấy trong cuốn sách này.

Sự xuất hiện của các bài tập lớn, bài tập nhỏ

Không chỉ giới thiệu lý thuyết suông, Content hay nói thay nước bọt còn yêu cầu người đọc phải thực hành với các bài tập có trong mỗi chương. Kết thúc cuốn sách còn có hẳn một bài tập “bự” để luyện tập.

Cách làm theo kiểu “học đi đôi với hành” này khá hiệu quả, khiến người ta hiểu nhanh và nhớ lâu hơn. Nó chẳng khác nào một khóa học ngắn hạn về content và công việc làm content. Nếu chịu khó nghiền ngẫm Content hay thay nước bọt. Làm theo các ví dụ, thực hiện các bài tập trong cuốn sách này. thì các content creator sẽ thấy mọi thứ dễ dàng hơn trong công việc làm content đầy thử thách của mình.

Cuốn sách content hay nói thay nước bọt dành cho ai?

Cuốn sách xoay quanh content, content và content. Nên sách này nó rất thích hợp và rất nên đọc đối với bất kỳ ai làm việc liên quan đến xây dựng nội dung. Những người sáng tạo nội dung, các content marketer, các copywriter.

Mặc dù vậy, với lượng kiến thức và thông tin đồ sộ được gói gọn trong hơn 300 trang sách. Content hay thay nước bọt có thể hơi khó đọc một chút đối với các newbie. Nhưng nếu có thể thấm nhuần được cuốn sách này, sự nghiệp của bạn sẽ phất lên nhanh chóng. Cũng như đối với những ai có dự định trở thành copywriter chuyên nghiệp.

Content hay thay nước bọt cũng là một nguồn tham khảo hữu ích. Đối với những người làm trong ngành truyền thông, quảng cáo, …

Đánh giá của Độc giả

 • Nhận xét bởi Tram, vào ngày 11/03/2019
  CONTENT HAY NÓI THAY NƯỚC BỌT của MediaZ  – 7/10  – Mình có tật xấu là rất ít đọc sách ngành, ngay từ những ngày đầu tiên đi làm copywriter khoảng 5 năm trước. Phần vì thời đó Việt Nam rất ít sách ngành hay, nhưng chủ yếu vì lười. Lúc đó lớ ngớ bước vào agency chả biết tí ti gì, may gặp được toàn senior tốt chỉ dạy.Cái tật lười đọc sách ngành đến giờ vẫn thế. Lúc MediaZ gửi tặng quyển này, mình đinh ninh kiểu gì cũng xếp xó rất lâu, quả thật đúng y như vậy ???? Nhưng cuối cùng mình cũng sờ đến, và khi đọc xong mình chỉ ước gì ngày xưa có một quyển sách thế này dẫn dắt vào nghề thôi.Mình sẽ không so sánh “Content Hay Nói Thay Nước Bọt” với những tựa sách quảng cáo khác trên thị trường (vì có đọc đâu mà so), chỉ thấy bản thân nó là một quyển rất có ích cho những ai đang manh nha vào ngành quảng cáo. Nó giải thích những khái niệm cơ bản nhất của việc làm content một cách gần gũi, dễ hiểu, lại còn có cả bài tập cho làm tại chỗ luôn! Với một người chưa biết tí tị tì ti gì về content, đây đúng là kim chỉ nam đó. À, cả những người mất căn bản nữa, đi họp khách hàng hay gặp Marketing Director với Brand Manager mất căn bản lắm nè lêu lêu.

  Từ các xu hướng content, đến cách viết content trên social media, email, landing page, SEO,… “Content Hay Nói Thay Nước Bọt” viết tuy không sâu nhưng trải rộng. Sinh viên mà đọc xong cuốn này đi phỏng vấn chắc cũng tự tin hơn nhiều phần. Quyển này minh hoạ hơi teen, nhưng mình cũng gần 30 tuổi rồi không phải đối tượng mà ban biên tập nhắm đến, nên đành chịu ????

  Tóm lại là một quyển content for dummies cơ bản và thiết thực. Các bạn sinh viên đừng chỉ lăm lăm đọc về cuộc sống hào quang của agency nhé, cứ phải làm tốt trước đã rồi tính sau ????

 • Nhận xét bởi Nguyễn Thị Ngọc Thảo, vào ngày 10/03/2019
  Trong một thời đại mà khoa học- công nghệ đang chi phối tất cả mọi công việc từ sản xuất đến sinh hoạt của chúng ta thì việc bán hàng luôn phải linh động và sáng tạo để khách hàng đón nhận các sản phẩm mà bạn bán ra. Nếu trước đây khi bán được một món hàng thì bạn phải nói rất nhiều nhưng hiện nay bạn chỉ cần content là bạn đã có thể thu hút khách hàng mua hàng của bạn. Và đây là một cuốn sách hay, đáng để đọc với 4 phần chính lần lượt đi từ tổng quan về content, về những kiến thức nền của thế giới digital content cho đến cách thức sáng tạo content chạm được vào cảm xúc của khách hàng cùng các xu hướng content trong thời đại ngày nay, Content Hay Nói Thay Nước Bọt đem đến các định nghĩa đầy đủ và dễ hiểu, các ví dụ thực tế trực quan, các bài tập thực hành cụ thể nhằm giúp cho người đọc có cái nhìn cơ bản nhất, định hướng rõ hơn về ý tưởng sáng tạo và giúp bạn xây dựng đúng content ngay từ đầu.
 • Độc giả Nguyệt Hạ – Đã khuân cuốn này về nhà, có màng co nên sách còn rất mới, bìa màu trắng dễ thương hết biết.
  Sách kiểu đầu tiên là tổng hợp kiến thức nền về content trong digital marketing, chẳng có nhắc xíu gì về marketing truyền thống. Mình thích nhất là phần về sáng tạo, có bí quyết công thức sáng tạo, có các case study minh họa dễ hiểu, có luôn cả hướng dẫn cho mình luyện tập. Đầy đủ và hay dã man luôn!
  À, nếu bạn là newbie, hay cần nền để phát triển hơn nữa thì nhất thiết phải có cuốn sách này gối đầu giường í.
  À, kiểu chê tý là còn xíu lỗi, nhưng là lỗi đấy mình thấy kiểu các bạn làm việc cho ra đời cuốn sách này có tâm lắm á.
 • Nguyen Linh Chi Rất Nên Mua, 6/5 luôn. Cuốn sách đầy đủ nhất về content hiện nay, vô cùng phù hợp cho thị trường Việt Nam.). Cuốn sách phù hợp cho newbie, từ giới thiệu về content, kĩ năng làm content, giới thiệu các loại content (social, SEO, landing page, email) cho đến cách xây dựng content hấp dẫn và xu hướng content hiện đại. Phần hay nhất của cuốn này là 6 phương pháp sáng tạo. Sách còn có phần note cho từng chương nữa, rất tiện lợi.
 • Mr Hiroshi – Rất Tốt, Tôi Rất Hài Lòng Về Cuốn Sách NàyLúc đầu mới xem qua bản đọc thử, chợt nghĩ nó chỉ là cuốn chỉ những cách làm content đầy rẫy như tài liệu marketing ở trên mạng. Đặt mua rồi, mới biết, tôi đã suy nghĩ lầm.. Cuốn sách có sự đầu tư rất bài bản, chuyên sâu về nội dung, và đặc biệt rất thực chiến cho công việc marketing của tôi
  Cảm ơn các tác giả
 • Chu Kiều Diễm Một Quyển Sách Khiến Tôi Không Tiếc Tiền Mua Thêm Nếu Tác Giả Ra Tập Tiếp TheoTôi đang tìm sách về content và định hình công việc viết lách, vì chưa có nền nên mọi content tôi đang vất vả xây dựng rất không chuyên nghiệp, đồng thời những lỗi sai trong content mình viết chính tôi cũng không nhìn thấy được để khắc phục. Cảm ơn tác giả vì đã giúp cho tôi tự tin hơn từ hôm nay.
 • Phan Nhật Anh Sách Hay

  Đối với những bạn chưa biết gì về content marketing, đây chính là quyển sách bạn nên đọc.
  Từ cách bắt đầu, quan sát tích lũy để viết hay hơn, các khái niệm marketing, tới cách lập kế hoạch và kiểm soát khi bạn lên một chiến dịch. Sách rất cụ thể không mơ hồ.

 • Zalo Hải Yến

  Hài Lòng

  Không có vấn đề gì. Nội dung thì đúng là mở ra cho mình một chân trời mới, những kiến thức, kỹ năng về một ngành nghề mới. Vì là một agency truyền thông biên soạn nên nội dung rất thực tế, giải thích dễ hiểu, minh họa gần gũi.

 • Trần Phương Mai

  Một Cuốn Sách Không Thể Thiếu Cho Content Creator.

  Sách là sự đúc kết kinh nghiệm thực tế làm content. Rất phù hợp cho người muốn học hỏi một cách “mì ăn liền” kĩ năng làm content facebook, website, email… Một cuốn sách không thể thiếu cho content creator với hàm lượng thông tin cao nhưng gần gũi và dễ hiểu.

Nơi mua sách…

Kết luận

Là một cuốn sách chuyên sâu về digital content. được biên soạn và thực hiện bởi một agency. Content hay nói thay nước bọt mang một phong cách rất riêng, đậm chất agency. Cuốn sách được xây dựng vừa logic, vừa trực quan. Hệ thống hóa toàn bộ các khía cạnh liên quan đến digital content. Trong đó chứa đựng nhiều thông tin bổ ích và rất thiết thực đối với những người làm nội dung. Đồng thời cũng giúp ích cho như những ai có dự định bước chân vào con đường này.

359 views