{Review sách} CÔNG LÝ THẢO NGUYÊN – Sách trinh thám được yêu thích nhất tại Pháp

“Công lý thảo nguyên”- tác phẩm trinh thám được yêu thích nhất tại Pháp

“Bạn đừng tin vào vẻ bề ngoài: bìa sách chưa đủ hấp dẫn, tên sách lạ lùng, tác giả không nổi tiếng, thế nhưng lại là một tiểu thuyết trinh thám tuyệt vời, và có lẽ là hay nhất trên thị trường sách hiện nay… Một tiểu thuyết trinh thám đậm màu sắc dân tộc, với cốt truyện phức tạp và hấp dẫn, xảy ra tại một miền đất xa xôi nơi truyền thống và hiện đại đang giao tranh.” – La Presses

Thông tin sách

công lý thảo nguyên
Cuốn sách Công lý thảo nguyên– tác giả Ian Manook
  • Giá bìa: 135000 đồng
  • Tác giả: Ian Manook
  • Dịch giả: Lê Đình Chi
  • Thể loại: Trinh thám
  • Năm xuất bản: 2016
  • Số trang: 534
  • Kích thước: 15 * 24 cm
  • Công ty phát hành: Nhã Nam
  • Nhà xuất bản: NXB Lao Động

Tóm tắt nội dung sách

Công lý thảo nguyên” là cuốn sách vừa không ấn tượng nhưng đồng thời cũng rất ấn tượng.

Nếu được hỏi mình có thích cốt truyện của Công lý thảo nguyên không, các tình tiết có đủ gay cấn không, plot twist có kích thích mình không, thì mình sẽ trả lời: cốt truyện dù có đan xen được nhiều vấn đề nhưng không quá xuất sắc, các tình tiết gay cấn vừa phải, plot twist không quá hồi hộp thay vì nói có thể đoán được phần nào kết quả từ 1/3 đầu tiên. Dù chưa đọc nhiều sách trinh thám nhưng kể từ sau “Gone girl- Cô gái mất tích” của Gillian Flynn, chưa có thêm cuốn trinh thám khác nào tạo cho mình cảm giác hồi hộp và plot twist khó đoán giống như với Gone girl mình đã từng.

Tuy nhiên Công lý thảo nguyên lại làm được điều mà tất cả những cuốn trinh thám và thậm chí là rất nhiều các cuốn sách khác nói chung không làm được, đó là sự đan xen xuất sắc giữa hiện đại và truyền thống. Ian Manook là tác giả người Pháp, cũng không có nguồn gốc xuất thân từ Mông Cổ nhưng ông đã cho thấy vốn hiểu biết và tình yêu to lớn mà ông dành cho những vùng thảo nguyên rộng lớn ở quê hương của Thành Cát Tư Hãn.

Đọc Công lý thảo nguyên, mình vừa có cảm giác như khi xem phim bom tấn của Hollywood với những màn xả súng, những cú đấm, những con người trong giới mafia, lại vừa có cảm giác của các bộ phim cổ trang Trung Hoa, đầy huyền bí và phóng khoáng đậm chất con người thảo nguyên. Tác giả Ian Manook đã khéo léo đưa vào những phong tục tập quán hay cả ẩm thực truyền thống của người Mông Cổ kết hợp với sự hiện đại, những tình tiết cần có của một cuốn sách trinh thám. Ngoài ra mình cũng rất thích nhan đề bản Việt của cuốn sách. Nếu như tên của nhân vật chính “Yeruldelgger” được lấy làm tên trong nhan đề gốc thì ở bản dịch này, “Công lý thảo nguyên” là nhan đề thực sự thu hút được mình và khái quát được phần nào cái hay của tác phẩm.

Công lý thảo nguyên” cho mình một bài học mà mình nghĩ là điều lớn nhất mình nhận được từ cuốn sách này, đó là xã hội chúng ta tồn tại rất nhiều những kẻ đạo đức giả, những kẻ xấu đội lốt từ bi, hay những kẻ ngày ngày chỉ biết hưởng thụ dù chúng đang giẫm đạp lên mồ hôi công sức, lên tình yêu thương của người khác, nhẫn tâm hành hạ thậm chí giết người khác để phục vụ cho cái khoái lạc của mình, thế nhưng cũng còn rất rất nhiều những người tốt ngoài kia, chỉ cần ta có đủ yêu thương và đủ lòng tin để nhận ra những điều đó. Chính chúng ta là những người quyết định cuộc sống của mình, chỉ cần ta tin tưởng cuộc sống, để bản thân mình lắng nghe và thấu hiểu với những người xung quanh thì chẳng có gì để hối tiếc. “Cuộc sống chẳng khiến chúng ta thành ra thế nào cả. Chính chúng ta đã khiến cuộc sống đầy những từ bỏ, sợ hãi, bỏ rơi, gian trá, phẫn nộ! Chính chúng ta đã tự ngăn cản mình biến cuộc sống trở thành khác đi so với hiện tại.”

Trích đoạn hay từ sách

1. ” – Hai câu chuyện đan xen vào nhau, Billy. Năm năm trước, một người Hàn Quốc đã đâm ngã cô bé trong một cuộc đua mô tô bốn bánh bất hợp pháp qua công viên quốc gia Khentii. Kẻ tổ chức cuộc đua đã yêu cầu Mickey, vốn là tay chân trong lực lượng chấp pháp, chuyên thu xếp các rắc rối cho hắn, ra tay kín đáo thu xếp vụ việc. Mickey phái một gã chơi mô tô đầu đất lúc đó đang làm người dẫn đường trong cuộc dạo chơi của bọn họ mang cô bé đi chôn cách xa nơi xảy ra tai nạn (…) Năm năm sau, những người du mục phát hiện ra thi thể cô bé. Trong câu chuyện còn lại, để tóm tắt cho đơn giản, chúng ta tìm thấy ba chuyên gia địa chất Trung Quốc và hai gái điếm Mông Cổ bị sát hại trong đêm Lễ tình nhân của người Trung Hoa. Những nghi phạm hiển nhiên nhất là gã đầu đất trong câu chuyện thứ nhất và đám Quốc xã phiên bản Mông Cổ của hắn.

– (…) dù sao thì!… Billy thở dài lắc đầu. 

– Vẫn luôn là câu chuyện xưa cũ rích đó, Yeruldelgger đáp. Cám dỗ, công việc tệ hại, những dịp cuối tháng nhẵn túi, những vụ ly hôn vì phải đi cắm chốt theo dõi, những mối quan hệ xấu… Và một thoáng ngắn ngủi trong ảo tưởng rằng mình sẽ không bị trừng phạt, tham vọng có thể giật dây được tất cả. Những sợi dây đó trên thực tế lại đưa chúng ta đến cạm bẫy của chúng! Nước chính là thứ giữ đầu chúng ta nhô lên khỏi mặt nước, chàng trai, đừng bao giờ quên điều đó, và thứ nước mà chúng ta chết chìm trong nó cũng chính là thứ nước nâng ta lên khi bơi.”

2. ” – Dù thế nào em cũng nói cho ông biết, vì em cần thỉnh thoảng nói ra điều đó. Ông biết vì sao em tiếp tục hành nghề này không?

– …

– Vì sau khi phá thai em không thể có con được nữa. Em không còn chức năng của một người mẹ, em chỉ còn là một công cụ tình dục, và với em thế cũng ổn.

– À, với tôi thì như thế không ổn! Yeruldelgger gắt lên và đột ngột đứng dậy. (…) Trong em còn nhiều điều hơn chỉ là chức năng làm mẹ và công cụ tình dục. Hãy thôi dằn vặt bản thân đi. Nếu em có tình yêu để trao đi, thì vẫn còn những đứa trẻ bị bỏ rơi ở khắp nơi, và cả những người đàn ông cô đơn nữa. Tại sao chúng ta cứ nhất định phải kết thúc trong cảnh bị suy sụp vì những cuộc sống không mục đích thế này! Chúng ta từng có những không gian mênh mông, những tập quán và những truyền thuyết lâu đời, và em nhìn xem chúng ta đã thành ra như thế nào!

– Đó là những gì mà cuộc sống đã khiến chúng ta trở thành! cô gái thở dài.

– Không, sai rồi, cuộc sống chẳng khiến chúng ta thành ra thế nào cả. Chính chúng ta đã khiến cuộc sống đầy những từ bỏ, sợ hãi, bỏ rơi, gian trá, phẫn nộ! Chính chúng ta đã tự ngăn cản mình biến cuộc sống trở thành khác đi so với hiện tại.”

Đánh giá của độc giả

rvv công lý thảo nguyên

rv công ly thảo nguyên

                Cuốn sách nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ bạn đọc

Nơi mua sách

Nếu thấy review này có ích, hãy dành 5 giây để đánh giá và lan tỏa bài viết này đến mọi người bằng cách nhấn chia sẻ bạn nhé. Cảm ơn vì đã ghé qua đây!

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

74 views