Review sách – Con mèo cầu hôn và chiếc quần không khóa – Câu chuyện những ngày ngây ngô

Một cuộc thi viết truyện ngắn dành cho những tác giả trẻ, những người yêu thích viết lách và nuôi dưỡng trong mình ước mơ được xuất bản cuốn sách đầu tay. Tôi chắc rằng một khi cầm bút lên viết, tất cả đều mơ ước như vậy. Cuộc thi ” Nhật ký mùa hạ” là một trong những nơi ươm mầm ước mơ như vậy. Cuốn sách là tuyển tập những truyện ngắn hay nhất lọt vào chung kết của cuộc thi. Một danh hiệu để ta có thể tin tưởng rằng chúng ta nên đọc những dòng văn trẻ này. 

Tên sách được lấy từ tên của một truyện ngắn trong số 23 truyện, đọc hết một vòng tôi cũng chẳng đoán định được đâu là truyện ngắn đã đoạt giải. Có thể để sự công bằng đối với các tác giả, để không có sự phân biệt hay cách nhìn nhận so sách của độc giả đối với tác phẩm “trẻ” này.

Thông tin sách:

  • Giá bìa: 46.000đ
  • Thể loại : Truyện ngắn
  • Tác giả: Nhiều tác giả
  • Năm xuất bản: 2012
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản văn học
  • Số trang: 250 trang

Cuốn sách là tuyển tập 23 truyện ngắn khác nhau của những tác giả trẻ. Đã gọi là tác giả trẻ thì câu chuyện của họ cũng trẻ. Cảm xúc họ đưa vào đôi lúc là rung động của những cô cậu học trò, hay về thầy cô, những tấm gương mà trong mắt họ thật trong veo không một vết ố. Có câu chuyện lại viết về vùng quê nghèo nhưng chứa đầy cả tuổi thơ,…

Con mèo cầu hôn và chiếc quần không khóa
Con mèo cầu hôn và chiếc quần không khóa

Đối tượng đọc

Mẫu chuyện nhỏ và cũng nhỏ như lứa tuổi của các tác giả vậy. Họ cũng chỉ là những cô cậu học trò mang những trải nghiệm ngây ngô về bạn bè, tình yêu, tuổi thơ, gia đình,…. Nhưng chúng ta cần gì hơn nữa, hãy rủ bỏ lo toang người trưởng thành để một lần sống lại ký ức mà người trẻ mang lại. Hay những cô cậu học trò sẽ rất ngạc nhiên khi những dòng văn này được viết từ các bạn cùng trang lứa. Để xem những người trẻ như các bạn đã trải qua những cảm xúc tuổi mới lớn nào của cuộc đời.

Cuốn sách thật sự dành cho các bạn học trò, tuổi mộng mơ và hồi tưởng tuổi thơ đầy dữ dội của mình. Tâm hồn của các bạn sẽ hòa làm một với các tác giả. Sự đồng cảm rõ ràng và đong đầy hơn khi tất cả cùng một hệ suy nghĩ.

Tuổi học trò đầy mơ mộng
Tuổi học trò đầy mơ mộng

Tóm tắt nội dung sách

Nhà văn Nguyễn Đình Tú đã dành nhận xét có cánh cho những tác giả của chúng ta. Ông gọi đây là những dòng văn tươi mới, mới so với thời của ông và mới so với lứa tuổi của ông. Và hy vọng đây là tín hiệu cho những mầm non văn chương tuổi mới lớn. Cho dù là cảm xúc chân thật hay có gia vị hư cấu thì với tất cả sự đáng yêu của tuổi học trò, vẫn lung linh tinh khôi và làm lây động bất cứ con tim nào. 

Xuyên suốt cuốn sách là những câu chuyện của các cô cậu học trò, những cảm nhận tươi mới trẻ con về tình đầu, về vùng quê yên bình, ngôi trường, bạn bè, thầy cô. Trong những dòng văn chứa đầy sự mơ mộng, ánh nhìn tinh khôi của lứa tuổi thần tiên. Khi đọc những dòng văn này tôi có chút ngượng ngùng, một phần vì mình đã bước qua tuổi mộng mơ một thời gian khá lâu, một phần vì nó tái hiện lại những giấc mơ tuổi 17 của tôi.

Giống như câu chuyện đầu tiên – bỏ quên Quỳnh Anh, mối tình đầu thơ ngây, nhẹ nhàng đến rồi nhẹ nhàng đi, chẳng có nỗi đau, chẳng có ân hận hay hối tiếc. Tình yêu đó một lần đến và ở mãi như vậy, nhớ mãi như vậy. Bỏ quên Quỳnh Anh, tình lỡ một lần, trống trãi trong trái tim một đời tuổi trẻ. Mối tình đầu bao giờ cũng vậy, ngây thơ và dở dang…

Như đã đề cập ở trên về sự đoán định tên sách, truyện ngắn con mèo cầu hôn và chiếc quần không khóa, đích thực là câu chuyện hồi tưởng tuổi thơ của cô bé cá tính. Tuổi thơ may mắn có hai thằng bạn và những trò chơi tinh quái. Và mặc nhiên tình yêu trẻ con xảy đến, câu chuyện tình tay ba bất đắt dĩ và cả những màng gọi là cầu hôn. 

Câu chuyện ngắn thôi, lời văn lướt qua nhanh thôi, nhưng những chất chưa tình cảm lại quá nhiều. Màng cầu hôn của Nam với con mèo nhỏ chưa kịp đi đến ngõ đã bị chó của thằng Duy chặn lại mất rồi. Rồi tuổi thơ cũng qua đi, mỗi người một cuộc sống riêng, cả ba cũng không còn vì những điều nhỏ đó mà nguôi ngoai mãi không yên. Nhớ đến và cười, tuổi thơ may mắn có những kỷ niệm đẹp, thật tuyệt.

Tôi khá ấn tượng với câu chuyện của tác giả trẻ Đặng Quỳnh Mai Anh – Hai góc của hình vuông. Mối tình đầu đơn phương, tôi chắc rằng ai cũng đã từng bắt đầu một mối tình học trò như thế. Chẳng hiểu vì sao nhưng thời 16 tuổi, mấy ai đủ tự tin để nói câu ” tôi thích cậu”. Tác giả gọi mối tình này như hai góc của hình vuông, mãi mãi là một người nhìn về phía một người. 

Tình đơn phương là tự tìm niềm vui cho mình, tự khiến mình hạnh phúc, chỉ cân đối phương vô tình có bất kỳ động thái nào cũng sẽ khiến bạn vui cả ngày với những câu chuyện tự mình huyễn hoặc. Đáng thương đấy. Nhưng chả sao, trái tim không ngồi yên, tự mình nhún nhảy vẫn vui hơn việc cứ đập chầm chậm mỗi ngày.

Tình đơn phương ở cái tuổi đó cũng không biết đến hai từ ” xấu hổ”. Mặc nhiên cho mình cái quyền thích người ta, đi theo người ta, mặc nhiên cho người ta cái quyền điều khiển cảm xúc của mình. Sở hữu? Còn cho mình cái quyền đau khổ vì người ta nữa. Chỉ là thích thôi mà, nhưng lại thích rất nhiều, thích bằng cả tình cảm trong sáng, tinh khôi nhất.

Đánh giá của độc giả:

 Có độc giả bình luận rằng lựa chọn cuốn sách nà vì tựa đề dễ thương của nó. Phần giới thiệu và cả bìa sách cũng góp phần giúp họ lựa chọn cuốn sách này. Tuy nhiên vì kỳ vọng quá cao nên cuốn sách khiến độc giả thất vọng. Có những câu chuyện kết thúc trong sự day dứt, buồn khiến người đọc hụt hẫng không như mong đợi. Có câu chuyện nhẹ nhàng trong sáng và đôi khi là hoài niệm một thời đã qua của các bạn trẻ ngày nay. 

Bạn Phạm Thanh Trung có để lại cảm nhận rằng có sự đồng cảm rõ rệt khi biết những câu chuyện này được viết từ người bạn cùng trang lứa. Bạn ấy gọi là tuổi hoa niên, tuổi học trò sống động, mộng mơ, giận hờn và đủ cug bật cảm xúc chớm nở khác. Tuy nhiên thì theo bạn có một vài chuyện vẫn chưa được thuyết phục lắm. Cái tôi của người viết chưa được bộc lộ rõ.

Nơi mua sách:

276 views