Review sách Có Lần Ngang Qua Đời Nhau – Góc đời mới lạ dưới cây bút của Nguyên

Vẫn là những truyện ngắn về chuyện tình yêu, chuyện xã hội không đầu không cuối. Cách mà Nguyên kể cho ta nghe những câu chuyện rất lạ, một phần vì Nguyên nhìn “chúng” bao dung và đầy hài hước, đôi lúc lắng lại đồng cảm như thể rằng chuyện đó xảy ra với người thân của mình, gần bên mình và một ngày đẹp trời nào đó, nó lại là chuyện của mình.

bia 1 co lan ngang qua doi nhau.u4939.d20170913.t112703.948410
Có lần ngang qua đời nhau

Thông tin sách:

  • Giá bìa: 86.000đ
  • Thể loại: Truyện ngắn – Tản văn
  • Tác giả: Nguyễn Bình Nguyên – Nguyên
  • Năm xuất bản: 9/2017
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội
  • Số trang: 228 trang

Giọng văn của người trưởng thành về tư tưởng, về cách nhìn đời. Dường như đối với Nguyên mọi chuyện đều nhẹ nhàng trôi ngang đời, nhìn câu chuyện đó với một ánh mắt ưu buồn, nhưng lại kể với giọng văn hài hước có phần xem nhẹ sự nghiêm trọng, xem nhẹ những định kiến.

Nguyên chẳng quan tâm người đời nghĩ gì. Nguyên chống lại miệng lưỡi xã hội. Nguyên khẳng định rằng, người đời có một tài năng thiên bẩm – tài năng dè bỉu: dè bỉu gái đĩ, dè bỉu đồng tính, dè bỉu những người quá khổ hay quá sướng, dè bỉu những người quá giàu hay quá nghèo, và, dè bỉu tất cả những gì không giống họ, họ không có được….

Đối tượng đọc

Tôi khuyên rằng những người nghĩ mình thật sự trưởng thành, thật sự bình lặng trong tâm hồn, có tư thế an yên hãy đọc cuốn sách này. Nói nó 18+ không phải những cảnh tình ái ướt ác đâu. Được gắn mác đó vì nó quá trần trụi, luận những góc khuất mà xã hội chẳng thừa nhận.

Những người trẻ đọc nó sẽ thấy xã hội này quá rộng lớn, mình chỉ đang ở một góc nhỏ đầy ánh nắng mà thôi. Nói như vậy bạn đừng nghĩ nó tăm tối. Cuốn sách dành cho người trưởng thành nhìn lại quãng đời tuổi trẻ của mình, thì ra đã đi được một đoạn đường dài như vậy? Và mọi chuyện không còn quá bất ngờ nữa rồi.

Tóm tắt nội dung sách

Những lời tựa đầu sách thật sự làm tôi sốc về cách mà cuốn sách này lựa chọn góc nhìn để kể chuyện. Chưa từng đọc những tác phẩm trước đây của Nguyên, cũng chưa phán đoán được đây có phải nhà văn của trần tục, của sự ủng hộ bản ngã cá nhân, chống lại ánh nhìn xã hội hay không?

Tôi mang nhiều tò mò khi đọc từng trang sách của Nguyên. Những câu chuyện đều khiến tôi hình dung về con người này. Ngược ngạo một nỗi tôi lại không thấm quá nhiều điều từ những câu chuyện. Một phần vì hàng vạn câu chuyện tình không còn làm tôi sao xuyến quá nhiều, hứng thú với nhiều, tôi thích bình lặng hơn. Người trẻ đến một lúc nào đó cuộc sống tràn ngập những thứ lỉnh kỉnh phải mang theo, và việc gánh một tình yêu nặng nề không còn là ưu tiên hàng đầu nữa.

Đây thật sự không còn là thể loại sách ưu tiên của tôi vào thời điểm này. Nhưng chỉ vì muốn biết những góc nhìn độc đáo của vị tác giả này, cũng vì kích thích bởi câu nói ” nhìn thấy bản thân nhếch mép đáp lại cái trề môi của nhân loại”. Thỏa mãn vì câu nói này. Tôi đã lơ đi ánh nhìn của xã hội này đối với cuộc đời mình từ lâu rồi, nhưng chưa tìm được câu nói nào “hả hê” đến vậy. 

Giống như tựa đề cuốn sách – Đi ngang đời nhau. Những mối nhân duyên cứ ngỡ là sâu đậm rồi cũng đi ngang đời nhau. Những cuộc gặp gỡ chớp nhoáng chẳng mong gặp lại nhưng cứ vương vấn mãi, nhớ nhung mãi. 

Giống như một câu nói. Bất cứ ai đến với cuộc đời chúng ta đều mang một ý nghĩa nào đó. Hãy nhìn vào điều đó mà trân trọng hay chấp nhận để nó đi ngang qua. Một giá trị nào đó sẽ ở lại với ta, chẳng biết là họa hay là phúc, đều là điều mà ta phải nhận lấy.

Nguyên chẳng viết mãi về chuyện tình yêu. Nguyên viết những điều ngang qua tình yêu. Những chuyện tình trong bóng tối – điều này cũng bị xã hội dè bỉu đấy, như chuyện tình trong bóng tối hay nuôi một con đĩ vậy. 

Đọc cuốn sách này tôi có được khá khá từ vựng, hiểu được phần nào đó cách so sánh độc đáo mà không phải ai cũng đủ nơ-ron thần kinh vận động ra được. Như thể Nguyên ví sự đàm tíu rỗi hơi của người đời mà một tài năng như những môi miệng ẩn chứa dưới vầng trán tài năng không kém. Bạn hiểu chứ?

Nguyên gọi một cô gái là Ả, có thể nhân vật đó cũng muốn Nguyên gọi như vậy như cách mà cô ấy muốn sống với cuộc đời mình. Cô không đẹp nhưng cô tao nhã và đầy khí chất – ít nhất là cô nghĩ vậy và đang cố gắng để mọi người nghĩ vậy. Và Ả này bán xôi, bán xôi và bàn chuyện đời với những vị khách đến rồi đi. ” Miệng đời. Chán chả buồn nói”.

Đánh giá của độc giả:

Một độc giả đã để lại nhận xét của mình “Cuộc Sống Là Những Mảng Va Chạm. Và Mỗi Ngày Trôi Qua Là Một Bài Học. Phải Mỗi Bài Học Lại Có Một Cái Giá.

Nguyên là một tác giả với giọng văn phóng khoáng mang hơi thở của người trẻ viết nên những trang sách thấm đẫm những cảm xúc sâu thẳm bên trong mỗi con người. Nếu đã đọc đàn ông Plus của Nguyên thì bạn sẽ muốn sở hữu thêm tác phẩm này để có thêm những câu chuyện đời bên những tách cà phê, dừng chân trong một buổi chiều mưa trắng trời. Tác phẩm dành cho lứa tuổi 18+ các cháu thiếu nhi không nên đọc!”

Cũng có người mang cảm xúc ngược dòng để lại: ” Những cảm xúc bâng khuâng, cũng nhẹ nhàng mà giờ không hợp lắm với mình nữa.Tuy nhiên, vẫn hợp vs nhiều người.” Chắc hẳn người này đã trải qua nhiều cảm xúc, có lúc lặp đi lặp lại. Đến một ngày đứng trước những đổ vỡ, những bão giông cuộc đời cũng không làm người đó xao xuyến.

Một độc giả hài hước khác để lại bình luận thể hiện rõ lối sống người đó muốn hướng tới: mình cứ cảm thấy thú vị và cười thích thú qua từng trang sách. Ghét cái miệng đời này lắm rồi hôm nay gặp được cuốn sách ” chửi đời” thay. Thích thú lắm chứ. Người này hài hước nhỉ? Và bạn biết không họ không còn khóc quá nhiều, nước mắt quý giá chăng, nụ cười thì miễn phí, thế thì, cười thôi.

Lời bình của độc giả
Lời bình của độc giả

Nơi mua sách:

255 views