[Review sách] Chưa đọc “Content hay nói thay nước bọt”, chưa trở thành Content Creator thành công

Content Creator – Nghề sáng tạo với con chữ được rất nhiều bạn trẻ yêu viết lách lựa chọn . Vậy có khi nào bạn tự hỏi  Content trong thời đại 4.0 hiện nay là gì? Chính là “nước bọt” đó ạ. Tại sao tôi nói như vậy? Vì đó là một trong số những điều tôi nhận ra sau khi đọc xong cuốn “Content hay, nói thay nươc bọt” Ngoài ra cuốn sách này cũng khá “hay ho” cho những bạn đang muốn chinh phục nghề Content Creator

Một vài thông tin liên quan về cuốn sách: 

  • Thể loại…
  • Tác giả: MediaZ
  • Năm xuất bản: 9/2017
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Thế giới
  • Giá bán: 70.000 ( Tham khảo trên Lazada, có thể thay đổi tùy thời điểm)

MediaZ không còn quá xa lạ với những bạn trẻ đang làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing mô hình Agency. Cuốn sách mà MediaZ biên soạn tôi đang nói tới ở đây sẽ giúp bạn khám phá chính mình. Tự khơi dậy những cái bên trong mà chính bạn còn chưa biết đến. Như vậy không chỉ những bạn “viết content”, mà ấn phẩm này hữu ích với tất cả chúng ta. Nếu chưa biết mình muốn làm gì thì hãy cứ đọc nhiều sách vào, cho tới khi ra “vốn” thì thôi.

Tại sao lại ví content với nước bọt?

Điều này nhiều khi cũng không quá khó hiểu. Muốn bán hàng, điều cần thiết là phải ra sức nói chuyện, đưa ra những lời chào mời hấp dẫn. Từ đó mới có thể “chốt sale” sớm và giá trị nhất. Nhưng nó chỉ phù hợp khi người bán và người mua trao đổi trực tiếp, ngoại giao giữa người với người

Khi công nghệ ảnh hưởng đến cuộc sống, nhất là internet thì điều gì xảy ra? Lúc này bạn không cần đi đâu xa chỉ để mua hàng hay trao đổi quá nhiều nữa. Và chắc chắn một điều, “nước bọt” lúc này sẽ không giá trị bằng “content hay” là điều chắc chắn

Thời thế thay đổi, sự thuận tiện chắc chắn lên ngôi. Sáng tạo Content thực sự đã trở thành một nghề. Thậm chí, lợi nhuận từ Content lại nhiều hơn việc bạn bán nước bọt nữa đấy. Điều này không hề bịa đặt.

Vấn đề quan trọng ở đây là content của bạn có đủ “chất” hay không  thôi. Tôi tâm đắc câu nói đó là “Sáng tạo càng nhiều, lối đi càng rộng, giấc mộng càng cao”. Không ai đánh thuế ước mơ, một khi đã làm thì “làm phải lớn” như Samsung, làm hết mình, đừng để nửa vời rồi lại bỏ lửng

“Content hay, nói thay nước bọt” viết cho ai?

Như đã nói ở trên, cuốn sách này phù hợp với mọi đối tượng, ngành nghề,..Trong cộng đồng Digital Marketing nói riêng, “Content hay, nói thay nước bọt” đang là sự lụa chọn hàng đầu hiện nay. Người đã biết nghề thì đọc để xem mình cần bổ sung thêm những kiến thức nào? Với những bạn trẻ còn đang loay hoay đi tìm ngành nghề mình theo đuổi, biết đâu Content Creator lại là sự lựa chọn phù hợp?

Content Concept. The meeting at the white office table
“Khiêu vũ với ngòi bút” khi làm nghề Content Creator

Những nội dung của cuốn sách được đề cập trong từng chương, như:

1.Tổng quan về content, nhìn thì thấy hơi “nhà nước” nhưng cứ đọc đi

2.Kiến thức nền của thế giới Digital Marketing – hiểu thì mới thấu nè!

3.Cách thức sáng tạo content chạm đến cảm xúc – cánh cửa thần kỳ đã mở

4.Xu hướng content trong thời đại ngày nay – Việc của bạn là “năm” trend và “chiến” thôi

Bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách sáng tạo content bằng những định nghĩa đầy đủ, súc tích. Song song với đó là những ví dụ thực tế dễ hiểu, hình dung phân biệt “content – nước bọt” hay “content – nước đá” một cách hiệu quả nhất. Ấn phẩm này, theo một cách nào đó có thể mở cho bạn con đường đi mới- nếu bạn thật sự thuộc về nó. Nói cách khác, “Content hay, nói thay nước bọt” như kim chỉ nam vậy. Chỉ cần bạn mạnh dạn bước đi, học hỏi, tìm tòi, khám phá thì sẽ thấy “kho báu” đời mình, vậy thôi.!

Nội dung, thông điệp trong chương đầu tiên của sách

Trong phần đầu cuốn sách, độc giả như “lạc” vào một văn phòng thu nhỏ của các Agency ( Công ty dịch vụ truyền thông quảng cáo) với một số thuật ngữ chuyên ngành.Lịch sử ra đời của “content”, một vài khái niệm mới

Cách viết của tác giả khá sáng tạo, đậm chất “content”. Thay vì liệt kê tất cả các thuật ngữ thì nhóm tác giả MediaZ – như một hướng dẫn viên du lịch dẫn dắt độc giả của mình đi từ bộ phận này sang bộ phận khác, phòng này sang phòng khác. Kết thúc chuyến tham quan đó bạn gần như biết được bộ máy vận hành đằng sau mỗi chiến dịch truyền thông quảng cáo gồm những ai…rất thú vị!

sach content hay noi thay nuoc bot 03
Câu từ gần gũi, hình ảnh minh họa sinh động trong “Content hay, nói thay nước bọt”

Chương thứ hai đi sâu hơn về ngành Digital Marketing

Từ định nghĩa đến cách xây dựng một kế hoạch content đầy đủ với những ví dụ thực tế. Bạn cũng sẽ tìm thấy cả những ý tưởng tưởng chừng nhỏ nhặt nhất như cách tìm ý tưởng bài viết, các công thức viết bài, cách giật title, xây dựng tiêu đề…

Ngoài ra bạn cũng tìm thấy chút kiếm thức về SEO, nghiên cứu từ khóa, cách sáng tạo content trên các kênh mạng xa hội, Website, landing page..Chợt nhận ra nhóm tác giả muốn bạn biết hầu hết các khái niệm và kiến thức cơ bản về Marketing đây mà!

Phần thứ ba, bắt đầu chủ đề “content – nước bọt”

sach content hay noi thay nuoc bot 780x405
Ấn phẩm gối đầu giường của rất nhiều bạn trẻ yêu viết lách, sáng tạo…

Cá nhân tôi cho rằng đây là phần hấp dẫn nhất của cuốn sách. Vì nó liên quan trực tiếp đến công việc hiện tại của tôi – Content Creator. Phần này hướng dẫn chí tiết cách xây dựng content chi tiết theo phong cách kể chuyện ( story – telling), công thức để kể một câu chuyện hấp dẫn. Đặc biệt là lồng ghép cảm xúc một cách tinh tế để người đọc không thể rời mắt. Cách xây dựng content video, các bước để bắt tay vào sáng tạo để dàn dựng một video nhằm đạt điểm bùng nổ và viral ( lan truyền) cao nhất

Chưa hết, bạn còn học được công thức sáng tạo 100 ý tưởng trong 30 phút, chính là công thức ” nuôi dưỡng và chăm sóc đàn thỏ”

Trích một câu trong sách: “Ý tương cũng giống như đàn thỏ vậy.Ban đầu có hai con. Sau đó bạn học cách “chăm sóc, nuôi dưỡng nó” và sơm muộn gì bạn cũng có một đàn lớn.”

Phần 4: Những xu hướng content hiện nay

Bạn thầm nghĩ, cuối cùng cũng được giới thiệu về các xu hướng content hiện nay. Bạn chắc chắn sẽ định hướng và xác định được cho mình một lựa chọn về nghề content thông qua những xu hướng này. Ba xu hướng đó là:

  • Xu hướng visualize kết hợp với story – telling
  • Xu hướng cá nhân hóa nội dung
  • Xu hướng tối ưu content trên nền tảng di động

Vậy cuối cùng, “Content hay, nói thay nước bọt” hay ở chỗ nào?

Dù bạ là ai, đã biết hay chưa biết về Digital Marketing thì khi cầm trên tay cuốn sách này  bạn sẽ có đủ kiến thức và tự tin để hiểu được “content là gì?  Những người sáng tạo ra content là ai, digital đóng vai trò quan trọng như thế nào trong xã hội ngày nay? cách để thực thi sáng tạo content như thế nào,…

digitalmarketing850
Ngoài Content, Digital Marketing còn có rất nhiều “mắt xích” quan trọng khác

Không phải cứ viết qua loa là được. Nghề content creator có những cái khó hơn, cần ở bạn sự sáng tạo, tinh thần của thông điệp cần truyền tải đến bạn đọc, người hâm mộ.

Dùng lời nói dễ lọt tai nhưng câu chữ – content chưa chắc vừa mắt. Gửi gắm thông điệp chưa chắc đã chạm lòng người. Bởi mới nói, không có con đường nào dễ dàng, dễ dãi cho bạn bước đi đâu. Nếu cảm thấy yêu thích những cái mình có và muốn phát huy thì hãy thử sức và đặt cái tâm lẫn trí não của mình vào trong đó. Tất nhiên là, trời sẽ không phụ công người rồi.

Bạn đọc Nguyễn Linh Chi nhận xét: “6/5 luôn. Cuốn sách đầy đủ nhất về content hiện nay, vô cùng phù hợp cho thị trường Việt Nam. Tình cờ tìm mua được cuốn này khi vật vã tìm lớp Content Writing ở Hà Nội (Sage đắt quá còn Vinalink thì chương trình không hấp dẫn, nhưng mà bây giờ tìm được rồi :D). Cuốn sách phù hợp cho newbie, từ giới thiệu về content, kĩ năng làm content, giới thiệu các loại content (social, SEO, landing page, email) cho đến cách xây dựng content hấp dẫn và xu hướng content hiện đại. Phần hay nhất là 6 phương pháp sáng tạo:”

Bạn đọc Ngân Nguyễn:” Mình mua cuốn này chỉ vì tựa đề khá thú vị, dễ nhớ. Sau khi đọc hết cuốn sách thì quả thực, đối với mình, chỉ có tựa đề là cái “hay ho” nhất.
Cuốn sách trình bày rất nhiều định nghĩa, khái niệm theo phong cách hơi khô khan, nhiều đề mục giống kiểu sách giáo khoa, thiếu sự sáng tạo. Chỉ có khoảng 20% nội dung sách là thoả mãn được tựa đề ghi trên bìa “Bí quyết thành công của content creator”.
Dù sao cũng vẫn cần dành lời khen cho sự tâm huyết, tỉ mỉ của đội ngũ biên tập vì đã tổng hợp được một lượng kiến thức lớn. Sách phù hợp cho những ai chưa/mới vào nghề và gần như chưa biết gì.”

Nếu bạn đã rất tâm đắc với cuốn sách này, thì hãy đặt mua ngay thôi

Rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập những link dưới đây và làm theo hướng dẫn:

Tóm lại, những ai đang làm công việc liên quan đến sáng tạo , người thích công việc viết lách hay đang bắt đầu tìm hiểu về Digital Marketing nói chung, content nói riêng thì đây là một cuốn sách rất đáng đọc. Tất nhiên nó không “thần thánh” đến mức bạn đọc xong là có thể bắt tay sáng tạo content ngay sau khi đọc, nhưng chắc chắn sẽ trau dồi thêm nhiều kiến thức rất bổ ích để cùng bạn bước vào nghề này một cách đầy tự tin.!

Hãy để lại bình luận hoặc ủng hộ tôi bằng cách chia sẻ bài viết này các bạn nhé!

238 views