[Review sách] Chữ tín người Do Thái – Nền móng của sự thành công trong kinh doanh

Do Thái – Một dân tộc có dân số chỉ khoảng 0,2% dân số thế giới, khoảng 14,2 triệu người vào năm 2014 (theo North American Jewish Data Bank) nhưng chiếm tới 12% tỷ phú toàn thế giới, tổng tài sản của họ ước tính khoảng 800 tỷ USD (dựa theo Forbes Israel). Câu hỏi đặt ra là: “Tại sao một dân tộc trải qua nhiều biến động lịch sử đến vậy lại có thể phát triển kinh tế mạnh mẽ như thế? Phải chăng Người Do Thái là con cưng của Thượng Đế, được trao nhiều may mắn hơn hẳn những người khác?”. Có lẽ một phần lý do của sự thành công ấy sẽ được giải thích qua cuốn sách Chữ tín người Do Thái. 

Bìa trước sách Chữ tín người Do Thái
Bìa trước sách Chữ tín người Do Thái

I – Thông tin cơ bản Sách Chữ tín người Do Thái

  • Giá:                                            76.000đ
  • Thể loại:                                     Sách Kinh doanh
  • Biên dịch:                                   Nguyễn Duy Nguyên
  • Năm xuất bản:                           2013
  • Nhà xuất bản:                            NXB Thanh Hóa
  • Công ty phát hành:                    Công ty Văn hóa Đông Sơn

II – Đối tượng hướng tới của cuốn sách Chữ tín người Do Thái

Cuốn sách chỉ đơn giản hướng tới những người đã đang và sẽ tham gia công việc kinh doanh bởi với người Do Thái – chữ tín trong kinh doanh là thứ được đề cao hàng đầu. Xoay quanh tín ngưỡng của người Do Thái là những triết lý kinh doanh và cách sử dụng tiền của họ, đi đôi với đó là lịch sử thăng trầm của dân tộc này qua các thời kì để cho người đọc thấy rõ hơn tầm quan trọng của chữ tín trong cuộc sống. 

III – Tóm tắt nội dung sách Chữ tín người Do Thái

Mở đầu cuốn sách đã nêu bật lên được sự quật cường và ý chí vươn lên mạnh mẽ của người Do Thái bởi đây là “Một dân tộc đã phải trải qua trên 2000 năm phiêu bạt khắp nơi, chịu đựng đủ mọi điều cay đắng trên đời, thậm chí bị tàn sát rồi vẫn nghiễm nhiên tồn tại, không bị đồng hóa”. Không những vậy, cội nguồn của người Do Thái và cũng là nơi khoảng hơn 44% số người Do Thái sinh sống hiện nay là tại Israel – một đất nước nằm trên vùng đất sa mạc, luôn thiếu thốn nước và nghèo tài nguyên, lại thuộc điểm nóng xung đột, bạo lực. Ấy vậy mà Israel vẫn phát triển kinh tế một cách ngoạn mục – điển hình là vị trí thứ 32/181 (tương đương 38,267 USD/ người) trong bảng xếp hạng GDP bình quân đầu người năm 2017 do Ngân hàng Thế giới thống kê. Nguyên nhân của sự thành công này đã được giải thích qua hai ý chính sau:  

Một, chữ “Tín”. Có phải bạn đang thắc mắc lý do gì đã giúp cho người Do Thái đạt được nhiều thành tựu đáng kinh ngạc như vậy hay không? Vậy tôi có thể trả lời ngay, đó là họ luôn đặt chữ “Tín” lên hàng đầu, trong kinh lợi nhuận là quan trọng nhất những chữ “Tín” còn quan trọng hơn bởi nó không thể mua được bằng tiền. Những hợp đồng của người Do Thái dường như được trình lên trước mặt Chúa bởi hầu như họ không bao giờ vi phạm hợp đồng, kể cả đó là hợp đồng miệng, kẻ vi phạm sẽ bị đuổi ra giới kinh doanh của người Do Thái.

Chính từ sự tôn trọng tuyệt đối với hợp đồng mà việc đặt bút kí vào mỗi “Bản cam kết với Chúa Trời” này đều cần được cân nhắc cẩn thận. Mỗi bước chuẩn bị, mỗi lời khuyên, mỗi câu chuyện đều là sự đúc kết thấm thía của những người đi trước. Rất nhiều doanh nhân thế giới thừa nhận rằng họ thành công khi nghe theo lời khuyên về sự tôn trọng chữ “Tín” của người Do Thái. Bên cạnh đó, họ cũng đánh giá cao các mối quan hệ trong kinh doanh, biết nhượng bộ đối tác bởi hợp đồng là thỏa thuận chỉ khi “hai bên cùng có lợi”. 

Hai, thái độ với đồng tiền và quan niệm “Tiền phải đẻ ra tiền”. Tại sao chúng ta lại có cụm từ “phú quý” phú (giàu có) trước “quý” mà không phải là “quý phú”? Đó chính là lý do người Do Thái không bao giờ coi rẻ đồng tiền, có thể nói họ là dân tộc yêu thích tiền số một trên thế giới, luôn khám phá, tìm tòi mọi cách tăng khối lượng tài sản, tăng lượng tiền nắm giữ tay. Đến mức Người Tây Ban Nha đã thốt lên “Người Do Thái chính hiệu có thể tìm ra vàng trong đống rác”, chẳng thế mà họ đã làm nên những điều phi thường về lĩnh vực nông nghiệp, ví dụ như trở thành “vườn rau” của Châu Âu vào mùa đông tại một đất nước mà sa mạc chiếm tới 60% diện tích lãnh thổ. Chính từ sự đam mê với tiền mà các “kỹ xảo” kinh doanh được đúc kết, nên nhớ, “kỹ xảo” được người Do Thái áp dụng là cách giúp bạn lách luật chứ không phải là làm trái pháp luật đâu nhé!

Đọc đến đây có thể có nhiều bạn sẽ nghĩ, người Do Thái “yêu” tiền đến vậy thì chắc là họ sẽ chẳng bao giờ làm từ thiện đúng không? Không hề. Theo Kinh Talmud đã dạy: “Bạn có thể bố thí bao nhiêu tiền thì bạn sẽ có bấy nhiêu tiền của” bởi vậy khi có tiền, người Do Thái sẵn sàng làm từ thiện, quyên góp cho người nghèo, đầu tư cho các dịch vụ công như trường học hay bệnh viện để có thể tạo ra những giá trị tích cực cho cộng đồng người Do Thái nói riêng và xã hội nói chung.

Nông nghiệp thần kì Israel trên hoang mạc
Nông nghiệp thần kì Israel trên hoang mạc

Bên cạnh đó, cuốn sách còn giới thiệu thêm về các doanh nhân, người nổi tiếng, lịch sử và tín ngưỡng của người Do Thái trong phần phụ lục. Nhờ sự uy tín nhưng cũng không kém phần sắc sảo trong kinh doanh mà rất nhiều tỷ phú thế giới là người Do Thái, họ nổi tiếng nhờ tài năng kinh doanh cũng như sự hào phóng trong công tác từ thiện. Có thể kể đến “Hoàng đế Wall Street” John Pierpont Morgan (1837-1912) – Người đã giúp Edison lập ra General Motor (GM) cũng là người đã có công lớn cứu vãn cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ năm 1907; “Vua dầu lửa” John David Rockefeller (1839-1937) không những là ngọn cờ đầu ngành công nghiệp dầu khí mà còn là một nhà hoạt động thiện nguyện nổi tiếng, đóng góp quan trọng của ông có thể kể đến như: tài trợ dập dịch tả năm 1932 tại Trung Quốc, thành lập và tài trợ cho Trường đại học Chicago 75 triệu USD năm 1932. 

Danh nhân nổi tiếng người Do Thái
Danh nhân nổi tiếng người Do Thái

IV – Đánh giá

Một cuốn sách có thể mang đến cho bạn những triết lý, tín ngưỡng kinh doanh của một trong các dân tộc kiên cường, tài ba nhất trên thế giới. Nơi mà chữ “Tín” được ưu tiên hàng đầu, các bản hợp đồng được coi là “Giao kèo với Chúa” nhưng cũng có những “kỹ xảo” tinh vi để đạt được lợi ích cao nhất. Bài học sâu sắc mà người đọc có thể nhận thấy được: “Cân nhắc kĩ lưỡng trước khi giao kèo, nếu đã thành lập một mối ràng buộc giữa các bên thì phải đảm bảo nó được thực hiện chính xác nhất” bởi tiền không thể mua được lòng tin và sự tín nhiệm. 

Mặc dù tham gia kinh doanh hay không thì chữ “Tín” nên có được sự tôn trọng cao nhất trong cuộc sống, mỗi người nên suy xét, cân nhắc cẩn thận trước khi hứa hẹn bất cứ điều gì. Hãy luôn nhớ một câu tục ngữ mà ta được học từ tấm bé: “Nói lời phải giữ lấy lời. Đừng như con bướm đậu rồi lại bay”

V – Đánh giá của độc giả

Đánh giá của độc giả
Đánh giá của độc giả

*Đánh giá của độc giả Nguyễn Văn Nhanh – DH15SU: “Chữ tín người Do Thái” là một cuốn sách thu hút và bổ ích, cung cấp thêm kiến thức về hành trình kinh doanh và sự kiên cường của dân tộc Do Thái. Một cuốn sách hay mà ai cũng nên đọc một lần.

VI – Nơi mua sách

  • Fahasa giá:                             76.000đ giá  rẻ, nhiều đánh giá -> Link mua tại đây
  • Shopee giá:                            57.000đ nhiều gian hàng, giá rẻ -> Link mua tại đây
  • Lazada giá:                             72.000đ giá rẻ -> Link mua tại đây
  • Tiki giá:                                   53.000đ giá rẻ, uy tín -> Link mua tại đây
224 views