(Review sách) CHIẾN TRANH KHÔNG CÓ MỘT KHUÔN MẶT PHỤ NỮ – Nobel Văn chương 2015

“Cuộc chiến tranh “nữ” có những màu sắc riêng của nó, những mùi riêng của nó, nguồn chiếu sáng riêng và không gian cảm xúc riêng của nó… Ở đấy, ta không thấy anh hùng cũng chẳng thấy chiến công không tưởng tượng nổi, mà chỉ đơn giản có những cá nhân bị cuốn vào một công việc phi nhân của nhân loại. Và trong ấy, không chỉ có họ (con người!) phải chịu đau đớn vì chiến tranh: cùng với con người là đất đai, chim chóc, cây cỏ. Toàn bộ thiên nhiên. Chúng chịu đau đớn mà chẳng nói được một lời, thế càng kinh khủng hơn…” – Trích Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ, Svetlana Alexievich

Thông tin sách

Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ
Cuốn sách Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ – tác giả Svetlana Alexievich
 • Giá bìa: 148000 đồng
 • Thể loại: Tiểu thuyết Chiến tranh
 • Tác giả: Svetlana Alexievich
 • Dịch giả: Nguyên Ngọc
 • Số trang: 464
 • Năm xuất bản: 2016
 • Nhà xuất bản: NXB Hà Nội
 • Đơn vị phát hành: Tao Đàn

Tóm tắt nội dung sách

“Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ” không phải là một cuốn sách về chiến tranh, nó là cuốn sách về phụ nữ trong, và sau chiến tranh.

Chúng ta bấy lâu nay thường nhìn chiến tranh qua lăng kính của những người đàn ông, họ nhìn về quá khứ với sự tự hào, họ nhắc đến chiến tranh như những gì vẻ vang nhất trong cuộc đời, họ đeo những huân chương Sao đỏ, huân chương Dũng cảm, với họ chiến tranh là quá khứ vẻ vang và họ luôn luôn muốn ôn lại. Vậy còn những người phụ nữ?

Ta có thể không biết, hoặc quên mất rằng phụ nữ đã có một cuộc chiến tranh khác, tàn bạo và khốc liệt hơn thế. Họ đã trải qua hai cuộc chiến, cuộc chiến vì Tổ quốc và cuộc chiến vì chính bản thân họ. Chiến tranh là thứ họ chẳng bao giờ muốn nhắc lại, chiến tranh là điều gì đó ám ảnh, đau khổ và kinh hoàng. Họ đã là những cô gái dũng cảm hơn ai hết, họ rời xa gia đình, xa mái trường chiến đấu vì Tổ quốc khi mới chỉ là những cô gái mười bốn, mười lăm hay mười bảy tuổi, khi còn là những cô gái được bao bọc trong vòng tay mẹ cha. Họ đã chiến đấu bằng những cơ thể còn chưa phát triển toàn diện, họ ra đi và khi trở về “cao thêm mười lăm phân”.

Khi người ta nói không cho “những đứa con nít” ra mặt trận, “những đứa con nít” đó đã khóc, đã gào thét, đã tuyệt thực, và đã trốn đi, tất cả chỉ vì một lý do duy nhất: họ muốn chiến đấu, họ muốn chính tay mình giết chết những kẻ đã giết cha họ, mẹ họ, chồng họ, vợ họ, con cái họ, anh chị em họ. Những người phụ nữ ấy đã trở thành những cơ trưởng, những nữ phi công, những xạ thủ bắn tỉa, những nữ lái máy xe lửa, nữ du kích, xạ thủ phòng không, bác sĩ, liên lạc viên, họ đã được trao tặng biết bao huân chương anh dũng. Thế nhưng trở về sau chiến tranh, họ đã xé hết các giấy tờ quân đội, các giấy tờ thương binh, giấu đi những huân chương ấy, bởi giờ đây họ phải chiến đấu với cuộc chiến khác, cuộc chiến với cuộc sống của chính mình. Họ đã không còn là phụ nữ, họ không thể sinh con, họ không còn tay, không còn chân, một khuôn mặt biến dạng, liệt nửa người, và không còn người thân khi mới chỉ là những cô gái mới hai mươi tuổi. Chiến tranh đã lấy đi mọi thứ từ những cô gái ấy, tất cả mọi thứ.

Đọc “Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ”, chúng ta không chỉ nhìn thấy hình ảnh những người phụ nữ vĩ đại mà còn là hình ảnh những người phụ nữ rất đáng thương. Có thể bạn đâu đó đã đọc hay đã nghe lời của những người phụ nữ kể về chiến tranh nhưng mình tin chắc rằng, “Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ” sẽ là những lời kể chân thực nhất, “phụ nữ” nhất và đáng suy ngẫm nhất. Một cuốn sách thực sự đáng đọc!

Trích đoạn hay từ sách

1. “Mục đích của tôi: có được những sự thật về những năm ấy. Những ngày ấy. Một sự thật được tẩy rửa hết những sai lạc do tình cảm. Chắc hẳn sau Chiến thắng, họ đã kể lại một cuộc chiến tranh và mười năm sau một cuộc chiến tranh khác, bởi vì từ nay họ nhập kho toàn bộ vào các ký ức của họ. (…) Không thể tiếp cận sự thật một cách trực tiếp, mặt đối mặt. Các cảm xúc của chúng ta có thể chen vào giữa sự thật và chúng ta. (…) tôi không muốn người ta nói về cuốn sách của tôi:”Những người anh hùng trong đó là có thật”, và tất cả chỉ có thế. Tôi tìm một hình ảnh, một nhịp điệu…

Tôi không viết về chiến tranh mà về những con người trong chiến tranh. Tôi không viết một lịch sử chiến tranh mà là một lịch sử của các xúc cảm. Một mặt, tôi nghiên cứu những con người cụ thể đã sống một thời cụ thể và đã tham gia vào những biến cố cụ thể, nhưng mặt khác, ở mỗi con người đó, tôi cần nhận ra con người của vĩnh hằng. Cái phần người luôn hiện diện trong con người.

Hẳn một số người sẽ có những nghi vấn: các ký ức, họ sẽ phản đối, không làm nên Lịch sử. Cũng chẳng làm nên văn học. Nhưng đối với tôi, chính ở đó, trong tiếng nói sống động của con người, trong phục hưng sống động của quá khứ, ẩn chứa niềm vui nguyên thủy và phơi trần cái bi thảm của cuộc sống. Cái hỗn độn và cái phi lý của nó. Sự ghê tởm và dã man của nó. Tất cả các yếu tố ấy hiện lên ở đó, không vấy chút ngụy tạo nào. Đấy là những nguyên gốc.” (trang 16-17-18)

2.”Cùng chúng tôi có một nữ điện báo viên. Cô vừa sinh dậy. Đứa bé còn rất nhỏ, phải cho bú. Nhưng người mẹ không đủ ăn, thiếu sữa, và đứa bé khóc. Bọn SS ở rất gần… Với cả chó. Nếu chúng nghe được, thì chúng tôi chết hết. Cả đội. Ba chục người… Cô hiểu không?

Chúng tôi có một quyết định…

Không ai dám truyền đạt lệnh của người chỉ huy, nhưng tự người mẹ đoán ra. Cô nhận đứa bé địu trên người xuống nước và giữ hồi lâu… Đứa bé không còn rống lên nữa. Nó đã chết. Và chúng tôi không ai dám ngước mắt lên nữa. Về phía người mẹ, và về bất cứ người nào trong chúng tôi…”

Đôi nét về tác giả

Svetlana Alexandrovna Alexievich (sinh ngày 31 tháng 5 năm 1948) là một nhà báo điều tra và nhà văn thể loại văn xuôi hiện thực. Bà là người Belarus nhưng viết văn và báo bằng tiếng Nga. Bà được trao giải Nobel Văn học 2015 “vì lối viết phức điệu, một tượng đài tưởng niệm sự thống khổ và lòng can đảm trong thời đại của chúng ta”. Bà là nhà văn đầu tiên của Belarus nhận giải thưởng này.

“Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ” là một trong những tác phẩm được yêu thích nhất của bà, cuốn sách đã đoạt giải Nobel văn chương 2015.

Đánh giá của độc giả

rate Chiến tranh không có
Cuốn sách “Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ” nhận được 4.53/5* bình chọn từ độc giả trên Goodreads
Review Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ
Cuốn sách “Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ” nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ độc giả

Nơi mua sách

 • Link mua sách trên Tiki, đảm bảo chính hãng, dịch vụ tốt -> Link giảm giá ở đây
 • Link mua sách trên Fahasa, giá rất rẻ, uy tín, nhiều đánh giá -> Link mua trên Fahasa
 • Link mua sách trên Vinabook, giá rẻ, uy tín -> Link mua trên Vinabook Cảm ơn bạn vì đã ghé qua đây! Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!
97 views