[Review sách] CHAI THỜI GIAN- Cái giá của sự trưởng thành

Chai thời gian là một chiếc thuyền gỗ cũ kĩ đã đưa tôi trở về những ngày tháng kỉ niệm xưa cũ, là một câu chuyện ý nghĩa và cảm động về tình cảm gia đình, tình bạn, tình yêu. Những kỉ niệm mang bóng hình một mối tình đơn phương lặng lẽ, với con đường nhỏ rợp bóng cây kèn hồng  còn vương tiếng cười của đám bạn sau giờ tan lớp. Fatso, em gái và những người bạn thân đã tiến tới ngưỡng cửa trưởng thành trong niềm vui niên thiếu, với cú sốc đầu đời khi gia đình tan vỡ, với cả cần sa, với bao lựa chọn khó khăn, khi vô tình bị cuốn vào những biến cố xã hội. Để khi nhìn lại, chợt thấy tuổi trẻ như một bức tranh ghép với những mảng sáng tối, gợi những nổi niềm mang mác…

review chai thời gian hay nên đọc

Tác phẩm được yêu thích nhất của thanh thiếu niên Thái Lan

Chai thời gian, cuốn tiểu thuyết viết về thế hệ học sinh sinh viên Thái thập niên 1970, khám phá khoảng cách thế hệ giữa cha mẹ và con cái trong một gia đình trung lưu, những nhức nhối của hành trình trưởng thành, những giằng xé giữa tình bạn tình yêu trong trái tim tuổi mới lớn.

Chai thời gian mang theo mình nó một đoạn đời khó quên của Nat, cùng với bố mẹ, em gái, những người bạn thân và cả mối tình đầu của cậu. Khoảng thời gian ấy, khi những cô cậu, ở  cái tuổi vẫn còn rất vô tư và hạnh phúc trong vòng tay yêu thương của gia đình, anh em Nat ở tuổi niên thiếu đã phải chịu biết bao tổn thương bởi cảnh tan đàn sẻ nghé. Bố ngoại tình, anh em Nat sống cùng mẹ.

Mặc dù ông không bao giờ tỏ ra muốn rũ bỏ trách nhiệm với 2 đứa con của mình, đối với Nat và Ning mà nói, điều đó chẳng có nghĩa lí gì cả so với một câu nói ngọt ngào hay bữa cơm gia đình đúng nghĩa. Nhưng cái mà những đứa con thường xuyên chứng kiến lại không phải cảnh yên ấm mà là cảnh bố mẹ thường xuyên khục khặc, quát tháo nhau. Chúng trở thành những vết sẹo đầu tiên trong cuộc đời Nat và Ning, có thể phai mờ đi nhưng sẽ chẳng bao giờ biến mất.

Và hai anh em lúc nào cũng luôn nhắc nhở nhau rằng: “chúng mình chỉ có nhau mà thôi”. Nat và Ning là những đứa trẻ cô đơn đến tội nghiệp. Chúng loay hoay trong những vấp váp đầu đời mà không có nổi một người đủ sáng suốt và trưởng thành để soi đường, dẫn lối.

Trải qua quãng thòi gian ấy còn có Porm, Chai và Eik những người bạn thân của Nat. Hoàn ảnh không giống nhau nhung đứa nào cũng có khó khăn riêng, thậm chí còn có gắn liền với những biến cố của xã hội Thái. Ngay cả Jom người con gái Nat thầm yêu, cô tiểu thư có cuộc sống tưởng chừng như hoàn hảo thì cũng phải chịu cảnh tan nhà nát cửa, khủng hoảng đến mức phải cầm súng, bỏ nhà ra đi rồi lặng lẽ sinh con một mình, những chỗ dựa của Nat cứ thế sụp đổ.

Thông tin cơ bản về sách

 • Thể loại: truyện tiểu thuyết
 • Tác giả: Prabhassorn Sevikul 
 • Ngày sản xuất: 8/ 2013
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Thời Đại
 • Nhà phát hành sách: Nhã Nam
 • Số trang: 320
 • Dịch giả: May- Hoàng Uyên
 • Giá bán: đính kèm link giảm giá bên dưới
 • Chai thời gian cuốn sách hay nên đọc

  Chai thời gian cuốn sách hay nên đọc

sách này dành cho ai?

Cuốn sách dành cho tất cả mọi người, với tất cả những ai đam mê đọc sách,nhất là đối với các bạn thanh thiếu niên, sách mang một ý nghĩa sâu sắc về tuổi thơ bồng bột vê một thời niên thiếu mà tác giả muốn gửi gắm vào trong đó.

Cứ nghĩ rằng cuốn sách chỉ chứa những tâm tư tuổi trẻ bồng bột ngây thơ, những tình yêu bị lãng quên hay những tháng năm nuối tiếc, nhưng “Chai thời gian” chứa nhiều hơn thế, là nỗi hoài vọng về một quá khứ mãi mãi không trở lại, là tiếng nói của một tâm hồn nhạy cảm trước thời cuộc loạn lạc của đất nước và của cả kiếp người, “Chai thời gian” mở ra không chỉ là những giấc mơ xưa với niềm thương nhớ vô bờ mà còn là nỗi sợ một tương lai mịt mù không thể đoán định điều gì ở phía trước. Thế đó, bỗng chốc mà giống hệt những sĩ tử vừa vượt ngưỡng vũ môn.

Ngay từ lúc thấy tên cuốn sách, mình đã có cảm giác đây sẽ là một câu chuyện thật đặc biệt mang dấu tích của thời gian. Và đúng như thế, tuy mới đọc được hơn nửa cuốn sách nhưng ấn tượng để lại trong mình thật gần gũi và thật tiếc, cuốn sách là ký ức của một cậu học sinh về tất cả những gì xảy ra xung quanh cậu trong cuộc sống thời chưa lớn từ gia đình, đám bạn thân cho đến những cảm xúc yêu thương đầu đời. Khi mình đọc cuốn sách này, điều làm mình nhớ nhất đó chính là những sự đau đớn khi gia đình tan vỡ của hai anh em. Thật sự day dứt nhưng mọi chuyện cũng đều qua hết như cuộc đời vậy.

Trích dẫn hay “Chai thời gian”

“Tôi vẫn hay tự hỏi mình câu hỏi cũ ấy, rằng nếu tôi có thể giữ thời gian đứng yên, liệu tôi có thể có được tất cả những gì mình mong ước… Tôi vẫn còn nhớ những ngày chúng tôi đi bộ trên con đường rợp bóng cây kèn hồng; những ngày nắm tay nhau làm thành một đoạn xích để một đứa với ra rìa đầm lầy hái đài sen rồi chia nhau ăn; những ngày túm cặp của nhau không cho đứa nào lên xe buýt trước; và tất cả những ngày Jom cùng tôi sánh bước, khoác trên vai hộp đàn đến quán cóc, nơi mà chúng tôi sẽ nhét hàng đống xu vào máy hát nghe “Chai thời gian” hết lần này đến lần khác.

“Nếu cất được thời gian trong chai

Điều đầu tiên tôi mong được làm

Là chắt chiu dành dụm từng ngày

Cho tới khi vĩnh hằng trôi qua

Chỉ để dành trọn chúng bên em…”

Nội dung chính của sách Chai thời gian

Bố của Nat đã đi theo một cuộc sống khác, hai anh em ở với mẹ và mẹ cũng đem về cho họ một ông bố dượng. Tuy rằng vợ mới của bố, chồng mới của mẹ đều rất yêu thương nhau và đối xử rất tốt với Nat, Ning nhưng thật khó hiểu vì lí do gì họ không chịu chấp nhận sự thật đó, tại sao phải cố níu kéo, không chịu thoát khỏi vòng xoáy đó. Cứ ngỡ họ chỉ còn có nhau nhưng sự quan tâm hay tình cảm anh em giữa họ vẫn không khiến họ bước ra khỏi sự cô đơn của chính mình. Họ sống trong sự tan vỡ của tình cảm gia đình, trong những nỗi đau khổ về sự trống rỗng trong nội tâm.

Tình bạn giữa 3 cậu con trai Chai, Eik, Nat và một cô gái có cá tính như con trai – Porm từ thuở niên thiếu thật đẹp và ý nghĩa, tưởng sẽ dài lâu nhưng ai ngờ dần dần cũng bị cuốn theo những lựa chọn khác nhau cho con đường của mỗi người rồi bị cuốn vào những tệ nạn của xã hội: cần sa, từ ngục, tội lỗi, … Và rồi họ không còn quây quần được như xưa…

Còn nữa, những rung động đầu đời, tình yêu đơn phương thầm lặng theo suốt chặng đường đã đi qua của Nat với Jom – cô tiểu thư xinh đẹp hơn cậu 3 tuổi. Cậu chưa một lần thổ lộ ra tình cảm của mình chỉ vì cái mặc cảm về bi kịch gia đình mà cậu phải gánh chịu, còn Jom lại có một gia đình hạnh phúc hơn ai hết. Nhưng rồi Jom cũng đã phải chịu đựng cảnh gia đình tan rã vì bố rước một mụ dì ghẻ vào nhà, những biến cố cuộc đời cô cũng bắt đầu từ đó.

Cái giá của sự trưởng thành

“Tôi vẫn hay tự hỏi mình câu hỏi cũ ấy, rằng nếu tôi có thể giữ thời gian đứng yên, liệu tôi có thể có được tất cả những gì mình mong ước – những ngày đêm trong căn nhà cũ bên sông nơi mẹ ngồi ôm hai đứa tôi đợi bố trở về cho đến khi mặt trời lặn bên kia khúc quanh của con sông, để lại chúng tôi trong bóng tối cô đơn đáng sợ; hay cái khoảng thời gian đầy ắp tiếng cười và trò vui mà tôi, Porm, Chai và Eik đã có cùng nhau…

Tôi vẫn còn nhớ những ngày chúng tôi đi bộ trên con đường rợp bóng cây kèn hồng; những ngày nắm tay nhau làm thành một đoạn xích để một đứa với ra rìa đầm lầy hái đài sen rồi chia nhau ăn; những ngày túm cặp của nhau không cho đứa nào lên xe buýt trước; và tất cả những ngày Jom cùng tôi sánh bước, khoác trên vai hộp đàn đến quán cóc, nơi mà chúng tôi sẽ nhét hàng đống xu vào máy hát nghe “Chai thời gian” hết lần này đến lần khác”.

Tôi nghĩ, dù kết cục có như thế nào, mỗi người mang một hoàn cảnh khác nhau, những câu chuyện cuộc đời không bao giờ giống nhau cả, nhưng họ đã có một tuổi trẻ đáng để nhớ về và rưng rưng mỗi khi nhắc lại. Họ đã sống trọn từng giây phút của thời thanh xuân, thời niên thiếu, và dù người đọc có luyến tiếc thật nhiều đi nữa, tôi vẫn tin, bản thân họ đã không hề luyến tiếc.

Mỗi chúng ta đều cất giữ bên mình một cái chai thời gian như vậy. Năm tháng qua đi, vạn vật đổi dời, thứ mà chúng ta sợ nhất vẫn là lòng người thay đổi. Nhưng mà, ai níu được thời gian? Ai có thể làm thời gian ngừng lại? Ai cho chúng ta quay lại những tháng ngày niên thiếu?

Hình như tôi có thể phần nào hiểu được lí do Chai thời gian được thiếu niên Thái Lan yêu thích nhiều như thế. Những gì nó khắc họa về thế hệ học sinh, sinh viên Thái một thời thật nhức nhối và nhiều nỗi đau nhưng chân thực, cảm động, gần gũi. Nếu không phải sống với nhiều những biến cố, những nỗi đau ấy, tôi không tin rằng những cô, cậu đang ở tuổi thiếu niên như Nat, Ning, Jom… có thể ôm theo mình nhiều suy nghĩ sâu và hiện thực đến vậy.

Đôi lúc tôi cứ trách Nat sao quá hời hợt. Nếu cậu quan tâm Ning hơn một chút, gần gũi những người bạn hơn, chịu bỏ thời gian để hiểu Jom hơn, biết đâu đã chẳng có nhiều điều phải dằn vặt dai dẳng như ngày hôm nay. Nhưng Nat chỉ là một cậu bé bình thường chứ không phải thần thánh. Chẳng ai ngoài cậu là người muốn xóa bỏ bi kịch nhất, bởi bao nỗi đau cậu phải hứng chịu đã quá đủ cho một đời. Nhưng nếu cuộc đời đơn giản thế thì trên những trang giấy sẽ còn lại gì đây, ngoài những con chữ khuôn sáo và vô cảm!

Đánh giá của đọc giả về cuốn sách này

Đọc xong cuốn sách mình cũng không thể phân định được là cái kết này có thực là có hậu hay không. Chỉ là Nat đã dừng câu chuyện vào ngày tốt nghiệp đại học bằng một cái “hít thở thật sâu trước khi cất bước một mình trên con đường kéo dài hút tầm mắt…đưa đến đám đông và bao mờ mịt phía trước”, …

Đánh giá của đọc giả về cuốn sách chai thời gian

Đánh giá của đọc giả về cuốn sách chai thời gian

Chai thời gian được đánh giá cao về lối viết cũng như câu chuyện

Chai thời gian được đánh giá cao về lối viết cũng như câu chuyện

Nơi mua sách…

Link nơi mua sách:

 Xem hướng dẩn sửa link nơi mua tại đây

Câu chuyện có một kết thúc buồn, và một tương lai mờ mịt ở phía trước của chính nhân vật. 

” Bài hát ấy vẫn vang vọng trong tâm trí tôi như thế sẽ không bao giờ kết thúc, dù cho máy hát có chuyển sang đĩa khác. Tôi chậm rãi ngẩng đầu lên và hít thở thật sâu trước khi cất bước một mình trên con đường kéo dài hút tầm mắt, con đường sẽ đưa tôi đến với đám đông và bao mờ mịt phí trước”.

250 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 2.7 / 5. Số đánh giá 15