[Review sách kinh doanh] Cha Giàu Cha Nghèo – Kiến thức làm giàu đưa bạn đi đến thành công!

Bạn hiện là người trong hoàn cảnh nào? Bạn có đang buâng khuân bởi công việc hiện tại của mình như lương thấp, làm hoài chẳng ra lương hay lương đến một tháng và ra đi một ngày,.. và còn nhiều hệ lụy khác nữa. Tuy nhiên, các bạn đừng thất vọng. Chỉ vì bạn chưa được ai chỉ dẫn cụ thể hoặc không biết cách đầu tư để kiếm thêm nguồn vốn cho bản thân mình mà thôi! 

Đừng lo lắng! Cha Giàu Cha Nghèo – Rich Dad Poor Dad sẽ giúp bạn thoát khỏi người làm thuê để trở thành nhà đầu tư thành đạt. Những kinh nghiệm đã được đúc kết từ người thực việc thực của tác giả, từ hai người cha của mình. Chỉ ra phương cách để bạn đi đến thành công về tài chính, thoát khỏi vòng luẫn quẫn của cơm áo gạo tiền. Trở thành người hạnh phúc thật sự.

90bda5fb0f94620c2d50bb536ce2b844
Quyển sách dạy kinh doanh hay nhất

Bạn nghĩ như thế nào về cuộc sống của người công nhân. Hãy thử một chia sẻ của chị Thu nhé: “Nhưng vẫn chưa thấm vào đâu so với những dịp khai giảng năm học của hai con. Đây là thời điểm phải tập trung đóng góp các khoản cùng một lúc, nên cần rất nhiều tiền. Như đầu năm học vừa rồi, cả hai cháu phải nộp tổng cộng là 10 triệu đồng. Đấy là con số nhỏ đối với nhiều người, nhưng với tôi, một mình nuôi con, lại luôn trong cảnh thiếu thốn, thì đó là một số tiền rất lớn. Tôi nhớ, đợt đấy tôi phải chạy vạy mượn người thân, bạn bè số tiền lên tới 6-7 triệu đồng. Đến giờ, tôi vẫn chưa trả hết số tiền này” – chị kể lại.

Bạn thấy đấy. cuộc sống mưu sinh thật khó khăn. Vậy tại sao không thử thay đổi cuộc đời mình dù chỉ một lần? Hãy chiêm nghiệm quyển sách có hạn này nhé! Tại sao không tự biến mình ở thành phần bên kia của ngã tư sự nghiệp?

Sơ lượt về tác giả của quyển sách

Robert Toru Kiyosaki (sinh ngày 8 tháng 4 năm 1947) là một nhà đầu tư, doanh nhân đồng thời là một tác giả. Kiyosaki nổi tiếng bởi cuốn sách Rich Dad, Poor Dad (Cha Giàu, Cha Nghèo). Ông đã viết 18 cuốn sách, bán tổng cộng 26 triệu bản . Ba trong số các cuốn sách của ông là Rich Dad Poor Dad, Rich Dad’s CASHFLOW Quadrant và Rich Dad’s Guide to Investing đã từng được xếp vào số 10 cuốn sách bán chạy nhất một lúc trên The Wall Street Journal, USA Today và New York Times. Cuốn Rich Kid Smart Kid xuất bản năm 2001, với mục đích giúp cha mẹ dạy con cái quan niệm về tài chính của họ. Ông đã sáng chế ra trò chơi “Cashflow” dành cho người lớn và trẻ em cùng với tập băng “Rich Dad”, xuất bản tin tức thường kỳ hàng tháng và tham gia các bài phát biểu trên khắp thế giới, đồng thời viết một chuyên mục hàng tuần trên trang Yahoo Tài chính.

Một số điều cơ bản cần biết của quyển sách

 • Thể loại: kinh nghiệm kinh doanh
 • Tác giả: Robert T.Kiyosaki – Sharon L.Lechter
 • Phiên dịch: Huy Hoàng – Đào Vân Anh
 • Nhà xuất bản: NXB Văn hóa thông tin
 • Năm xuất bản: 2001

Đối tượng của cuốn sách

Cuốn sách này dành cho những người muốn thay đổi vị trí làm việc, đặc biệt là cho những người thuộc nhóm E( người làm thuê) và S( người hành nghề tự do) đang có ý định chuyển sang nhóm B(chủ doanh nghiệp) và I( nhà đầu tư). Đây là những người sẵn sàng bỏ qua sụ ổn định của công việc và bắt đầu tính tới sự an toàn về tài chính. Con đường này không đơn giản nhưng ở cuối cuộc hành trình lại rất xứng đáng với những gì đã bỏ ra. Đây là cuộc hành trình đến với sự tự do về tài chính.

Một câu chuyên nhỏ mà tác giả được người cha giàu kể lại cho cậu: “Đã lâu lắm rồi, ở vùng nọ có một ngôi làng nhỏ. Ngôi làng náy là nơi sinh sống lý tưởng ngoại trừ một thực tế là thiếu nước, trừ khi trời mưa. Để giải quyết vấn đề náy, người già trong làng quyết định chọn ra cuộc đấu thầu chọn người cung cấp nước, có 2 người tình nguyên tham gia và mọi người trong làng quyết định bầu chọn cả hai. Họ cho rằng một chút cạnh tranh sẽ làm cho giá thấp hơn và đảm bảo nguồn nước được duy trì điều đặn. 

Ed, một trong hai người trúng thầu, lập tứ chạy đi mua 2 cái thùng và làm đường ray để đẩy thùng tới hồ nước và lấy nước về cung cấp cho dân làng. Hằng ngày anh phải dậy sớm thức khuya để kịp đủ nước cho cả làng. Công việc ông làm mãi chỉ là lao động chân tay, đến đời con vẫn vậy.

Còn Bill, người trúng thầu thứ hai. Biến mất trong vài tháng biệt tâm. Thay vì mua cái thùng như Ed thì Bill lập bản kế hoạch kinh doanh, thành lập một công ty và làm đường ống dẫn nước tới nhà người dân. Cam đoan nước của ông được cung cấp đều đặn hằng ngày và sạch hơn của Ed. Ông đầu tư cả một hệ thống mà không cần làm gì cả. Còn Ed, là người phải làm việc suốt đời nhưng không bao giờ cạnh tranh lại Bill”.

8e63a43e dbe3 11e7 81be 2e995a9a3302
Quyền sách dạy kinh doanh hay nhất

Đây là bài học đầu tiên mà người cho giảu dạy cho tác giả. Cũng là kinh nghiệm quý giá dành cho mỗi người chúng ta đang đi tìm tự do về tài chính.

Cuốn sách được chia làm 3 phần:

Phần 1: Nói về sự khác nhau cơ bản của 4 nhóm đối tượng. Phần này giải thích tạo sao mọi người lại nằm trong một nhóm nhất định, gắn bó với nó mà không nhận ra điều đó. Phần này giúp bạn nhận ra vị trí hiện tại của mình và vị trí mà bạn mong đợi trong vòng 5 năm tới.

Phần 2 nói về sự thay đổi cá nhân, phần này đề cập nhiều đến bạn phải là ai hơn bạn phải làm gì.

Phần 3 trình bày bảy bước cần thực hiện trong quá trình di chuyển sang phía bên kia của sơ đồ ” Ngã tư sự nghiệp”. Phần này quan trọng nhất. Vì nó chia sẻ nhiều bí quyết về các kỹ năng cần thiết để thành công ở vị trí B và I mà tác giả học được từ người cha giàu có của mình . Tất cả sẻ giúp bạn lực chọn con đường để đạt tới sự tự do về tài chính.

Năng lực tài chính rất quan trọng . Để thuộc về phía bên kia của sơ đồ, mỗi người cần phải khôn ngoan hơn ở những người ohia1 bên kia.

Để gia nhập nhóm B hoặc nhóm I. Bạn phải có khả năng kiểm soát được lưu lượng tiền mặt. Cuốn sách này được viết cho những người sẵn sàng thay đổi cuộc sống, chia tay với công việc ổn định để trở nên tự do về tài chính.

Nếu bạn đã sẵn sàng tham gia cuộc hành trình hoặc đang trên con đường hướng tới sự tự do về tài chính thì cuốn sách này dNhững điều cần nắm khi đọc quyển sách này

Phần 1: Bạn đang ở vị trí nào

 • Chương 1: Tại sao không kiếm lấy 1 nghề. 
 • Chương 2: Mỗi vị trí, một kiểu người
 • Chương 3: Tại sao sự an toàn được coi trọng hơn sự tự do
 • Chương 4: Ba kiểu hệ thống kinh doanh
 • Chương 5: Bảy cấp độ đầu tư
 • Chương 6: Tiền không thể được nhìn thầy bằng mắt thường.

Phần 2: Phát huy những mặt mạnh nhất trong con người bạn

 • Chương 7: Hãy là người như bạn muốn
 • Chương 8: Làm thế nào để trở nên giàu có
 • Chương 9: Hãy là ngân hàng, đừng là người trong ngân hàng

Phần 3: Để thành công trong nhóm B và I

 • Hãy bước những bước ngắn

BẢY BƯỚC ĐẾN VỚI THÀNH CÔNG VỀ TÀI CHÍNH

 • B1: Đã đến lúc tính đến việc kinh doanh của mình
 • B2: Kiềm soát sự lưu chuyển của tiền mặt
 • B3: Nhận biết sự khác nhau giữa rủi ro và tình rủi ro
 • B4: Quyết định bạn sẽ trở thành kiểu nhà đầu tư nào
 • B5: Lựa chọn người thầy giàu kinh nghiệm
 • B6: Biến thất vọng thành sức mạnh của bạn
 • B7: Sức mạnh của niềm tin.

Trên hành trình chinh phục những thử thách hay đơn giản là thay đổi bản thân, niềm tin đóng vai trò là hành trang không thể thiếu đối với mỗi người. Dù ở hoàn cảnh nào, xuất phát điểm ra sao, lúc này hay lúc khác thì việc có niềm tin mãnh liệt sẽ giúp bạn vượt qua và thậm chí là gặt hái được những thành công đáng mong đợi.

ac7eccac337a0556d7921bfbca6d65e7
Quyển sách Cha Giàu Cha Nghèo

Tác giả khuyên người trẻ Việt Nam nên làm gì

Có hàng triệu cách để trở thành triệu phú, nhưng vấn đề mọi người cần tìm ra là cách nào phù hợp nhất cho mình. Bản thân cần phải xác định mình giỏi lĩnh vực nào nhất, bởi mỗi người chỉ có thế mạnh ở một hoặc một vài mảng nào đó.

Thông thường có các lĩnh vực mà mọi người có thể đầu tư như: tự kinh doanh riêng, rót vốn vào bất động sản, chứng khoán, tìm đến các quỹ đầu tư hay có thể nghĩ đến các phương án đầu tư vào vàng, bạc, dầu, nước sạch… Đây là những kênh có thể giúp bạn kiếm tiền và làm giàu.

Tuy nhiên, rất nhiều người không thông minh khi đầu tư. Họ đã không cân nhắc kỹ lưỡng ngân sách tài chính, không am hiểu thị trường, đầu tư mà giống như đánh bạc và cuối cùng mất sạch tài sản.

“Bản thân tôi có ưu thế trong kinh doanh nên tôi chọn con đường kinh doanh để khởi nghiệp. Tôi cũng quan tâm đến bất động sản và nói không với chứng khoán vì rất rủi ro. Tôi cũng thích đầu tư dầu, vàng, bạc vì nó khó bị làm giả”, Robert Kiyosaki cho hay.

Điều quan trọng thứ hai, theo tác giả cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” là bạn phải xác định rõ là người thầy của mình là ai

“Rất nhiều người muốn gia nhập và đầu tư cùng chúng tôi, nhưng chúng tôi không đồng ý. Chúng tôi không tin họ. Vậy đây cũng là một điều quan trọng, khi bạn bắt đầu có tài sản và trở nên giàu có, bạn sẽ phải bắt đầu làm việc và kết nối với những người cũng giàu có và thông minh. Đó là yếu tố quan trọng nhất sẽ khiến bạn trở nên giàu có, chứ không phải là những tài sản bạn nắm giữ”, Robert Kiyosaki khẳng định.

Kinh doanh phá sản, nên làm gì?

“Bạn sẽ không bao giờ kinh doanh thành công và trở thành doanh nhân thành đạt nếu như bất cứ khi nào kinh doanh hết tiền là lại bỏ cuộc” – Đó là quan điểm của Robert Kiyosaki muốn nhắn nhủ đến người trẻ Việt muốn làm già

Người nghèo là mỗi ngày họ tỉnh dậy và luyện tập để trở thành người nghèo. Những người trung lưu mỗi ngày tỉnh dậy và luyện tập để trở thành người trung lưu. Còn với những người giàu thì họ sẽ tỉnh dậy mỗi ngày và luyện tập để trở nên giàu có.

Vậy thì khi bạn bắt đầu kinh doanh, mỗi sáng bạn tỉnh dậy và luyện tập để trở nên giàu có, nhưng khi bạn thất bại, bạn lại quay trở lại suy nghĩ của giới trung lưu.

“Dĩ nhiên tôi không khuyên mọi người làm kinh doanh vì nó rất khó. Nhưng một khi bạn đã làm kinh doanh thì bạn phải luôn luôn tiếp tục và không dừng lại chỉ vì lý do hết tiền. Trong đời tôi đã hết tiền rất nhiều lần”, Robert Kiyosaki mỉm cười nói.

Không có “cha giàu” thì học ở đâu?

Robert Kiyosaki cho rằng, Việt Nam hay Singapore đều giống nhau. Thông thường, các thầy cô ở trường dạy học sinh phải làm cho người giàu. Công thức làm giàu không được dạy ở trường.

Nhận định và cảm nhận của bản thân tôi và đọc giả

Tôi cảm thấy sách này rất hay, dạy người trẻ kỹ năng làm giàu bằng sơ đồ ngã tư sự nghiệp, Những bài học và những ý nghĩa trong cuộc sống của 2 người cha đã phần nào nói lên thực trạng của giới trẻ hiện nay. Cần noi gương người cha giàu để đến với sự tự do về tài chính.

Chúng ta phải làm gì để thay đổi số phận tiền bạc lận đận của mình? Nhà giàu đã làm giàu như thế nào từ hai bàn tay trắng?

Có lẻ bạn sẽ tìm thấy cho mình những lời giải đáp về các vấn đề đó trong cuốn sách này. Tuy nhiên, do khác biệt về văn hoá, tập quán và chính thể, có thể một số phần nào đó của cuốn sách sẽ khiến bạn thấy lạ lẫm, thậm chí chưa đồng tình… dù rằng đây là một cuốn sách đã được đón nhận nồng nhiệt ở rất nhiều nước trên thế giới.

Tôi giới thiệu cuốn sách này với mong muốn giúp bạn có thêm nguồn tham khảo về một trong những lĩnh vực cần dạy con trẻ biết trước khi vào đời, của các bậc phụ huynh ở các nước khác…

Đánh giá của người dùng trên Tiki

 • QD

  Nguyễn Quốc Dũng

  13 ngày trước

  Cực Kì Hài Lòng

  Đã mua sản phẩm này tại Tiki

  rất hay, bổ ích và thay đổi tư duy của mọi người rất nhiều. Hy vọng quyển sách sẽ giúp ích cho những ai mong muốn và khát vọng làm giàu

 • QD

  Nguyễn Quốc Dũng

  13 ngày trước

  Hay

  Đã mua sản phẩm này tại Tiki

  rất hay, bổ ích và thay đổi tư duy của mọi người rất nhiều. Hy vọng quyển sách sẽ giúp ích cho những ai mong muốn và khát vọng làm giàu

 • VP

  NGUYEN VAN PHONG

  10 ngày trước

  Sách Hay

  Đã mua sản phẩm này tại Tiki

  sách đẹp, bọc cẩn thận. Cuốn sách hay nhất mình từng đọc………….

  Gửi trả lờiShare Facebook

  Nhận xét này hữu ích với bạn?Cảm ơn

  NA

  Nguyễn Ngọc Anh

  3 tháng trước

  Good

  Đã mua sản phẩm này tại Tiki

  Tôi rất hài lòng, đọc và nhậnd được nhiều giá trị. CẢm ơn tiki !!!!!!

Có thể mua sách ở đâu

Thay lời kết

Người cha ruột thường nói: “Ham mê tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu”.

Người cha nuôi lại bảo: “Thiếu thốn tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu”.

Trong quyền sách Cha giàu, cha nghèo, tác giả ghi lại một đoạn hội thoại với sinh viên: “Bao nhiêu người trong các bạn có thể làm một cái hamburger ngon hơn McDonald’s?, và hầu như tất cả các sinh viên đều giơ tay.

Sau đó ông hỏi tiếp: “Vậy tại sao McDonald’s lại kiếm được nhiều tiền, còn các bạn thì không?. Đó chính là lí do nhiều người tài năng lại chịu cảnh nghèo, là vì họ tập trung vào việc làm ra một cái bánh ngon nhưng lại biết quá ít hoặc không biết gì về kinh doanh. Nếu bạn muốn làm giàu, hãy làm việc để học hỏi. Nếu bạn chỉ quan tâm đến tiền lương, có lẽ bạn sẽ không bao giờ giàu có”.

Vậy bạn muốn trở thành người như thế nào? Hãy cùng trải nghiệm quyển sách này nhé! 

Mọi người share và comment để giúp mình tiến bộ hơn ạ! Cảm ơn mọi người!

434 views