Review sách – Cafe với người lạ – Đơn giản là có người lắng nghe bạn

Những cô gái, chúng ta luôn có nhu cầu có ai đó lắng nghe câu chuyện của mình. Chẳng cần lời khuyên cho bạn biết phải làm gì, chẳng cần đáp án để hành động tiếp theo trong chuỗi ngày của bạn. Cafe với người lạ là một nơi như vậy, người lạ Ý Yên của chúng ta dường như đọc được nỗi lòng của các cô gái. Hay mặc nhiên cũng là phái nữ, cùng từng trải qua những đau khổ, tiếc nuối. Rồi một ngày được mài dũi sáng bóng, Ý Yên lại kể câu chuyện của cô ấy và của những cô gái từng đi qua thương tổn.

Lời mở đầu của cuốn sách là dòng nhận xét của tác giả Anh Khang, tôi cực kỳ ấn tượng với cách so sánh của anh. Anh bảo Ý Yên lắng nghe mâu thuẫn giữa nỗi đau rất đàn bà và tâm hồn non nớt dại khờ như thiếu nữ lần đầu bước vào tình yêu. Đàn bà trải qua đau khổ sẽ chai lỳ con tim và tự dặn lòng đề phòng hơn với nỗi đau. Biết là thế, nhưng một lần nữa rơi vào tình yêu và mãi dại khờ như vậy. Đó là đàn bà…

Thông tin sách:

  • Giá bìa: 69.000đ
  • Thể loại: Truyện ngắn – Tản văn
  • Tác giả: Phan Ý Yên
  • Năm xuất bản: 04 – 2016, Tái bản 2017
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học
  • Số trang: 220 trang

Trước Cafe cùng người lạ, Phan Ý Yên đã ra mắt khán giả với hai tác phẩm ” Em là để yêu”, ” Người lớn cô đơn”. Dường như những tác phẩm này đánh đúng tâm lý của người trẻ cô đơn, hoặc khi đọc những dòng văn này người trẻ nhìn nhận chính mình ở đây. Phan Ý Yên không phải là chuyện gia tâm lý, đọc sách của Phan Ý Yên cũng chẳng giúp được gì cho nỗi buồn của bạn. Đúng vậy, chính bạn là người phải chịu trách nhiệm với nỗi buồn của mình. Pha Ý Yên chỉ muốn cho bạn biết, bạn phải tự bình phục và sống tiếp cuộc sống tươi đẹp của mình. 

ca phe voi nguoi la - Phan Ý Yên
ca phe voi nguoi la – Phan Ý Yên

Đối tượng đọc

Các cô gái. Tôi nghĩ là vậy. Phan Ý Yên có cách tâm sự rất gần gũi. “Các cô gái cả Ý Yên”. Chẳng bàn cãi gì cả. Dường như tự giới hạn một nửa đối tượng tiếp cận lời văn của mình. Cũng không ảnh hưởng gì, ngược lại, tôi cho rằng chỉ những phụ nữ trải qua thương tổn mới thật sự cảm nhận hết lời văn của Ý Yên. 

Ý Yên như người lạ chỉ biết là Ý Yên, có khi trước người lạ bạn lại dễ bộc lộ bản thân mình hơn. Gặp họ một lần rồi thôi, nói hết nỗi lòng với họ rồi thôi. Trở lại cuộc sống đời thường bạn sẽ quên mất người lạ – Ý Yên là ai. Nhưng những gì Ý Yên nói, bạn sẽ nhớ mãi vì bạn khao khát cuộc sống tươi đẹp như lời văn của Ý Yên.

Tóm tắt nội dung sách

Mở đầu cuốn sách, dành cho những người cô đơn đang đi tìm tình yêu của mình. Tác giả hỏi: Bạn cứ nhất định phải yêu? Cô ấy đưa ra nhiều luận điểm để thuyết phục bạn rằng, hạnh phúc là ở chính bạn. Thật nực cười khi mọi người cứ nghĩ phải có ai đó thì chúng ta mới hạnh phúc. Về vấn đề này tôi chưa chắc lắm, đã có khoảng thời gian tôi thoát ra một mối quan hệ không còn ý nghĩa và tự thương lấy mình, học cách suy nghĩ tích cực hơn, sống tốt hơn mỗi ngày. Nhưng người lạ ơi, tôi vẫn luôn khao khát có một ai đó để yêu…

Tình yêu là một đích đến lý tưởng nhưng không phải là duy nhất? Đúng đấy, nhưng chúng ta ai mà chẳng khao khát được yêu thương, và khi đã có tình yêu, tôi tin rằng chúng ta sẽ có nguồn năng lực tích cực để đến những cái đích khác trong cuộc đời. Nhưng trước hết, bạn hãy tập cách hạnh phúc một mình đã.

Cafe với người lạ đưa ra những Tips rất hay, kèm những câu nói có thể là bạn sáng suốt hơn hoặc có thể dùng làm caption cho những pics sống ảo. Bạn đọc để ý những tips yêu thương bản thân, cách trở thành người may mắn hay status cho một tuần, những dòng đó cô đơn nhỉ, nhưng đó và những cách khiến chúng ta hạnh phúc hơn khi chỉ có một mình, chứ không phải “tiến hóa để cô đơn”.

Đến những trang sách sau chỉ ta cách để ” hẹn hò ấn tượng” với một chàng trai. Có vẻ quy trình tình yêu hoàn hảo đã được đặt ra rồi. Từ hưởng thụ cuộc sống cô đơn đến khi hẹn hò với một ai đó. Kéo theo một loạt sau đó là 10 tips để buổi hẹn đầu tiên thành buổi hẹn cuối cùng, nghe châm biếm đấy, nhưng đây là những lỗi bạn nhất định phải tránh để có thêm một buổi hẹn khác với chàng.

Các cô gái của chúng ta, ai muốn tìm được Mr. Right nào? Chắc hẳn nhiều cánh tay lắm đây. Trong những câu chuyện ngắn không đầu không đuôi của mình, Ý Yên có nhắc đến – Đàn tốt thì không có … tình. Có cái lý thuyết củ chuối từ bao đời nay ai cũng chối bỏ nhưng rồi ai cũng đã vô tình sống theo lý thuyết đó. ” Đàn ông không xấu, phụ nữ không yêu”. Nhưng rồi trải qua nhiều ” bad boy” rồi chàng “nice guy” cuối cùng sẽ xuất hiện. Nếu thắc mắc thì tiếp tục đọc lý do mà Ý Yên đưa ra nhé, khá thú vị đấy. 

Tôi rất ấn tượng với tựa dòng tâm sự ngắn của Ý Yên về gái ngoan và gái hư – Làm thế nào nếu em không “Ngoan”. Những chuẩn mực xã hội chỉ ra thế nào là gái ngoan, gái hư. Và Ý Yên chỉ cho chúng ta cách để trở thành cô gái vừa ngoan vừa hư. Có ích không? Thật ra hãy là một cô gái tự tin, độc lập, suy nghĩ mạnh mẽ và lương thiện. Cả những lúc hư hay ngoan, bạn cũng chính là phiên bản tuyệt vời nhất của bạn.

Ý Yên có cách đặt những lời tựa cho dòng tâm sự tiếp theo gây sức hút tò mò vô cùng lớn. Khi vừa kết thúc dòng tâm sự trước, chưa kịp lắng đọng để suy nghĩ, thì lại bị cuốn vào những mẫu chuyện tiếp theo, lý do là vì những title hấp dân đó đấy.

Đánh giá của độc giả:

Những bình luận đà phần đều đồng cảm với những cảm xúc mà Ý Yên chia sẻ. Cũng chẳng phải là đã trải qua mà khắc cốt ghi tâm. Độc giả trung thành của Ý Yên đã dùng những lời ưu ái cho tác phẩm này của cô. Những áng văn trữ tìn, mềm mại, sâu sắc. Bất kể bạn ở đâu trên con đường tình yêu, cuốn sách này đều có thể dành cho bạn. 

Một độc giả rất cá tính để lại bình luận vô cùng thú vị, tôi đã phải bật cười vì trí tưởng tượng và sự táo bạo này. Bạn ấy đã tưởng tượng ra cô gái Phan Ý Yên xinh đẹp đàng ngồi đối diện mình, trên tay là tách cà phê nghi ngút khói. Ý Yên hào hứng chia sẻ những mẫu chuyện, những kinh nghiệm với cô. Tuy nhiên cô ấy không muốn nghe từ một phía mà cùng Ý Yên tranh luận về những quan điểm sống. Cô ấy thấy những típ mà Ý Yên đưa ra rất tích cực nhưng không thể áp dụng cho tất cả mọi người được, vi chúng ta là những cá thể độc lập khác nhau. Cô ấy ước gì mình có thể phản pháo. 

Tôi không chắc Ý Yên có muốn buổi trò chuyện lắng nghe của mình trở nên sôi nỗi như vậy không? Nhưng riêng tôi lại thấy những gì Ý Yên nói rất hay, Tips đưa ra khá hữu ích. Và đúng, chúng ta là những cá thể độc lập, bạn có thể tùy chọn cách sống và một vài tips trong sách, nếu bạn thấy hay và phù hợp.

Nơi mua sách:

392 views