[Review sách] Bước chậm lại giữa thế gian vội vã -Tìm lại cho bản thân mình một chút bình yên

[Review sách] Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” một tác phẩm được viết dưới ngòi bút của Đại đức Hae Min – tác giả sách – một nhà tu hành có ảnh hưởng tới giới trẻ Hàn Quốc. Với lối viết giản dị,đầy chất thơ, từ ngữ không hoa mĩ nhưng chính bằng giọng văn bình dị ấy lại cho ta những xúc cảm đặc biệt .Từng dòng từng chữ được tác giả phác họa rõ nét qua từng chủ đề của cuốn sách có lẽ sẽ giúp bạn nhận ra rằng đôi lúc hãy tạm dừng chân một chút trong hiện tại để nhìn rõ hơn về bản thân mình tìm lại một chút thanh tịnh trong thế giới vội vã này.

Bước chậm lại giữa thế giới vội vã
                                                 Bước chậm lại giữa thế giới vội vã

 

Thông tin cơ bản về cuốn sách “Bước chậm lại giữa thế giới vội vã”

 • Thể loại : Tản văn
 • Tác giả: Đại đức Hae Min
 • Năm xuất bản: 2018
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản hội nhà văn
 • Số trang:254
 • Nhà cung cấp:Nhã Nam
 • Người dich:Nguyễn Việt Tú Anh
 • Sản phẩm bán chạy nhất: Top 100 sản phẩm Tiểu thuyết bán chạy của tháng
 • Giá bán: 85 000đ

Đại đức Hae Min có lẽ là một tác giả quá đỗi quen thuộc đối với các tín đồ yêu sách.Ông không chỉ là một nhà tu hành mà còn dạy tâm lý Trị liệu, điều trị miễn phí cho những người gặp phải bất hạnh trong cuộc sống, hay đang vướng phiền não nghiệp hướng, mang nhiều khổ tâm. Ông còn được được biết đến khi là tác giả của hai cuốn sách “Những vỡ lẽ của tuổi trẻ” ,”Yêu lấy những điều không hoàn hảo”  nhưng có lẽ “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” là cuốn sách được tôi cho rằng thành công nhất.Với những từ ngữ quá đỗi dung dị nhưng lại đem đến cho đọc với cái nhìn bao quát   cái nhìn căn bệnh chung của xã hội , căn bệnh thế gian vội vã , nhịp sống vội vàng này.

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã đã đem đến cho độc giả với cái nhìn đa chiều nhìn nhận về xã hội một cách sâu sắc nhất qua con mắt tinh tường của  Đại đức Hae Min. Nhìn nhận trong cuộc sống hiện đại vội vã, đôi lần mải miết theo cuộc sống cơm, áo, gạo tiền khiến bản  chúng ta vội quên đi những giây phút nghỉ ngơi dành tặng cho chính bản thân mình.Bước chậm lại giữa thế gian vội vã của Hae Min Đại Đức là tập tản văn nhẹ nhàng mang đầy tính nhân văn về tình yêu và cuộc sống.Bằng giọng văn của bản thân cuốn sách đã đem đến cho chính người đọc những phút suy ngẫm của  trong cái thế giới vội vã cái guồng  quay của cuộc sống này .

Ai nên đọc cuốn sách “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã”

“Bước chậm  lại giữa thế gian vội vã” là một cuốn sách đáng để bạn đọc một lần trong cuộc đời.Có thể nói đây là cuốn sách dành cho bất kỳ một ai muốn đọc nó.Tác giả đã thật tinh tế dùng giọng văn nhẹ nhàng của một nhà tu hành nhẹ nhàng khuyên nhủ với những triết lý đời thường bình dị của bản thân mình.Trong cái cuộc sống hết sức vội vã của xã hội hiện đại có đôi lần họ những bạn trẻ đã đánh mất bản thân mình.Cứ chạy đua theo dòng chảy phăng phăng của cuộc đời sợ hãi về một điều gì đó không tên,  sợ bản thân chậm lại một chút, không vội vàng thì sẽ bị bỏ rơi tại chính  cái thế giới vội vã nhộn nhịp này.Để rồi cuối cùng bạn nhận lại cũng chỉ là sự căng thẳng mệt mỏi.

Tác phẩm như một lời nhắn nhủ cho các bạn trẻ có những giây phút nhìn nhận lại bạn đã thưc sự đã nhìn kĩ bản thân mình chưa .Giúp độc giả có những giây phút tĩnh lặng để bản thân thực sự đứng lại thực sự có một chút khoảng lặng trong những bản nhạc xô bồ của cuộc sống, tìm lại chính bản thân mình cũng nhìn kĩ hơn về con đường mình đang đi.

Dùng chút tĩnh lặng để nhìn nhận bản thân
                       Dùng chút tĩnh lặng để nhìn nhận bản thân

 Chúng ta – những người trẻ tuổi đang sống trong một đô thị chật hẹp, nhàu nát, ngột ngạt đều có những xúc cảm về sự bó hẹp, sự giam cầm không thoát ra được . Cũng như bao người khác, ta hối hả lao vào những guồng quay của cuộc sống , công việc của cơm áo gạo tiền để rồi có ta không còn là bản thân  mình.Thế giới thay đổi từng phút, từng giây nên bạn  vội vã chạy theo không ngơi nghỉ. Tuy nhiên có bao giờ bạn dừng lại một lần và tự hỏi: “Là do tâm trí chính bạn  bận rộn hay là do thế gian này quá vội vàng?”

Tại sao ta lại cần sống chậm lại?

 “Bạn nghĩ rằng thế gian đang làm khổ bạn?

                          Nếu bạn nghỉ ngơi, thế gian này cũng sẽ nghỉ theo bạn.”

Một câu nói trong “bước chậm lại giữa thế gian vội vã” đã phần nào cho độc giả cái nhìn rõ hơn về cuộc sống vội vàng này.“Chen vai thích cánh để có một chỗ bám trên xe buýt giờ đi làm, nhích từng xen ti mét bánh xe trên đường lúc tan sở, quay cuồng với thi cử và tiến độ công việc, lu bù vướng mắc trong những mối quan hệ cả thân lẫn sơ…bạn có luôn cảm thấy thế gian xung quanh mình đang xoay chuyển quá vội vàng?

Tất cả chúng ta đều nhận ra rằng thời gian của mỗi chúng ta vốn rất ngắn ngủi, ngày hôm nay chưa làm được gì mà ngày mai đã bắt đầu.Ta bắt đầu chạy thật nhanh chỉ để thời gian không trôi qua uổng phí   ta lao tâm khổ tứ cố gắng cho học hành cho công việc trong guồng quay của cuộc sống. Mà từ bao giờ chỉ vì mình luôn vội vội vàng vàng mà bỏ lỡ những điều tốt đẹp nhất bỏ lỡ những con người tưởng chừng như vô cảm nhưng thật sự dễ mến.Đã bao giờ bạn đứng lại ngắm nhìn rõ nét mọi thứ, mọi điều chưa ? Để rồi lại đổ lỗi đổ cho cuộc sống vốn đã nhộn nhịp tất bật này để cuối cùng bản thân cảm nhận rõ nét hơn về sự cô đơn trống trải cảm giác hưu quạnh dù có vô vàn người xung quanh bạn.

Tại sao ta nên sống chậm lại? Câu hỏi được đại đức Hae Min đã hỏi các độc giả của mình thông qua cuốn sách.Vậy đã bao giờ bạn đã tự hỏi tại sao mình bận rộn đến thế? Tôi biết bản thân chúng ta nhất là những người trẻ tuổi họ có những khả năng vô hạn có mơ ước, đam mê,sống có mục đích cân bằng cuộc sống.Nhưng lắm lúc điều đó cũng là gánh nặng chúng ta luôn cố gắng sống có ý nghĩa có giá trị mà quên rằng không làm gì cũng có giá trị -giá trị tồn tại.Một số người trong chúng ta đã còn không nhớ được bản thân mình tồn tại khi mãi chạy trong thế giới quá xô bồ này nữa rồi.

Đã bao giờ bạn tự cho mình vài phút tĩnh lặng ? Dành cho mình một chút thời gian tản bộ bên bờ hồ thả hồn về một thứ gì đó xa xăm,thưởng thức giây phút của buổi chiều hoàng hôn đẹp đẽ. Hay tất bật chỉ để dành một vị trí trí xe buýt, xếp hàng chờ đợi mua thức ăn ,vội vôi vàng vàng chỉ sợ trễ một việc gì đó mà bản thân mình vẫn trong tình trạng vô thức ngái ngủ sau những giờ mệt mỏi dư âm của ngày hôm qua.

Chúng ta nỗ lực lên kế hoạch , sắp xếp mục tiêu tận dụng từng giây từng phút một cách có mục đích. Chúng ta cảm thấy mọi khoảnh khắc đều nên đem lại kết quả nào đó, theo cách này hay cách khác, dù là sắp xếp thứ gì, giải quyết hay xử lý công việc. 

Chúng ta nghĩ những khoảnh khắc trống kia cần lấp đầy, đem lại sự bình yên cho tâm hồn ta bằng cách khi có vài chỗ nhỏ trống trong bảng kế hoạch chúng ta vội vàng lấp đầy nó bằng những thứ chúng ta cho rằng nó đem lại hiệu quả gì đó.

Đôi khi nên dừng lại để nhìn ngắm cuộc đời
                                     Đôi khi nên dừng lại để nhìn ngắm cuộc đời

Thời gian có lẽ là một mặt hàng quý giá chúng ta sống thật vội vã cố ôm xô nhiều việc để không uổng phí một ngày nào.Sống không biết đến ngày mai để bản thân lắp đầy khoảng cô đơn ấy, để bản thân không cảm thấy áy náy về sự lười biếng của mình là để chết mà không hối hận.Nhưng chính bản thân chúng ta lại quên đi nghệ thuật của sự tồn tại quên mất rằng bản thân mình chúng cũng cần có vài phút để nghỉ ngơi.

Bạn đã tự hỏi mình đang “làm gì” và  mình phải “làm gì” hay chưa? Rồi đến năm 30 tuổi bạn nhận ra mình có gì ? Lo toan, chạy theo người khác, lo nghĩ đến cái nhìn của người khác thay vì nghĩ đến chính bản thân mình. Tôi biết, mỗi người khi sinh ra đều cần cố gắng, nỗ lực trong cuộc sống,sống sao cho có mục đích có ý nghĩa  nhưng bạn nên nhớ cần sống là chính mình, sống cuộc sống của bản thân ta mong muốn và đừng bất kỳ ai mà thay đổi cuộc sống của mình. Đừng chọn cho mình cách sống quá khó khăn, cuộc sống muôn màu muôn vẻ rồi chuyện gì cũng sẽ qua đi như cái nóng khắc nghiệt của mùa hè, cái lạnh giá của mùa đông.

Hãy dành vài phút mà bạn cố gắng thêm một chút để làm thêm vài việc thì hãy dùng nó tận hưởng một  bản nhạc, nhâm nhi một ly cà phê vào buổi trời chiều hay dành vãi phút để bình tâm để nghe âm thanh của cuộc sống để tâm trí bạn cảm thấy thư thái trên dòng chảy cuộc sống này.

Dành từng phút giây để yêu lấy bạn, yêu thêm một ai đó

 Là một nhà tu hành nhưng bản thân bạn có thể cảm nhận được những chiêm nghiệm về tình yêu cả chúng ta trong các mối quan hệ về sự hạnh phúc những nuối tiếc, đau đớn trong mối quan hệ đó.

                        “Mối nhân duyên đẹp là gì?

                      Đó không phải là mối nhân duyên có khởi đầu đẹp đẽ

                      Mà chính là mối duyên có kết thúc êm đẹp.

                      Vì mối nhân duyên có thể có bắt đầu không phải từ chính bạn

                      Nhưng kết thúc của nó như thế nào thì chỉ tùy thuộc vào bạn mà thôi.”

Có người nói rằng: “Cuộc sống này quá ngắn ngủi nên hãy hôn thật chậm, cười thật tươi, yêu thật chân thành và tha thứ thật nhanh.Vì thế có thể bạn đang chịu bất kì những áp lực nào hãy cười thật tươi đón ánh nắng buổi sớm ban mai, tận hưởng giai điệu hết sức bình dị của cuộc sống. Bạn sẽ thấy cuộc sống dung dị đến vậy nhận ra rằng đôi khi sống quá vội vàng mà bản thân ta đã bỏ lỡ nhiều điều, nhiều thứ vốn tưởng nhỏ nhặt nhưng hết sức đáng trân trọng đến vậy.

Tất cả phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận chúng
                Tất cả phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận chúng

Cứ đi khi còn có thể, giúp bản thân có những điều đáng nhớ

Chúng ta đều có 24 tiếng để sống để làm việc để làm điều ý nghĩa nhưng chúng ta vẫn bắt gặp một ai đó tăng ca trong đêm muộn hối hả để không muộn một một buổi học thêm nào đó trong cái guồng quay của cuộc sống này bóp nghẹn ta đến nghẹn thở.Vậy thì khi bạn đã không thể bước tiếp trên con đường vội vã này hãy ngừng lại hãy bỏ mặc mọi thứ ngoài kia dùng thời gian đó tìm lại cho mình một chút bình tâm một khoảng lặng trong tâm hồn.Dành thời gian cho bạn bè cho những người mà bản thân ta yêu thương để tâm trí bạn có thể nghỉ ngơi.Đại đức Hae Min đã nói:””Việc bạn tốt nghiệp đại học nào không quan trọng. Việc bạn sống cuộc sống nào sau khi tốt nghiệp đại học mới là điều quan trọng”.

Vậy nếu có thời gian hãy xách balo lên và đi nào, đi đến nơi bạn mong ước từ lâu mà bản thân mãi chạy theo dòng chảy cuộc sống mà tạm gác lại . Tìm hiểu về miền đất mới tham gia vài hoạt động thiện nguyện để tìm lại sự sôi nổi tuổi trẻ.Tìm vài cuốn sách đọc khi rảnh có thể cho bạn cái nhìn nhiều chiều của bản thân qua lăng kính nhỏ bé của mình.Nhìn kĩ bản thân tự hoàn thiện bản thân cũng như đi tìm chân lý đích thức của cuộc sống 

Tìm lại cho bản thân một phút bình yên
                 Tìm lại cho bản thân một phút bình yên

Những trích dẫn hay trong “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã”

 • “Cuộc sống vốn không phải là cuộc chiến tranh với những người khác mà là cuộc chạy đua trường kỳ với chính bản thân mình”
 • “Chúng ta không chết vì gió bão mà chết vì những thứ cơn gió cuốn theo, chúng ta khổ không phải vì sự việc xảy ra mà vì suy nghĩ phức tạp của ta về sự việc ấy.”
 • “Có hai câu hỏi để biết một người có hạnh phúc không. Thứ nhất, việc bạn đang làm lúc này có đem lại ý nghĩa gì cho bạn không? Thứ hai, mối quan hệ của bạn và những người xung quanh có tốt không?”
 • “Điều căn bản thứ nhất để giữ mối quan hệ giữa người với người, là phải biết cách điều tiết ứng xử như cách ta làm với bếp lửa. Nếu đứng gần quá thì sẽ thấy ấm nhưng mau nóng dần, không cẩn thận sẽ bị bỏng. Nếu đứng xa quá thì sẽ cảm thấy lạnh lẽo”.
 • ” Không người thầy nào có thể giúp con người ta trưởng thành được nhiều như tình yêu. Cũng không gì cho ta biết rõ bản chất con người mình như tình yêu”.
 • “Khi bạn yêu chính bản thân mình,thế gian này cũng sẽ yêu thương bạn”
 • “Quá nhiều sự lựa chọ cũng làm cho con người ta không hạnh phúc”
 • “Chẳng có con người ngay từ đầu vốn đã tốt hay xấu.Chỉ có mối quan hệ của ta và tốt hay xấu mà thôi”
 • “Thật ra những mâu thuẫn , cãi vã đều bắt đầu từ ý nghĩ người khác phải có suy nghĩ giống mình”
 • “Tôi không sợ chuyện mình già đi.Nhưng tôi sợ nhiệt huyết của mình sẽ dần nguội lạnh”
 • “Đừng cố gắng điều khiển tâm trí mình. Hãy làm thân với tâm trí và im lặng dõi theo nó.”
 • “Bản thân mình có đúng hay không không quan trọng, việc tất cả cùng được hạnh phúc còn quan trọng hơn nhiều.”

Đánh Giá của độc giả

Theo đánh giá của độc giả phần lớn tác giả đều hướng những bạn trẻ những con người đang tìm kiếm sự bình yên trong sự vội vã những guồng quay của cuộc sống.Với những triết lý bình dị của một nhà tu hành đã đem đến cho người đọc một sự an nhiên một điều xoa dịu khỏi con bão lòng.Đọc  để thoát khỏi nỗi lo và bất an xuất hiện về  thế hệ chông chênh và dễ buồn lòng nhất, thế hệ mà đi mãi cũng chỉ để tìm cho bản thân một lối ra.

Đánh giá của người dùng trên Tiki

Đánh giá của đọc giả
                                                                             Đánh giá của đọc giả

Trên đây là một góc nhìn về những giá trị tích cực mà cuốn sách “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã?” mang lại cho người đọc. Hy vọng mọi người cùng đón đọc và góp thêm nhiều ý kiến khác mà bạn rút ra được từ cuốn sách bổ ích này.

Bạn có thể mua tìm mua sách ở đây

Ưu tiên số 1: tiki

Tiếp theo: Fahasha

Tiếp theo:Vinabook

Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị khi đọc cuốn sách này đem đến cho bản thân một vài phút tĩnh lặng trong cuộc sống vội vàng này nhé.

198 views