{Review sách} BỐ GIÀ- Tác phẩm hay nhất mọi thời đại

 “Bố Già là sự tổng hoà của mọi hiểu biết. Bố Già là đáp án cho mọi câu hỏi” – (Tom Hanks)

Mình đã từng nghĩ rằng Bố Già là cuốn sách/bộ phim mang đặc trưng của cuộc sống Mafia- chết chóc, đẫm máu và bạo lực. Nhưng sự thực không phải vậy. Bố Già là cuốn sách về cuộc đời, về gia đình, về tình yêu, tình bạn, về lòng trung thành, về sự phản bội, về mọi thứ trên đời, như diễn viên Tom Hanks nói: “Bố Già là sự tổng hoà của mọi hiểu biết. Bố Già là đáp án cho mọi câu hỏi”.

Bo gia ma pu

Tác phẩm Bố Già – tác giả Mario Puzo

Từ ông trùm Don Vito Corleone…

Từ một chàng thanh niên vùng Sicily xuất phát điểm nghèo khổ, bị dồn tới đường cùng, phải chạy trốn khỏi quê hương và sang Mỹ với hay bàn tay trắng nhưng nhờ sự nhanh nhẹn, gan dạ, biết người biết ta và tài trí hơn người của mình- chàng thanh niên ấy đã trở thành ông trùm Don Vito Corleone.

Câu chuyện được bắt đầu khi Vito Corleone đang ở tột đỉnh của quyền uy- là ông trùm của mọi ông trùm. Vito Corleone được tất cả mọi người kính trọng và nể phục dù là ở cương vị một người đàn ông trong gia đình hay ông trùm trong giới Mafia. Ngài luôn giúp đỡ tất cả mọi người, dù đó là ai, dù đó là việc nhỏ hay việc lớn, chỉ cần có thể giúp đỡ là Bố Già sẽ giúp cho được. Ngài sẽ nhân danh tình bạn mà giúp đỡ và sẽ “đưa ra một đề nghị mà bạn không thể chối từ”, đó là lí do mà ngày càng nhiều người mang “ân huệ” của Ngài, đến cả “hung thần” nức tiếng Luca Brasi cũng đã “một lòng thần phục ông trùm Corleone”. Bố Già không bao giờ ép buộc bất cứ ai phải trung thành hay tuân lệnh mình, Ngài sẽ khéo léo dùng tình cảm để kết nối với người ấy. “Hãy cho hắn thấy chúng ta là người duy nhất không muốn giết hắn, dù chúng ta có thể làm vậy bất cứ lúc nào”.

Khôn khéo trong tất cả mọi việc nhưng Bố Già vẫn có điểm yếu, và điểm yếu duy nhất của Ngài là “Gia Đình”, Ngài luôn sống với phương châm và cũng luôn dạy các con mình: “Người đàn ông không dành thời gian cho gia đình mình thì không bao giờ có thể trở thành người đàn ông đích thực”. Bố Già không bao giờ nhắc đến chuyện công việc trong bữa cơm hay trước mặt vợ con. Với Ngài, gia đình là mục tiêu cho mọi hành động. 

Gia đình là điều quan trọng bậc nhất với Bố Già, chính vì vậy khi nghe tin con trai mình- Sonny bị sát hại, Bố Già lại càng bình tĩnh để tìm cách giải quyết hơn bao giờ hết, sự bình tĩnh đến lạnh người. Cũng giống như mọi người, mình SIÊU SIÊU THÍCH cách Bố Già đón nhận cái chết của Sonny. Không tức giận, không lên kế hoạch trả thù, Bố Già bình tĩnh thiết lập một buổi hẹn với ngũ đại gia đình nhằm thiết lập lại hoà bình và xa hơn, là để bảo toàn tính mạng cho cậu con trai Michael của mình. Mọi thứ từ phong thái, lời nói đến cả cách Bố Già uống nước càng chứng tỏ phong thái của một ông trùm xuất chúng, một con người quả thực hiếm có.

Và mọi chuyện có lẽ vẫn tiếp tục yên bình trôi qua như vậy nếu như Bố Già không từ chối hợp tác bán ma túy với Virgil Sollozzo. Không được chấp thuận, hắn bí mật ám sát và ra tay với Bố Già ngay trên phố. Tuy không chết nhưng sau đó, cả gia đình Corleone rối loạn vì không có người điều hành, quản lý. Cũng ngay sau đó, Michael- cậu con trai thứ 3 của gia đình Corleone – người từng tuyên bố một cách chắc chắn rằng không muốn có bất cứ điều gì liên quan đến việc kinh doanh của gia đình và sẽ sống cuộc sống của riêng mình- đã phải suy nghĩ lại. Michael đã từng vào đại học, sau đó tham gia vào quân đội chiến đấu cho nước Mỹ, được tặng rất nhiều huân chương cao quý và sau đó dự định kết hôn với Kay Adams- một cô gái không mang trong mình giọt máu Ý. Mọi người luôn nghĩ Michael là tên nhát gan, tầm thường và không thể theo nghiệp cha. Nhưng từ sau đêm cha bị bắn, anh đã cho thấy mình xứng đáng là người thừa kế xứng đáng duy nhất của gia đình.

… Đến Michael Corleone

Với sự bản lĩnh, tầm nhìn và một cái đầu lạnh, Michael đã trả thù Sollozzo và đội trưởng cảnh sát tham nhũng McCluskey ngay trong quán ăn. Để tránh bọn cớm và tránh bị trả thù, anh phải về Sicily lánh nạn. Ở đây anh kết hôn với Apollonia, nhưng không lâu sau đó, người vợ vô tội và đứa con chưa sinh của anh chết vì bị gài chất nổ trong xe- một vụ ám sát thực chất nhằm vào Michael. Đó là một sự kiện có ý nghĩa không nhỏ thôi thúc Michael lên nắm quyền điều hành gia tộc sau này. Một thời gian sau khi anh cả Sonny chết vì bị chính em rể bán đứng, Michael trở về Mỹ, gặp lại Kay và kết hôn với cô. Anh bắt đầu đảm nhận các công việc của gia đình vì Bố Già muốn được nghỉ ngơi và giao lại toàn bộ công việc cho anh. Từ một anh hùng chiến tranh, Micheal nay đã thành ông trùm mafia. Anh đã không còn là anh của trước đây.

Một ngày, Bố Già qua đời vì lên cơn đau tim khi đang chơi đùa với đứa cháu trong vườn nhà. Nhân cơ hội này, Tessio- người từng rất trung thành và thân thiết với Bố Già trước kia- đã bán đứng Michael cho kẻ thù. Nhưng Bố Già đã cảnh báo anh từ trước đó, giúp anh có được sự phòng bị vô cùng cẩn thận. Anh đã sắp đặt để tiêu diệt từng người một, Moe Greene, Fabrizzio, Philip Tattaglia, Emilio Barzini, Tessio, Carlo, từng người một. Cuối cùng, mọi chuyện lại diễn ra theo đúng trình tự của nó, Michael Corleone tiếp tục trở thành “Don Corleone”, ông trùm quyền uy của giới Mafia …

Cảm nhận cá nhận sau khi hoàn thành cuốn sách

Bố Già là cuốn sách không hề mỏng nên các bạn có thể xem bản chuyển thể phim, với mình bản phim đã là một tuyệt tác, nhưng nếu có thể, các bạn nhất định nên đọc sách. Sách đã thực sự lấp đầy những khoảng trống khi mình xem phim. Điển hình nhất phải kể đến tất cả nhân vật trong sách được khắc hoạ vô cùng chi tiết, dù không xuất hiện nhiều. Thực sự xem phim mình chẳng nhớ được “em bé” Lucy là ai, Fabrizzio đã gài chất nổ ra sao hay Luca Brasi đã trở thành hung thần như thế nào… Thế nhưng mình lại rất nhớ những nhân vật ấy sau khi đọc. Trong truyện, họ được phân tích rất chi tiết như những nhân vật chính, có những điểm nhấn riêng. Ngoài những nhân vật yêu thích của mình là Bố Già, Michael, Tom Hagen, Sonny thì sách cũng giúp mình hiểu và thích Jules Segal- một người đã đem lại nguồn sống mới, cái nhìn mới vào trong câu chuyện.

Tuy nhiên sách cũng làm mình ghét Connie, một người phụ nữ không phân biệt được đâu là mê trai và tình yêu, một người phụ nữ quá hấp tấp đã gián tiếp giết chết anh trai ruột Sonny của mình.Điểm cộng tiếp theo của cuốn sách này xuất phát từ sự hiểu biết quá sâu rộng của Mario Puzo. Tác giả đã giúp mình hiểu thêm rất nhiều về đời sống mafia, đó là luật Omerta- luật im lặng; là quá trình “trải nệm”; là quá trình lợi dụng truyền thông, cảnh sát và nhân dân để biến người mang trọng tội thành nhẹ tội hay từ nhẹ tội mà sau đó có chết cũng không có được sự thương tiếc. Thêm một điểm cộng nữa, đó là cách kể chuyện của Mario Puzo. Ông kể chuyện không tuân theo trình tự mà để tất cả mọi thứ rất đột ngột và bất ngờ rồi sau đó mới giải thích. Điều này kích thích trí tò mò của người đọc, giúp mạch truyện không gây nhàm chán và cuốn hút hơn.

Mình thực sự không tìm ra lý do gì để không thích Bố Già- đó quả thực là “tuyệt phẩm vô tiền khoáng hậu của một cây bút bậc thầy”- một cuốn sách đã thực sự rúng động mình. Tất cả mọi thứ, từ sự sáng tạo trong tình huống truyện, cách tạo ra các hành động, các vụ thương lượng, các cuộc đối thoại, hay cả những lần trả thù đều vô cùng xuất sắc. Mario Puzo đã rất thành công trong việc xây dựng hình ảnh một Vito Corleone quyết đoán, khiêm tốn và lạnh lùng nhưng biết phải trái đúng sai khiến người ta phải nể trọng; một Michael “anh hùng thời chiến” trở thành một ông trùm mà có lẽ còn đa mưu và tàn ác hơn cả cha mình. Bố Già đã giúp mình hiểu ra những bài học cực kỳ quan trọng trong cuộc sống: những giá trị tạo nên một người đàn ông thực thụ, những bài học giữa mọi người trong gia đình với nhau, với các mối quan hệ bên ngoài, cũng như giúp mình có cái nhìn hoàn toàn khác về thế giới mafia- nơi vốn dĩ luôn được nhắc đến không gì ngoài máu và chết chóc…

Đánh giá của độc giả

bo gia by mp
Cuốn sách nhận được 4.37/5* từ hơn 300 ngàn lượt bình chọn trên Goodreads 
RV bo gia MP
Cuốn sách nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ độc giả

Nơi mua sách

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

350 views