REVIEW SÁCH “Bảo vệ chủ quyền và quản lý – khai thác Biển đảo Việt Nam (1975 – 2014” – Là một quá trình lâu dài và xuyên suốt của dân tộc ta

Nước Việt Nam ta xưa nay mặt đông, mặt nam đều giáp Biển Đông. Cũng đã từ lâu, cư dân ven biển đã thích nghi được với biển. Và biển đảo Việt Nam là một phần của Biển Đông. Khi nghiên cứu Biển đảo Việt Nam, tôi đã tiếp cận đến sách “Bảo vệ chủ quyền và quản lý – khai thác Biển Đảo Việt Nam (1975 – 2014)” của tác giả Phạm Ngọc Trâm. Đây là một cuốn sách chuyên khảo được tác giả nghiên cứu biên soạn công phu, góp phần dựng lại bức tranh về biển đảo của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế đa dạng và phức tạp. Những tư duy chiến lược quốc tế, đặc biệt là chiến lược về Biển Đông của Mỹ và Trung Quốc đã tác động to lớn đến công cuộc bảo vệ chủ quyền và quản lý – khai thác biển đảo của Việt Nam. Tình hình Biển Đông nói chung, biển đảo Việt Nam nói riêng từ sau năm 1975 càng ngày càng trở nên căng thẳng do yếu tố Trung Quốc ngày càng ảnh hưởng sâu sắc.

Bìa sách
Bìa sách

Đó là “bức tranh” mà quyển sách ấy đã và đang khắc họa cho người đọc hiểu thêm rõ phần nào về biển đảo nước mình. Điều đó cho thấy, lịch sử dân tộc ta không những gắn liền với đất liền, mà còn với biển, một không gian rộng lớn. Trong khi tìm hiểu tình hình Biển đảo, nhất là quá trình xác lập chủ quyền thời chúa Nguyễn, quyển sách “Bảo vệ chủ quyền và quản lý – khai thác Biển đảo Việt Nam (1975 – 2014)” đã giúp cho riêng tôi nhiều điều. Nay xin gửi đến các bạn vài lời giới thiệu về quyển sách và hy vọng ai cũng cầm trên tay mình quyển sách hay và ý nghĩa này.

Những thông tin cơ bản về quyển sách

  • Thể loại lịch sử, cuộc sống
  • Tác giả Phạm Ngọc Trâm
  • Năm xuất bản 2016
  • Nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh
  • Giá bán 52.500 đồng

Sách dành cho những nhà nghiên cứu, những đọc giả quan tâm

Biển đảo gắn liền với lịch sử. Lịch sử Việt Nam không chỉ có đất liền mà còn có biển cả, có trời xanh… Dân tộc ta có một lòng nòng nàn yêu nước sâu sắc. Cho nên, việc tìm hiểu về biển đảo Việt Nam là nhiệm vụ và nghĩa vụ của mọi người dân, con dân đất Việt. Cho nên, ai ai cũng có thể tìm đọc quyển sách này. Vì nó đã góp phần khắc họa được bức tranh “bảo vệ, quản lí, khai thác” Biển đảo của nhân dân ta từ năm 1975 đến năm 2014.

Tuy nhiên, vì đây là quyển sách chuyên khảo, quyển sách ấy đi sâu vào vấn đề cụ thể của biển đảo. Mặc dù nhiệm vụ tìm hiểu về biển đảo là thuộc mọi người, ai ai cũng phải biết, song để nghiên cứu chuyên sâu cần một đội ngũ nghiên cứu, bạn đọc quan tâm. Với những từ ngữ chuyên môn là “rào cản” của một số đọc giả. Hy vọng mọi người có thể vượt qua “rào cản” ấy để nắm trọn nội dung.

Điều kiện tự nhiên và tiềm năng biển đảo Việt Nam

Tìm hiểu, nghiên cứu về một vùng đất, một không gian nào đó không thể bỏ qua yếu tố tự nhiên và tiềm năng (nặng về địa lý). Đó là một điều tất yếu không thể bỏ qua. Khai thác về mặt tự nhiên và tiềm năng mà nó mang lại sẽ giúp chúng ta giải thích được những hiện tượng lịch sử diễn ra ở vùng đất, không gian đó. Biển đảo Việt Nam không nằm ngoài việc áp dụng phương pháp ấy.

Tác giả đi từ việc xác định vị trí địa lý biển đảo Việt Nam, xác định đặc điểm khí tượng thủy vân. Tác giả còn khái quát lịch sử tiến hóa địa chất, địa hình và các đặc điểm trầm tích vùng biển đảo Việt Nam. Đó là những nội dung cơ bản khi tìm hiểu về biển đảo Việt Nam trên phương diện địa lý. Từ việc nghiên cứu các nội dung trên, tác giả đã đưa ra một kết luận cho đây là điiều kiện tự nhiên độc đáo. Và chính vì độc đáo như vậy, biển đảo Việt Nam có những tiềm năng đa dạng về sinh học, thuận lợi về giao thông hàng hải. Hàng ngàn đảo, quần đảo ven bờ và ngoài khơi vừa có một vị trí chiến lược quan trọng để Việt Nam sẽ trở thành quốc gia biển hùng mạnh.

Tác giả trình bày về tài nguyên biển đảo Việt Nam với 10 nhóm khác nhau: tài nguyên khoáng sản (dầu khí, khí đố, than khoáng, sắt, mangan…), tài nguyên vị thế (vùng cửa sông, vùng vịnh ven bờ biển, Đảo và quần đảo), sinh vật phù du(những sinh vật nhỏ sống trôi nổi hoặc có khả năng bơi một cách yếu ớt…), sinh vật đáy (thân mềm, giáp xác, giun nhiều tơ, da gai, hải miên,…), cá biển, tôm biển, bò sát và thú biển, hệ dộng vật thân mềm, rong biển và các nhóm tài nguyên khác (năng lượng, muối khoáng, phục vụ phát triển giao thông, phục vụ phát triển du lịch,…). Với mỗi nhóm như vậy, tác giả dãn chứng và chứng minh bằng số liệu, vị trí cụ thể.

Tác giả nêu lên và phân tích các đặc trưng sinh thái của biển đảo Việt Nam: vùng triều, rừng ngập mặt ven biển, đầm phá ven biển, rạn san hô, thảm cỏ biển. Theo các nhà nghiên cứu, biển Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, các hệ sinh thái biển Việt Nam mang tính nhiệt đới, nhưng rất đa dạng. Đó là các hệ sinh thái biển nhiệt đới. Những đặc điểm sinh thái có ý nghĩa đặc biệt.

Quá trình xác lập chủ quyền và những yếu tố chi phối hoạt động bảo vệ chủ quyền và quản lý – khai thác biển đảo Việt Nam

Theo nghiên cứu của tác giả, Biển đảo Việt Nam đã được xác lập từ thế kỷ XVII và trải dài đến thế kỷ XIX, đây là thời kì chúa Nguyễn – vua Nguyễn thay nhau thực hiện  và hoàn thành quá trình xác lập chủ quyền vùng biển này. Trong suốt hai thế kỷ sau đó, các chính quyền nước ta thực hiện các biện pháp bảo vệ biển đảo Việt Nam.

Nếu như trước thế kỷ XIX, yếu tố quốc tế chưa chi phối sâu sắc đến vấn đề bảo vệ vùng biển đảo Việt Nam thì từ thế kỷ XIX và nhất là thế kỷ XX yếu tố này rất lớn. Khi nghiên cứu về công cuộc bảo vệ vùng biển đảo Việt Nam giai đoạn này không thể bỏ qua yếu tố quốc tế này. Tác giả đã nói đến Mỹ và Trung Quốc là hai nước mạnh và có ảnh hưởng sâu sắc đến vùng biển này. Sau năm 1973, tác động từ quan hệ quốc tế và những tranh chấp trong khu vực tác động sâu sắc đến công cuộc bảo vệ giai đoạn này.

Bảo vệ chủ quyền và quản lý – khai thác biển đảo Việt Nam (1975 – 2014)

Ở phần này, tác giả chia ra thành các giai đoạn 195 – 1986, 1986 – 1996, 1996 – 2006, 2006 – 2014. Yếu tố phân kì là tác giả dựa vào tình hình biến đổi trong nước và quốc tế của từng mỗi giai đoạn mà phân chia.

Từ sau năm 1975, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta giành thắng lợi, và đặc biệt là sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, cuộc chiến tranh lạnh đã hạ màn đã để lại một “khoảng trống quyền lực” ở hu vực Biển Đông. Ngay lập tức, Trung Quốc vươn lên khẳng định vị thế của mình ở Biển Đông làm cho vùng này nóng lên với những tranh chấp mang tính quốc tế.

Từ đó cho đến nay, vùng Biển Đông luôn nổi lên với những tranh chấp hầu hết là Trung Quốc gây ra. Với sự kiện năm 2007, Trung Quốc gây lên một tiến vang lớn khi công bố đường lưỡi bò. Và gần đây năm 2014, Trung Quốc đã có những hành động gay hắn ở vùng biển nước ta. Trung Quốc đã chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa. Trong suốt mấy mươi năm nay, tình hình thay đổi theo từng thời gian. Và hầu như đều do Trung Quốc gây ra.

Ở mỗi giai đoạn lịch sử, tác giả đã trình bày chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; công cuộc bảo vệ Biển đảo; quản lý – khai thác biển đảo. Mỗi giai đoạn khác, nội dung của chủ trương, chính sách, công cuộc bảo vệ, quả lý – khai thác cũng khác nhau.

Ý nghĩa, bài học kinh nghiệm và giải pháp bảo vệ chủ quyền và khai thác – quản lý biển đảo Việt Nam

Để kết luận cho quyển sách này, tác giả đã đi đến trình bày ý nghĩa, bài học kinh nghiệm, một số giải pháp. Về ý nghĩa, việc xác lập chủ quyền biển đảo từ thế kỷ XVII được xem là sớm xác lập và khẳng định chủ quyền biển đảo, tầng lớp nhân dân và các chính quyền quả lý kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ chủ quyền biển đảo thắng lợi là tiền đề phát triển kinh tế biển đất nước đưa đất nước tiến lên theo con đường dân giàu, nước mạnh, là tiền đề mở rộng quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế, là tiền đề để cải thiện đời sống nhân dân, trước hết là cộng đồng cư dân ven biển.

Những bài học kinh nghiệm mà tác giả đã rút ra là vô cùng quý giá đối với mọi thời đại. Đó là gắn chặt hoạt động bảo vệ chủ quyền với quản lý và khai thác biển đảo. Đó là giữ vững nguyên tắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trong hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đó là huy động mọi lực lượng chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đó là kết hợp kinh tế với quốc phòng, phát triển kinh tế vùng biển, hình thành các trung tâm kinh tế mjanh ở mỗi vùng, miền.

Những giải pháp mà tác giả đưa ra theo tôi thấy rất cụ thể và nếu làm được hiệu quả rất cao. Xây dựng chiến lược quản lý – khai thác biển một cách có hiệu quả. Xây dựng và phát triển kinh tế biển phải gắn chặt với bảo đảm quốc phòng, an ninh. Tăng cường hoạt động quản lý nhà nước đối với các vấn đề liên quan đến biển. Xây dựng đầy đủ, đồng bộ hệ thống luật pháp và cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư phát triển kinh tế biển. Phát triển khoa học công nghệ và nguồn nhân lực biển đáp ứng yêu cầu bảo vệ chủ quyền và quản lý – khai thác biển đảo. Tăng cường công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế về biển. Phát triển hệ thống cảng biển.

Những ý nghĩa, bài học kinh nghiệm và các giải pháp đó đã mang lại công cuộc bảo vệ, quản lý- khai thác của nhân dân ta trở nên liên tục và xuyên suốt từ quá khứ đến tận hôm nay. Đây là nhiệm vụ và nghĩa vụ của toàn Đảng, toàn dân, là nhiệm vụ quan trọng của mọi thời đại.

Cảm nhận của bản thân tôi về sách

.Quyển sách “Bảo vệ chủ quyền và quản lý – khai thác Biển Đảo Việt Nam (1975 – 2014)” của tác giả Phạm Ngọc Trâm đã mang đến cho tôi những cảm nhận sâu sắc về biển đảo Việt Nam và quá trình nghiên cứu.

Đi tìm việc nghiên cứu về mặt địa lí tự nhiên và tiềm năng mà Biển đảo Việt Nam (một phần Biển Đông) đã giúp cho tôi có cái nhìn sâu sắc về những lợi ích mà Biển đảo mang lại. Dân tộc ta tuy đã có mối quan hệ với biển cả từ lâu, song những lợi ích từ biển chưa được khai thác và nghiên cứu do tình hình vật chất đương thời. Sau nhiều thế kỷ, quá trình nghiên cứu và khai thác lợi ích từ biển càng ngày càng phát triển.

Rồi đến việc tìm hiểu quá trình xác lập chủ quyền và bảo vệ chủ quyền đến trước năm 1975, tác giả đã khắc họa thành công bức tranh đó từ giai đoạn thế kỷ XIX đến năm 1975. Quá trình xác lập diễn ra trong suốt hơn hai thế kỷ là công lao to lớn của các chúa Nguyễn, vua Nguyễn. Rồi từ đó cho đến năm 1975, công cuộc bảo vệ đã được nhân dân ta tiến hành một cách thành công và thắng lợi. Đàu thế kỷ XX, công cuộc này bị chi phối bởi yếu tố quốc tế.

Từ năm 1975 đến năm 2014, tác giả đã khắc họa rõ nét bức tranh công cuộc bảo vệ của nhân dân ta đối với biển đảo qua những giai đoạn với tình hình khác nhau. Với những biến động trong khu vực, Trung Quốc dần vươn lên thể hiện vị trí và vai trò của mình tại Biển Đông. Và điều đó đã ảnh hưởng đến tình hình biển đảo Việt Nam. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã có những chủ trương, chính sách, biện pháp nhằm thúc đẩy công cuộc bảo vệ, quản lí – khai thác Biển đảo Việt Nam.

Những ý nghĩa, bài học kinh nghiệm, những giải pháp cho công cuộc bảo vệ chủ quyền, khai thác – quản lí Biển đảo Việt Nam đã được tác giả nêu lên một cách cụ thể và sâu sắc. Tôi thấy rằng đó là một phần kết luận đầy ý nghĩa. Phần kết luận đầy ý nghĩa này đã được tác giả rút ra sau một quá trình nghiên cứu.

Nơi mua sách uy tín và giảm giá

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Trên đây la những điểm mu sách uy tín và giảm giá tốt nhất mà bạn có thể tìm kiếm mua và đọc quyển sách này. Quyển sách này có ý nghĩa đối với tôi, là điểm mở cho tôi nghiên cứu về Biển đảo Việt Nam. Mong rằng bạn cũng được cầm trên tay mình quyển sách ý nghĩa này.

Mong rằng, bài viết này hữu ích đối với các bạn. Nếu thấy hay, bạn chia sẻ bài viết này đến mọi người, ai cũng cầm trên tay mình quyển sách đầy ý nghĩa này.

329 views