Review sách Bài giảng cuối cùng của Randy Pausch – Dám mơ ước, dám hy vọng

Bài giảng cuối cùng – Randy Pausch

Đã có khi nào bạn tự hỏi mình còn lại bao nhiêu thời gian trên cõi đời này. Có quá xa xôi để nghĩ về những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời mình. Một cảm giác sợ hãi đã khiến cho mình không thể đọc nó trước đây, sợ phải đối mặt với cái chết. Mình cũng sợ chết như bao người, chỉ cần tưởng tượng mình sẽ biến mất khỏi thế gian là mình đã không dám nghĩ tiếp.

Thời gian của mỗi người là hữu hạn, Randy Pausch giáo sư tiến sĩ Trường đại học Carneigie Mellon (Mỹ), người đã mắc căn bệnh ung thư tuyến tụy và chỉ có thể sống được ba đến sáu tháng. Biết rằng mình không còn bao nhiêu thời gian Randy đã nghĩ về cuộc đời của mình, về gia đình thân yêu, vợ và ba đứa con nhỏ, Randy đã quyết định thực hiện “Bài giảng cuối cùng” như là một thông điệp gửi gắm đến mọi người và nhất là đến các con, những đứa trẻ còn quá nhỏ để hiểu hết được tình yêu cùng sự ra đi mãi mãi của mình.

Những chia sẻ của Randy khiến cho rất nhiều người nhận ra cuộc sống của họ cần thêm nhiều những yêu thương, sự dũng cảm, nhiều người bệnh nhân có niềm tin vào cuộc sống. Cuốn sách khiến cho mọi người dám mơ ước, dám hy vọng và dám thực hiện những điều đó. Đừng băn khoăn với cuộc sống, hãy trân trọng nó, trân trọng thời gian mà bạn đang có.

Cuốn sách Bài giảng cuối cùng
Cuốn sách Bài giảng cuối cùng

Thông tin cơ bản về cuốn sách Bài giảng cuối cùng

  • Tên Nhà Cung Cấp:            Hải Đăng Book
  • Tác giả:                               Giáo sư Randy Pausch, Jeffrey Zaslow
  • Người Dịch:                         Vũ Duy Mẫn
  • Nhà xuất bản:                      Nhà xuất bản Lao Động
  • Năm xuất bản:                     2018
  • Trọng lượng (gr):                 320
  • Kích thước:                          14 x 20
  • Số trang:                              316
  • Hình thức:                            Bìa Mềm

Đối tượng đọc sách Bài giảng cuối cùng

Mỗi người đều nên đọc cuốn sách này để cảm nhận được sự tươi đẹp của cuộc sống

Mọi người đều có thể học được những bài học cuộc sống cũng như có nghị lực để bước trên con đường của mình. Học cách quý trọng thời gian, học cách biến ước mơ thành sự thật, học cách yêu thương mọi người. 

Vì cuộc sống là không bao giờ là quá muộn, ngay khi bạn nhận ra những giá trị của cuộc đời thì không có gì là đáng tiếc.

Nội dung và cảm nhận về cuốn sách Bài giảng cuối cùng

Bài giảng cuối cùng kéo dài hơn một tiếng đồng hồ là chia sẻ về cuộc đời của Randy kể từ khi sinh ra cho đến thời điểm thực hiện bài giảng – khi đó Randy 47 tuổi. Bài giảng về việc thực hiện những ước mơ khi còn là trẻ thơ nhưng Randy đã nói rằng

“Nó không phải về việc làm thế nào để đạt được những ước mơ của bạn. Nó là việc làm thế nào để dẫn dắt cuộc đời của bạn. Nếu bạn dẫn dắt cuộc đời của bạn một cách đúng đắn, cái nghiệp sẽ tự thành. Các ước mơ sẽ đến với bạn.”

“Rồi tôi nói với mọi người: Bài giảng không phải chỉ dành cho những người ở hội trường. “Nó là dành cho các con của tôi.”

Thực hiện ước mơ của bạn bây giờ hoặc không bao giờ
Thực hiện ước mơ của bạn bây giờ hoặc không bao giờ

Randy người có một gia đình hạnh phúc từ nhỏ, một cuộc hôn nhân hạnh phúc với vợ và ba đứa trẻ, một sự nghiệp thành công và mới ở tuổi 47. Khi 47 tuổi có lẽ không có nhiều người đã sẵn sàng cho sự ra đi, nhưng cuộc sống có những điều chúng ta không thể thay đổi. Chúng ta chỉ có đối mặt với nó, Randy đã làm vậy, đối mặt với hiện thực bằng sự lạc quan của mình. Randy còn muốn nhiều hơn nữa là truyền đi thông điệp về cuộc sống của mình đến nhiều người khác.

Chia sẻ của Randy về gia đình, tình yêu, sự nghiệp, trải nghiệm và bài học của ông trong cả cuộc đời là bài giảng ông giảng lại những điều ông đã học được trong cuộc sống giúp ông có được thành công và hạnh phúc.

 “Chúng ta không đổi được những quân bài đã chia, chỉ có thể đổi cách chơi những quân bài đó.” – Randy Pauschy

Randy đã nói rằng mình đã trúng sổ xố cha mẹ và trúng hẳn giải độc đắc, ông luôn trân trọng và cảm ơn họ. Cha mẹ của Randy đã dạy cho ông biết giá trị của cuộc sống, những điều cần thiết nên tập trung và đặc biệt là dạy ông biết học hỏi và mơ ước. Cha mẹ của Randy đã dạy ông cách sống tập trung vào tri thức, vào những giá trị tinh thần, thực hiện những hành động tốt đẹp từ tâm hồn mà không cần tập trung vào những thứ hào nhoáng bên ngoài.

Randy đã có một vài ước mơ từ thủa nhỏ, có những ước mơ ông đã thực hiện được, những ước mơ có thể coi là đã thực hiện. Randy đã là con người luôn chủ động với việc mình mong muốn.  Ví dụ như ông muốn được “Ở trạng thái không trọng lượng” nhưng ngay khi có cơ hội Nasa đã tuyên bố là giáo viên không được bay cùng sinh viên, và họ muốn có một nhà báo địa phương đi cùng để đưa tin.  Nhưng ông đã không bỏ cuộc mà có cuộc thương lượng rằng sẽ lên đó với vai trò nhà báo và thực hiện những điều Nasa mong muốn với tư cách nhà báo. Randy sẵn sàng gửi đơn từ chức cố vấn sinh viên và  nộp đơn xin làm nhà báo. Vậy là ông đã thực hiện được mơ ước của mình.

Đối với Randy có thể bạn không thực hiện được mơ ước nhưng bạn sẽ có được kinh nghiệm, kinh nghiệm cũng là những thứ quý giá và hữu ích cho cuộc sống của bạn. Randy không thực hiện được ước mơ với bóng bầu dục nhưng việc chơi bóng đã khiến ông có một người thầy và những bài học quý giá suốt cả những năm tháng sau này.

Thực hiện được ước mơ của mình là một điều rất tuyệt vời và Randy cũng mong muốn rằng có thể tạo điều kiện cho những ước mơ của những người khác. Ông biết rằng điều đó làm cho ông hạnh phúc, ông luôn là một giáo sư có thể coi là khắt khe với sinh viên vì ông muốn họ thực sự học được những điều cần thiết trong cuộc sống từ việc biết cách làm việc nhóm, biết xin lỗi, biết đánh giá bản thân, học cách nhìn nhận bản thân mình để sửa đổi, …

“Nếu tôi chỉ được có ba từ để khuyên, thì chúng sẽ là “nói sự thật.” Nếu được thêm ba từ nữa, tôi sẽ bổ sung: “trong mọi lúc.” Cha mẹ tôi đã dạy tôi “con chỉ tốt, đúng như lời nói của con,” và không có cách nào tốt hơn để nói lên điều đó.”

Chúng ta nên ngừng than vãn, tập trung giải quyết gốc rễ của những vấn đề chứ không phải chữ triệu chứng, trung thực, chân thành đều là những điều rất cần thiết trong cuộc sống. Đặc biết là dám thú nhận những điều mình chưa biết, hỏi cho đến khi hiểu ra vấn đề. Khi bạn muốn điều gì hãy bắt đầu từ việc hỏi chúng, đây có lẽ là chìa khóa cho rất nhiều điều. Nếu không hỏi làm sao bạn biết câu trả lời là có hay không, nếu không hỏi không ai có thể biết là bạn đang muốn hay đang cần điều đó. Đừng ngần ngại, hãy hỏi khi bạn muốn.

Những mẫu chuyện ngắn trong bức tranh cuộc sống của Randy mang đến rất nhiều những bài học về cách sống. Chúng ta cảm nhận thấy cuộc sống của Randy là một điều bình dị êm đềm nhưng lại nhận ra những cách cư xử, sự tinh tế, những điều bình yên mà hạnh phúc. Thời gian của mỗi người là hữu hạn nên cần quý trọng chúng.

Đánh giá của độc giả về sách Bài giảng cuối cùng:

Nhận xét cuốn sách Bài giảng cuối cùng trên Tiki.vn
Nhận xét cuốn sách Bài giảng cuối cùng trên Tiki.vn
Nhận xét cuốn sách Bài giảng cuối cùng trên Fahasa.com
Nhận xét cuốn sách Bài giảng cuối cùng trên Fahasa.com

Nơi mua sách Bài giảng cuối cùng:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ ! 

127 views