Review sách Bác sĩ của con – chỉ dẫn sức khỏe từ A đến Z hữu ích cho các bố mẹ

Xin chào các bạn

Sau khi sinh con dù có muốn hay không bố mẹ cũng phải kiêm thêm một chức vụ mới đó chính là Bác sĩ của con. Tuy  nhiên để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ này và không đi vào con đường “lang băm” thì hôm nay mình sẽ review cuốn sách Bác sĩ của con chỉ dẫn sức khỏe từ A đến Z sẽ là một tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bố mẹ.

Thông tin cơ bản về sách

Review sách Bác sĩ của con – chỉ dẫn sức khỏe từ A đến Z hữu ích cho các bố mẹ
  • Tác giả: Bác sĩ Steven P Shelov , Bác sĩ Shelly Vaziri Flais
  • Năm xuất bản: 10/2015
  • Giá: 79 000đ

Nội dung chính

Đây là một cuốn cẩm nang sức khỏe của một cơ quan rất uy tín Viện hàn lâm nhi khoa phát hành. Thông tin về hơn 100 vấn đề về sức khỏe kể cả về thể chất lẫn tâm thần của trẻ trong cuốn sách này chắc hẳn sẽ là một trọng tài rất công minh trong những cuộc bàn cãi bệnh gì? Chữa như thế nào của các thành viên trong gia đình nhất là giữa ông bà và bố mẹ khi các bạn nhỏ có vấn đề về sức khỏe.

Cuốn sách được chia làm 2 phần.

Phần I. Hướng dẫn về các triệu chứng phổ biến ở trẻ

Chương 1 là các triệu chứng thường gặp ở trẻ trong những tháng đầu bao gồm khóc, vàng da, tiêu chảy ở trẻ nhỏ hoặc những vấn đề về thức ăn của trẻ. Chắc chắn sẽ khiến những người vừa bước chân vào con đường làm cha mẹ cảm thấy đỡ bối rối hơn trong việc chăm sóc con mình

Chương 2 là về sức khỏe và về thể chất, các trường hợp hay gặp ở trẻ nhỏ ví dụ như đau bụng cấp, sưng vùng bụng, biếng ăn, mất cảm giác ăn ngon, rối loạn tăng động giảm chú ý.

Trích dẩn các triệu chứng phổ biến ở trẻ

Chương 3 là các vấn đề sức khỏe thể chất và tâm thần thường gặp ở trẻ trong độ tuổi thanh thiếu niên. Đây là một mảng khá ít thông tin với các cha mẹ hiện nay. Những kiến thức này sẽ giúp cho bố mẹ có một cái nhìn tổng quát và kĩ lưỡng hơn cho con mình trước khi vào tuổi dậy thì với rất nhiều vấn đề như  thay đổi hành vi, tính cách, thể chất

Đi vào chi tiết thì các vấn đề đều được phân tích rõ ràng với 6 phần chính bao gồm tổng quát về triệu chứng, bao giờ nên gọi bác sĩ, cảnh báo nguy hiểm ở triệu chứng này và đặc biệt hữu ích là có một bảng hướng dẫn chi tiết triệu chứng, dự báo có thể.

Ví dụ cụ thể cũng là viêm họng nhưng con bạn viêm họng vài ngày kèm theo chảy nước mũi, ho thì có thể bị cảm lạnh thông thường, viêm đường hô hấp trên do virus. Bố mẹ có thể cho bé uống nhiều nước, hạ sốt ngậm kẹo chữa đau họng,… Sau một tuần nếu không thuyên giảm hoặc trầm trọng hơn thì có thể đưa con đi bệnh viện. Tuy nhiên nếu bé bị đau sốt, chảy nước dãi kèm theo khó thở thì bé có thể bị viêm họng do một số bệnh nguy hiểm và bạn cần đưa bé đến trung tâm cấp cứu gần nhất để được cứu chữa kịp thời. Những triệu chứng này được chỉ dẫn cặn kẽ và thận trọng chắc chắn sẽ giúp bố mẹ dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe của con và xử lí sáng suốt.

Mặc dù đây là một cuốn sách về sức khỏe của bé nhưng các tác giả cũng rất chú trọng đến cảm xúc và mệt mỏi của bố mẹ khi con mình ốm vì thế mình thấy rất thích các chỉ dẫn thực tế. Ví dụ ở trang 23 có nói: Hãy thừa nhận những cảm giác giận dữ, mệt mỏi và gọi điện cho một người họ hàng hay bạn bè ngay lập tức nếu bạn cảm thấy mình đang mất kiểm soát hay hành động ảnh hưởng đến con mình. Cố gắng hít thở sâu và đếm đến 10. Nếu bạn cảm thấy đang lao vào ngõ cụt, hành động an toàn nhất là để bé trong nôi hay một nơi an toàn mào đó khác rồi sang một phòng khác trong khi để bé khóc một mình.

Phần II. Các thao tác sơ cấp cứu và các chỉ dẫn an toàn

Trích dẩn sách Các thao tác sơ cấp cứu và các chỉ dẫn an toàn

Phần thứ hai của sách là các bước sơ cấp cứu trong những tình huống hoàn toàn có thể xảy ra trong khi các bạn còn nhỏ ví dụ như bỏng, ngộ độc,… với hình ảnh minh họa cụ thể cho bố mẹ sơ cứu và sơ cứu như thế nào. Một mục nữa trong phần này là những chỉ dẫn đảm bảo an toàn cho trẻ trong nhà và cả bên ngoài. Và tùy từng nguy cơ như ngộ độc, khóc. Đây là việc bố mẹ chưa quan tâm đúng mức. CHúng ta có em bé trong nhà thì việc thiết lập một không gian an toàn cho bé giúp bố mẹ an tâm và thư thái hơn. Ngoài ra con được tự do vui chơi khám phá.

Các chỉ dẫn không phải cấm triệt để mà là hướng dẫn làm sao cho trẻ an toàn khi tiếp xúc. Ví dụ để phòng động vật cắn giải pháp không phải là hoàn toàn tránh xa động vật mà dạy trẻ cách vuốt ve động vật đúng cách và không có cử chỉ trêu chọc động vật.

Cảm nhận của người viết

Khi tình cờ đọc 1 comment  của 1 bà mẹ trẻ nói về cuốn sách này, mình đã không chần chừ mà quyết định mua ngay để đọc. Đọc qua về phần tóm tắt mình biết ngay đây là cuốn sách cực hay và tuyệt vời cho những người lần đầu làm mẹ như mình – những người mà hàng ngày vẫn loay hoay với việc chăm con thế nào sao cho tốt. Mình sẽ chia sẻ thật nhiều, thật nhiều người để họ biết về cuốn sách này, để luôn an tâm trong việc chăm con! Sách rất hữu ích cho những người làm mẹ lần dầu. Rất nhiều lo lắng đã được giải đáp. Cuốn sách sẽ đồng hành cùng mẹ và bé.

Đánh giá của người đọc sách

Đánh giá của người đọc sách

Chúng ta có thể mua quyển sách ở

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Cuối cùng với cuốn sách này mỗi lần con ốm bố mẹ lên google tìm kiếm hoặc  hỏi mông lung trên các diễn đàn bây giờ chúng ta có một cách do các chuyên gia chỉ dẫn đúng và an toàn hơn.

524 views