Review sách hay AQ chính truyện – Lỗ Tấn – Cũng là một cuộc đời

AQ chính truyện – Lỗ Tấn

Chúng ta hẳn đều quen thuộc với Lỗ Tấn qua “Thuốc”, và câu nói nổi tiếng “Trên đời này làm gì có đường người ta đi mãi cũng thành đường thôi” . Lỗ Tấn một nhà văn chữa bệnh bằng ngòi bút. Vừa hiện thực vừa trào phúng Lỗ Tấn đã cho thấy xã hội nửa phong kiến của Trung Quốc thời bấy giờ, để con người ta nhìn được vào thực trạng, để con người ta có thể tỉnh trước khi quá muộn.

Đã rất lâu rồi mình được cô giáo dạy văn nói về AQ nhưng đến giờ mình mới có cơ hội được đọc trọn vẹn tác phẩm AQ chính truyện. AQ đáng thương, đáng giận, đáng trách ?. Mình không biết, buồn khi xã hội đã đấy AQ đến không còn đường lùi, nhưng giận là khi AQ cũng đâu phải là kẻ hiền lành, tốt bụng, thật thà, thương là khi AQ ngờ nghệch tự lừa bản thân, cũng mơ về con cái.

AQ chính truyện Lỗ Tấn
AQ chính truyện Lỗ Tấn

Thông tin sách AQ chính truyện :

  • Công ty phát hành:     Đinh Tị
  • Tác giả :                       Lỗ Tấn
  • Ngày xuất bản:            06-2017
  • Kích thước:                 14.5 x 20.5 cm
  • Nhà xuất bản:              Nhà Xuất Bản Văn Học
  • Số trang:                      368

Tóm tắt và cảm nhận AQ chính truyện 

AQ không quê quán, không nhà, không tên họ – như một kẻ có cũng được mà không cũng được. AQ trọ trong đền Thổ Cốc của làng Mùi, đi làm công cho người ta để kiếm sống. Nhưng AQ lại giống như một đứa trẻ cũng thích được khen, cũng tự cao, cũng thích bắt nạt kẻ yếu nhưng sợ sệt trước kẻ mạnh.

AQ đang sống trong thời kì chế độ phong kiến của Trung Quốc đang suy tàn, các nước đế quốc đang tranh giành nhau. Cũng giống như thời kỳ mà Việt Nam ta cũng đã trải qua khi mà địa chủ là những kẻ được quan trên che chở, trở thành những kẻ có quyền, còn những nông dân nghèo thì sống cảnh vất vả và kính trọng, sợ hãi với các nhà địa chủ.

AQ xấu bởi cái đám sẹo trên đầu, AQ rất ghét chúng đến nỗi mà bất kỳ ai nhắc đến từ sẹo, rạng, sáng, đèn đều khiến AQ nổi giận, AQ chuyển từ đánh nhau sang lườm nguýt nhưng vẫn bị trêu ghẹo và đa số là AQ thua.

AQ có phương pháp thắng lợi tinh thần để thỏa mãn bản thân. Âc cũng chẳng coi trọng mấy nhà địa chủ vì “Con tớ ngày sau lại không làm nên, to bằng năm bằng mười lũ ấy à!”. Khi bị người ta dúi đầu vào tường thình thịch AQ nghĩ rắng “Nó đánh mình thì khác gì nó đánh bố nó.Thật thời buổi này hết chỗ nói!” Rồi AQ lại đắc thắng ra về. Khi mọi người đều biết AQ tự coi là con đánh bố chúng bắt AQ nhận là chúng đang đánh con vật, AQ nhận là con sâu luôn và AQ thấy mình giỏi nhịn nhục bậc nhất, mọi phương diện AQ đều thấy mình bậc nhất mà trạng nguyên cũng chỉ đến thế. AQ bị thua bạc, AQ đau khổ và AQ đã nghĩ ra cách để thỏa mãn đó chính là tự tát vào mặt mình và hả hê sung sướng vì đã đánh được một ai đó khác “mình”, bỏ quên luôn cơn đau nhức mặt mày mà ngủ thẳng.

AQ đáng thương như một đứa trẻ dù có lẽ AQ cũng phải ngót 30. Với xã hội thời đó cùng với đầu óc đơn giản cùng biện pháp tinh thần của mình AQ giống như sự mỉa mai về cái tăm tối của xã hội, của con người. Khi người ta còn chưa hiểu biết thì họ chỉ biết đền những thứ mà bản thân đã từng biết, cho đó là tốt nhất, là đúng nhất, tất cả những gì kẻ khác làm là sai, cũng như tràng kỷ hay ghế dài, rán cá cho hành dài hay ngắn. AQ phải chống lại những tổn thương bên ngoài bằng những lừa dối bản thân để chạy chốn cái thực tại rằng mình yếu đuối, ngu muội.

AQ cũng được đắc ý vì AQ bị cụ Cố Triệu tát, đấy, chỉ cần dính đến những người như cụ Cố Triệu thì ăn một cái tát cũng có thể được coi trọng. Rồi AQ cũng chẳng phải kiêng gì mà mang cô tiểu ra đùa giỡn làm trò cho y và những kẻ khác, người ta hùa theo và đắc ý lắm, cười như thế hẳn là vui lắm, thỏa mãn lắm trước những khó khăn đau khổ của kẻ khác, người ta sống như thế đấy.

Rồi AQ cũng rơi vào nỗi ám ảnh đàn bà, và dù AQ vốn là người trung hậu, luôn giữ lễ “nam nữ hữu biệt”, luôn ghét lũ đàn bà ve trai và đàn ông vụng trộm nhưng bởi không thoát khỏi sự ám ảnh nên AQ đã quỳ xuống trước mặt Vú Ngò. Sau đó AQ bị đánh một trận, bị ép ký cam đoan vô lý hết sức, nhưng y có thể làm gì khi y đã trêu vào người nhà cụ Cố. Thế là AQ không còn gì, bị kinh miệt, chẳng ai còn thuê làm bất cứ việc gì, AQ phải đi ăn trộm củ cải trong chùa. Với ít tiền trở về làng Mùi AQ lại trở thành kẻ được coi trọng, AQ còn lên huyện cơ mà, còn làm công cho nhà Cụ Từ mà, như thế là hơn khối người rồi. Sự thật là AQ là thằng ăn trộm vặt, vậy mà người ta chỉ ít coi trọng AQ nhưng người ta vẫn muốn những đồ tốt mà rẻ, kể cả cụ Cố Triệu nhé.

Chuyện cách mạng à, đối với AQ y chẳng biết cách mạng là gì, thấy vui khi người ta chém bọn cách mạng trên huyện, AQ nghĩ đó là giặc là làm hại y, y căm ghét lũ cách mạng. Nhưng AQ lại thấy hả hê khi bọn cách mạng có thể khiến cho các Cụ trong làng phải sợ nên AQ cũng muốn làm cách mạng để “cách con mẹ nó cái mạng”. AQ mơ về những người cách mạng sẽ rủ y đi với “mũ bạch, áo giáp bạch, ai nấy tay cầm dao bản, roi sắt, lựu đạn, súng trường, nạng ba chia, câu liêm” và lũ làng Mùi sẽ quỳ dưới chân AQ mà xin tha.

 Giữa lúc đấy con người ta còn chưa hiểu được ý nghĩa của cách mạng, còn sống trong đêm tối của xã hội cũ, người ta bàn ra tán vào, người ta lo sợ cách mạng, người ta sợ cái mới như sợ bị mất cái đuôi sam sau gáy.

Rồi nhà cụ Triệu mất cướp AQ bị bắt, AQ ngây ngô vẽ hình tròn vào án tử mà không biết. AQ trở thành vật tế cho thanh danh của bọn địa chủ. Đến khi AQ nhận ra được thì đã quá muộn, AQ chỉ còn lại những xót xa, muốn kêu cứu cũng không được nữa rồi. Hình ảnh đoàn người theo sau với ánh mắt sắc bén đang xâu xé AQ còn hơn cả con sói dữ tợn đang săn mồi. Có lẽ lần đầu tiên AQ cảm thấy ghê tởm mà không thể dùng phương pháp tinh thần của mình nữa, và có lẽ những giây phút này mới là những giây phút thật nhất trong cuộc đời của AQ. Nhưng khi đó chỉ có AQ tỉnh, còn hàng bao nhiêu người xung quanh đang đợi xem AQ hát, đợi xem AQ bị xử tử, đang thất vọng vì bắn không vui mắt bằng chém, bao giờ thì họ tỉnh.

Đánh giá của độc giả:

Nhận xét AQ Chính Truyện trên Fahasa.com
Nhận xét AQ Chính Truyện trên Fahasa.com
Nhận xét AQ Chính Truyện trên Tiki.vn
Nhận xét AQ Chính Truyện trên Tiki.vn

Nơi mua sách:

505 views