Review sách 7 Thói quen hiệu quả của tác giả Stephen R. Covey

Quyển sách 7 Thói quen hiệu quả có tên tiếng anh là  7 Habits for Highly Effective People của tác giả  Stephen R. Covey. Quyển sách này in lần đầu tiên cách đây hơn 25 năm với hơn 30 triệu bản được bán ở khắp nơi trên thế giới. Quyển sách này được dịch lại bằng hơn 40 ngôn ngữ khác nhau. Với những thành công như vậy thì đây chắc hẳn là một quyển sách đáng để bạn tìm đọc và suy ngẫm.

Review sách 7 Thói quen hiệu quả của tác giả Stephen R. Covey
Review sách 7 Thói quen hiệu quả của tác giả Stephen R. Covey

Những ai nên đọc quyển sách này:

Sách là nguồn tài nguyên chung của nhân loại.Bất kì ai muốn tiếp cận tri thức và học hỏi những điều mới mẻ đều có thể tìm đến sách. Nhưng khi chúng ta đọc sách không phải là đọc tất cả, mà là đọc có chọn lọc. Cá nhân tôi nghĩ rằng, quyển sách này phù hợp với những ai đang bị mất phương hướng trong cuộc sống, những ai muốn phát triển khả năng bản thân từ bên trong, những ai đã từng nghe nói đến 7 thói quen và muốn đào sâu tìm hiểu kĩ hơn về nó. Nói tới đây thì tự nhiên tôi lại nghĩ: vậy thì chắc là ai cũng nên một lần đọc quyển sách này chứ nhỉ?

Thông tin cơ bản về sách 

  • Thể loại: self-help book
  • Tác giả:  Stephen R. Covey
  • Nhàxuất bản: Nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh
  • Năm xuất bản: 2017
  • Giá bìa: 145000đ

Sơ lược vài nét về tác giả Stephen R. Covey:

Stephen R. Covey (1932-2012) là một tác giả nổi tiếng người Mỹ,một nhà giáo dục, một chuyên gia cố vấn đồng thời là một giảng viên đại học. Bên cạnh rất nhiều các tác phẩm viết về các kĩ năng phát triển bản thân thì ông còn nhiều tác phẩm khác viết về đề tài tôn giáo. Có thể điểm qua một vài tác phẩm xuất sắc nhất của ông như First thing first, Principle centered leadership, The 8th habits, The speed of truth…Năm 1996, ông được tạp chí Time bầu chọn là một trong 25 người Mỹ có sức ảnh hưởng nhất. Quyển sách 7 Thói quen hiệu quả là quyển sách nổi tiếng nhất của ông. Quyển sách trên trở thành cuốn sách gối đầu giường cảu các nhà lãnh đạo và các nhà tỉ phú trên thế giới.

Review sách 7 Thói quen hiệu quả của tác giả Stephen R. Covey
Review sách 7 Thói quen hiệu quả của tác giả Stephen R. Covey

Tóm tắt nội dung sách:

  1. Để thay đổi bản thân, bạn cần thay đổi tính cách chứ không phải là hành vi

Nhìn chung sẽ có hai con đường, hai hướng đi khác nhau cho bạn lựa chọn để thay đổi bản thân. Con đường đầu tiên là nhắm tới những kĩ năng cần thiết giúp bạn phát huy một hành vi nào đó mà bạn muốn mình làm tốt ví dụ như rèn luyện các kĩ năng giao tiếp, kĩ năng bán hàng hay kĩ năng quản lí thời gian. Tôi gọi con đường này là con đường thẳng, con đường trực tiếp.

Con đường thứ hai đi xa hơn và khó khăn hơn một chút, tôi gọi đó là con đường vòng, con đường gián tiếp. Đó là con đường rèn luyện và trau dồi tính cách, xây dựng lại các thói quen nền tảng, lập lại thế giới quan từ sâu trong con người bạn.

Review sách 7 Thói quen hiệu quả của tác giả Stephen R. Covey
Review sách 7 Thói quen hiệu quả của tác giả Stephen R. Covey

Bạn biết rồi đấy, đường thẳng thì lúc nào đi cũng nhanh hơn đường vòng mà đúng không? Nhưng hãy nhớ cho rằng, thành công thật sự không dễ gì đạt được bằng con đường tắt. Cho dù có đạt được cũng rất nhanh chóng bị sụp đổ. Những kĩ năng mà chúng ta cố tình học cũng như một lớp vỏ bọc che đậy sự yếu kém bên trong. Một khi bản chất bên trong không thay đổi thì một sự vẫn còn là con số không.

Nếu bạn thật sự muốn thay đổi, cái bạn cần làm là thay đổi từ bên trong. Chỉ khi nào bạn đã thay đổi bên trong, lột xác trở thành một con người có nội tại mạnh mẽ thì bạn mới có thể thay đổi được tương lai, thay đổi được những gì đang diễn ra xung quanh mình. Muốn nhìn thế giới thành màu hồng không phải mang cặp kính hồng vào là được, bạn phải là người có thái độ sống lạc quan tích cực trước đã. Muốn giao tiếp giỏi không phải là học kĩ năng giao tiếp, cũng cần thiết nhưng trước tiên bản thân bạn phải là người muốn giao tiếp trước cái đã.

 2. Phát triển tính cách đòi hỏi việc điều chỉnh mô thức cá nhân theo những nguyên tắc nhất định

Các mô thức là những mảnh ghép nhỏ tạo nên tính cách của chúng ta, là nền tảng để ta hoàn thiện và phát triển từng ngày. Những thói quen tạo thành hành động của chúng ta mỗi ngày chính là kết quả trực tiếp của việc lắp ghép các mô thức. Suy cho cùng, mấu chốt nằm ở các mô thức. Muốn thay đổi tính cách, hãy thay đổi thói quen. Muốn thay đổi thói quen, phải thay đổi nền tảng các mô thức. Chỉ bằng cách này chúng ta mới có thể thay đổi được thực tại chủ quan, thay đổi được những hành vi cá nhân.

Nhưng để thay đổi một điều gì đó, nói nôm na là đã ăn sâu vào trong máu thịt như bệnh lề mề, trễ giờ, thiếu trung thực, ngại giao tiếp hay xem mình là trung tâm của vũ trụ thì bạn phải tìm cho được nguyên nhân nào dẫn đến những điều trên, gọi là hiểu được mô thức nền tảng.

3. Hãy “mài sắt lưỡi cưa” nếu bạn còn muốn cưa tiếp

Tính chủ động là cần thiết và được áp dụng và tất cả mọi lĩnh vực của đời sống. Ví dụ, nếu bạn muốn có một hình thể đẹp, body chuẩn thì bạn thường xuyên tập thể dục, chơi thể dục thể thao, ăn uống lành mạnh và tránh các căng thẳng quá mức. Để có một đời sống tinh thần lành mạnh thì bạn nên dành thời gian đọc sách, viết lách,…chủ động lên lịch trình cho tương lai của bạn với những mục tiêu dài hạn. Hãy biết chăm sóc đời sống tình cảm của mình bằng việc thiết lập các mối quan hệ xã hội tích cực và tuyệt đối không được lơ là nhu cầu giao tiếp xã hội của bản thân mình.

Review sách 7 Thói quen hiệu quả của tác giả Stephen R. Covey
Review sách 7 Thói quen hiệu quả của tác giả Stephen R. Covey

Điều quan trọng nhất là bạn nên có cho mình một khoảng thời gian để lấy lại sức và phục hồi năng lượng. Rất nhiều người thường hay than vãn là không có thời gian làm việc này. Hãy học cách quản lí thời gian. Bạn nên biết rằng, khoảng thời gian nghỉ ngơi ấy sẽ có lợi thế nào cho công việc của bạn đâu: hiệu suất làm việc tăng lên, tinh thần sảng khoái …vân vân và vân vân.

Hướng tư duy này được áp dụng và đúng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Xã hội hiện tại là nơi đánh giá rất cao vai trò của tính hiệu quả. Điều này đặt ra một suy nghĩ mới. Đó là các doanh nghiệp không phải chỉ cần quan tâm đến sản phẩm, mà còn phải nghĩ tới lợi ích của những người làm ra sản phẩm ấy nữa.

4. Luôn chủ động và hãy làm chủ số phận mình

Trong số chúng ta, ai lại chẳng mong mình có được sự chủ động. Bởi điều này rất khó để có thể thực hiện được. Con người chúng ta khác với những loài sinh vật khác ở khả năng ” chủ động”,hay tự lập trình. Với loài vật, với mỗi tác nhân kích thích sẽ dẫn tới một phản ứng nhất định, như đói thì phải ăn, khát thì phải uống. Chúng ta không giống loài vật ở chỗ chúng ta có suy nghĩ sau khi tiếp nhận kích thích và suy nghĩ trước khi thực hiện phản ứng.

Review sách 7 Thói quen hiệu quả của tác giả Stephen R. Covey
Review sách 7 Thói quen hiệu quả của tác giả Stephen R. Covey

Một minh chứng cụ thể về tính chủ động, kiểm soát  là Viktor Frankl, người có khả năng điều chỉnh cảm xúc của bản thân trong suốt thời gian ông bị giam cầm trong trại tập trung của Hitler, trong số đó có trại tử thần Auschwitz.Đơn giản mà nói, ông kiên  quyết không cho phép những kẻ tra tấn có bất kì cơ hội nào kiểm soát những cảm xúc bên trong con người ông.

Xã hội hiện tại có rất nhiều người sống theo kiểu phản ứng phản xạ, sống một cách thụ động. Cảm xúc hay hành vi của họ rất dễ bị chi phối bởi những gì đang diễn ra xung quang. Thời tiết đẹp thì họ cảm thấy vui. Đơn giản chỉ có vậy. Trong khi đó, những người chủ động sẽ tự quyết định tâm trạng thời tiết cho chính bản thân mình mà không phụ thuộc  vào bất kì yếu tố nào.

Thể hiện bằng ngôn ngữ cũng là cách đánh giá một người có tính chủ động hay không. Những người sống theo lối phản ứng phản xạ luôn than vãn, đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho số phận. Trong khi đó, những người chủ động sẽ nói rằng: tôi sẽ tìm ra được vấn đề và giải quyết nó.

5. Hãy bắt đầu bằng một mục tiêu đã xác định

Có nhiều người theo đuổi những mục tiêu vô nghĩa, cái họ quan tâm là kết quả chứ không phải là quá trình. Để tránh xảy ra tình trạng này, bản thân cần suy nghĩ tường tận về những mục tiêu dài hạn trong tương lai. Nghe thì có vẻ khó, thế thì tôi sẽ chỉ cho bạn một cách dễ dàng hơn. Bạn có thể tự đặt ra cho mình những câu hỏi cho “lễ tang tưởng tượng” của chính mình đại loại  như:

-Mọi người sẽ nói gì về tôi trong lễ tang?

-Sau khi tôi mất, họ nhớ về tôi là con người như thế nào?

-Họ nhớ nhất ở tôi về điều gì khi tôi còn sống?

Chỉ cần bạn hiểu rõ về các mục tiêu lớn và dài hạn của chính mình thì bạn sẽ luôn trong tư thế kiên định sẵn sàng đối mặt với những gì khó khăn trước mắt.

6. Để đạt được mục tiêu, hãy hình dung trước kết quả

Thực tế cho thấy rằng bất kì hành động nào cũng đều được thực hiện qua hai giai đoạn : lần đầu là khi ta hình dung hành động đó dưới dạng một bản phác thảo, và lần thứ hai là khi ta bắt tay vào thực hiện nó. Điều đầu tiên, bạn phải luôn khắc ghi trong tiềm thức  những mục tiêu dài hạn trong tương lai để bạn có thể dựa vào những điều đó mà hành động. Bạn phải luôn nhận thức được bản thân mình đang làm điều gì.

Review sách 7 Thói quen hiệu quả của tác giả Stephen R. Covey
Review sách 7 Thói quen hiệu quả của tác giả Stephen R. Covey

Phương pháp hình dung trước kết quả này đích thực hiệu quả trong mọi tình huống. Lấy ví dụ về các vận động viên chuyên nghiệp, họ luôn luôn được rèn luyện kỹ lưỡng về việc hình dung cách mình rời điểm xuất phát, hoàn thành phần thi đấu và giành vị trí vô địch.Tóm lại, để đạt được bất cứ mục tiêu này, hãy hình dung ra kết quả của mục tiêu ấy một cách rõ ràng nhất.

7.Ưu tiên cho điều quan trọng nhất

Ưu tiên cho điều quan trọng nhất nghĩa có nghĩa là bạn biết điều gì cần được giải quyết trước tiên và biết gạt những việc ít quan trọng hơn sang một bên, không phải bỏ qua không làm mà là để giải quyết sau. Làm cách nào biết được đâu là điều quan trọng? Những điều quan trọng là những điều gắn liền với những mục tiêu cuối cùng, thể hiện những giá trị và nguyên tắc của bản thân. Những điều quan trọng là những kế hoạch có thể không cần phải gấp gáp thực hiện, nhưng đem lại những ảnh hưởng rất đáng kể về lâu dài. Và cuối cùng, để có thể dành thời gian và tâm trí, sức lực cho những điều quan trọng cốt yếu, chúng ta phải học cách đồng ý hay từ chối một cách khôn ngoan và đúng lúc.

8. Tư duy cùng thắng

Theo bản năng tự nhiên, đa số chúng ta có sẵn trong đầu một mô hình gọi là  mô hình“thắng – thua”. Chúng ta cho rằng tất cả các tình huống diễn ra trong cuộc sống như là một trận đấu. Những người khác mặc định sẽ trở thành đối thủ trong trận chiến tranh giành quyền lợi thuộc về mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng phải là trận đấu và phải có kẻ thắng người thua. Thường thì ai cũng có thể có cho mình những quyền lợi nhất định, và mọi sự đôi khi còn tốt đẹp hơn rất nhiều cho tất cả mọi người nếu đi theo giải pháp “cùng thắng”.

Điều tệ hại nhất của mô hình “thắng – thua” là khi hai người cùng có mô hình  này đối mặt với nhau,nguy cơ cao sẽ dẫn đến hiện tượng “thừa nước đục thả câu”, “ngư ông đắc lợi” cho phe thứ ba. Tư duy cùng thắng là hướng suy nghĩ cố gắng tìm ra một giải pháp mà mọi người đều mong muốn, tất cả mọi người đều có lợi.

9. Đầu tư vào tài khoản tình cảm bằng cách tạo lập các mối quan hệ tích cực

Mỗi mối quan hệ xã hội có thể được xem như một tài khoản ngân hàng – đó là tài khoản tình cảm. Tài khoản này cho phép chúng ta biết được chính xác mỗi một người đã đầu tư vào đó bao nhiêu. Số dư tài khoản càng lớn, độ tin tưởng càng cao. Trong cuộc sống, giữ lời hứa là vô cùng quan trọng và hãy luôn nhớ phải sống chân thành và trung thực.

Review sách 7 Thói quen hiệu quả của tác giả Stephen R. Covey
Review sách 7 Thói quen hiệu quả của tác giả Stephen R. Covey

10.Hãy cố gắng thấu hiểu người khác trước khi muốn người khác hiểu mình

Hãy rèn luyện và phát triển cho mình khả năng lắng nghe, và đồng cảm.Không phải “Tôi lắng nghe để tôi có thể đưa ra lời khuyên” , mà phải là “Tôi lắng nghe để tôi có thể thực sự thấu hiểu người đang ngồi cạnh tôi.”Và đây là cách thực hiện:nói lại với người kia những điều họ vừa nói bằng chính ngôn ngữ của bạn, lặp lại những cảm xúc của họ qua những gì bạn cảm nhận và giúp họ sắp xếp các cung bậc suy nghĩ của chính mình. Nếu bạn muốn có thể ảnh hưởng đến người khác, “Hãy cố gắng thấu hiểu người khác trước khi mong người khác hiểu mình.”

11. Hãy đồng tâm hiệp lực bằng cách đối xử với người khác một cách cởi mở và trân trọng

Những người biết cách vận dụng nguyên tắc này trong cuộc sống sẽ là những người thành công trong tương lai. Tôn trọng sự khác biệt và sống cởi mở với mọi người chính là định nghĩa cho khái niệm “đồng tâm hiệp lực”. Bằng cách sử dụng những nguồn lực, những thế mạnh cá nhân để chia sẻ và bù đắp những điểm yếu cho nhau. Khi chúng ta thực sự sống theo nguyên tắc đồng tâm hiệp lực, chúng ta sẽ học được cách lắng nghe lẫn nhau, biết đặt mình vào vị trí của nhau và biết tận dụng sự giúp đỡ của người khác như một đòn bẩy để tạo nên những điều vĩ đại.

Tổng kết nội dung sách: Thành công thật sự có nghĩa là hiểu rõ về điều mình muốn đạt được, và chủ động đưa các mục tiêu vào hành động. Điều này sẽ đạt được một cách tối ưu thông qua việc cố gắng đồng tâm hiệp lực với người khác, đầu tư vào các mối quan hệ lâu dài và duy trì lối sống cân bằng.

Review sách 7 Thói quen hiệu quả của tác giả Stephen R. Covey
Review sách 7 Thói quen hiệu quả của tác giả Stephen R. Covey

Review từ người mua sách: 

review sách 7 thói quen hiệu quả
review sách 7 thói quen hiệu quả

Cảm nhận riêng về sách: Bản thân mình nhìn nhận đây là một cuốn sách thật sự hay và giá trị. Mà thật ra cũng không cần nói quá nhiều về giá trị của nó nữa. Các nhà lãnh đạo , danh nhân trên thế giới đã khẳng định điều này rồi. Thật ra mình cũng chưa nắm được hết ý nghĩa sâu xa mà quyển sách này nhắc đến.Nhưng có một điều gì đó ở cuốn sách cứ thôi thúc mình tìm hiểu và đọc kĩ hơn. Nếu không thể hiểu được hết quyển sách thì có thể là do bản thân mình quá kém cỏi mà thôi. Nhưng mình tin là, trong tương lai, khi đã va chạm nhiều với cuộc sống, đủ trải nghiệm thì khi đọc lại quyển sách này mình sẽ lĩnh hội được tốt hơn.

Trên đây là những gì tôi biết và cũng như những cảm nhận riêng về quyển sách này, chia sẻ đến các bạn. Tin tôi đi, đây sẽ là một quyển sách không làm bạn phải hối hận. Nếu các bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ để ủng hộ tôi nhé! Cảm ơn các bạn.

Thông tin cho bạn:

  1.  Link mua sách: https://tiki.vn/7-thoi-quen-hieu-qua-p602235.html
  2. Link các bài review sách cùng thể loại:

https://meohaycuocsong.com/review-sach-doi-ngan-dung-ngu-dai-robin-sharma/

https://meohaycuocsong.com/dinh-gia-ban-than-sau-khi-doc-ban-dat-gia-bao-nhieu-van-tinh/

751 views