[Review Sách]1987+: 30 chưa phải là Tết – Các câu chuyện rất thực của thế hệ 8x

Chắc hẳn trong chúng ta ai rồi cũng chạm đến cái tuổi 29, 30 – cái tuổi lưng chừng không còn trẻ nhưng cũng chưa hẳn là già, cái tuổi phải trăn trở suy nghĩ đến tương lai của mình một cách chín chắn và nghiêm túc nhất. Đối với những người đã có gia đình và sự nghiệp ổn định rồi thì không có gì để bâng khuâng nhiều. Còn những người chưa có sự nghiệp vững vàng thì chắc chắn đây là khoảng thời gian họ suy nghĩ nhiều nhất cho cuộc đời của mình.

Sách 1987+ 30 chưa phải là tết
Sách 1987+ 30 chưa phải là tết

Người ta thường bảo tuổi 20 là lứa tuổi đẹp nhất của thời con gái, lứa tuổi sôi nổi và căng tràn nhựa sống nhất. Nhưng với tôi có lẽ độ tuổi 30 là độ tuổi giúp tôi toả sáng nhất vì lúc đó tôi biết mình là ai, tôi biết trân trọng những giá trị cuộc sống, nâng niu bản thân như báu vật và lan toả hạnh phúc cho người xung quanh.

Bạn nghĩ gì về tuổi 30? Về Tết nguyên đán? Và hàng loạt câu hỏi của cô dì chú bác về những vấn đề của tuổi 30 như: Bao giờ cưới? Khi nào mua nhà? Đi làm lương một tháng bao nhiêu? Chồng con gì chưa? Khi nào làm Tổng giám đốc?v.v… Hãy đọc quyển sách 1987+: 30 chưa phải là Tết để viết tiếp cuộc đời mình vào quyển sách này khi chạm đến tuổi 30 nhé.

Thông tin cơ bản của sách “1987+: 30 chưa phải là Tết”

  • Thể loại: Truyện ngắn – Tản văn
  • Tác giả: Nhiều tác giả
  • Năm xuất bản: 2017
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Trẻ
  • Số trang: 236 trang
  • Giá bán: 85.000 đồng (giá gốc của sách, có thể mua trên tiki có các chương trình giảm giá rẻ hơn)

Ai nên đọc cuốn sách “1987+: 30 chưa phải là Tết”

Cuốn sách 1987+: 30 chưa phải là Tết quả là một cuốn sách rất đáng đọc, nó giúp ta suy ngẫm cuộc đời của mình khi chạm mốc tuổi 30. Sách này dành cho mọi lứa tuổi. Với những ai chưa đến tuổi 30 thì có thể xem đây là những bài học kinh nghiệm để rút ngắn thời gian, không phí hoài tuổi trẻ của mình một cách lãng phí. Còn những ai đã qua tuổi 30 thì ôn lại kỉ niệm của chính mình thông qua những câu chuyện của các nhân vật trong đây.

Nhưng có lẽ độ tuổi 30 là tuyệt vời nhất khi đọc vì lúc đó bạn sẽ cảm nhận được rất rõ từng mạch cảm xúc của từng nhân vật trong đây, có thể cùng khóc với những khó khăn của họ hay tủm tỉm cười khi họ tìm đến được hạnh phúc và chạm đến thành công của riêng mình. Hay cũng có thể phản bác những ý kiến và lối suy nghĩ của họ. Và cũng có lúc tìm được những suy nghĩ tương đồng để rồi phải thốt lên câu: “ Ôi sao giống mình quá vậy”. 

Chính lúc này tôi đảm bảo bạn chỉ muốn tìm cách để liên lạc hay gặp họ ngay lập tức để cùng chia sẻ những ý nghĩ và hành động ấy. Bạn có thể đồng cảm với từng mẩu chuyện của họ, với từng mạch cảm xúc trong họ như thể những câu chuyện trong đây là họ viết là dành cho bạn vậy.

30 chưa phải là Tết bắt gặp câu chuyện của chính mình
30 chưa phải là Tết bắt gặp câu chuyện của chính mình

Sách 1987+: 30 chưa phải là Tết được chia làm 2 phần:

  • Phần một là những câu chuyện của các tác giả sinh năm 1987
  • Phần hai là những câu chuyện của thế hệ sinh năm 1988

Với 15 câu chuyện sẽ là câu trả lời cho lứa tuổi 30 sẽ như thế nào thông qua những suy nghĩ của những người trẻ hiện đại. Hãy cùng đọc và điểm qua thông điệp sách mang đến nhé.

Nội dung chính mà cuốn sách “1987+: 30 chưa phải là Tết” truyền tải: 

Khác với nội dung cuốn 1987 trước đó, cuốn sách “1987+: 30 chưa phải là Tết” là những câu chuyện về tuổi 30, về những băn khoăn, trăn trở khi đã “Tam thập nhi lập”. Sách lần này quy tụ nhóm tác giả mới hoàn toàn, trẻ trung năng động và rất gần gũi đối với chúng ta như Ca sĩ Uyên Linh, Hoa hậu Mai Phương Thuý, Nhà sản xuất âm nhạc SlimV,… đó những con người sinh năm 1987, 1988 kể về những tâm tư, góc nhìn đa dạng về cuộc sống thông qua chính cuộc đời của họ.

Nhà báo Nick.M Chủ biên của quyển sách
Nhà báo Nick.M Chủ biên của quyển sách

Đây là thế hệ đầu tiên của xã hội Việt Nam khi đất nước chuyển sang thời kì hội nhập, toàn cầu hoá 1986. Có lẽ vì thế mà lối kể chuyện ở đây có sự bâng khuâng, ngập ngừng về sự đổi thay nền công nghệ và sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Họ chọn cho mình lối đi riêng theo cảm xúc và ước mơ của mình nhưng vẫn còn e dè điều gì đó.

Sách có lối viết đơn sơ, giản dị nhưng đi sâu vào lòng người với những câu chuyện thực tế của các nhân vật nổi tiếng mà chúng ta cũng rất quen thuộc. Để đến được thành công hôm nay thì họ đã trải qua muôn vài khó khăn với những lựa chọn mà người khác nhìn vào sẽ gièm pha rất nhiều.

Hãy bước ra khỏi vùng an toàn

Như câu chuyện của nhà báo Nick.M – chủ biên của sách, anh vốn được bố mẹ “bày” sẵn cho mình con đường đi khá an toàn mà nhiều người trong chúng ta mơ sẽ được đi trên con đường đó. Nhưng anh lại không đi theo con đường ấy mà lại chọn cho mình hướng đi riêng, một hướng đi ngược hoàn toàn – đầy gian nan và thử thách. Tuy vậy nhưng anh vui vì lựa chọn của mình, đi theo con đường mình muốn chinh phục theo đuổi và có thể sống hạnh phúc mỗi ngày với nó.

Hoa hậu Mai Phương Thuý
Hoa hậu Mai Phương Thuý

Nàng Hoa hậu Mai Phương Thuý sinh năm 1988 trong quyển sách này sẽ chia sẻ về công việc, cuộc sống hiện nay, những suy nghĩ của cô về xã hội hiện đại – thời đại công nghệ 4.0. Năm 2018, nàng Hoa hậu bước sang tuổi 30 nhưng vẫn tâm niệm: “30 sao phải khác 17?”. Châm ngôn của cô là: “Tuổi 17, ta muốn đi thám hiểm cả thế giới nhưng từ 30 trở đi là thời gian để khám phá chính bản thân mình”.

Hay Bống Phạm là một cô gái đã có chồng con nhưng đến năm 29 tuổi vẫn lên đường đi du học để tìm lại tuổi trẻ còn dở dang đầy tiếc nuối của mình. Đây đúng là một người phụ nữ bản lĩnh, dám bỏ lại tất cả để thực hiện ước mơ của đời.

Từ các câu chuyện của các nhân vật ta cũng thấy được phần nào kinh nghiệm của cuộc sống: Hãy mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình, nếu bạn cứ quanh quẩn ở trong vùng an toàn đó thì đến tuổi 30, bạn vẫn chỉ là một đứa trẻ ở mãi tuổi 20 mà thôi.

Khám phá bản thân

Anh hoạ sĩ Đặng Hồng Quân – người khắc hoạ chân dung của các nhân vật trong sách thì lại tâm sự: “Với cá nhân tôi, tuổi 30 là một dấu mốc đặc biệt – không còn khờ dại nhưng chắc chắn chưa trở nên khôn ngoan hơn so với ai, tất cả chỉ vừa đủ để đi đến đâu cũng có thể kết bạn và ngồi xuống ăn uống bên nhau không suy nghĩ gì”.

Uyên Linh sẽ bật mí câu chuyện bương chải của mình lúc còn là sinh viên Học viện Ngoại giao, cô phải đi làm các công việc bán thời gian để có tiền trang trải việc học và tích luỹ kinh nghiệm thực tế. Các việc làm như gia sư, chạy bàn quán café, bán quần áo cô đều trải qua. Vì có giọng hát khá hay nên cô còn đi thi các cuộc thi âm nhạc sinh viên để kiếm tiền. Và rồi chuyện gì đến cũng sẽ đến, cuộc đời cô đã thay đổi từ khi tham gia vào Cuộc thi Vietnam Idol thành công.

Khi bước sang tuổi 30, cô coi đây là thời gian, độ tuổi tuyệt vời để cô nghĩ về người đối diện nhiều hơn là nghĩ về bản thân mình.

Còn Machi Nguyễn – người phụ nữ đã kết hôn hai lần nhưng giờ đây đã tìm thấy hạnh phúc bên căn bếp làm những chiếc bánh ngon cho đứa con của mình.

Và còn nhiều câu chuyện của các nhân vật khác nữa….

Nhìn chung cuộc đời đã xô đẩy họ theo cách này hay cách khác, thất bại này đến thất bại kia. Nhưng họ đều đã đứng lên trên đôi chân của mình và làm chủ cuộc đời. Tôi vẫn rất tâm đắt câu nói: “Trước tuổi 30, họ dành tất cả thời gian để khám phá thế giới. Khi bước sang tuổi 30, vùng đất mà họ muốn khai phá nhất chính là bản thân mình”.

Tuổi 30 để khám phá bản thân mình
Tuổi 30 để khám phá bản thân mình

Chạm đến tuổi 30 đồng nghĩa ta đã đi được nửa đời người, nên cứ làm những gì chúng ta yêu thích, hãy tận hưởng những điều thú vị mà cuộc sống này đem lại cho mỗi chúng ta. Ai cũng có những lần thất bại trong cuộc đời nhưng vấn đề là chúng ta biết nhìn nhận lại những sai lầm dẫn đến thất bại đó mà sửa chữa chứ không phải phớt lờ qua để rồi thất bại này chồng chất thất bại kia, mãi không ngốc đầu lên nổi.

Tuổi 30 giúp họ không còn quan tâm đến những câu hỏi của người xung quanh vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Họ nhìn đời bằng con mắt an nhiên hơn, không còn sân si với những chuyện nhỏ nhặt. Thay vào đó họ chỉ phớt lờ, cười trừ cho qua, bởi họ biết rằng sướng, khổ, vui, buồn, lạc quan, tuyệt vọng, thành công, thất bại đều do chính bản thân họ lựa chọn, không ai có quyền quyết định thay họ cả.

Tuổi 30 giúp cho các nhân vật tìm được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Nhưng đâu đó vẫn có những câu hỏi còn bỏ ngỏ, những hoài nghi về lựa chọn của mình. Được sống được lựa chọn đã là một hạnh phúc, bởi chính sự chọn lựa đó do chính chúng ta đưa ra cùng với chính cảm xúc thật nhất của mình.

Trích dẫn các câu nói hay và bài học rút ra:

30 chưa phải là Tết nhưng chắc chắn đó luôn là ngày vui nhất của mỗi dịp Tết.

Trước tuổi 30, họ dành tất cả thời gian để khám phá thế giới. Khi bước sang tuổi 30, vùng đất mà họ muốn khai phá nhất chính là bản thân mình.

Bạn phải luôn tự hỏi bản thân mình muốn gì. Vì nếu trả lời được câu hỏi này thì bạn mới không bị mất phương hướng và mục tiêu trong cuộc sống, bạn sẽ tìm cách làm được những điều mong muốn đó. Dù có chuyện gì xảy ra đi nữa, hãy cứ tiến về phía trước, cứ đi theo con đường ước mơ của mình. Có thể bây giờ bạn thất bại nhưng vài năm sau nhìn lại bạn lại cảm ơn cú vấp ngã đó đã đưa bạn đến thành công ngày hôm nay.

Đừng so sánh bản thân mình với người khác, vì mỗi người sinh ra đều có hình hài khác nhau, số phận cuộc đời mỗi người cũng không ai giống ai. Đừng cảm thấy bản thân mình thua kém hay thiệt thòi hơn ai vì có thể ở đâu đó chúng ta vẫn được một người nào đó ngưỡng mộ thì sao. Hãy cứ là chính mình các bạn nhé.

Tuổi 30 cứ như cột mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Qua khỏi cột mốc này con đường dường như trở thành 1 chiều không có chiều quay đầu lại, có khó khăn cũng phải tự vượt qua, tự gánh chịu. Chính vì vậy bạn phải biết quý trọng tuổi thanh xuân của mình nhé.

Hạnh phúc không đâu xa xôi, nó đến từ bản thân chúng ta. Khi ta thực hiện được ước mơ của chính mình, đó chính là hạnh phúc. Hay đơn giản chỉ cần thấy những người thân xung quanh ta cười đùa vui vẻ, đó cũng là hạnh phúc. Vì vậy hãy làm những điều đơn giản nhất khiến cuộc sống chúng ta có ý nghĩa hơn là hạnh phúc rồi. 

Đánh giá của độc giả về cuốn sách 1987+ 30 chưa phải là Tết

Theo đánh giá của hầu hết bạn đọc thì đây là quyển sách rất tuyệt vời, rất đáng để học hỏi và lưu lại những kinh nghiệm cho bản thân trước và sau khi bước vào tuổi 30. Một cuốn sách đầy cảm hứng khi cùng các nhân vật kể về sự lựa chọn trong cuộc đời của mình, những câu chuyện chứa đựng trong đây đều đáng để ta lưu tâm và học hỏi.

Dưới đây là một số đánh giá điển hình của bạn đọc khi đọc quyển “1987+ 30 chưa phải là Tết“:

Đánh giá của người dùng trên Tiki

Theo Bùi Xuyến nhận xét: “Chị cũng sinh năm 1987, sau khi đọc sách thấy có hình ảnh của mình trong các tác giả trẻ, tuổi 30 không phải là quá muộn để nhận thức được tất cả các giá trị về bản thân mình, về gia đình, đất nước. Thứ có thể mang lại giá trị nhiều nhất mà tiền mua được đó là Tri Thức.”

Hay chị Nguyen Nguyet trên Tiki có nhận xét quyển sách khá hay: “Mỗi sáng sớm mình lật một bài viết, tuy là 30+ rồi nhưng mình đã tìm được rất nhiều cảm hứng từ bài viết của các bạn trẻ, cảm ơn quyển sách tuy lối viết rất giản đơn cơ mà đi sâu vào lòng người.”

review 30 chua phai la tet
Đánh giá của bạn đọc về quyển sách 1987+ 30 chưa phải là Tết

Với 15 câu chuyện sẽ là câu trả lời qua những suy nghĩ của những người trẻ thế hệ 8x hiện đại. Mỗi câu chuyện của mỗi nhân vật cho ta những cái nhìn khác nhau về cuộc sống. Nó thật đa dạng, thú vị và nhiều màu sắc đến nhường nào. Từ đó ta cũng sẽ biết trân quý tuổi thanh xuân của mình hơn. Một khi bạn giở trang đầu tiên của quyển sách này, tôi chắc chắn bạn sẽ không thể rời mắt cho đến khi đọc hết quyển mà vẫn còn thấy tiếc nuối. Thậm chí bạn sẽ muốn đọc lại lần 2, lần 3 và nhiều lần nữa.

Trên đây chỉ là góc nhìn chủ quan của cá nhân mình về những giá trị mà cuốn sách “1987+: 30 chưa phải là Tết” mang lại. Mọi người hãy đón đọc sách, cảm nhận và để lại ý kiến đóng góp khách quan, đa chiều mà thông điệp cuốn sách đem đến nhé.

Nơi mua sách 1987+ 30 chưa phải là Tết

Dưới đây là các nhà sách uy tín, giá cả phải chăng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

959 views

2 thoughts on “[Review Sách]1987+: 30 chưa phải là Tết – Các câu chuyện rất thực của thế hệ 8x”

  1. Sách hay, mình đồng cảm với các câu chuyện trong đây. Mình rất thích đi du lịch đây đó giống nhân vật Trần Đặng Đăng Khoa trên chiếc xe máy của mình ^^

  2. Lúc trước mình được bạn tặng quyển sách này ngay dịp Tết, đầu tiên thấy tựa đề có vẻ không mấy hấp dẫn, nhưng đọc rồi mới thấy khá hay

Leave a Comment