Review quyển sách Vật lý-Câu chuyện của những lực bí hiểm của tác giả Nick Arnold

Vài hôm gần đây, sau khi phát hiện quyển sách khá hay về hóa học mình lại nghiệm thêm một quyển sách về vật lý. Đó là quyển sách Vật lý-Câu chuyện của những lực bí hiểm của tác giả Nick Arnold. 

Đây là một quyển sách nói về “các lực” quanh chúng ta, quanh cuộc sống của ta mà mỗi ngày đều xảy ra nhưng nếu không có môn vật lý thì chẳng có ai đặt tên cho chúng cả. Cũng giống như những phản ứng hóa học, những lực trong vật lý nếu tìm hiểu sâu về nó, bạn sẽ phát hiện nguồn sự kiện thú vị vô tận. Cùng mình tìm hiểu quyển sách này nhé!

Vật lý Câu chuyện của những lực bí hiểm

Vật lý Câu chuyện của những lực bí hiểm

Thông tin sách:

  • Giá: 45.000đ (giá thị trường)
  • Thể loại: Sách khoa học kỹ thuật
  • Tác giả: Nick Arnold
  • Năm xuất bản: 2017
  • Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Đối tượng đọc Vật lý-Câu chuyện của những lực bí hiểm 

Quyển sách dành cho những ai yêu thích và không hề yêu thích môn vật lý. Như mình đã nói, vật lý cũng như hóa học, nó sẽ vô cùng rối rắm với những ai vốn “không ưa” nó. Tuy nhiên những ai yêu thích thì có trùng trùng điệp điệp những lí do để cảm thấy nó thú vị.

Dù bạn có thích vật lý hay không, quyển sách vẫn sẽ cung cập cho bạn rất nhiều thông tin thú vị về những lực liên quan đến cuộc sống của chúng ta và vẫn đang diễn ra

Tóm tắt nội dung sách

Quyển sách gồm 8 chương với các nội dung sau:

Chương 1: Issac Newton

Chương 2: Một bài luyện thể lực nho nhỏ .

Chương 3: Tốc độ tuyệt vời

Chương 4: Lực hấp dẫn – Một anh chàng tàn nhẫn

Chương 5: Áp suất đè ép

Chương 6: Ma sát có ở khắp nơi

Chương 7: Kéo căng và kéo giãn

Chương 8: Cú xoay đích đáng.

Chương 9: Lực nảy

Chương 10: Những cỗ máy oai hùng

Chương 11: Đừng quá tin vào công trình xây dựng nào

Một trang của quyển sách được minh họa khá thú vị

Một trang của quyển sách được minh họa khá thú vị

Những thông tin thú vị

Issac Newton

Nói đến Newton, hẳn chúng ta chẳng lấy gì làm xa lạ với cái tên của ông, tuy nhiên, ít ai biết được, Isaac Newton  khi được sinh ra chỉ là một đứa bé yếu ớt mà bác sĩ cho rằng khó có thể sống sót.

Nhưng như chúng ta đã biết, Newton sống sót một cách phi thường và trở thành một thiên tài của thế giới. Tuy nhiên dù ông quan tâm đến khoa học tự nhiên từ rất sớm, nhưng các thầy cô giáo không đánh giá cao người học tò này vì ông thích ở nhà làm thí nghiệm hơn là họ ở trường như bao đứa trẻ khác.

Khi ông lên 16 tuổi, mẹ Newton muốn con trai mình thừa kế nông trại của gia đình, nhưng Newton chỉ nghĩ đến những thí nghiệm của mình và bỏ mặc cho bọn cừu phá lúa. Người mẹ đành bất lực và để con theo đuổi việc học

Newton học đại học tại Trường Đại Học Tổng Hợp Cambridge. Ở đó, ông đọc tất cả các sách toán mà ông tìm thấy. Ông mặc những bộ quần áo bẩn thỉu nhàu nát và thường mải mê suy nghĩ đến quên luôn cả bữa tối và dành hết thời gian mình có cho những bài toán

Năm 1665, thành London gặp phải một nạn dịch khủng khiếp, cứ mỗi tuần lại có trên 7000 người thiệt mạng, Trường Đại Học Tổng Hợp Cambridge phải tạm thời đóng cửa và Newton có thể về nhà. Không giống như những người khác tranh thủ những ngày này để nghỉ ngơi, vui chơi, bè bạn. Newton lao vào giải bài tập. Cũng chính trong thời gian này, Ông tìm ra phép tính vi phân, một hệ thống toán học được sử dụng cho tới tận ngày hôm nay để tính ra đường bay của những quả tên lửa. Ngoài ra, ông còn phát hiện được là ánh sáng trắng có chứa màu sắc. Có thể thấy, nếu thật sự đam mê và quyết liệt thoe đuổi nó, chúng ta sẽ tạo nên được những điều vô cùng vĩ đại

Lực hấp dẫn-một anh chàng tàn nhẫn 

Một điều thú vị là mình chưa bao giờ nghĩ đến việc người ta hành xử tử tù liên quan đến lực hấp dẫn. (Mình nghĩ đa số mọi người đều giống như mình). Kẻ bị kết án treo cổ sẽ rơi từ một khuôn cửa sập xuống dưới, với một sợi dây buộc quanh cổ. Lực hút của Trái đất sẽ bẻ gãy cổ anh ta. Kẻ bị kết án càng rơi sâu bao nhiêu thì lực hấp dẫn càng mạnh bấy nhiêu. 

Áp suất đè ép-không khí và nước có thể giết người?

Như chúng ta đều biết, không khí và nước là thứ thiết yếu để chúng ta duy trì sự sống, nói đúng hơn, đó chính là những thứ góp phần tạo nên sự sống trên trái đất này. Nhưng một khi chúng trở thành lực ép, chúng ta khó mà chống đối. Trong trường hợp thái cực, chúng thậm chí có thể giết người.

Đánh giá của độc giả:

  • Sách rất hay, giải thích nhiều hiện tượng về lực, lời văn hài hước, dí dỏm, hình ảnh minh họa sinh động. Nói chung rất hài lòng.

  • Đây là một quyển sách giúp các em thoải mái tìm hiểu về những hiện tượng xung quanh, vừa quen nhưng cũng vừa lạ. Nó có thể đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của các em học sinh

  • Những quyển sách Horrible này đáng để đọc cho cả người lớn lẫn trẻ em
  • Sản phẩm rất tuyệt !!! Nhà nào có các con em học lớp 6 nên mua về đọc.Sẽ rất có ích cho việc học của các em
  • Những quyển sách Horrible này đáng để đọc cho cả người lớn lẫn trẻ em
Bình luận của người mua trên Fahasa

Bình luận của người mua trên Fahasa

Nơi mua sách:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

96 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1