Review quyển sách Truyện Cổ Andersen (Đông A)-9 câu chuyện nhuộm hồng tuổi thơ

Truyện Cổ Andersen gần như là một trong số những truyện cổ phổ biến nhất cho trẻ em tại Việt Nam chúng ta. Trẻ em Việt Nam không chỉ làm quen với những câu chuyện ấy qua lời kể của mẹ, của bà, phim ảnh mà còn những tuyển tập dài với những câu chuyện được chọn lọc.

Quyển sách Truyện Cổ Andersen (Đông A) là một tuyển tập gồm 9 câu chuyện vô cùng đặc sắc của là một trong những quyển sách dành cho thiếu nhi mà người viết tâm đắc nhất. Hãy cùng mình tìm hiểu quyển sách này nhé!

Quyển sách Truyện Cổ Andersen (Đông A)

Quyển sách Truyện Cổ Andersen (Đông A)

Thông tin cơ bản về Quyển sách Truyện Cổ Andersen (Đông A)

  • Thể loại: Truyện thiếu nhi
  • Tác giả: Andersen (Thanh Loan dịch)
  • Năm xuất bản: năm 2016
  • Nhà xuất bản: NXB Dân Trí
  • Giá bán: 199 000đ  (tham khảo giá thị trường)

Quyển sách Truyện Cổ Andersen (Đông A) dành cho ai?

Quyển sách dành cho các bậc phụ huynh có con nhỏ hoặc các em nhỏ yêu thích thể loại truyện cổ, đặc biệt là những câu chuyện hấp dẫn của Andersen.

Truyện Cổ Andersen (Đông A) gồm 9 câu chuyện mà ắc hẳn các bậc phụ huynh chúng ta cảm thấy quen thuộc gồm: Chú lính chì dũng cảm, Bộ quần áo mới của hoàng đế, Cô gái chăn cừu và chú thợ nạo ống khói, Nàng công chúa và hạt đậu, Cô bé Ngón tay cái, Nàng tiên cá, Vịt con xấu xí, Bầy chim thiên nga, Chim họa mi.

Hầu hết những câu chuyện này chúng ta đều được đọc qua, được xem qua trong tuổi thơ của mình. Chắc hẳn các bạn vẫn còn những ấn tượng sâu sắc với chúng bởi đây là những câu chuyện cổ giàu tính nhân văn, đạo đức, dạy trẻ nhỏ hướng mình đến một con người có nhân phẩm, tốt bụng và nhân hậu. Không chỉ thể, còn mang đến cho tuổi thơ của trẻ một màu hồng trong sáng và tinh khiết, một màu sống ngọt ngào tuyệt đẹp

Chân dung nhà văn Andersen

Chân dung nhà văn Andersen

Nàng công chúa và hạt đậu

Ngày xưa, có một chàng hoàng tử muốn cưới vợ là một nàng công chúa nhưng chàng ta yêu cầu cao rằng nàng công chúa ấy phải thập toàn thập mỹ. Thế là chàng chu du khắp thiên hạ để kén vợ.

Thế gian rộng lớn, công chúa thì nhiều vô cùng nhưng ai cũng có vài nhược điểm hoặc tật xấu mà hoàng tử không chấp nhận được khiến chàng chùn bước buồn rầu trở về nhà.

Một buổi tối nọ, một cơn giông tố nổi lên. Trong khi mưa đổ xuống như trút, tiếng gõ cửa lâu đài vang lên. Lão vương đích thân ra mở cửa.

Một nàng công chúa xuất hiện sau cánh cửa, mưa gió khiến cho nàng trở nên vô cùng tiều tụy vì cả người ướt sũng. Nàng tự giới thiệu rằng nàng là công chúa toàn mỹ mà hoàng tử đang tìm kiếm. Hoàng hậu nghĩ thầm: “Được, cứ để xem xem !” . Rồi hoàng hậu vào buồng ngủ thắp đèn lên và nhét một hạt đậu xuống dưới đệm giường. Sau đó Người đặt hai mươi cái đệm chồng lên trên.

Sáng hôm sau,  khi người khác hỏi đêm qua công chúa ngủ có yên giấc hay không. Nàng đáp rằng:

– Suốt đêm tôi không chợp mắt, vì nằm phải vật gì răn rắn, thâm tím cả mình mẩy.

Hoàng hậu bèn phán :

– Công chúa ra công chúa thật ! Đây chính là nàng công chúa toàn thiện toàn mỹ, nằm trên hai mươi lần đệm nàng vẫn thấy đau vì một hạt đậu.

Hoàng tử cưới nàng làm vợ và hạt đậu được bày trong một phòng triển lãm, đến giờ vẫn vào xem được, vì chưa có ai lấy đi cả.

Ảnh minh họa-Nàng công chúa và hạt đậu

Ảnh minh họa-Nàng công chúa và hạt đậu

Ý nghĩa sâu sắc của câu chuyện

Câu chuyện ngắn gọn như thế, nhưng thật sự chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. Chàng hoàng tử này là người mang suy nghĩ cầu toàn. Chàng ta muốn cưới một công chúa nhưng còn phải hoàn hảo. Chứ không hề nghĩ đến một cô gái thường dân. Nhưng cuối cùng chàng ta cũng chẳng tìm được một người con gái như mình mong muốn.

Ngược lại, nàng công chúa công câu chuyện lại vô cùng tự tin ở bản thân mình và tự mình đi tìm hạnh phúc. Điểm nhấn về nhân phẩm của nàng chính là nằm trên 20 tấm nệm vẫn cảm nhận được hạt đậu dưới đáy 20 tấm nệm ấy. Cũng giống như sống trên nhung lụa nhưng có thể nhìn thấu hết mọi khổ sở, đau khổ của những nguời dân nghèo dưới đáy xã hội. 

CÂU CHUYỆN: BỘ QUẦN ÁO MỚI CỦA HOÀNG ĐẾ

Ngày xưa có một vị hoàng đế vô cùng thích mặc quần áo đẹp nên chi không ít để may đồ đẹp để trưng diện. Mỗi giờ,  ông ta sẽ mặc một chiếc áo khác nhau.

Hàng ngày, có rất nhiều khách từ các nước láng giềng lui tới kinh đô của hoàng đế. Một ngày nọ,  hai tên lừa đảo tự xưng là thợ dệt tìm tới và nói rằng chúng biết dệt một thứ vải rất đẹp. Không chỉ màu sắc và hoa văn mà vải này có một đặc tính kỳ lạ là sẽ trở nên vô hình đối với những kẻ không xứng với chức vụ của mình, hoặc những kẻ quá ngu xuẩn.

Hoàng đế tin lời chúng nên cho rất nhiều tiền và cung cấp tơ lụa cũng như sợi vàng để chúng dệt vải may trang phục cho mình.

Chúng mua khung dệt nhưng chỉ giả vờ làm ra vẻ đang bận rộn dệt vải. Ít hôm sau hoàng đế sai người đến xem việc dệt vải đã tiến hành tới đâu. Viên quan nọ tới phòng dệt, thấy 2 tên lừa đảo đang ngồi giả vờ dệt. Chúng mời ông ta tới gần khung dệt và hỏi: “Ngài thấy vải này có đẹp không ?”. Viên quan mở to mắt nhìn mà không thấy vải nào, chỉ thấy 2 khung dệt trống rỗng, nhưng không dám nói ra vì nghĩ rằng mình không xứng với chức vụ hoặc quá ngu xuẩn, nên không nhìn thấy vải. Thế là ông ta bèn giả vờ làm ra vẻ nhìn thấy vải đẹp, hết sức khen ngợi và hứa sẽ về tâu trình lên vua.

Chờ mãi, hoàng đế sốt ruột đích thân tới xem vải của 2 tên lừa đảo. Ngài cũng chỉ thấy 2 tên lừa đảo đang ngồi giả vờ dệt, nhưng chẳng nhìn thấy tấm vải nào trên khung dệt. Hoàng đế nghĩ bụng: “Quái lạ, sao ta chẳng nhìn thấy vải vóc nào, hay là ta không xứng đáng làm hoàng đế ?”. Nghĩ vậy nên ông ta không thể mở miệng tra hỏi và cứ phải giả vờ luôn miệng khen vải đẹp lắm. Tới lượt đoàn tùy tùng vào xem, bọn chúng cũng chẳng ai nhìn thấy vải vóc nào, và đều cất tiếng khen vải đẹp và khuyên hoàng đế hãy lấy vải này may bộ y phục mới để mặc trong cuộc diễu hành sắp tới.

Hoàng đế nghe lời xu nịnh liền cho 2 tên lừa đảo lấy vải mới dệt, cắt may cho mình một bộ y phục. Hai tên lừa đảo giả vờ ngoan ngoãn làm theo lệnh vua.

Tới ngày lễ hội, trước mặt vua, hai tên lừa đảo giơ chiếc quần và chiếc áo dài tưởng tượng lên, chỉ trỏ những nét đẹp do chúng bịa ra và nói: “Bộ quần áo này hết sức đẹp, lại nhẹ như tơ, Ngài mặc vào sẽ có cảm tưởng nhẹ tênh, như không mặc gì trên người”. Chúng yêu cầu hoàng đế cởi hết quần áo đang mặc ra, rồi mặc cho ông bộ quần áo mới may.

Hoàng đế mặc bộ quần áo mới hãnh diện đi diễu hành trước các quan và dân chúng đứng chào ở hai bên lề đường. Mọi người đều cất tiếng khen ngơi bộ y phục mới của hoàng đế.

Chợt một đứa trẻ bỗng nói: “Nhưng ông ấy có mặc quần áo nào đâu”. Lời nói của đứa bé được truyền tai từ người nọ sang người kia. Cuối cùng đám dân đều hô: “Nhưng ông ấy có mặc quần áo nào đâu”.

Hoàng đế tuy biết rằng đám dân này nói đúng, nhưng ông vẫn phải tiếp tục cuộc diễu hành của mình.

Ảnh minh họa-Bộ quần áo mới của hoàng đế

Ảnh minh họa-Bộ quần áo mới của hoàng đế

Ý nghĩa của câu chuyện

Trong cuộc sống, những kẻ quá sĩ diện hảo, quá chú trọng hình thức bề ngoài thường mang cái đầu rỗng tuếch. Ông vừa trong chuyện cũng vậy, và những con người trong chuyện cũng thế.

Không những thế, họ còn mang một tật xấu phổ biến là chối bỏ sự ngu muội của mình. Chính việc chối bỏ, sợ hãi người khác cho rằng mình ngu muội lại khiến chúng bộc lộ sự ngu ngốc của bản thân.

Đây chính là bài học dành cho các em nhỏ, tôn trọng sự thật, không xem trọng vẻ bề ngoài hay xem trọng sĩ diện mà lừa dối bản thân và người khác cuối cùng nhận được kết quả là biến bản thân thành trò cười cho thiên hạ, như vị vua ngốc nghếch trong câu chuyện.

Cảm nhận của người viết về quyển sách: 

Cách hành văn dí dỏm, nội dung cuốn hút, rất hay và lạ của nhà văn Đan Mạch đã khiến biết bao thế hệ tuổi thơ say đắm, chìm trong không gian mà ông đã tạo nên.

So với việc chúng ta  dạy con phải sống đạo đức như thế này thế khác, hãy kể cho con nghe những câu chuyện cổ mang tính giáo dục, đầy sâu sắc và triết lí như thế này.

Đánh giá của người dùng trên Tiki

Câu văn được dịch rất trau chuốt chứ không như bản dịch của các nhà xuất bản khác. 

Đây có thể nói là quyển sách  đẹp nhất trong những cuốn truyện cổ Andersen từng xuất bản. Cuốn sách gồm 9 truyện, nhiều tranh minh họa đẹp vô cùng sinh động. Bản dịch mới, ngôn ngữ sát với bản tiếng Anh hơn bản dịch cũ. Cả người lớn và trẻ con đều nên đọc, xem và rồi yêu luôn cuốn sách này.

Nhân xét của độc giả đã mua sách trên Tiki

Nhân xét của độc giả đã mua sách trên Tiki

Nơi mua sách:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

514 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 11