Review quyển sách Trí tuệ giả tạo INTERNET đã làm gì chúng ta?

Quyển sách Trí tuệ giả tạo INTERNET đã làm gì chúng ta? được xem như mồi lửa cho cuộc tranh luận chẳng bao giờ có hồi kết về sức mạnh lẫn mối họa đến từ internet, đây là sản phẩm bán chạy hàng đầu trên khắp thế giới của tác giả Nicholas Carr. Với quyển sách này, tác giả đưa chúng ta đi sâu vào rất nhiều khía cạnh khác nhau của Internet.

Với thời đại công nghệ thông tin hiện nay, chúng ta không thể nào chối bỏ sự cần thiết của nó, hầu như ở bất cứ lĩnh vực nào, người ta cũng cần khai thác internet để liên lạc, trao đổi thông tin và tra cứu kiến thức. Nhưng một mặt nào đó, chúng ta cũng không thể chối bỏ internet một phần nào đó đang giết dần giết mòn não bộ của chúng ta, nó biến chúng ta thành những cỗ máy bị động  khi mà con người ngày càng phụ thuộc vào internet mà đánh mất cuộc sống thực của mình

Quyển sách Trí tuệ giả tạo
Quyển sách Trí tuệ giả tạo INTERNET đã làm gì chúng ta?

Thông tin sách:

  • Giá: 85.000đ

  • Thể loại: Sách khoa học kỹ thuật

  • Tác giả: Nicholas Carr

  • Năm xuất bản: 2012

  • Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Ai nên đọc quyển sách này?

Quyển sách này dành cho những ai hoài nghi tác dụng của Internet. Bạn cảm thấy nó là một điều kỳ diệu dành cho cuộc sống của chính mình hay cảm thấy Internet đang giết chết khả năng tư duy của bạn?

Hàng ngày, hàng giờ người ta vẫn đang tranh cãi mãi về vấn đề này. Có internet, chúng ta giao tiếp với nhau dễ dàng hơn, tra cứu thông tin dễ dàng hơn với một hệ thống thông tin đồ sộ.

Tuy nhiên, chính vì vậy mà con người chúng ta ngày càng bị động. Chúng ta đọc ít sách hơn vì thông tin sẽ hiện ra sau một cái Enter trên vi tính. Mọi thứ không cần chúng ta động não suy nghĩ nhưng vẫn dễ dàng lấy được thông tin đáp ứng công việc của mình.

Nhưng từ đó, bộ não chúng ta ít vận động hơn. Các nếp nhăn trên não cũng sẽ dần ít đi. Đây là điều được các nhà khoa học dự đoán về não bộ của con người trong tương lai

Internet chi phối khủng khiếp thế giới loài người
Internet chi phối khủng khiếp thế giới loài người

Tóm tắt nội dung sách

Quyển sách Trí tuệ giả tạo INTERNET đã làm gì chúng ta? của tác giả Nicholas Carr được chia làm 10 chương với các nội dung sau:

Chương 1: HAL và tôi

Chương 2: Đường sinh tồn

Chương 3: Công cụ tư duy

Chương 4: Sâu trong trang giấy

Chương 5: Phương tiện có bản chất tổng quát nhất

Chương 6: Hình ảnh thật sự của một cuốn sách

Chương 7: Bộ não của người tung hứng

Chương 8: giáo hội Google

Chương 9: Tìm kiếm, trí nhớ 

Chương 10: Một thứ như tôi

Nội dung thú vị: Công cụ tư duy

Hiện nay, sự mập mờ của mối liên hệ giữa công nghệ và tư duy cuối cùng cũng dần dần được làm cho sáng tỏ. Những phát hiện gần đây về tính mềm dẻo thần kinh đã làm rõ hơn bản chất của trí tuệ, và dễ dàng hơn để chỉ ra các bước đi và ranh giới của nó.

Trong hàng triệu năm của quá trình tiến hóa của loài người, não và cơ thể chúng ta tiến hóa để có thể nói và nghe thấy ngôn từ. Đứa trẻ có thể học nói mà không cần hướng dẫn, cũng như con chim non học bay vậy. Đó gần như có thể xem như bản năng sinh tồn của từng loài.

Internet đã làm gì với chúng ta
Internet đã làm gì với chúng ta

Bên cạnh đó, đọc và viết đã trở thành yếu tố trọng tâm văn hóa của chúng ta, nhưng chúng không phải là khả năng bẩm sinh. Nói và viết có được nhờ sự phát triển có chủ đích của bảng chữ cái và nhiều công nghệ khác. Vậy tại sao chúng ta có thể sử dụng lời nói và chữ viết để giao tiếp với nhau?

Đó chính là vì não của chúng ta được dạy cách dịch các ký tự tượng trưng trong ngôn ngữ mà chúng ta biết. Đọc và viết đòi hỏi quá trình học tập và rèn luyện, tức là việc định hình não có chủ đích. Và cùng với sự thỏa thuận mang tính xã hội. Chúng ta dùng chữ viết và ngôn ngữ để giao tiếp với nhau. Chính vì vậy, có thể nói, não chính là công cụ, là phương tiện cho quá trình tư duy của chúng ta.

Đánh giá của người viết về quyển sách

Không khó để hiểu vì sao quyển sách của Nicholas Carr lại trở thành sự châm ngòi cho một cuộc tranh cãi không có hồi kết về cái lợi và hại của Internet bởi thông qua tác phẩm, ông đã đi sâu vào rất nhiều khía cạnh, dẫn dắt chúng ta đi từ thời sơ khai của công nghệ đến khi chúng phát triển rực rỡ như hiện tại.

Từ đó, chúng ta cũng có thể nhìn thấy sự thay đổi về cách tư duy, nhìn nhận của con người cũng thay đổi theo. Một phần nào đó, chúng ta khó có thể chối bỏ sự chi phối của Internet lên não bộ của mình.

Theo mình, đây là một quyển sách rất đáng để đọc và trải nghiệm những thông tin và thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm

Đánh giá của độc giả:

 Với những lập luận chặt chẽ,  tác giả Nicholas Carr đã đưa ra chứng minh dựa vào các thí nghiệm khoa học, chúng ta dần hiểu hơn về sự phát triển của tư duy, suy nghĩ rồi đến sự xuất hiện của internet đã thay đổi chúng ta như thế nào, cả mặt tốt và cũng rất nhiều tác hại. Quyển sách giống như một lời cảnh tỉnh dành cho chúng ta vậy .

Đa số mọi người khi được hỏi về lợi ích và tác hại của internet tới chúng ta, tới cuộc sống của chúng ta chỉ trả lời đúng ý đầu, tức lợi ích internet đem lại. Họ đánh giá rất chính xác về những khả năng, những tiện ích mà internet đem lại. Còn về mặt trái của nó, mấy ai đã có cái nhìn chuẩn xác. “Game online, văn hóa phẩm đồi trụy, tin rác, ảnh hưởng tới sức khỏe… ” là những gì họ thường đưa ra khi được hỏi về tác hại của internet. Nhưng ít ai biết được rằng đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm.

Quyển sách Trí tuệ giả tạo INTERNET đã làm gì chúng ta?  làm rõ hơn cách hoạt động của tâm trí khi chúng ta dùng internet mà không hề biết điều này làm trí nhớ của chúng ta kém đi và chúng ta luôn bị phụ thuộc vào “bộ nhớ ngoài” như google hay wikipedia, chúng ta không thực sự biết rõ điều gì nữa mà dần dần cư xử giống máy móc. Cuốn sách có rất nhiều điều hay ho, và gây ngạc nhiên và cuối cùng khiến ta phải suy nghĩ, định hướng lại bản thân trong cách học tập, suy nghĩ và sử dụng công nghệ.

Bình luận của người đọc trên trang Tiki
Bình luận của người đọc trên trang Tiki

Nơi mua sách:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ nhé!

229 views