Review quyển sách “Tôi tự học” của tác giả Thu Giang-Nguyễn Huy Cần

Xã hội ngày càng hội nhập và phát triển đòi hỏi con người không ngừng học hỏi để tiến bộ, thế nhưng không ít người quên đi ý nghĩa đích thực của học vấn, biến việc học của mình thành công cụ để kiếm tiền hoặc bỏ tiền ra để mua những tấm bằng giả nhưng họ đã quên mất một điều, việc học  thực chất chỉ là phương tiện để  đưa con người đến thành công mà thôi.

Quyển sách “Tôi tự học” của tác giả Thu Giang-Nguyễn Duy Cần đề cập đến khái niệm, mục đích của học vấn đối với con người đồng thời nêu lên một số phương pháp học tập đúng đắn và hiệu quả. Tác giả cho rằng giá trị của học vấn của một người không nằm trên bằng cấp mà nằm ở sự lĩnh hội và mở mang tri thức của người đó.

Quyển sách Tôi tự học
Quyển sách Tôi tự học

Thông tin cơ bản về Quyển sách Tôi tự học

 • Thể loại: Kỹ năng sống
 • Tác giả: Thu Giang-Nguyễn Duy Cần
 • Năm xuất bản: 2017
 • Nhà xuất bản: NXB Trẻ
 • Giá bán: 60 000đ (tham khảo giá thị trường)

Quyển sách Tôi tự học dành cho ai?

Quyển sách cho các bạn đọc coi trọng việc tự học, tự tu dưỡng kiến thức cho mình. Tuy đã được xuất bản từ rất lâu và tái bản không ít lần nhưng giá trị của sách đến hôm nay vẫn còn nguyên vẹn mà có thể áp dụng trong đời sống hiện nay.

Quyển sách này rất cần cho chúng ta vì không có giới hạn nào cho việc học hỏi thu thập kiến thức, việc học là sự nghiệp lâu dài của cả đời mỗi con người. Đặc biệt, quyển sách còn là một tài liệu quý để các bạn học sinh , sinh viên tham khảo, tổ chức lại việc học của mình một cách hợp lý và khoa học. Các bậc phụ huynh cũng cần tham khảo sách này để định hướng và tư vấn cho con em mình trong quá trình học tập.

Nội dung đặc sắc thứ 1 của quyển sách: Đọc những gì?

Đọc tiểu thuyết tâm lý

Đọc tiểu thuyết, nhất là tiểu thuyết tâm lý hoặc kịch giúp cho chúng ta phần nào đó được giãi bày tâm trạng con người qua nhiều khía cạnh trong khi tiếp xúc với đời để giúp cho ta suy nghĩ việc đời một cách sâu sắc hơn. Tiểu thuyết và kịch cũng giúp cho ta đặt lại vấn đề giá trị của cuộc đời cũng như  đi sâu vào tâm lý của con người.

Đọc sử

Đọc sử rất có ích cho sự rèn luyện óc phán đoán chúng ta. Quá khứ là nguồn gốc sự hiểu biết của con người.

Đọc báo

Thật ra, báo chí không hẳn là giúp được nhiều cho người tự học, tìm cho mình một cơ sở văn hóa vững chắc. Có nhiều tờ báo đăng nhiều bài nghiên cứu về văn học, khoa học, kinh tế, chính trị rất hay, nhưng chỉ có những bậc túc học, bác học, học giả mới đọc mà thôi. Những người thông thường không thu rút được nhiều lợi ích từ những trang báo này.

Ngược lại có những tờ báo lá cải mang đến những thông tin hoàn toàn sai lệch ít nhiều gây ảnh hưởng đến người đọc.

Đọc những sách về thiên văn và địa lý

Thiên văn học là một ngành học rất cần thiết cho chúng ta để ta nhận biết được địa vị con người trong vũ trụ là như thế nào.

Ảnh minh họa 3
Ảnh minh họa

Nội dung đặc sắc thứ 2 của quyển sách: Học những gì?

Việc học không phải là chỉ để ứng dụng ngay lập tức mà trước hết phải là công việc đào luyện trí não và tinh thần của chúng ta.

Ở nước ta, cấp tiểu học  trẻ em sẽ được dạy một số kiến thức cần thiết v như biết đọc, viết, tính toán và biết một số kiến thức về vệ sinh, về khoa học, lịch sử, địa lý…

Ở cấp trung học, trẻ em sẽ được cung cấp một vốn hiểu biết căn bản thuần túy, dạy các em biết sử dụng óc thông minh và tình cảm tốt đẹp, một nếp sống tinh thần, một phương pháp làm việc có lề lối và học hỏi kiểu mẫu, sửa chữa về tư tưởng và khuynh hướng sai lầm, đồng thời tu bổ và phát triển những khả năng tốt đẹp chưa có cơ hội phát triển.

Ở cấp đại học là lo đào tạo những chuyên viên, những luật sư, những bác sĩ, những nhà lý học, ngôn ngữ học, sử học hay triết học….

Nội dung đặc sắc thứ 3 của quyển sách: Một vài nguyên tắc làm việc

 • Nguyên tắc thứ nhất: đi từ cái dễ đến cái khó, và phải tin ở sự thành công. Đừng đặt mục đích của mình cao quá, quá khả năng và phương tiện của mình, đó là một việc chẳng những vô ích lại còn nguy hiểm cho chính bạn. Chính những lần thất bại vô nghĩa  sẽ giết mất lòng tự tin và làm tê liệt sức cố gắng của mình.

 • Nguyên tắc thứ hai: để làm việc có hiệu quả: phải làm việc đều đều, không nên để gián đoạn. Đừng học cách làm việc không ngơi ngỉ trong suốt thời gian dài rồi ngủ vùi những ngày sau đó để bù đắp. Chúng ta có quyền làm việc mỗi ngày trong bao nhiêu giờ đồng hồ và dành thời gian khác để vui chơi, nghỉ ngơi, nhưng ngày nào cũng giữ nếp sống căn bản như vậy. Đó là một thói quen rất tốt cho những ai muốn làm nên việc lớn và đó cũng là một phương pháp để luyện tập ý chí.

 • Nguyên tắc thứ ba: bất cứ học môn nào phải khởi đầu bằng những yếu tố đầu tiên của môn học ấy, nghĩa là khởi học lại những căn bản sơ đẳng và đừng bao giờ đốt giai đoạn.

 • Nguyên tắc thứ tư: Biết lựa chọn. Biết lựa chọn là biết lựa chọn những công việc nào hợp với khả năng của mình. Và một khi đã lựa chọn xong thì nhất định theo đuổi đến cùng, không dễ dàng buông bỏ nửa chừng.

 • Nguyên tắc thứ năm: phải biết quý thời giờ làm việc của ta và đặt cho nó thành một kỷ luật.

 • Nguyên tắc thứ sáu: biết dùng thời giờ làm việc và tiết kiệm từng phút một. Thời gian đối với một kẻ lười biếng thì luôn dài lê thê bất tận, thậm chí ngay cả khi họ tìm cách giết thời giờ mà giết không sao cho hết. Trái lại, đối với những kẻ ham làm việc và học hỏi thì ngày giờ eo hẹp vô cùng, thấm thoắt một ngày trôi qua không bao giờ đủ để họ hoàn thành biết bao nhiêu dự tính hay ho còn dang dở.

 • Nguyên tắc thứ bảy: hễ làm việc gì thì hãy làm cho hoàn tất, đừng phải trở lại một lần thứ hai. Đó là một thói quen rất tốt cho tất cả mọi công việc. Việc gì cũng vậy, hãy từ từ mà làm, không cần vội vã để rồi qua loa, cẩu thả.

 • Nguyên tắc thứ tám: muốn làm việc cho có hiệu quả thì phải có một sức khỏe dồi dào. Một thân thể khỏe mạnh, tráng kiện là điều kiện cốt yếu cho một tinh thần sáng suốt giúp cho chúng ta luôn hoàn thành tốt công việc của mình.

Ảnh minh họa 5
Ảnh minh họa

Cảm nhận của người viết về quyển sách:

Như đã nói, quyển sách đã xuất bản từ rất lâu nhưng những giá trị của nó đến hôm nay vẫn còn được giữ nguyên mà chúng ta có thể áp dụng trong chính cuộc sống của mình.

Ngoài cách hành văn và dùng từ ngữ có chút khó hiểu do sự khác biệt về thời tại thì những thông điệp mà tác giả gửi đến hoàn toàn xứng đáng được ghi nhận và trân trọng.

Đánh giá của độc giả về quyển sách

Đây là một cuốn sách hay và sẽ giúp ích nhiều cho bất cứ ai muốn phát triển bản thân thông qua việc tự học, tự trau dồi vốn kiến thức sâu, rộng. Tác giả đưa ra những luận điểm xoay quanh việc tự học, được hỗ trợ bởi những dẫn chứng là việc tự học của những vĩ nhân trong lịch sử.

Quyển sách Tôi tự học sẽ giúp đặt nền tảng, những viên gạch đầu tiên cho việc học, việc đọc sách sao cho hiệu quả. Cuốn sách được viết vào năm 1960, cách đây đã hơn nửa thế kỷ, tuy nhiên những giá trị của nó vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay và có thể sẽ là rất lâu nữa.

Phần đầu của cuốn sách, tác giả đặt ra những vấn đề rất hay, nêu ra những câu hỏi mà nhiều người trong chúng ta còn chưa trả lời được: Thế nào là học, học thức, học để làm gì, bạn là người học vì tư lợi hay học vì sở thích và đam mê, thiên tài là gì.

Học phải biết cách Thật sự khá bất ngờ khi sách này do một người Việt viết, và còn bất ngờ hơn khi nó được viết vào thập niên 50 của thế kỷ trước. Nhưng cũng chính vì lí do này nên một số từ ngữ có thể còn lạ lẫm với nhiều bạn trẻ thời nay và những sách gợi ý tham khảo của tác giả đưa ra cũng thuộc dạng “hàng hiếm” nếu không nói là khó tìm trong các thư viện.

Đánh giá của độc giả Tiki.vn
Đánh giá của độc giả Tiki.vn

Nơi mua sách

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

690 views