Review quyển sách Thơ ngụ ngôn La Fontaine-Sống dậy ký ức tuổi thơ

Nhắc đến La Fontaine, ắc hẳn chúng ta liền nhớ đến đoạn trích Con cáo và chùm nhoChó soi và cừu được học ở bậc phổ thông. Đó là câu chuyện ngụ ngôn dùng con vật để ám chỉ chuyện của con người cùng với những bất công trong xã hội.

Quyển sách Thơ ngụ ngôn La Fontaine sẽ mang đến cho chúng ta một cách đầy đủ hơn với những câu chuyện được kể qua thơ mang những ý nghĩa sâu sắc, lời thơ gần gũi và thấm đượm triết lý của cuộc sống. Hãy cùng mình tìm hiểu quyển sách này nhé!

Quyển sách Thơ ngụ ngôn La Fontaine  2019
Quyển sách Thơ ngụ ngôn La Fontaine

Thông tin cơ bản về Quyển sách Thơ ngụ ngôn La Fontaine 

  • Thể loại: Thơ ngụ ngôn
  • Tác giả: La Fontaine 
  • Năm xuất bản: 2014
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Văn học
  • Giá bán: 25 000đ

Quyển sách Thơ ngụ ngôn La Fontaine dành cho ai?

Quyển sách dành cho tất cả những ai yêu mến sự dí dỏm trong cách hành văn của nhà văn  La Fontaine . Đặc biệt là dành cho các em nhỏ như một sự giải trí kết hợp với giáo dục cả về nhận thức lẫn xây dựng đạo đức cho trẻ thông qua những thông điệp mà tác giả gửi gắm.

Thơ ngụ ngôn của La Fontaine mượn chuyện loài vật để nói chuyện con người và chủ yếu khai thác các đề tài từ những truyện ngụ ngôn nổi tiếng của văn học Hy Lạp, Ấn Độ v.v..

Thơ La Fontaine luôn thể hiện rất rõ sự lạc quan yêu đời, yêu thiên nhiên, yêu thương những con người lương thiện bị đè nén, áp bức bởi những kẻ ăn trên ngồi trước tàn bạo, giả dối và hợm hĩnh.

Mỗi bài thơ ngụ ngôn trong quyển sách này đề cập đến một khía cạnh khác nhau của cuộc sống, thông qua đó tác giả gửi gắm một bài học hoặc một thông điệp nào đó có ý nghĩa sâu sắc đến người đọc.

Nội dung đặc sắc thứ 1 của quyển sách: Lấy chuyện loài vật để nói chuyện của con người

Lấy ví dụ là câu chuyện mà hẳn mỗi chúng ta đã từng đọc qua một lần (vì nó nằm trong chương trình Ngữ văn 9) là Chó sói và cừu. Một đoạn trích về lời than trách của chú cừu non đáng thương nằm trong tầm tấn công của loài thú máu lạnh.

Theo trích dân của nhà khoa học Buy-phông , loài lang sói bao giờ cũng máu lạnh vô tình, nhưng với đôi mắt đầy tình thương và tinh thần nghệ thuật La Fontaine thì thật ra chó sói cũng  vô cùng “đáng thương” khi có một cuộc sống bị khinh miệt, ghét bỏ vì là những “tên trộm cướp, đầy bất hạnh và khốn khổ”.

Ảnh minh họa-Chó sói và cừu non
Ảnh minh họa-Chó sói và cừu non

Và bầu cừu, trong mắt La Fontaine hiện lên với một dáng vẻ thân thương và gần gũi. Tình mẫu tử của loài cừu cũng sâu sắc chẳng kém gì con người.

Truyện thơ của La Fontaine cho thấy sự khác biệt giữa cái nhìn của một nhà khoa học và một nhà văn có cái nhìn nhân văn sâu sắc. Buy-phông nghiên cứu về cừu và sói bằng cái nhìn trung thực, thực tế với cách ghi chép tỉ mỉ những tập tính tự nhiên loài này và những kết luận mà ông đưa ra không chứa đựng tình cảm, cái nhìn của một cá nhân.

Còn với La Fontaine, đứng ở góc độ của một nghệ sĩ có cái nhìn đầy nhân văn, ông đi sâu vào việc nhìn vào nội tâm của nhân vật cừu và sói, cố gắng lý giải những tập tính vốn được coi là bản chất của chúng. Ông dùng trí tưởng tượng phong phú của mình để đưa những điều vốn dĩ vô cùng đáng ghét của loài sói để nhìn nhận ở một góc độ khác nhẹ nhàng hơn, bằng đôi mắt thương cảm và sự thấu hiểu sâu sắc mà chỉ những nhà văn, những con người có đôi mắt nghệ thuật đầy nhân văn mới làm được

 Mặc dù sói bao giờ cũng hà hiếp cừu nhưng ngay sự uy phong của chúng cũng thật khốn khổ. Chúng phải như thế, bởi chúng chỉ có thể thao túng được những con cừu bé nhỏ để tồn tại.

Con người ở thời điểm tác giả sáng tác tác phẩm này, thậm chí ngày hôm nay cũng tương tự như thế. Trong xã hội luôn có kẻ mạnh và kẻ yếu, từ hai phía, ở những góc độ của mỗi người, chúng ta sẽ hiểu được rằng ai cũng có sự đáng thương của riêng mình. Những nỗi khổ mà chỉ những người ngồi ở vị trí của bản thân người đó mới có thể hiểu rõ.

Nội dung đặc sắc thứ 1 của quyển sách: Những cốt truyện đặc sắc khác:

Lừa đội lốt sư tử: 

Đoạn thơ ngắn kể về việc một con cừu đội lốt sư tử lừa dối muôn loài và ra vẻ uy phong khiến tất cả khiếp sợ. Nhưng cuối cùng bị chó rượt đuổi phải hứng chịu những lời mỉa mai, cười cợt của muôn thú. Câu chuyện châm biếm những kẻ ham lốt hư vinh, bề ngoài hào nhoáng mà kỳ thực bên trong thì rỗng tuếch. Sự hãnh diện đâu chẳng thấy lại chuốc nhục nhã vào thân.

Lừa và chó con:

Đoạn thơ kể về câu chuyện chú lừa nhìn thấy chó con quấn quýt chủ, làm nũng lại được thương yêu còn nó lúc nào cũng bị roi vọt trong khi nó thừa sức làm những việc mà chó con có thể làm. Thế là lừa mon men đến gần chủ và làm nũng y như chó con làm, thế nhưng nó không những không được thương yêu mà còn bị chủ đánh cho một trận. 

Ảnh minh họa câu chuyện Lừa và chó con
Ảnh minh họa câu chuyện Lừa và chó con

Tác giả có câu: “Tài tự-nhiên, xin ai chớ ép,Gượng nên công có đẹp mẽ gì?”. Chính là để chỉ không nên gượng ép bản thân mình học đòi những việc nằm ngoài tầm sức của mình. Tài là do bẩm sinh, là rèn luyện chứ không phải nhìn theo và bắt chước người khác.

Cảm nhận của người viết về quyển sách:

Thật ra một đoạn trích mà chúng ta từng học không nêu hết được giá trị của tác phẩm. Quyển sách này như một sự gợi nhắc tuổi thơ với những bài học vô cùng ý nghĩa. Bên cạnh những câu chuyện chúng ta gần như đã thuộc lòng là những câu chuyện không phải ai cũng từng đọc qua mà hầu hết những câu chuyện ấy đều mang đến những ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Đánh giá của người dùng trên Tiki

Hồi còn nhỏ, mình đã được bố mẹ kể truyện ngụ ngôn Lafonetaine, sau đó nhớ mãi lời răn dạy qua từng câu truyện như “chuyện thỏ và rùa”, “con cáo và chùm nho”, “thằng bé chăn cừu” hay “hai con dê qua cầu”. Nay lại được thưởng thức một lần nữa các ngụ ý răn dạy qua lời thơ. Thơ có ưu điểm gieo vần nên dễ đi vào lòng người nhưng với riêng mình thì sẽ khó cảm khái, nắm bắt được nội dung như văn xuôi. Phải là người từng đọc qua truyện thì đọc thơ mới thấy thú vị.

Đến với tập thơ, chúng ta sẽ được tiếp xúc với nhiều bài thơ với ngôn từ được dịch đơn giản, gần gũi nên dễ hiểu và dễ nhớ. Một loại thơ độc đáo thông qua câu chuyện con vật để nói chuyện con người với nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống, đồng thời ẩn chứa nhiều bài học hay, nhiều thông điệp có ý nghĩa. 

Có thể nói khi nhắc đến thơ ngụ ngôn thì người ta sẽ nghĩ ngay tới La Fontaine. Những bài thơ của ông đơn giản dễ hiểu nhưng bao hàm trong đó rất nhiều thứ. 

Đánh giá của người mua sách trên Tiki
Đánh giá của người mua sách trên Tiki

Các bạn có thể mua sách ở các trang sau để được giá ưu đãi:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

548 views