REVIEW Quyển sách phương pháp giáo dục con của người Do Thái

Từ bao lâu nay, người Do Thái đã được công nhận là dân tộc thông minh nhất thế giới. Đó là lí do mà tùm Phát xít Đức Hitle đã tìm mọi cách để tiêu diệt họ một cách dã man trong thế chiến thứ hai. Thế nhưng, ngày nay họ vẫn còn tồn tại và bao giờ cũng sản sinh ra những con người đặc biệt vô cùng xuất chúng. Tuy nhiên đã bao giờ bạn tự hỏi, các bậc cha mẹ Do Thái đã dạy con như thế nào để tạo nên những con người xuất chúng như thế chưa?

Từ lâu, người ta đã nhận ra người Do Thái có cách nuôi dạy con rất hay, rắn mềm vừa phải và luôn dạy cho con biết Cách tự lập ngay từ thuở nhỏ. Đứa trẻ Do Thái nào cũng biết kiếm đồng tiền chân chính từ rất sớm. Quyển sách Phương pháp giáo dục con của người Do Thái sẽ cho chúng ta một câu trả lời mà ở khía cạnh nào đó, sẽ giúp chúng ta mở mang suy nghĩ của mình. Có thể nói đây là dân tộc hàng đầu theo đuổi việc giáo dục trẻ càng sớm càng tốt. Điều mà ở Việt Nam chúng ta vẫn chưa được nhiều người công nhận và khai thác

REVIEW Quyển sách phương pháp giáo dục con của người Do Thái
Quyển sách Phương pháp dạy con của người Do Thái

Thông tin cơ bản về sách Phương pháp dạy con của người Do Thái:

  • Thể loại: Nuôi dạy con
  • Tác giả: Trần Hân
  • Năm xuất bản: 2013
  • Nhà xuất bản: NXB Hồng Bàng
  • Giá bán: 62.000đ (tham khảo giá thị trường)

Quyển sách Phương pháp dạy con của người Do Thái dành cho ai?

Cuốn sách chia sẻ bí quyết trở thành thiên tài của người Do Thái. Giải mã sự hình thành trí tuệ phi thường của họ. Sở dĩ người Do Thái có trí tuệ siêu Việt như vậy, bởi họ có một nền tảng giáo dục vững chắc, cha mẹ Do Thái rất coi trọng sự giáo dục con cái.

Quyển sách này đặc biệt phù hợp dành cho các bậc phụ huynh có con nhỏ hoặc các bạn đọc muốn học tập phương pháp dạy con của người Do Thái.

Nội dung thứ 1 của sách: Tôn thờ trí tuệ là tín ngưỡng đời con

Nhà cháy rồi con cần mang theo trí tuệ:

Trong gia đình người Do Thái, ngay khi trẻ còn rất nhỏ, cha mẹ Do Thái đã khiến con thấm nhuần tư tưởng: “Người có trí tuệ là người hạnh phúc”, “Địa vị của học giả còn cao hơn địa vị của quốc vương”…

Khi một đứa trẻ học được nhiều kiến thức từ sách vở sẽ bắt đầu hiểu rằng một người có trí tuệ thực thụ phải biết khiêm tốn, người Do Thái sẽ gọi những người đó là “Helimu” có nghĩa là “Người biết sử dụng trí tuệ”.

Người Do Thái không chỉ coi trọng trí tuệ, họ còn không ngừng tìm ra những phương pháp để tăng cường trí tuệ.

Từ nhỏ con đã học thuộc thánh kinh cựu ước:

Từ nhỏ, trẻ em Do Thái đã phải học thuộc “Thánh Kinh Cựu Ước”. Khi các em 3 tuổi sẽ được cha mẹ đưa đến một nơi giống như trường tư để đọc sách. Lúc đầu, bọn trẻ học tiếng mẹ đẻ – tiếng Do Thái  sau khi đã học được tiếng Do Thái, bọn trẻ được chỉ định cho học thuộc một số bài cầu nguyện

Chúng ta phải hiểu rằng người Do Thái chẳng phải chỉ là học thuộc “Kinh Thánh”, mà là sau khi đại não hình thành được bộ nhớ dung lượng lớn, việc tiếp nhận thêm kiến thức khác sẽ vô cùng dễ dàng mà chỉ sau khi tích lũy được một lượng kiến thức lớn đại não mới có thể sản sinh ra được những ý tưởng sáng tạo và phát minh xuất sắc.

Ngoại ngữ là ngôn ngữ con phải học từ nhỏ

Ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ Do Thái đã cho con họ làm quen với ngoại ngữ. Bởi thực tế đã chứng minh được rằng giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi trẻ rất nhạy cảm với ngôn ngữ.

Từ nhỏ con đã biết sách vở là ngọt ngào

Người Do Thái vô cùng yêu quý những quyển sách. Truyền thống của họ là đặt tử sách ở đầu giường và không bao giờ đặt ở cuối giường. Điều này không chỉ tiện cho việc đọc sách mà còn là sự tôn sùng mà họ dành cho sách.

Từ nhỏ những đứa trẻ Do Thái đã được cha mẹ giáo dục thấm nhuần tư tưởng này.

Học tri thức không bao giờ là muộn

Tri thức được người Do Thái tôn sùng đến thế bởi họ cho rằng tri thức có thể giúp con người tiến đến gần nhất với sự hoàn mỹ. Mặt khác, trong giai đoạn bì đàn áp, người Do Thái phải lang thang khắp nơi và học hỉ có thể sống dựa trên tri thức và trí tuệ.

Đặt câu hỏi là thói quen của con

Đối với người Do Thái người có trí tuệ là người biết hoài nghi và biết cách đặt câu hỏi. Khi trẻ đặt câu hỏi, cha mẹ không nên vội vàng đưa ra đáp án mà hãy dành cho trẻ thời gian để được suy nghĩ và tự tìm lấy đáp án cho mình.

Trí tuệ của con bắt đầu từ khả năng chú ý

Người Do Thái cho rằng, khi một đứa trẻ chú ý thì mới có thể phát triển tư duy và trí tuệ. Họ nói rằng “Thiên tài bắt nguồn từ khả năng chú ý”.

Đối với một đứa trẻ, việc luôn luôn thắc mắc, tìm tòi, học hỏi thế giới xung quanh là một lợi thế. Các em sẽ rất dễ dàng học được rất nhiều kiến thức bổ ích nếu cha mẹ biết cách dẫn dắt sự chú ý của trẻ.

Suy nghĩ có thể mang  lại trí tuệ vô biên cho con

Người Do Thái quan niệm rằng, đừng biến bản thân thành một con lừa cõng trên lưng nhiều sách. Bởi có đọc nhiều sách mà

Nội dung thứ 2 của sách: Tự lập tự cường là kỹ năng sinh tồn của con

Tin vào bản thân mới có thể sớm tự lập: 

Đối với trẻ em Do Thái, tin vào chính mình là một điều vô cùng bình thường vì từ nhỏ các em đã nhận được sự giáo dục tận tình của cha mẹ một cách đặc biệt và chu đáo. Cha mẹ luôn luôn coi trọng tính độc lập của con.

Chính vì được giáo dục để hình thành khả năng độc lập ngay từ nhỏ nên khi gặp khó khăn, trẻ em Do Thái sẽ bộc lộ năng lực của bản thân. Cha mẹ yêu con nhưng tuyệt đối không nuông chiều, mặt khác họ lại luôn tôn trọng những quyết định của trẻ.

REVIEW Quyển sách phương pháp giáo dục con của người Do Thái
Ảnh minh họa phương pháp giáo dục con của người Do Thái

Bí quyết để có khả năng sinh tồn mạnh mẽ

Bởi là một dân tộc sinh tồn trong khó khăn gian khổ nên người Do Thái vô cùng coi trọng khả năng tự lập tự cường và những đứa trẻ Do Thái được cha mẹ dạy dỗ điều này từ rất sớm.

2 tuổi con đã bắt đầu phải lao động

Trong gia đình người Do Thái, mỗi đứa trẻ đều phải gánh vác một công việc phù hợp với khả năng của mình. Thông thường cha me sẽ phân công cho trẻ những công việc nhỏ, dần dần là những công việc cố định. Sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trẻ sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng.

Từ nhỏ con đã có thể tự mình tiến lên phía trước

Muốn bồi dưỡng sự tự tin cho con, thì cần cùng con dẹp bỏ đi sự tự ti trong trẻ. Thông thường, người Do Thái làm điều ấy bằng cách cổ vũ trẻ qua gương những người thành đạt, khen ngợi và cổ vũ trẻ một cách kịp thời. Bên cạnh đó, họ không giúp trẻ làm mọi việc mà luôn ở bên cạnh con để khích lệ con tự bước về phía trước. Khi con mắc khuyết điểm, cha mẹ luôn giúp cho trẻ thẳng thắn nhìn nhận khuyết điểm của mình.

Trừng phạt con hợp lí sẽ hiệu quả nhất

Trẻ con sẽ không bao giờ tránh khỏi việc tạo ra những sai lầm. Nhưng cách quản giáo con khi trẻ làm sao mới là điều quan trọng nhất.

Con là một đứa trẻ dũng cảm

Cha mẹ người Do Thái thường áp dụng xây dựng tấm gương tốt cho trẻ noi theo, bởi trẻ rất giỏi và rất thích bắt chước theo bố mẹ. Tìm căn nguyên và nói cho trẻ biết lí do không phải sợ hãi. Tăng cường bồi dưỡng tinh thần dũng cảm, độc lập cho trẻ.

Dám “xuất đầu lộ diện” cũng là một khả năng của con

Ngoài việc cổ vũ trẻ thể hiện bản thân, cha mẹ Do Thái còn dạy trẻ tự nhận thức về bản thân, những điểm mạnh, tài năng và dạy cho trẻ cách để thể hiện sở trường, khắc phục sở đoản, thể hiện mình trong những tình huống thích hợp.

Thất bại chẳng là gì đối với con

Trong cuộc sống, cả thành công và thất bại đều chỉ là những chuyện thường tình. Đối với người Do Thái, cái họ coi trọng không phải là thất bại mà là sự nỗ lực và thành công của bản thân sau sự thất bại đó.

Chăm chỉ luôn là phẩm chất tốt đẹp của con

Đối với người Do Thái, chăm chỉ là một phẩm chất cần phải có vì chỉ có dân tộc chăm chỉ mới có thể và được cả thế giới công nhận. Họ không cho rằng chăm chỉ và lười biếng là bẩm sinh mà là hình thành dựa trên sự giáo dục và rèn luyện.

Nội dung thứ 3 của sách: Quản lý tài chính trong kinh doanh là kỹ năng cơ bản của con

3 tuổi con đã bắt đầu học nhận biết đồng tiền

Khi trẻ 3 tuổi, cha mẹ đã bắt đầu giảng giải cho trẻ hiểu giá trị của đồng tiền. Họ thường cùng con chơi trò chơi đoán giá trị tiền tệ để nâng cao khả năng nhận biết đồng tiền cho trẻ. Đồng thời, họ rất coi trọng việc giáo dục chi tiêu cho trẻ, dạy cho trẻ cách dự toán trong gia đình

5 tuổi con đã bắt đầu “làm thêm” kiếm tiền

Theo quan điểm của người Do Thái, 5 tuổi là giai đoạn thích hợp nhất để “làm thêm” kiếm tiền. Khi trẻ đến 5 tuổi, cha mẹ sẽ giao cho trẻ một số công việc nhà cho trẻ làm và thưởng tiền. Khi trẻ lớn hơn một chút, công việc được giao sẽ quan trọng hơn và số tiền thưởng cũng cao hơn.

Tuy nhiên, không phải tất cả việc nhà đều được nhận tiền thưởng. Đặc biệt là những công việc thuộc trách nhiệm của trẻ.

Cho dù con rất tiết kiệm nhưng tuyệt đối không keo kiệt

Tiết kiệm là một phẩm chất tốt đẹp của người Do Thái, đây cũng là cách thức để họ trở nên giàu có. Tuy nhiên, họ không phải là kẻ keo kiệt. Quy tắc của họ là chỉ tiêu tiền vào những chỗ đáng tiêu, tiền nên tiêu thì không được keo kiệt, chuyện không đáng tiêu thì một xu cũng không bỏ ra.

Cho dù một đô con cũng muốn kiếm

Người Do Thái cho rằng đối tượng kinh doanh không có sự khác biệt về bản chất, chỉ cần là chuyện làm ăn đúng đắn và kiếm được đồng tiền trong sạch từ đối phương thì họ không bao giờ từ chối. Trong làm ăn không có quan niệm, kì thị đối tác.

Con hiểu, nguy hiểm và thành công tỉ lệ thuận với nhau

Người Do Thái luôn rất thích mạo hiểm. Trong việc kinh doanh chỉ có sự mạo hiểm mới mang đến cơ hội có lợi nhuận cao.

Thành tín, nguyên tắc kinh doanh của con

Người Do Thái luôn coi trọng sự thành tín, không chỉ trong kinh doanh mà là trong mọi tình huống của cuộc sống. Cha mẹ người Do Thái đã dạy con họ phẩm chất thành tín như thế nào?

Đầu tiên, họ xây dựng tấm gương thành tín cho trẻ. Muốn con có được phẩm chất này, bản thân cha mẹ phải là người biết giữ chữ tín làm tấm gương cho con noi theo. Đồng thời, họ luôn cố gắng để đáp ứng những nhu cầu hợp lí của trẻ. Đồng thời, Cha mẹ luôn tin tưởng và không nghi ngờ con của mình.

Nội dung thứ 4 của sách: Thân thiện với người khác là nguyên tắc xử thế của con

Con sẽ đối đãi với hàng xóm như với chính bản thân mình

Trong quan niệm của người Do Thái, con người có chung tổ tiên nên mọi người cần phải yêu thương nhau.

Hàng xóm gặp khó khăn đương nhiên phải ra tay giúp đỡ

Để bồi dưỡng phẩm chất biết giúp đỡ người khác cho trẻ, cha mẹ người Do Thái thường kể cho trẻ nghe những câu chuyện về tổ tiên làm tăng sự hiểu biết và dạy trẻ biết yêu dân tộc mình. Đồng thời, họ luôn dạy con tôn trọng và giúp đỡ người khác theo khả năng của mình và không bao giờ chờ đợi sự đền đáp từ người đó.

Con muốn làm đứa trẻ lễ phép nhất

Con tuyệt đối sẽ không coi thường người khác

Dù còn nhỏ, nhưng con đã có tinh thần đoàn kết

Con biết hai cái tai, một cái miệng

Đối với người Do Thái, những kẻ hay khoe khoang thường là những kẻ ngốc nghếch. Người biết lắng nghe mới là người thông minh.

Bên cạnh việc dạy trẻ không tùy tiện đánh giá người khác, họ còn dạy con biết lắng nghe một cách nghiêm túc, kịp thời bày tỏ sự tán dương hoặc khen ngợi của mình để đối phương cảm nhận được sự tôn trọng và hiểu biết của mình.

Trước khi kết bạn, con chắc chắc sẽ suy nghĩ kĩ

Người Do Thái dạy con rằng, bạn bè có ba loại: loại thứ nhất giống như chiếc bánh mì có thể giúp con nạp năng lượng lúc đói, lúc hoạn nạn khó khăn. Loại thứ hai giống như rượu, thỉnh thoảng mới dùng đến. Loại thứ ba giống như chó hoang, cần tránh xa nếu không con sẽ bị họ lợi dụng.

Chính vì vậy, họ luôn dạy trẻ cân nhắc khi kết bạn, vì một người bạn tốt cũng giống như cánh tay đắc lực của chúng ta.

Dù vật có tốt thế nào con cũng không ép buộc người khác.

Không áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác chính là cách thể hiện sự tôn trọng của mình đối với họ. Trong học tập, người Do Thái rất tôn trọng ý nguyện của con. Bằng cách đó, họ dạy con cách hiểu người khác và tôn trọng quyết định của họ.

Nội dung thứ 5 của sách: Quan niệm giáo dục của chúng tôi có sức ảnh hưởng lớn nhất

Con yêu chúng ta vui vẻ chấp nhận con

Người Do Thái có câu: “Nếu con bạn có tài nghệ làm thợ bánh mì thì đừng ép buộc con làm bác sĩ”. Chính vì vậy mà khi giáo dục con, người Do Thái luôn chấp nhận những đặc trưng riêng của trẻ. Họ không bắt ép con làm theo ý cha mẹ vì cho rằng điều này phá đi tà năng tiềm ẩn bên trong trẻ.

Bên cạnh đó, họ cho rằng giáo dục con không phải để tạo ra những thiên tài mà để cho trẻ có thể sống với con người thật của mình.

Tất cả sự giáo dục đều là vì tương lai của con

Phát triển tiềm năng cho trẻ càng sớm càng tốt

Quan niệm lui lại thời gian hưởng thụ

Lui lại thời gian hưởng thụ nghĩa là lựa chọn thời gian thỏa mãn bản thân một cách hợp lý. Cách giáo dục này của người Do Thái giúp cho trẻ từ nhỏ đã học được cách nhẫn nại, chăm chỉ cố gắng trong thời gian dài và không ngần ngại tiến về phía trước, vượt qua những chướng ngại trong cuộc sống.

Con có thế mạnh cần tiếp tục phát huy

Đối với người Do Thái, mỗi đứa trẻ sẽ có một thế mạnh riêng và quan trọng là cha mẹ có thể giúp trẻ nhận ra và phát triển những thế mạnh của mình.

Tài ăn nói chiếm một nửa thành công

Cha mẹ Do Thái thường bồi dưỡng tài ăn nói cho con theo 3 phương diện: Cổ vũ trẻ suy nghĩ, đặt nhiều câu hỏi; Cổ vũ trẻ biểu hiện bản thân trước nhiều người; chủ động giới thiệu thế giới rộng lớn cho trẻ.

Con phải biết thưởng thức cái đẹp

Lễ Vượt qua, cùng nhau nhớ lại những năm tháng gian khổ nào!

Nội dung thứ 6 của sách: Ai nói chúng tôi không chú trọng giáo dục đạo đức cho con cái?

Người Do Thái không chỉ chú trọng rèn luyện tính tự lập, tự cường cho con mà con vô cùng chú trọng xây dựng đạo đức cho con như: hiếu kính với cha mẹ, gặp thầy cô giáo, con phải cúi chào trước, luôn dành dụm tiền để cho người ăn xin, không tùy tiện nổi giận với người khác, yêu thương bảo vệ các loài vật nhỏ, thành thật, giữ chữ tín.

Nội dung thứ 7 của sách: Cơ thể khỏe mạnh mới là tiền đề của hạnh phúc

Cha mẹ Do Thái thường lấy lịch sử dân tộc để giáo dục con của mình. Trải qua hơn hai nghìn với rất nhiều lần bị sát hại nhưng họ vẫn không bị hủy diệt. Ngoài ý chí sinh tồn hơn người, trí tuệ uyên bác họ còn rất coi trọng sức khỏe của mình. Từ xa xưa, người Do Thái đã rất coi trọng việc giữ gìn cơ thể sạch sẽ và khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, họ vô cùng coi trọng việc  kết hợp dinh dưỡng sao cho khoa học nhất. Người Do Thái không chỉ chú trọng ăn uống đúng giờ mà còn phải điều độ. Kết hợp với vận động nhiều để cơ thể cường tráng, khỏe mạnh.

Đặc biệt, văn hóa trên bàn ăn được người Do Thái vô cùng coi trọng cho dù họ là người giàu có hay chỉ là một gia đình bậc trung. Họ có những quy tắc nhất định mà từ nhỏ trẻ đã được học cách để tuân thủ một cách nghiêm chỉnh như: không bàn chuyện công việc trên bàn ăn và không cho phép ai được vắng mặt.

Đánh giá của người viết về quyển sách phương pháp dạy con của người Do Thái

Quyển sách Phương pháp dạy con của người Do Thái có thể khẳng định là quyển sách mà các bậc phụ huynh ít nhất phải đọc một lần để có thể vạch ra phương pháp giáo dục con tốt nhất cho mình. Những điều tưởng chừng như giản đơn sẽ cho chúng ta một cái nhìn mới và đầy thú vị để ta có thể khám phá phương pháp dạy con của dân tộc thông minh nhất thế giới.

Cách mà người ta tạo nên những con người siêu việt đã cận kề chúng ta đến thế thì còn chần chừ gì mà không tìm hiểu.

Nhận xét của độc giả trên trang Tiki.vn DT
Nhận xét của độc giả trên trang Tiki.vn

Hiện nay quyển sách đang đứng ở vị trí 31 trong Top 100 quyển sách khuyến mãi bán chạy tháng này của nhà sách online Tiki.vn

Nơi mua sách

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

866 views