[Review] quyển sách Người Đức dạy con trên bàn ăn của tác giả Annette Kast-Zahn

Đối với các phụ huynh có con nhỏ, đã bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi vô cùng với những bữa ăn của con chưa? Điều đó không có gì là sai trái cả, việc suy nghĩ làm sao để có những bữa ăn dinh dưỡng cho con, con ăn được ngon miệng và chịu ăn một cách ngoan ngoãn luôn khiến những người làm cha mẹ phải đau đầu. Nhưng chính vì thế vai trò của cha mẹ trong việc ăn uống của con trẻ là vô cùng quan trọng.

Việc này không phải là vấn đề riêng của bất cứ gia đình nào, khi chúng ta có con nhỏ thì sẽ thường xuyên đối mặt với tình huống như thế. Vậy thì làm sao để chúng ta có thể dạy cho trẻ ngoan ngoãn và tuân thủ những quy tắc trên bàn ăn? Quyển sách Người Đức dạy con trên bàn ăn của tác giả Annette Kast-Zahn sẽ giúp chúng ta tìm được câu trả lời cho riêng mình.

Quyển sách Người Đức dạy con trên bàn ăn

Quyển sách Người Đức dạy con trên bàn ăn

Thông tin cơ bản về  Quyển sách Người Đức dạy con trên bàn ăn

 • Thể loại: Nuôi dạy con
 • Tác giả: Annette Kast-Zahn
 • Năm xuất bản: 2015
 • Nhà xuất bản: NXB Lao động Xã hội
 • Giá bán: 59 000đ (giá thị trường)

Quyển sách Người Đức dạy con trên bàn ăn dành cho ai ?

Quyển sách Người Đức dạy con trên bàn ăn dành cho tất cả những bậc phụ huynh có con nhỏ. Đây không phải là sách dạy nấu ăn mà là một cuốn sách về dinh dưỡng dành cho tất cả các bậc phụ huynh quan tâm đến vấn đề ăn uống và dinh dưỡng của con, làm thế nào để trẻ ngoan ngoãn trên bàn ăn.

Cuốn sách không chỉ đề cập đến việc con bạn ăn gì và điều quan trọng không kém chính là việc cha mẹ và con cái sẽ cùng nhau thực hiện những việc ấy như thế nào. Đọc sách, chúng ta sẽ hiểu được lí do tại sao trong rất nhiều gia đình việc ăn uống lại trở thành áp lực rất lớn đối với cha mẹ. Thậm chí một số bà mẹ còn bị stress chỉ vì mỗi ngày phải vắt óc suy nghĩ sẽ phải nấu món ăn nào cho con, tại sao con kén ăn và làm thế nào để con có hứng thú với việc ăn uống. Điều đó sẽ không xảy ra nếu mỗi thành viên nắm được và duy trì các quy tắc đơn giản: quy tắc ăn uống đúng cách.

Thông điệp thứ 1 của quyển sách: đừng biến ăn uống thành áp lực cho cha mẹ và con cái

Thật sự đối với khá nhiều gia đình, giờ ăn giống như giờ ra chiến trường, con trẻ inh ỏi khóc, mẹ cha gào thét hù dọa. Có một số phụ huynh yêu thương và lo lắng con biếng ăn, thiếu dinh dưỡng nên muốn con ăn nhiều và hầu như họ bắt ép con ăn những bữa ăn liên tục nhau. Tuy nhiên, họ lại không hiểu rằng, ăn uống của trẻ cũng phải tuân theo những quy tắc và phải sắp xếp một cách khoa học. Không nên biến giờ ăn thành nỗi ám ảnh của cả cha mẹ và bé.

Chúng ta có thể áp dụng những nguyên tắc sau để trẻ ăn uống đúng cách:

Bố mẹ quyết định

 • Cho con ăn gì?
 • Khi nào cho con ăn?
 • Cha mẹ cần cho con ăn những gì?

Con được quyền quyết định

 • Con muốn ăn những gì trong những món ăn cha mẹ đã chuẩn bị
 • Con sẽ ăn bao nhiêu?

Vậy vai trò của bố mẹ trong vấn đề ăn uống của con cái như thế nào?

 • Món gì? Cha mẹ sẽ vận dụng kiến thức về dinh dưỡng của mình để quyết định hôm nay nấu những món gì, món ăn nào là phù hợp với lứa tuổi, giai đoạn phát triển của trẻ.
 • Khi nào? Cha mẹ có quyền xác định thời điểm và số lần cho trẻ ăn những món mà bạn đã chuẩn bị. Tuy nhiên, hãy sắp xếp một cách khoa học và hợp lý thời gian, khoảng cách của những bữa ăn để đảm bảo trẻ không quá đói hoặc quá no đều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ
 • Như thế nào? Cha mẹ quyết định những nguyên tắc ứng xử trên bàn ăn. Những hành vi nào của trẻ mà các bạn cho phép hoặc không cho phép thì hãy yêu cầu trẻ thực hiện những nguyên tắc đó. Đồng thời, cha mẹ cũng là người có nhiệm vụ đảm bảo không khí trong bữa ăn luôn dễ chịu, làm gương cho trẻ và cùng thưởng thức bữa ăn với gia đình một cách vui vẻ và đầm ấm. Đừng để không khí căng thẳng bao trùm bữa ăn của gia đình bạn

Vai trò của trẻ trong chính bữa ăn của mình

 • Trẻ cùng ngồi vào bàn ăn với cha mẹ và được cho thấy trên bàn có những món ăn nào và mình có muốn ăn chút gì đó trên bàn hay không?
 • Trẻ cũng sẽ chọn lựa xem mình muốn ăn gì trong những món đã được dọn ra?
 •  Trẻ sẽ tự quyết định: Mình muốn ăn bao nhiêu?
 • Trẻ được quyền thôi sau khi đã ăn đủ.
 • Trẻ sẽ phải tuân thủ theo những quy tắc mà cha mẹ đã đặt ra.

Ngoài những quy định trên, cha mẹ cũng nên tránh việc quá quan tâm đến những điều không cần thiết như con mình ăn quá ít hay con mình ăn quá nhiều. Hãy linh động và chủ động trong việc chuẩn bị thức ăn cho con và chấp nhận kết quả món ăn ấy được con chấp nhận như thế nào. Đừng tự tạo áp lực cho mình.

Thông điệp thứ 2 của quyển sách: Hãy tin tưởng ở con của bạn

Từ khi sinh ra, trẻ đã có khả năng lựa chọn lượng thức ăn nạp vào cơ thể khi được cho ăn uống đúng cách và không chứa quá nhiều đường và chất béo.

Mặt khác, hình dáng cơ thể của trẻ béo hay gầy chỉ chịu ảnh hưởng một phần từ dinh dưỡng mà thôi. Con bạn trở nên béo hay gầy, cao hay thấp phụ thuộc phần lớn vào di truyền mà trẻ nhận được từ cha mẹ.

Bên cạnh đó hãy để trẻ được thoải mái vận động. Khi trẻ khỏe mạnh và năng động, các con sẽ ăn đúng lượng thức ăn theo nhu cầu của mình để nạp đủ năng lượng cho những hoạt động của chính mình, bất kể việc trẻ béo, gầy hay bình thường.

Đừng dùng suy nghĩ của riêng mình để đánh giá trẻ có thể hoặc không thể ăn gì. Khẩu phần của trẻ càng đa dạng, phong phú bao nhiêu trẻ sẽ càng ăn tốt bấy nhiêu.

Quy tắc trên bàn ăn-Ảnh minh họa

Quy tắc trên bàn ăn-Ảnh minh họa

Thông điệp thứ 3 của sách: Áp lực của bữa ăn xuất phát từ đâu? 

Cha mẹ sẽ là người quyết định món gì sẽ được đặt trên bàn ăn, tuy nhiên, việc con bạn có ăn hay không, hay chúng muốn ăn bao nhiêu lại do chính các con quyết định. Còn nếu các bậc phụ huynh can thiệp quá nhiều vào quyền tự quyết định của chúng nghĩa là các bạn đã phạm quy và kết quả là cả cha mẹ và con trẻ đều chịu những áp lực nặng nề. Chính điều này sẽ khiến cho giữa cha mẹ và con cái rất dễ xảy ra những bất đồng, khiến bữa ăn của gia đình trở thành chiến trường

Vấn đề không còn là “no” hay “đói” mà là câu hỏi “Ai sẽ là người chiến thắng?”. Bố mẹ nói với con rằng: “Con không thể tự quyết định chuyện đó”. Bạn đã không dám để cho con mình được tự tạo ra những nguyên tắc tối thiểu và đơn giản. Điều này khiến cho đứa trẻ sẽ không học được cách tin tưởng vào chính bản thân mình. Trẻ sẽ không thể học được cách lắng nghe cơ thể con đang cần gì.

Áp lực chỉ làm hỏng mọi việc chứ không giúp ích gì. Nhiều cha mẹ thật sự sai lầm khi họ cố gắng làm đủ mọi cách để mong con cái ăn được nhiều. Họ tạo áp lực cho con nhưng lại không có tác dụng. Áp lực hay ép buộc chỉ gây nên căng thẳng và sẽ chẳng bao giờ tạo nên điều gì tốt đẹp.

Đừng mang giấu những món ăn mà con yêu thích hoặc muốn ăn chỉ vì bạn cho rằng  “Con không được ăn gì, vì con béo lắm rồi!” – với câu nói này, cha mẹ đã gây ra áp lực cho con cái. Bọn trẻ bị hạn chế đồ ăn nên chúng cảm thấy tồi tệ và thường xuyên nghĩ nhiều đến đồ ăn.

Ép trẻ phải ăn cũng như vậy! “Con phải ăn nhiều hơn vì con quá còi” trong mọi trường hợp đều là áp lực. Ép buộc, khen ngợi hay vui đùa thì bọn trẻ cũng bị nhồi thức ăn, khiến cho trẻ không có hứng thú ăn uống. Ngay cả như người lớn chúng ta vẫn thế, chúng ta sẽ rất không thích khi người khác ép mình ăn những món mình không ưa thích, thì trẻ em cũng vậy. Chính vì thế cha mẹ nên tôn trọng sở thích ăn uống của con.

Ảnh minh họa-Quy tắc trên bàn ăn

Ảnh minh họa-Quy tắc trên bàn ăn

Rút kết nội dung sách:

Vai trò của trẻ trên bàn ăn cần được quy định rõ ràng:

Thông thường, các bà mẹ Việt Nam luôn ưu tiên cho con ăn no trước rồi mới đến mình vào bàn ăn uống, nhưng chính điều này lại gây bất tiện nếu chúng ta muốn giáo dục con những quy tắc trên bàn ăn. Tốt nhất là cả gia đình cùng ngồi vào bàn một lúc và trẻ được dạy những quy định rõ ràng dành cho mình.

Khi này, trẻ sẽ được cùng ngồi vào bàn ăn với ba mẹ, ông bà và được thấy trên bàn có những món ăn nào. Trẻ được quyền tự quyết định mình có muốn ăn món nào đó trên bàn hay không?

Đồng thời trẻ cũng có quyền chọn lựa xem mình muốn ăn gì trong những món ấy.

Trẻ sẽ tự quyết định: Mình muốn ăn bao nhiêu và sẽ thôi sau khi ăn đủ và ba mẹ không nên ép trẻ ăn tiếp khi trẻ đã cảm thấy muốn dừng lại.

Trẻ sẽ tuân thủ theo những quy tắc mà cha mẹ đặt ra.

Những quy tắc này sẽ theo trẻ đến tuổi dậy thì. Đối với những đứa trẻ chưa thể tự ăn: Ba mẹ hãy giúp con mình, chú ý đến những tín hiệu của con mình khi trẻ muốn lựa chọn, muốn bắt đầu và kết thúc. Chỉ khi chúng ta nắm rõ tín hiệu của trẻ mới có thể dễ dàng giao tiếp và truyền đạt cho các con

Hãy lưu ý một điều, chúng ta cần cho trẻ thoải mái tiếp cận những món ăn mà trẻ thực sự muốn ăn, tuy nhiên, cần hạn chế hoặc tránh xa những thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo gây ra tình trạng thừa cân, béo phì, gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Vì vậy mà các bậc cha mẹ phải quyết định thận trọng với bữa ăn mà bạn đã chuẩn bị cho trẻ. Sao để đảm bảo đa dạng thực phẩm giàu dinh dưỡng, phối hợp các loại thức ăn một cách khoa học nhưng quan tọng là tôn trọng khẩu vị và sở thích của các con.

Cảm nhận của người viết về quyển sách: 

Việc cho chuẩn bị bữa ăn cho con cái luôn là một vấn đề quan trọng đối với các bậc cha mẹ. Thậm chí, đối với nhiều người mẹ, điều này còn là một áp lực lớn, một nỗi ám ảnh. Quyển sách này sẽ cho chúng ta hiểu được, có áp lực hay không chủ yếu là do chính bản thân mình.

Các bà mẹ phương đông chúng ta thường hay lên thực đơn cho con dựa theo truyền thống. Bà mẹ truyền lại cho con cháu những món ăn mà họ cho là bổ dưỡng, giúp trẻ phát triển, thông minh và bụ bẫm. Tuy nhiên, họ lại rất ít khi quan tâm đến trẻ có yêu thích món ăn đó hay không. nếu trẻ lè ra và không muốn ăn, họ sẽ đổ cho trẻ biếng ăn nhưng rất ít người chịu thừa nhận chỉ đơn giản vì món ăn không hợp khẩu vị của trẻ.

Hãy yêu thương con nhưng cũng tôn trọng con. Trẻ chỉ phát triển khi chúng ta cung cấp đủ chất dinh dưỡng và trẻ ăn thấy ngon và yêu thích, chờ đợi món ăn của chúng ta. Đừng biến bữa ăn thành cuộc chiến, một bãi chiến tường thật sự.

Đừng khiến mình bị stress vì con lười ăn, hãy tìm hiểu thật kỹ càng và rút ra kinh nghiệm cho mình.

Một điều rất đáng ngưỡng mộ và học hỏi là những đứa trẻ phương tây rất chủ động trong ăn uống. Chúng ngồi vào bàn với cha mẹ trong bữa ăn và chỉ vào món ăn mà chúng muốn và ăn phần ăn một cách gọn gàng trong chén của mình. Trong khi đó những đứa bé ở Việt Nam luôn xuất hiện trong hình ảnh mắt đỏ hoe vì khóc mỗi lần được mẹ cho ăn. 

Đánh giá của người dùng trên Tiki

Để nuôi dạy một đứa bé lớn lên và phát triển khỏe mạnh là cả một quá trình như một cuộc chiến dài. Đôi khi ông bố bà mẹ lại quá áp lực với việc trên. Quyển sách này tôi nghĩ không phải dạy bạn nấu gì cho trẻ ăn mà dạy bạn biết cách cân bằng trong cuộc sống nuôi dạy con trẻ, cách nhận định về chế độ ăn uống của trẻ để bố mẹ và con trẻ hòa hợp trong việc ăn uống.

Việc quá yêu thương và lo lắng cho con sẽ chỉ tạo nên áp lực kèm với sự ỷ lại, người phương Tây họ khác chúng ta. Nếu chúng ta quá chăm chút và chú trọng, những bữa ăn cho con thường được chia ra rất nhiều bữa liên tục nào là sữa nào là cơm cháo thì người phương Tây đa số cho con ăn cùng cha mẹ và nếu con không muốn ăn, con bỏ bữa thì con phải đợi đến bữa ăn sau.

Vì thế trẻ em của họ không có cơ hội để rơi vào trạng thái quá no, hay ngán ngẫm món ăn. Việc ăn uống đối với chúng cũng như khi chơi trò chơi hàng ngày, vô cùng tự do và dễ chịu không hề có áp lực và sự ép buộc.

Tại sao chúng ta không thể tạo nên không khí thoải mái đó cho các con của mình

Bình luận của độc giả về quyển sách trên Tiki

Bình luận của độc giả về quyển sách trên Tiki

Các bạn có thể mua sách ở:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

419 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 5