Review quyển sách Người Đức dạy con học các quy tắc của tác giả Annette Kast-Zahn

Việc nuôi dạy một đứa trẻ không hề khó, nhưng nuôi nấng và dạy dỗ để đứa trẻ ấy nên người thì không bao giờ là dễ dàng. Có một số người vì quá yêu thương và nuông chiều con, để những lời mà con cái họ nói ra trở thành quy tắc. Nhưng ngược lại, một số người không ủng hộ cách giáo dục như thế, trong gia đình cũng phải có những quy tắc cụ thể cho cả cha mẹ và con cái của họ.

Đối với những ai lần đầu trở thành cha mẹ của một đứa trẻ sẽ phải đối mặt với vô vàn những áp lực, thậm chí chúng ta còn lúng túng chẳng biết làm thế nào để đối mặt với những vấn đề xảy ra với con. Quyển sách “Người Đức dạy con học các quy tắc” sẽ chia sẻ cho chúng ta những thông tin rất hay về cách giáo dục con của một trong những dân tộc thông minh nhất thế giới.

Quyển sách Cách người Đức dạy con học những quy tắc
Quyển sách Người Đức dạy con học những quy tắc

Thông tin cơ bản về quyển sách Người Đức dạy con học những quy tắc

 • Thể loại: Nuôi dạy con
 • Tác giả: Annette Kast Zahn
 • Năm xuất bản: 2015
 • Nhà xuất bản: NXB Lao động Xã hội
 • Giá bán: 59.000đ (tham khảo giá thị trường)

Quyển sách Người Đức dạy con học những quy tắc dành cho ai?

Quyển sách dành cho những bậc làm cha mẹ đã đang và sẽ nhận lấy trách nhiệm nuôi dưỡng và dạy dỗ một đứa bé. Những bí quyết, cách dạy dỗ con của Người Đức sẽ cho chúng ta một cái nhìn mới trong việc dạy dỗ con cái, họ đã làm những gì để tạo nên những đứa trẻ nguyên tắc và ngoan ngoãn như thế? Những biện pháp đơn giản và hữu hiệu được nêu sẽ khiến chúng ta bất ngờ và thích thú.

Bìa trước quyển sách Người Đức dạy con học những quy tắc b12
Bìa trước quyển sách Người Đức dạy con học các quy tắc

Thông điệp quan trọng thứ nhất của quyển sách: Mọi đứa trẻ đều cần được học theo phép tắc

Nếu bạn cho rằng giáo dục những đứa trẻ là cho chúng tình thương và sự gương mẫu thì câu trả lời dành cho bạn là: Điều đó không đủ.

Các bậc cha mẹ cần có công cụ  cho mình để đối phó với những tình huống mà khi trẻ không hề noi theo những tấm gương tốt của cha mẹ và tình yêu thương cũng chẳng cảm hóa được chúng.

Vậy, chúng ta cần dạy cho trẻ những nguyên tắc nào? Theo tác giả, trẻ ở mỗi giai đoạn tuổi khác nhau thì chúng ta sẽ áp dụng những quy tắc khác nhau.

 • Ở độ tuổi sơ sinh: con sẽ được ba mẹ cung cấp tất cả những thứ con cần nhưng không phải mọi thứ mà con muốn. Ví dụ như:“Mẹ quyết định con sẽ được ăn lúc nào và ăn món gì. Con được phép quyết định có muốn ăn không và ăn bao nhiêu.”“Khi con thấy đủ no và vui vẻ, thoải mái, mẹ sẽ rất thích chơi với con.”“Khi con khóc, con sẽ có những gì con muốn. Nếu sau đó con vẫn tiếp tục khóc, ba mẹ sẽ ít quan tâm đến con hơn.”“Ba mẹ dành nhiều thời gian trong ngày để chơi đùa với con. Nhưng khi ba mẹ có công việc gì đó quan trọng thì con phải tự chơi một mình dù con có muốn hay không.”

  “Trong nhà con được phép nghịch mọi thứ, nhưng một vài thứ thì tuyệt đối không được chạm vào.”

 • Giai đoạn con 2 đến 3 tuổi: dạy cho con học cách chịu trách nhiệm với chính bản thân mình. Ví dụ như:

“Khi con giành đồ của bạn, mẹ sẽ lấy lại món đồ đó và trả lại cho bạn kia.”

“Nếu con không ngoan ngoãn dùng bữa ăn này thì con phải đợi đến bữa ăn sau.”

“Nếu con nằm ra sàn nhà và kêu khóc, mẹ sẽ ra khỏi phòng ngay lập tức.”

 • Giai đoạn từ 4 đến 6 tuổi: lúc này cha mẹ cần học cách chấp nhận tính khí của con nhưng bạn cần hiểu rằng con không phải là “Sếp”. Con phải tự mình làm những công việc thuộc nhiệm vụ của con, không rề rà, khóc lóc và bắt cha mẹ phải làm thay con tất cả.
 • Độ tuổi con đã đi học: từ 7 tuổi trở lên:“Khi con rề rà mỗi buổi sáng, con sẽ bị muộn học.”“Mẹ luôn hướng dẫn con làm bài tập nhưng nếu con kêu ca thì mẹ sẽ ra ngoài.”“Con sẽ không được xem các chương trình truyền hình không phù hợp.”Đối với việc học tập:

  “Con luôn có mặt ở trường đúng giờ.”

  “Con thường xuyên làm bài tập về nhà.”

  “Ở lớp con ngồi đúng chỗ của mình.”

  “Con giơ tay trước khi muốn phát biểu điều gì.”

Từ đó chúng ta có thể thấy, ngay từ khi ở giai đoạn tuổi sơ sinh trẻ đã có thể học được những quy tắc, quan trọng là cha mẹ có muốn dạy cho trẻ học hay không và bằng cách nào. Chúng ta hãy quên đi quan niệm rằng đó là một đứa trẻ, nó chả biết gì cả. Điều này sẽ khiến chúng ta vô cùng mệt mỏi khi đối mặt với trẻ giai đoạn về sau và hối hận rằng mình đã không giáo dục trẻ sớm hơn.

Ảnh minh họa Người đức dạy con học những quy tắc
Ảnh minh họa

Thông điệp quan trọng thứ hai của quyển sách: Tất cả phụ huynh đều mắc phải sai lầm

Ở hai chương tiếp theo, tác giả chỉ cho chúng ta thấy rằng tất cả phụ huynh đều mắc sai lầm và nêu cụ thể những sai lầm ấy.

 • Phản ứng không rõ ràng và dứt khoát
 • Việc bạn buông lời trách móc sẽ không làm cho trẻ cư xử đúng mực hơn
 • Cha mẹ nên hiểu rằng Câu hỏi “tại sao…? ” không thể thay đổi hành vi của trẻ
 • Con của bạn có thể chấp nhận làm theo lời cầu xin của bạn nhưng cũng có thể không, nên phải có biện pháp cứng rắn hơn trong trường hợp này.
 • Yêu cầu của bạn đưa ra mà không kèm hình phạt thì trẻ chẳng bao giờ nghe lời và sẽ xem thường lời nói của bạn
 • Đưa ra yêu cầu với con cái mà không theo dõi sẽ bị phản tác dụng.
 • Có phản ứng thù địch với con là một sai lầm tai hại đối với các bậc phụ huynh.

Hầu hết chúng ta đề mắc một số sai lầm nào đó trong quá trình nuôi và dạy con của mình. Hơn bao giờ hết, khi đối mặt với trẻ và những rắc rối mà chúng mang lại, chúng ta cần phải tỉnh táo. Dạy con cần sự cứng rắn, nhưng không cần sự chán nản và thù địch. Đừng quá kỳ vọng rằng mình sẽ nặn trẻ thành hình hài tính cách mà mình mong muốn, áp đặt suy nghĩ của mình lên chúng. chúng ta chỉ có thể can thiệp thông qua giáo dục đúng đắn, khoa học và thực tiễn.

Cảm nhận của người viết về quyển sách Người Đức dạy con học những quy tắc

Quyển sách chưa rất nhiều kiến thức chi tiết, như một người đưa lối dẫn đường vô cùng tỉ mỉ dành cho các bậc phụ huynh. Con mè nheo, chúng ta phải xử lý như thế nào. con quấy khóc, không vâng lời….Trong mỗi tình huống là một lời khuyên vô cùng chi tiết.

Một điều đặc biệt là chúng ta được nhìn nhận lại những sai lầm của mình trong việc nuôi dạy con. Với những sai lầm được nêu, bạn có nhìn thấy chính mình ở đó không?

Sinh ra và nuôi dạy một đứa trẻ nên người là một quá trình không bao giờ dễ dàng, chỉ có khó khăn và khó khăn hơn. Nhưng chúng ta có thể tự mình đơn giản hóa những khó khăn ấy bằng những biện pháp thật sự hữu hiệu, điều này quyển sách Người Đức dạy con học những quy tắc sẽ giúp cho bạn.

Đánh giá của độc giả

Đây là 1 cuốn sách cực kỳ bổ ích và đáng đọc cho những người làm cha mẹ, Có thể nói, cùng với “Người Đức dạy con”, đây cũng là cuốn sách “gối đầu giường” cho bất cứ ai muốn con mình được phát triển tốt trong môi trường cuộc sống hiện nay.

Sách viết rất hay, hấp dẫn, dễ dàng tiếp thu, những ví dụ khá cụ thể, chi tiết giúp người đọc đúc kết cách nuôi dạy con. Sách có những tình huống khác nhau của những đứa trẻ để hướng dẫn người làm cha làm mẹ cách xử lý và hiểu rõ con hơn.

Đối với những người lần đầu tiên làm cha, mẹ ắt hẳn sẽ gặp không ít những tình huống khó khăn với các bé. Cuốn sách này là giải pháp giúp giải đáp các thắc mắc và giúp bạn có một cái nhìn sâu sắc hơn và tìm ra đâu là cách tốt nhất để nuôi dạy con cái.

Những ví dụ minh hoạ gần gũi, cả những tình huống oái ăm không biệt làm sao cũng được tác giả Annette Kast-Zahn “gỡ rối”. Học hỏi cách nuôi dạy con cái theo phương pháp của người Đức cũng là cách để chúng ta nhìn lại chính mình và hướng cho con cái phát triển theo cách tốt nhất, trở thành người có ích cho xã hội

Nhận xét về quyển sách trên Tiki
Nhận xét về quyển sách trên Tiki

Nơi mua sách

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

706 views