REVIEW quyển sách Nghệ Thuật Bày Trí Của Người Nhật của tác giả Marie Kondo

Những ngày Tết đang gần kề, mình vô tình phát hiện và đọc quyển sách Nghệ Thuật Bày Trí Của Người Nhật của tác giả Marie Kondo mới phát hiện ra một vài điều mà bản thân mình dường như chưa bao giờ để ý đến và cho rằng đó là một vấn đề cần được giải quyết. Tại sao ngôi nhà của chúng ta luôn bừa bộn? Quyển sách còn cho mình hiểu được rằng, thật sự giữ cho một ngôi nhà ngăn nắp và sạch sẽ cũng là một nghệ thuật mà không phải ai cũng biết đến. Hôm nay mình xin review nội dung quyển sách Nghệ Thuật Bày Trí Của Người Nhật của tác giả Marie Kondo, biết đâu mọi người sẽ tìm được một ý tưởng hay ho nào đó cho ngôi nhà của mình trong dịp Tết đến Xuân về. Không chỉ thế, quyển sách này còn có thể trở thành trợ thủ đắc lực cho chúng ta trong việc chăm sóc ngôi nhà của mình

quyển sách Nghệ Thuật Bày Trí Của Người Nhật
quyển sách Nghệ Thuật Bày Trí Của Người Nhật

Thông tin sách:

  • Giá: 79.000đ (tham khảo giá thị trường)
  • Thể loại: Kỹ năng sống
  • Tác giả: Marie Kondo  
  • Năm xuất bản: 2016
  • Nhà xuất bản: NXB Lao Động

Đối tượng đọc quyển Nghệ Thuật Bày Trí Của Người Nhật

Quyển sách Nghệ Thuật Bày Trí Của Người Nhật của tác giả Marie Kondo dành cho những ai mong muốn biến đổi không gian sống, mong muốn giữ trật tự cho ngôi nhà của mình.

Với  tôn chỉ “đã sạch sẽ một lần thì sẽ không bao giờ bừa bộn nữa”, tác giả Marie Kondo dẫn chúng ta ra khỏi sự hoang mang và nhìn nhận thật sự đâu mới là điểm mấu chốt mà chúng ta cần nhìn nhận lại.

Thật sự, nhà là nơi để chúng ta quay về sau những lo toan mệt mỏi chứ không phải nơi biến ta thành một kẻ nô lệ. Hãy đọc quyển sách này bằng tinh thần sẵn sàng được giải thoát nhé

Tóm tắt Chương 1: Tại Sao Tôi Không Thể Giữ Nhà Cửa Gọn Gàng, Ngăn Nắp? 

Ở chương này, tác giả đặt vấn đề ở thời thơ ấu của chính mỗi người chúng ta. Phần lớn có lẽ đã từng ít nhất một lần bị người lớn trách mắng vì không dọn phòng, nhưng có bao nhiêu bậc cha mẹ trong số đó có ý thức hướng dẫn con cái của họ dọn dẹp như một phần trong quá trình nuôi dạy?

Thật vậy, cha mẹ thông thường chỉ ra lệnh chúng ta dọn phòng hoặc tự cha mẹ sẽ dọn phòng cho chúng ta mà rất hiếm có bậc cha mẹ nào hướng dẫn cho con những công việc đó một cách tỉ mỉ bởi hầu hết mọi người đều cho rằng dọn dẹp giống như bản năng của con người. Không cần dạy cũng phải biết, nếu không thì chúng ta chỉ là những kẻ kém cỏi

 Tác giả còn cho chúng ta biết một thông tin, đã có một nghiên cứu về chủ đề này, chưa đến 0,5% người tham gia có câu trả lời “Có” cho câu hỏi “Bạn đã bao giờ được học cách sắp xếp dọn dẹp chính thức chưa?”.

Tóm tắt  Chương 2: Đầu Tiên, Hãy Biết Từ Bỏ

Câu nói ấn tượng nhất của chương này chính là: “Hãy bắt đầu bằng việc từ bỏ, đừng chậm trễ”

Bạn bỏ công ra để dọn dẹp và vệ sinh nhà cửa, toàn bộ những vật dụng trong gia đình nhưng chỉ sau vài ngày, bạn thấy phòng mình, cả ngôi nhà của mình lại trở nên bừa bộn như cũ. Bạn có bao giờ để tâm rằng, theo thời gian, bạn sẽ mua sắm thêm đồ dùng mới và số lượng  đồ vật cứ tăng lên mãi và chắc mấy chốc ta lại nhìn thấy cảnh tượng như cũ.

Tác giả cho rằng, hiệu ứng trở lại trạng thái cũ này là do chúng ta chỉ dọn dẹp một cách nửa vời. Bà cho rằng, chúng ta chỉ có một cách duy nhất để tránh khỏi cái vòng lặp lẩn quẩn đó là dọn dẹp hiệu quả trọn vẹn một lần, nhanh chóng hết mức có thể và ghi nhớ rằng tỏng quá trình dọn dẹp chúng ta chỉ có hai nhiệm vụ: từ bỏ đồ dùng và quyết định xem nên cất đồ dùng ở đâu. Và chúng ta phải thực hiện cho xong nhiệm vụ thứ nhất một cách hoàn chỉnh nhất rồi hãy nghĩ đến thực hiện nhiệm vụ tiếp theo

Ảnh minh họa nghệ thuật bày trí của người nhật
Ảnh minh họa nghệ thuật bày trí của người nhật

Tóm tắt Chương 3: Dọn Dẹp Bằng Cách Phân Loại

Dọn dẹp bằng cách phân loại những gì cần dọn dẹp và đừng quên phải tuân theo thứ tự.

Đầu tiên, chúng ta sẽ bắt đầu từ trang phục, sau đó sẽ là sách vở, tài liệu, các loại đồ dùng linh tinh và cuối cùng là những món đồ có giá trị về tinh thần. Nếu chúng ta chọn cách loại bỏ những đồ dùng theo thứ tự này, công việc của chúng ta sẽ tiến triển hết sức dễ dàng.

Các bạn nên lưu ý một điều, đối với từng nhóm thứ tự, như trang phục chẳng hạn, chúng ta nên chia thành các nhóm nhỏ hơn để tiện cho việc thực hiện. Ví vụ cụ thể như chúng ta có thể chia trang phục thành các nhóm nhỏ sau:

– Phần trên (áo sơ mi, áo len dài tay, v.v.)

– Phần dưới (quần dài, váy, v.v.)

– Quần áo nên treo trên giá (áo khoác, áo măng tô, com lê, v.v.)

– Tất

– Đồ lót

– Túi xách, v.v.

– Đồ phụ trợ (khăn quàng, thắt lưng, mũ nón, v.v.)

– Quần áo cho dịp đặc biệt (đồ bơi, đồng phục, v.v.)

– Giày dép

Tóm tắt Chương 4: Cất Giữ Đồ Vật Ngăn Nắp Khiến Cuộc Sống Trở Nên Thú Vị

Xác định chỗ để cho mỗi đồ vật

Loại bỏ trước, cất giữ sau

Cất giữ: hãy theo đuổi sự tối giản

Đừng cất giữ rải rác

Đừng bao giờ chồng đống mọi thứ: hãy cất giữ theo chiều thẳng đứng

Không cần những dụng cụ cất giữ đặc biệt

Cách tốt nhất để cất các loại túi là cho chúng vào một chiếc túi khác

Hãy làm rỗng túi hàng ngày

Những thứ trên sàn vốn nằm trong tủ

Giữ bồn tắm và bồn rửa bát ngăn nắp

Trang trí tủ đồ bằng những vật yêu thích

Trang phục mới: dỡ khỏi túi và bỏ nhãn mác ngay

Tóm tắt Chương 5: Tác Dụng Của Việc Dọn Dẹp: Khiến Cuộc Sống Biến Chuyển Diệu Kì

Theo tác giả, việc dọn dẹp nhà cửa sẽ giúp chúng ta phát hiện ra những điều bạn thực sự muốn làm

Tác dụng của việc dọn dẹp: khiến cuộc sống biến chuyển diệu kì

Giành được sự tự tin trong cuộc sống thông qua sự kì diệu của việc dọn dẹp. Bao giờ cũng vậy, một không gian sống thoáng đãng, sạch sẽ luôn khiến cho tinh thần chúng ta được thoải mái hơn, yêu đời và dĩ nhiên là tự tin hơn

Sự gắn kết với quá khứ hay sự lo lắng về tương lai

Đánh giá của độc giả:

Đây là quyển sách thực sự thay đổi cuộc sống người đọc. Áp dụng những hướng dẫn của tác giả, bạn sẽ trở nên hạnh phúc hơn với những món đồ ít ỏi nhưng mang lại nhiều niềm vui cho mình. Quyển sách này thực sự hữu ích với những bạn gái – người thường xuyên vất vả dọn nhà, dọn cả đời.

Làm theo những lời khuyên của tác giả, chúng ta không chỉ tiết kiệm được thời gian dọn dẹp mà còn có thêm thời gian cho những việc yêu thích khác. Quyển sách này không những thay đổi quan điểm của người đọc về việc dọn dẹp, mà còn cả tư tưởng trong cuộc sống.

Nhận xét của độc giả về quyển sách
Nhận xét của độc giả về quyển sách

Nơi mua sách:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ nhé!

148 views