Review quyển sách Nào tối nay ăn gì? Thế lưỡng nan của loài ăn tạp

Quyển sách Nào tối nay ăn gì? Thế lưỡng nan của loài ăn tạp hiện đang đứng ở vị trí thứ 56 của Top 100 quyển sách Kiến thức tổng hợp bán chạy nhất tháng của nhà sách online Tiki. Mình đọc xong mới phát hiện sách hot đến thế. Cũng đúng thôi, quyển sách thú vị thế kia mà. Quyển sách này sẽ đưa chúng ta hiểu biết sâu sắc hơn về những thứ chúng ta ăn và những thứ chúng ta nên ăn. Đồng thời, tác giả còn cho chúng ta thấy được tác động của những khía cạnh đạo đức, môi trường và xã hội ẩn trong cách chúng ta lựa chọn và chế biến thực phẩm. Nói nôm na dễ hiểu, Ăn nói lên được rất nhiều điều về bản chất một con người đấy. Cùng mình tìm hiểu quyển sách thú vị này nhé!

Thông tin sách:

  • Giá: 135.000đ (giá thị trường)

  • Thể loại: Sách Kiến thức Tổng hợp 

  • Tác giả: Michael Pollan

  • Năm xuất bản: 2016

  • Nhà xuất bản: NXB Thế giới

Quyển sách Nào tối nay ăn gì thế lưỡng nan của loài ăn tạp
Quyển sách Nào tối nay ăn gì thế lưỡng nan của loài ăn tạp

Đối tượng đọc quyển sách này

Đối tượng đọc quyển sách này? Mình nghĩ nó phù hợp với tất cả chúng ta, loài ăn tạp. Người ta thường hay tranh cãi với nhau rằng Sống để ăn hay ăn để sống, và cứ thế mãi mãi họ vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung cho mình.

Quyển sách sẽ cho chúng ta thấy rất nhiều vấn đề trong việc ăn uống của con người. Thật sự nó phức tạp nhiều hơn chúng ta vẫn thường nghĩ rất rất nhiều. Thậm chí, xã hội, văn hóa, gia đình…cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn uống của chúng ta. Quyển sách mang đến những thông tin, những lượng kiến thức khổng lồ mà riêng bản thân tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện ăn uống thôi mà phức tạp đến thế.

Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận những kiến thức bổ ích tuyệt vời này chưa?

Tóm tắt nội dung sách

Quyển sách gồm có 3 phần chính: Chuỗi thức ăn công nghiệp, chuỗi thức ăn chăn thả, chuỗi cá nhân. Mỗi phần gồm các chương nhỏ với các nội dung sau:

Phần I

Chương 1: Thực vật

Chương 2: Trang trại

Chương 3: Tháp ngũ cốc

Chương 4: Trại vỗ béo gia súc

Chương 5: Nhà máy chế biến

Chương 6: Người tiêu dùng

Chương 7: Bữa ăn

Phần II

Chương 8: Thịt nào cũng là cỏ

Chương 9: Hữu cơ lớn

Chương 10: Cỏ

Chương 11: Gia súc

Chương 12: Giết mổ

Chương 13: Chợ

Chương 14: Bữa ăn

Phần III: Chuỗi cá nhân

Chương 15: Người tìm kiếm thực phẩm

Chương 16: Thế lưỡng nan của loài ăn tạp

Chương 17: Đạo đức của việc ăn thịt động vật

Chương 18: Tám săn bắn

Chương 19: Hái lượm

Chương 20: Bữa ăn hoàn hảo

Những nội dung thú vị Thịt nào cũng là cỏ?

Qua quan sát của mình, tác giả vô cùng ngạc nhiên khi những người làm nông trại đã tạo nên hàng tấn thịt bò, cừu, gà…chỉ bằng một cánh đồng cỏ mà trong suốt quá trình đó, những cánh đồng ấy vẫn sinh sôi nảy nở, không bao giờ chấm dứt sự sống. Đến nỗi, tác giả còn tự hỏi chính mình, bản thân mình và cỏ có liên quan gì đến nhau hay không. Liệu rằng, con người chúng ta có phải được tạo nên một phần từ cỏ không?

Theo tác giả, những lớp cỏ là loài trung gian giữa đất và mặt trời, là nơi ánh mắt con người luôn luôn hướng tới, và không chỉ thế, rất nhiều loài động vật cũng bị cỏ hấp dẫn, giúp lý giải một phần sự thu hút mạnh mẽ của cỏ đối với chúng ta khi chúng ta ăn những loài động vật ăn cỏ bởi bản thân chúng ta không có dạ cỏ để thưởng thức loại thức ăn tươi xanh này

Thế lưỡng nan của loài ăn tạp

Ăn uống, không chỉ mang đến dinh dưỡng mà còn có cả những mối đe dọa âm thầm và khôn lường. Vì chúng ta là loài ăn tạp, số lượng thức ăn và giống loài chúng ta có thể ăn được vô cùng phong phú. Đôi khi, món ăn này xung khắc với món ăn kia cũng phải khiến loài người lao đao chứ chẳng phải chuyện đùa.

Răng của loài người chúng được tạo ra với chức năng xé thịt động vật cũng như nghiền nhuyễn thực vật. Hàm của chúng ta cũng vậy, chúng ta có thể cử động hàm theo cách của loài ăn thịt, loài gặm nhấm, hoặc loài ăn cỏ, tùy thuộc vào món ăn. Dạ dày của chúng ta tạo ra một enzim được dành riêng cho việc phân hủy một loại protein chỉ có trong thịt động vật là elastin…đó chính là cách cơ thể chúng ta thích nghi với những thức ăn mà chúng ta thu nạp hàng ngày.

Qua những so sánh mà tác giả nêu lên trong quyển sách, chúng ta có thể thấy rằng, các loài ăn một loại thức ăn chuyên biệt có thể lấy được mọi thứ chúng cần từ số lượng nhỏ thức ăn từ một hệ tiêu hóa chuyên biệt hóa cao, khiến chúng không phải mất công suy nghĩ nhiều trước những thách thức của việc ăn tạp.

Minh họa về Thực đơn khá đa dạng dành cho một người
Minh họa về Thực đơn khá đa dạng dành cho một người

Đánh giá của độc giả:

Đây là một cuốn sách mang đến cho chúng ta cái nhìn tổng thể nhất về các loại thức ăn hiện đang có mặt trên hành tinh này với rất nhiều câu chuyện và kiến thức hay ho về lịch sử, địa lý, kinh tế, chính trị. Ngoài lượng kiến thức đồ sộ và thú vị, cuốn sách còn cho người đọc thói quen nhìn thấu, nghĩ sâu, nhìn nhận cội gốc của bất cứ vấn đề nào trong cuộc sống.

Nào tối nay ăn gì? Thế lưỡng nan của loài ăn tạp mang đến cho chúng ta sự thật phía sau chuỗi hoạt động công nghiệp tạo nên hầu hết các loại thức ăn trên thị trường, xóa tan ảo tưởng về sự an toàn của các loại thực phẩm từ Mỹ như bò Mỹ, táo Mỹ, các loại bánh kẹo, sự trái tự nhiên trong hoạt động nông nghiệp ngày nay. Nhất là trong thời điểm rối loạn bởi thực phẩm bẩn, mọi người nên đọc quyển sách này để có cách lựa chọn thực phẩm phù hợp cho bản thân và gia đình.

Bình luận của độc giả trên Tiki
Bình luận của độc giả trên Tiki

Nơi mua sách:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ nhé!

294 views