Review quyển sách Horrible Science – Sinh Học Có Những Câu Chuyện Kỳ Diệu

Quyển sách Horrible Science – Sinh Học Có Những Câu Chuyện Kỳ Diệu là một trong những quyển sách mà mình cho là thú vị nhất về khoa học kỹ thuật. Từ khi đọc qua vài quyển sách thuộc chủ đề này về hóa học, vật lý, điện học...mình cảm thấy cứ tò mò và muốn tìm hiểu thật nhiều đề tài khác nữa.

Khác với 3 quyển sách mình đã giới thiệu gần đây, quyển sách này mang đến những thông tin thú vị về trái đất của chúng ta và sự sống bên trong nó. Những chuyển biến, tiến hóa của tất cả những sinh vật tồn tại trên hành tinh xanh này. Cùng mình tìm hiểu quyển sách lý thú này nhé!

Horrible Science Sinh Học Có Những Câu Chuyện Kỳ Diệu
Horrible Science Sinh Học Có Những Câu Chuyện Kỳ Diệu

Thông tin sách:

  • Giá: 37.000đ (giá thị trường)
  • Thể loại: Khoa học kỹ thuật
  • Tác giả: Phil Gates
  • Năm xuất bản: 2012
  • Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Đối tượng đọc

Quyển sách dành cho những ai yêu thích và không yêu thích môn sinh học. Gần đây mình thường hay dùng câu này để nói về những quyển sách khoa học kỹ thuật. Nhưng dù có nhàm chán mình vẫn muốn khẳng định như thế bởi thật sự khi bạn đã đọc qua nội dung những quyển sách mình giới thiệu, bạn sẽ hiểu những lời nhàm chán này là sự thật.

Đối với những bạn cảm thấy sinh học thật tẻ nhạt, quyển sách sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn mới về hơi thở của sinh học. Thế giới xung quanh ta kỳ diệu đến thế mà chúng ta không hề nắm được một chút thông tin gì về nó thì thật là vô cùng thiếu sót đấy.

Còn những ai đã yêu thích môn sinh và cảm thấy sách giáo khoa chưa cung cấp đủ cho các bạn những gì mà bạn muốn thì quyển sách này sẽ mang đến cho các bạn những điều hay ho ấy đấy

Tóm tắt nội dung sách

Quyển sách gồm có 9 chương được trình bày một cách vô cùng sinh động với các bức tranh minh họa của Họa sĩ Tony de Saulles. Nội dung của các chương bao gồm:

Chương 1: Sự sống câu chuyện trong một đoạn phim quay nhanh 

Chương 2: Những phát minh gây giận dữ 

Chương 3: Bọn muỗi giết người

Chương 4: Bị lạc loài?

Chương 5: Những hóa thạch hấp dẫn

Chương 6: Cuộc thảo luận về bọn khủng long

Chương 7: Hàng xóm mới

Chương 8: Còn ai nữa không?

Chương 9: Còn bây giờ, chuyện gì sẽ xảy ra?

Những chi tiết thú vị

Trái đất của chúng ta đã phải trải qua những gì bạn biết không?

Kể từ khi vụ nổ lớn (Big bang) diễn ra, sự sống bắt đầu hình thành một cách…không hề dễ dàng chút nào cả. Kể từ khi có sự sống xuất hiện, khí hậu trên hành tinh biến đổi khôn lường. Có lúc nóng khô không khốc, rồi lại rơi vào giá lạnh khủng khiếp nhất hoặc ngập chìm trong băng và nước.

Cứ mỗi cuộc biến đổi như thế lại kéo dài đến vài triệu năm. Chưa hết, một ngày xấu trời nào đó, trái đất lại đột ngột chìm trong những thứ khí độc, những tia cực tím vô hình và những cuộc tấn công không ngừng nghỉ của thiên thạch từ vũ trụ.

Nhưng thật kỳ diệu bởi sự sống vẫn  vượt qua được hết tất cả những điều đó và không ngừng phát triển đến như những gì chúng ta được nhìn thấy ngày nay. Thật là mầu nhiệm phải không các bạn? Những gì chúng ta gọi là thiên tai, khiến chúng ta sợ hãi hôm nay chẳng là gì so với những điều đã xảy ra ngày trước cả.

Toàn bộ những bước phát triển đó được các nhà khoa học gọi là tiến hóa.

Trái đất chúng ta bao nhiêu tuổi?

Vào năm 1620, tổng giám mục Ussher đã tính ra thế giới xuất hiện vào ngày nào bằng cách đọc thật kỹ Kinh Thánh và tính toán thật kỹ tuổi của tất cả các thực thể sống, rồi tính ngược trở lại cho đến những con người đầu tiên là Adam và Eva. Cuối cùng, kết quả ông thu được rằng Chúa Trời đã tạo ra Adam và Eva vào ngày chủ nhật, ngày 23 tháng 10 năm 4004 TCN, khoảng 9 giờ sáng.

Tuy nhiên, ngày nay, các nhà khoa học với các thí nghiệm hiện đại đã chứng minh rằng hành tinh của chúng ta đã xuất hiện khoảng 4,5 tỷ năm về trước, sau vụ nổ (người ta thường gọi là big bang) của một ngôi sao khổng lồ. Từ đó suy ra trái đất của chúng ta có tuổi thọ lớn hơn 1 triệu lần so với những gì giám mục Ussher đã tính ra được. Tuy nhiên, dù ông không đoán chính xác nhưng thật nể phục sự kiên trì của ông. Ít ra những gì ông làm được đã mang đến những giá trị to lớn ở thời điểm ấy

Đánh giá của độc giả:

Phil Gates là người đầu tiên cho mình nhận thấy những kiến thức khô khan tẻ nhạt trên trường lại có thể lí thú đến nhường nào. Cũng với giọng văn hóm hỉnh và cách liên tưởng thú vị, ông đã mở ra một cái nhìn mới về những lí thuyết sinh học khó hiểu đến phát ngán trong mấy quyển sách giáo khoa vừa to lớn vừa “khó nuốt”, mà chủ yếu là kiến thức của lớp 9 đến lớp 12 theo chương trình giáo dục phổ thông hiện nay. 

Không khó để có thể hiểu được vì sao quyển sách này lại được tái bản khá nhiều lần, đó chính là sự cuốn hút từ những lý giải thông minh, hóm hỉnh, sắc sảo về Sinh học của tác giả. 

Quyển sách hay và bổ ích đối với mọi lứa tuổi. Với những hình ảnh phong phú, câu chữ hóm hỉnh làm cho quyển sách có sức lôi cuốn cao, không nhàm chán và rất dễ nhớ. Có thể nói quyển sách này là một thế giới khủng long kì thú với biết bao nhiêu kiến thức cần thiết cho các bạn học sinh, và cả kiến thức về thuyết tiến hóa khô khan đã được thể hiện một cách dễ nhớ như thế này.

Đánh giá sách Horrible Science Sinh Học Có Những Câu Chuyện Kỳ Diệu
Đánh giá sách Horrible Science Sinh Học Có Những Câu Chuyện Kỳ Diệu

Nơi mua sách:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

496 views