Review quyển sách Horrible Science – Điện Học Cuốn Hút Đến Tóe Lửa-Nick Arnold

Khoa học kỹ thuật luôn là một đề tài thú vị để tìm hiểu với những vấn đề bất tận bởi sự phát triển không bao giờ ngừng nghỉ. Trong đó có điện học. 

Chúng ta ai cũng biết đến khả năng kỳ diệu của điện, nhưng đồng thời cũng phải dè chừng sức mạnh hủy diệt của nó. Bởi điện là thứ có thể phục vụ con người hôm nay nhưng cũng có thể trở thành hung thủ giết người vào ngày mai. cùng mình tìm hiểu quyển sách Horrible Science – Điện Học Cuốn Hút Đến Tóe Lửa của tác giả Nick Arnold nhé

Horrible Science Điện Học Cuốn Hút Đến Tóe Lửa của tác giả Nick Arnold
Horrible Science Điện Học Cuốn Hút Đến Tóe Lửa của tác giả Nick Arnold

Thông tin sách:

  • Giá: 45.000đ (giá thị trường)
  • Thể loại: Khoa học-kỹ thuật
  • Tác giả: Nick Arnold
  • Năm xuất bản: 2014
  • Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Đối tượng đọc Horrible Science – Điện Học Cuốn Hút Đến Tóe Lửa 

Điện cần thiết như thế nào đối với cuộc sống của chúng thì mọi người đều biết cả. Tuy nhiên, chắc hẳn ai cũng có nhu cầu hoặc cơ hội để tìm hiểu sâu hơn về điện. Chính điều này khiến cho quyển sách Horrible Science – Điện Học Cuốn Hút Đến Tóe Lửa của tác giả Nick Arnold có giá trị trong lòng mình. Đây là một trong những quyển sách mang đến những thông tin thú vị và đáng đọc nhất.

Quyển sách dành cho những ai yêu thích điện học và những ai tò mò, ham thích tìm hiểu về sự kỳ diệu và những thông tin không phải ai cũng biết về điện. Đặc biệt là các bạn đang là học sinh phổ thông. Quyển sách sẽ mang đến cho các bạn niềm cảm hứng rất đặc biệt đấy

Tác giả Nick Arnold

Nick Arnold là một tác giả người Anh chuyên viết những quyển sách khoa học dành cho trẻ em (nhưng người lớn vẫn thấy thú vị nhé). Tác giả bắt đầu viết sách khi nhận chức phó giáo sư của một trường đại học tại London, lúc này anh cũng đã trở thành một nhà báo nổi danh tại quê hương mình.

Hiện tại, ngoài việc viết lách những quyển sách khoa học thú vị, Nick Arnold vẫn theo đuổi công việc giảng dạy tại trường đại học

Tóm tắt nội dung sách

Quyển sách gồm 11 chương với các nội dung sau:

Chương 1: Những thứ lực hấp dẫn đến tóe lửa 

Chương 2: Bí mật tích điện.

Chương 3: Những phát minh gây sốc

Chương 4: Những hiện tượng dựng tóc gáy 

Chương 5: Những tia sét giết chóc 

Chương 6: Những lối ứng xử gây sốc

Chương 7: Những bộ pin dễ sử dụng

Chương 8: Nam châm bí hiểm 

Chương 9: Những chiếc mô-tơ từ mạnh mẽ 

Chương 10: Ngành điện học đầy ấn tượng 

Chương 11: Lời cuối sách: một tương lai gây sốc chăng?

Những nội dung thú vị

Bốn sự thật gây sốc về điện

  • Một quả “bom trung tiện” có thể giúp người ta tạo nên điện. Người ta sẽ tạo ra điện bằng cách đốt cháy khí Metan (có trong một số quả bom trung tiện) để tạo ra nhiệt năng, sau đó dùng nhiệt năng này để chạy các máy phát điện và qua đó tạo nên dòng điện. Tác giả cho biết, Chỉ tính riêng tại nước Mỹ, đã có tới 100 nhà máy điện tận dụng loại khí này.

  • Một tia sét là một hiện tượng tích điện khổng lồ. Khi ngồi trong một không gian được bọc bằng kim loại chúng ta sẽ được bảo vệ an toàn bởi lớp kim loại bên ngoài dẫn điện đi, chúng ta sẽ không bị điện giật. Đây là một thông tin hữu ích đúng không nào. Và các bạn nhớ hãy ngồi im và đừng chạm vào lớp kim loại đó nhé.

Ngôi nhà của chúng ta đã an toàn chưa?

Sét có thể đánh ở khắp mọi nơi, chính vì vậy không hẳn ngôi nhà của chúng ta luôn an toàn đâu nhé các bạn. Vì vậy mà chúng ta nên đầu tư cho ngôi nhà của mình một chiếc cột thu lôi.

Nguyên lý của cột thu lôi là những đám mây giông tích điện âm sẽ đẩy các điện tử ra khỏi phần mũi nhọn của thanh thép. Các nguyên tử ở đó vậy là được tích điện dương. Lúc này, những tia chớp tích điện âm sẽ bị thanh kim loại hút chạy dọc theo thanh kim loại xuống đất một cách an toàn mà không ảnh hưởng gì đến ngôi nhà của chúng ta.

Ampe và Watt

Chắc hẳn đa số chúng ta cũng đều biết đến 2 đơn vị đo đạc trong điện học là  W (Watt là đơn vị cho công suất điện) và A (Ampe-đơn vị đo cường độ của dòng điện). Đơn vị cho công suất điện Watt được gọi theo tên của nhà nghiên cứu người Scotland James Watt (1736 – 1819) còn đơn vị đo cường độ dòng điện Ampe được đặt theo tên của nhà nghiên cứu người Pháp André Marie Ampère (1775–1836).

Bên trong cục pin bé nhỏ chứa những chất nguy hiểm

Cục pin bé nhỏ mà chúng ta thường dùng không bao lâu đã phải thay pin mới nhưng lại chứa chất rất độc, bạn đã biết chưa?

Đừng bao giờ tò mò và mở một cục pin thử xem bên trong có gì nhé, hóa chất bên trong sẽ gây bỏng da chúng ta ngay lập tức khi tiếp xúc đấy.

Đánh giá của người viết về quyển sách

Dù đã học môn vật lý và hiểu được nguyên lí mà các kỹ sư tạo ra điện cho chúng ta sử dụng. Nhưng trong thâm tâm mình, điện vẫn chỉ là một yếu tố đáng sợ và luôn luôn là một mối đe dọa với con người.

Tuy nhiên, phải nhìn nhận cho đúng, điện đã phục vụ con người chúng ta rất nhiều trong cuộc sống. Đọc quyển sách này, lại càng thấy được rằng, để có thể tạo ra điện và sử dụng nguồn năng lượng này phục vụ đời sống, người ta đã tốn nhiều thời gian đến thế nào. Thật đáng nể!

Đánh giá của độc giả:

Horrible Science luôn là 1 thương hiệu sách mang tới những đề tài khoa học  rất thú vị và được trình bày một cách sinh động, dí dỏm và hài hước.

Quyển sách Horrible Science Điện Học Cuốn Hút Đến Tóe Lửa phù hợp cho mọi lứa tuổi, nhất là các bạn đang học vật lý hay công nghệ điện.

Horrible Science Điện Học Cuốn Hút Đến Tóe Lửa
Horrible Science Điện Học Cuốn Hút Đến Tóe Lửa

Nơi mua sách:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

352 views