Review quyển sách Horrible Science – Cơ Thể Chúng Ta – Một Thế Giới Kỳ Thú

Một vài kiến thức về cơ thể mà chúng ta học trong sách sinh học chưa đủ để phản ánh sự kỳ diệu và cấu tạo phức tạp của cơ thể chúng ta, điều này chắc hẳn mọi người cũng biết. Cơ thể con người là một sản phẩm kỳ diệu nhất của tạo hóa với sự “vận hành” chặt chẽ đáng nể mà một khi chúng ta bước vào tìm hiểu sẽ được tìm hiểu những câu chuyện khiến ta phải say mê không lối thoát. Hôm nay mình xin giới thiệu đến mọi người quyển sách Horrible Science – Cơ Thể Chúng Ta – Một Thế Giới Kỳ Thú. Chúng ta sẽ thu được rất nhiều thông tin đặc biệt thú vị về các giác quan, sự vận hành của não bộ, hệ tiêu hóa… Cùng mình tìm hiểu quyển sách thú vị này nhé!

Horrible Science Cơ Thể Chúng Ta Một Thế Giới Kỳ Thú
Horrible Science Cơ Thể Chúng Ta Một Thế Giới Kỳ Thú

Thông tin sách:

  • Giá: 37.000đ (giá thị trường)
  • Thể loại: sách khoa học kỹ thuật
  • Tác giả: Nick Arnold
  • Năm xuất bản: 2009
  • Nhà xuất bản: NXB Trẻ 

Đối tượng đọc

Quyển sách Horrible Science Cơ Thể Chúng Ta Một Thế Giới Kỳ Thú  dành cho những bạn đọc thực sự tò mò và muốn tìm hiểu về cơ thể mình. Bản thân chúng ta đều biết cơ thể mình gồm có những bộ phận nào, tuy nhiên, những bộ phận ấy vận hành ra sao và được nuôi dưỡng như thế nào? Có lẽ chỉ các bác sĩ là những người quan tâm và am hiểu nhất. 

Đến với quyển sách của tác giả Nick Arnold, chúng ta sẽ được biết rất nhiều điều mà bác sĩ sẽ không có thời gian kể cho các bạn nghe đâu. Càng hiểu nhiều hơn về chính có thể mình, bạn sẽ nhận ra bản thân bạn kỳ diệu biết bao! Nếu đã sẵn sàng, hãy cùng mình tìm hiểu nội dung quyển sách Horrible Science Cơ Thể Chúng Ta Một Thế Giới Kỳ Thú nhé

Tóm tắt nội dung sách

Quyển sách Horrible Science Cơ Thể Chúng Ta Một Thế Giới Kỳ Thú gồm có 12 chương với nhiều hình ảnh minh họa vô cùng sinh động. Các chương cụ thể như sau:

Chương 1: Những bộ phận thú vị

Chương 2: Làn da – lớp bảo vệ tuyệt vời

Chương 3: Bàn về chuyện tóc và lông

Chương 4: Các giác quan đáng nể

Chương 5: Não bộ thiên tài .

Chương 6: Những khúc xương lắc rắc

Chương 7: Bộ máy tiêu hóa – một anh chàng khó tiêu hóa

Chương 8: Bộ ruột rùng rợn

Chương 9: Một chất lỏng cực kỳ đặc biệt

Chương 10: Phổi – không phải là bong bóng khí 

Chương 11: Những kẻ gây bệnh khiến ta bực bội

Chương 12: Quá trình phát triển! 

Nội dung thú vị thứ 1: Làn da -lớp bảo vệ tuyệt vời

Chắc hẳn chúng ta thường chỉ nghĩ về da với những màu sắc khác nhau, mịn màng hay có mụn nhọt hay không. Tuy nhiên, quyển sách sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin hấp dẫn hơn nhiều.

Các bạn có biết rằng, làn da của chúng ta có tổng diện tích lên đến 2m vuông và là phần chiếm trọng lượng nặng nhất trên cơ thể (từ 3kg đến 5kg) tùy vào từng người lớn bé.

Đồng thời, làn da chúng ta chịu trách nhiệm chính trong việc giữ nhiệt độ cơ thể ổn định và ngăn cản những vật thể khác xâm nhập

Nội dung thú vị thứ 2: Não bộ thiên tài

Thật khó mà có thể  tin được rằng não bộ của chúng ta chỉ nặng khoảng 1,5kg nhưng lại có khả năng thu chứa tất cả thế giới này.

Ngay trong những lúc chúng ta không làm gì cả thì não bộ vẫn hoạt động một cách mãnh liệt với một mạng lưới dây thần kinh vô cùng vững vàng. Nhờ vào đó, não bộ của chúng ta luôn phát ra các tín hiệu, cảm xúc,mệnh lệnh và suy nghĩ.

Não bộ thiên tài
Não bộ thiên tài

Nội dung thú vị thứ 3: Điều gì xảy ra khi chúng ta ngủ

Khi chúng ta ngủ, chúng ta sẽ không hề biết chuyện gì đang diễn ra với cơ thể của mình. Quyển sách sẽ cho chúng ta biết:

Khi chúng ta ngủ, nhiệt độ cơ thể chúng ta sẽ giảm xuống

Mỗi giờ, chúng ta sẽ mất đi khoảng 28 đến 42 gr trọng lượng

Mỗi đêm, một người có thể xoay mình khoảng 40 lần

Giữa chừng giấc ngủ, ai trong chúng ta cũng có thể thức cho tới ba phút liền, nhưng khi sáng hôm sau tỉnh dậy lại  không nhớ gì cả, đây chỉ là chuyện bình thường không của riêng ai cả

Đối với những người hay lo lắng những mối đe dọa như ăn trộm có theo dõi và đột nhập nhà bạn trong lúc bạn đang ngủ hay không thì bạn không cần thao thức cả đêm và lắng tai nghe đâu. Trong khi bạn ngủ, não bộ sẽ làm điều đó thay cho bạn.

Thật là kỳ diệu phải không nào?

Nội dung thú vị thứ 4: Số liệu về những giấc mơ

Thông thường, chúng ta chỉ biết rằng một số người có những giấc mơ diễn ra hàng đêm nhưng một số người rất ít khi mơ và thậm chí có người trong suốt cuộc đời thậm chí không có một giấc mơ nào.

Nhưng, các Bạn có biết, những giấc mơ được gây ra bởi các tín hiệu từ dây thần kinh chuyển vào não bộ.  Thông thường, các giấc mơ của chúng ta sẽ kéo dài từ 6 – 10 phút, nhưng cũng có kỷ lục thế giới được ghi nhận với giấc mơ kéo dài 150 phút.

Trong khoảng 20 năm cuộc đời của chúng ta, mỗi người có thể nằm mơ tới 300 000 lần.

Vương quốc của những giấc mơ
Vương quốc của những giấc mơ

Đánh giá của độc giả:

Nội dung quyển sách khá hấp dẫn và lôi cuốn, lời văn, hình ảnh đều rất thú vị, dễ hiểu và hài hước. Đây là một quyển sách lí thú rất đáng trải nghiệm

Đánh giá của người đọc trên Tiki
Đánh giá của người đọc trên Tiki

Nơi mua sách:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ nhé!

323 views