Review quyển sách Học từ thất bại của tác giả John C.Maxwell

Sống là học hỏi và sử dụng những bài học đó để trở thành một người tốt hơn bản thân chúng ta ngày trước. Xét cho cùng thì việc ta được trao bằng không có nghĩa là việc học tập tập của chúng ta được đặt một dấu chấm. Trên thực tế thì đó mới là thời điểm quá trình học tập bắt đầu, những kiến thức thật sự đang đợi chúng ta ở ngoài cuộc sống.

Những bài học trên lớp không phải là thứ mà chúng ta có thể mang theo suốt đời, chúng chỉ cung cấp cho ta công cụ cơ bản để đối mặt với thế giới thực bên ngoài bốn bức tường phòng học. Và đôi khi những gì chúng ta cứ ngỡ là tất cả mà mình đã học được trên giảng đường sẽ khiến chúng ta đau khổ cùng cực khi vấp ngã ngoài đời. Nhưng đừng tuyệt vọng, không phải bạn yếu kém, rồi có lúc chúng ta sẽ vận dụng được những gì mình học một cách có ích nhất cho bản thân mình, chỉ cần chúng ta biết cách mà thôi.

Quyển sách Học từ thất bại của tác giả John C.Maxwell  bàn luận về những sự khác biệt lớn giữa người biết học hỏi từ thất bại của bản thân với những người không làm được điều đó. Mình tin rằng, Có một vài suy nghĩ sẽ được đánh thức bên trong bạn khi đọc trọn quyển sách này, hãy tin tưởng vào điều đó

Quyển sách Học từ thất bại của tác giả John C.Maxwell
Quyển sách Học từ thất bại của tác giả John C.Maxwell

Thông tin cơ bản về sách Quyển sách Học từ thất bại  

  • Thể loại: Kỹ năng sống
  • Tác giả: John C.Maxwell
  • Năm xuất bản: 2015
  • Nhà xuất bản: NXB Lao Động
  • Giá bán: 65 000đ (tham khảo giá thị trường)

Sách quyển sách Học từ thất bại  dành cho ai?

Quyển sách này dành cho tất cả chúng ta, những ai đã từng đương đầu với thất bại là luôn sẵn sàng để đối mặt với những khó khăn trong cuộc đời.

Bất kỳ ai vừa trải qua thất bại trong cuộc sống  sau khi đọc thông điệp của tác giả chắc chắn sẽ tìm ra ít nhất một quan điểm có thể thay đổi mạnh mẽ những gì mình đang hình dung về những khoảnh khắc đen tối của cuộc đời mình.

Cuộc đời không bao giờ thiếu những thất bại chờ đợi chúng ta, nhưng nếu được trang bị phù hợp, chúng ta sẽ vượt qua được tất cả những thất bại đó. Bởi khi một người rút ra được điều gì đó quý giá từ những giây phút khó khăn, họ sẽ tự giải thoát mình khỏi sự kiểm soát của hoàn cảnh đối với tâm trí, thân thể, trái tim và tâm hồn mình. Nói cách khác, họ có thể dễ dàng làm chủ cuộc đời mình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nội dung đặc sắc thứ 1 của sách: Không thể phủ nhận khi ta thất bại, mọi thứ thật đau đớn

Thất bại tất nhiên sẽ đem đến cho chúng ta những trải nghiệm đau đớn thậm chí là tuyệt vọng, nhưng quan trọng là bạn phải xác định được mình học hỏi được gì khi thất bại?

Đa số chúng ta hầu như không muốn nhắc tới sai lầm và thất bại, càng không muốn đương đầu với chúng vì những điều ấy khiến ta cảm thấy xấu hổ. Và khi phát hiện ra mình không đạt được điều gì đó, ta lại cố tự an ủi mình bằng những lí lẽ mơ hồ và giả dối.

Như vậy có gì sai? Đó không phải cách suy nghĩ của người chiến thắng!

Những người thành công sẽ tiếp cận thất bại theo cách khác. Họ không cố giấu giếm thất bại hoặc chạy trốn khỏi chúng. Họ hiểu rằng những bài học quý giá nhất của cuộc đời đến từ những thất bại, nếu ta biết tiếp cận chúng một cách phù hợp, đó là những điều quý giá nhất trong cuộc đời đã mang đến cho chúng ta.

Nội dung đặc sắc thứ 2 của sách: Khiêm tốn-tinh thần học hỏi

Trong đời mình, đã bao giờ bạn để ý thấy một số người hồi phục rất nhanh sau khi gặp thất bại hay chưa? Họ là những người học hỏi từ những thất bại đó và thậm chí còn giỏi hơn chính mình trước đây.

Bên cạnh đó thì lại có những người tưởng chừng như khi họ thất bại họ sẽ gục ngã và không bao giờ gượng dậy được. Cho dù có cố gắng thế nào thì bạn cũng không thể giúp được họ. Đơn giản là họ không rút ra bài học từ những sai lầm của mình.

Đâu là sự khác biệt giữa hai loại người này? Nguyên nhân không phải là do thời gian, địa vị xã hội hay mức độ của nghịch cảnh hoặc bất kỳ thứ gì khác nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. Sự khác biệt nằm ở bên trong mỗi con người, chính là tinh thần của mỗi cá nhân. Những người được hưởng lợi từ nghịch cảnh sở hữu một tinh thần khiêm tốn và vì thế, họ có xu hướng thực hiện những thay đổi cần thiết từ chính những sai lầm và thất bại của mình. Họ khác biệt hoàn toàn với những người quá kiêu hãnh, không muốn để nghịch cảnh trở thành người thầy của mình và kết quả là họ chẳng học hỏi được gì sau những thất bại mà vốn dĩ là mảnh đất màu mỡ để ta có thể trao đồi hiểu biết của chính mình.

Vì thế,  hãy kiêu hãnh đi trước thất bại

Ai cũng phải trải qua nghịch cảnh, đó là điều vĩnh viễn không một ai có thể tránh khỏi. Sau thất bại, một số người trở nên khiêm nhường. Số khác lại trở nên khó tính, cáu bẳn. Và rồi họ mang theo tinh thần đó tới bất kỳ đâu. Những người để bản thân trở nên khó tính, dễ kích động, tổn thương thì mọi chuyện sẽ trở thành bi kịch.

Chúng ta nên hiểu một điều: người “tốt” trở thành “rất tốt” là nhờ đức tính khiêm nhường. Những người có nhiều tài năng thường xử lý mọi việc ở cấp độ cao, nhưng những người tốt nhất lại đạt cấp độ hiệu quả cao nhất. Lí do là họ sở hữu tinh thần học hỏi, đây không phải là thứ mà ai cũng có. Những người này không bao giờ cho rằng mình tài giỏi và khinh miệt người khác, với họ, ai cũng có một cái gì hay ho để học hỏi và để có thể tiếp cận với những điều hay ho ấy, họ cần phải khiêm nhường.

Trên thực tế, quả thật đôi khi bạn thành công, đôi khi bạn học hỏi, nhưng nó chỉ xảy ra khi bạn có đức tính khiêm nhường.Tính khiêm nhường sẽ giúp chúng  ta có cái nhìn chính xác hơn về bản thân và cuộc sống.

Tính khiêm nhường giúp ta hiểu biết và mở rộng tầm nhìn của chính mình bởi lúc này ta không tập trung vào việc biện minh cho chính mình,  chúng ta sẽ phán đoán tốt hơn.Để có được cái nhìn chính xác về bản thân mình đã khó, giữ được nó còn khó hơn. Nhưng tính khiêm nhường lại giúp chúng ta dễ dàng làm được điều này.

Tính khiêm nhường giúp ta học hỏi và phát triển dù có thất bại. Khi có đức tính khiêm nhường, chúng ta sẽ có cái nhìn rõ ràng và thực tế hơn về chính bản thân mình, tầm nhìn của họ cũng sẽ luôn rõ ràng và thực tế khi họ phải đối mặt với những lỗi lầm, thất bại của bản thân cũng như của người khác. Có thể khẳng định rằng, thành công không nằm ở chỗ xóa bỏ những vấn đề và sai lầm mà là chúng ta có thể vượt qua và sống chung với nó.

Những người khiêm nhường và thông minh không bao giờ e ngại trong việc thừa nhận mình đã sai. Khi điều đó, họ đang nói với chính mình rằng hôm nay mình khôn ngoan hơn hôm qua.

Đồng thời, tính khiêm nhường cũng cho phép ta tận dụng tối đa những sai lầm của mình. Và giúp ta biết cách tận dụng tối đa những sai lầm và thất bại ấy để tạo nên thành công trong tương lai

Ảnh minh họa-học từ thất bại
Ảnh minh họa

Cảm nhận của người viết về quyển sách

John C.Maxwel là một tác giả mang đến cho chúng ta những kiến thức thực tiễn bổ ích nhất. Những trang sách của ông không bao giờ là những lời sáo rỗng, những câu chuyện mà ông mang đến sẽ khiến chúng ta phải suy nghĩ về chính những trải nghiệm trong cuộc sống của mình.

Trong cuộc đời của mỗi con người, ai cũng muốn mình thành công, không ai muốn mình thất bại. Tuy nhiên, thay vì sợ hãi và trốn tránh nhiều người chọn cách đối mặt và đứng lên từ nơi mình vấp ngã. Bản thân họ từ đó đạt được những thành tựu đáng nể và trở thành tấm gương để người khác có thể noi theo.

Đánh giá của người dùng trên Tiki

Quyển sách sẽ thay đổi tất cả tư duy của bạn về thất bại, thổi cho bạn một luồng tư duy tích cực để bạn đối diện với thất bại, tìm ra nguyên nhân, chuyển hóa những cảm xúc tiêu cực bằng tư duy tích cự để tìm ra giải pháp. Không có thất bại, tất cả chỉ là thử thách để chúng ta hoàn thiện bản thân.

Người ta hay nói ” thất bại là mẹ thành công ” và cuốn sách này đã chứng minh được điều đó . Thất bại đi trước thì mới có được sự thành công , bởi vậy nên thất bại mới được coi là mẹ thành công. Thất bại chẳng có gì phải đáng buồn cả ! Thất bại là một người thầy lớn. Thất bại sẽ dạy cho chúng ta những bài học có giá trị trong cuộc đời, chỉ cho chúng ta thấy đâu là những thiếu sót mà mình cần phải cải thiện

Đánh giá về quyển sách trên Tiki.vn
Đánh giá về quyển sách trên Tiki.vn

Nơi mua sách

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

618 views