Review quyển sách Hoá Học, Một Vụ Nổ Ầm Vang của tác giả Nick Arnold

Hóa học-đối với những ai yêu thích nó thì đúng là cả bầu trời để khám phá, tìm tòi và học hỏi. Nhưng với những ai không có nhu cầu tìm hiểu (dù chỉ là một chút thôi) sẽ cảm thấy rối rắm. Hóa học gói gọn trong hai từ “hỗn độn”.

Người ta thậm chí còn nói vui với nhau rằng :”Thế giới được chia ra làm 3 loại người, thứ nhất là loại người yêu môn hóa học, thứ hai là loại người ghét môn hóa và thứ ba là loại không biết gì về môn hóa học cả”. Nghe chỉ để vui, nhưng trong những năm mình học phổ thông thì đúng là lớp mình chia ra làm 2 phe rõ ràng. Một yêu thích môn hóa vô cùng, 2 là căm ghét và sợ hãi.

Nhưng dù vậy, làm sao chúng ta có thể phụ nhận tầm ảnh hưởng của môn hóa đến cuộc sống của chúng ta. Đó là suy nghĩ của mình sau khi đọc quyển sách “Hóa học, một vụ nổ ầm vang” của tác giả Nick Arnold. Dù “hỗ độn” nhưng thật sự “rất thú vị”

Hóa học một vụ nổ ầm vang
Hóa học một vụ nổ ầm vang

Thông tin sách:

  • Giá: 40.000đ
  • Thể loại: Kiến thức khoa học kỹ thuật
  • Tác giả: Nick Arnold
  • Năm xuất bản: 2008
  • Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Đối tượng đọc quyển sách Hóa học một vụ nổ ầm vang

Đây là một quyển sách dành cho những ai yêu thích và….căm ghét hóa học. Thật vậy, khi bạn yêu thích hóa học, quyển sách sẽ mang đến cho bạn những thông tin vô cùng thú vị và một ai đó sẽ có khả năng đặt những câu hỏi khiến thầy cô dạy hóa phải sửng sốt và “toát mồ hôi” khi trả lời bạn.

Vì sao mình lại cho rằng những ai không “ưa” môn hóa cũng nên đọc, vì riêng mình cảm thấy, sau khi đọc xong quyển sách này chúng ta sẽ nhận ra hóa học là một cái gì đó “hỗn độn rất trật tự”. Chúng ta thấy nó hỗn độn bởi vì nó quá phức tạp, thế nhưng một khi đã hiểu rõ, chúng ta sẽ nhận ra rằng điều gì cũng có quy luật của riêng nó. Quan trọng là chúng ta có nắm được những quy luật đó hay không.

Tóm tắt nội dung sách

Quyển sách gồm có 14 bài viết tương ứng với các nội dung sau:

Chương 1: Những nhà hóa học kỳ quặc

Chương 2: Môn hóa học kỳ cục trong căn bếp

Chương 3: Các chuyên gia tẩy rửa

Chương 4: Những phát minh kỳ quặc

Chương 5: Những nguyên tử đáng kinh ngạc đến ngộp thở

Chương 6: Sự hỗn độn căn bản

Chương 7: Dự báo thời tiết: khí trời thay đổi

Chương 8: Những loại khí thiên tài

Chương 9: Màn trình diễn rùng rợn của những thứ kim loại giết người

Chương 10: Các phản ứng mạnh mẽ

Chương 11: Những loại axit rùng rợn

Chương 12: Các tinh thể kỳ quặc

Chương 13: Những thứ ầm vang!

Chương 14: Cảnh hỗn độn hóa học

Một trang của quyển sách
Một trang của quyển sách

Những điều thú vị:

Làm sao để giữ nóng một chất lỏng? (Chương 1)

Hãy ủ bình đựng chất lỏng của bạn vào trong một đống phân ngựa. Một số loài vi khuẩn sống trong phân sẽ gây nên những phản ứng hóa học, sản sinh nhiệt lượng. 

Điều mình thấy thú vị không phải tính khả thi của lời khuyên này mà là những phản ứng hóa học có thể xảy ra bởi vi khuẩn trong phân ngựa. Đây cũng là một thông tin hay ho.

Hóa học thì liên quan gì đến việc nấu nướng? (Chương 2)

Khi chúng ta ăn một trái ớt cay, chúng ta chỉ biết nó…cay và chỉ thế thôi. Nhưng các nhà hóa học sẽ nói cho chúng ta biết rằng: “Cảm giác cháy bỏng có trong miệng khi cắn ớt là do một chất có tên là Capsaicin gây ra.”

Bạn có bao giờ để ý những làn khói bốc ra khi chúng ta nướng bánh mì không? Bánh mì nướng là bánh mì đã có một phần cacbon bị cháy. Lớp khói bốc ra từ máy nướng bánh mì (toaster) có chứa những phần cacbon nhỏ xíu.

Các bạn có để ý thấy những chiếc bánh mì ban đầu người ta chưa đưa vào lò nướng thì chỉ nhỏ bằng quả cà chua bi, nhưng khi nướng xong lại to như quả bắp chưa? Nó nở to như thế là do một chất khí xuất phát từ thuốc nở, có chứa một thứ axit và một chất có hàm lượng cacbon lớn. Khi lò nướng nóng lên,  từ những chất đó sẽ xuất hiện thứ khí Carbon dioxide (khí cacbonic).

Những phát minh thú vị…một cách tình cờ

  • Giấy can được phát minh ra trong những năm 30, khi một người côngnhân của một nhà máy sản xuất giấy vì nhầm lẫn đã đổ quá nhiều hồ vào trong bồn chứa xenluloza. Kết quả là người ta có một thứ giấy rất dai và rất bền nhưng trong suốt.

  • Để tạo nên những đế dép cao su bền bỉ hôm nay chúng ta dùng là cả một quá trình đấy các bạn. Những cái đế giày bằng cao su đầu tiên sẽ chảy nhão nhoét  mỗi khi trời nóng. Cho đến năm 1844, ông Charles Goodyear tình cờ làm đổ một chút cao su đang sôi vào lưu huỳnh. Ông liền phát hiện một phản ứng hóa học xảy ra khiến cao su không chảy ra nữa.

  • Bakelit là một loại nhựa được phát minh  năm1907 bởi nhà khoa học người Mỹ Leo Baekeland (1863-1944). Một ngày nọ, khi ông đang làm thí nghiệm với Formaldehyde. Trên ghế của ông có để sẵn miếng bánh mì kẹp pho mai dành cho giờ nghỉ trưa. Vô tình, Leo đổ một chút Formaldehyde lên trên đó – và miếng pho mai kia biến thành chất dẻo.

Nóng và lạnh quyền năng như thế nào?

Đối với các hóa chất, chuyện thay đổi đa phần liên quan đến cái nóng hay cái lạnh. Chắc đã đôi lúc bạn nghĩ rằng, nước có nghĩa là lỏng, sắt có nghĩa là cứng và oxy là khí. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng đâu nhé!

Đúng hơn là mọi chất đều có thể cứng, có thể lỏng hoặc ở dạng khí. Nó chỉ phụ thuộc vào chuyện chất này đang ấm ở mức nào. Xuống dưới 00 C là nước sẽ thành cứng, dưới dạng đá. Lên trên nhiệt độ này nó sẽ chuyển biến – thành thứ nước lỏng mà ta thường thấy. Được đun nóng lên trên 1000 C là nước sẽ biến thành dạng khí ( hơi nước )

Đánh giá của độc giả:

Sách hay! Về nội dung, nó truyền tải thông tin rất hay, lôi cuốn người đọc. Phù hợp với những học sinh đang “bập bẹ” tìm hiểu hóa học. Sách đem lại một cảm hứng học hóa hơn đối với học sinh. 

Bình luận của người mua sách
Bình luận của người mua sách

Nơi mua sách:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ nhé!

420 views