Review quyển sách Dạy trẻ về thế giới xung quanh-xây dựng nền tảng đầu tiên cho bé

Bạn đã từng nghe qua câu ví von “Một đứa trẻ cũng giống như một tờ giấy trắng, nếu cha mẹ biết cách vẽ sẽ tạo nên một bức tranh sinh động, nếu không chỉ là những dòng nguệch ngoạc vô nghĩa” chưa?

Quyển sách “Dạy Trẻ về Thế Giới Xung Quanh”  của tác giả Glenn Doman cung cấp một chương trình về thông tin kích thích thị giác được thiết kế nhằm giúp trẻ em có thể khai thác tiềm năng tự nhiên để học bất kỳ thứ gì. Cuốn sách chỉ cho chúng ta thấy thật dễ dàng và vui thú ra sao khi dạy trẻ con biết về nghệ thuật, khoa học tự nhiên. Đây là một quyển sách vô cùng có ích cho việc đặt nền tảng cho trẻ tiếp xúc với giáo dục từ sớm.

Quyển sách Dạy trẻ thế giới xung quanh 1
Quyển sách Dạy trẻ thế giới xung quanh

Thông tin cơ bản về Quyển sách Dạy trẻ thế giới xung quanh

  • Thể loại: Nuôi dạy con
  • Tác giả: Glenn Doman
  • Năm xuất bản: 2012
  • Nhà xuất bản: NXB Lao động-Xã hội
  • Giá bán: 69 000đ (tham khảo giá trị trường)

Quyển sách Dạy trẻ thế giới xung quanh dành cho ai ?

Quyển sách Dạy trẻ thế giới xung quanh thích hợp với các bạn đọc đã, đang và sẽ làm cha mẹ. Quyển sách sẽ cho cha mẹ cách giúp trẻ phát triển một cách đầy đủ hơn khả năng của trẻ,  cho con đứng trên đôi vai của chính cha mẹ, cho trẻ xuất phát điểm từ những hiểu biết của cha mẹ và trao cho con khả năng học hỏi ngay từ khi con được sinh ra.

Nuôi dạy con bao giờ cũng cần có sự trau dồi học hỏi của cha mẹ và chọn lọc những gì mình có thể áp dụng cho con cái vừa phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện bản thân cũng như thể chất của các con. Các phụ huynh đừng bỏ lỡ quyển sách hay như thế này nhé!

Nội dung ĐẶC SẮC 1 của sách: Cách dạy trẻ thẻ “bit” thông minh

Bit thông minh là gi?

Bit thông minh nghĩa là một mẩu thông tin. Phụ huynh sẽ tạo nên nó bằng cách sử dụng những bức vẽ và những minh họa chính xác hoặc là những bức ảnh chất lượng tốt. Bit phải được đảm bảo những đặc điểm mấu chốt sau: Chính xác, riêng lẻ, cụ thể và mới mẻ, đồng thời cũng phải to và rõ ràng.

Tính chính xác Khi nói đến tính chính xác nghĩa là nhắm đến  sự vật mang chi tiết chính xác và phù hợp. Nó phải chính xác hết mức con người có thể làm. Nếu “bit” thông minh là một bức chân dung của một ai đó thì nó phải thật sự là một bức chân dung chất lượng tốt.

Tính riêng lẻ Tính riêng lẻ nghĩa là chỉ một thứ. Chỉ nên có duy nhất một đối tượng trong mỗi”bit” thông minh. Nếu như “bit” thông minh là chân dung của của một người thì trong đó chỉ được có duy nhất một người đó và không được có bất kỳ một nhân vật nào khác.

Tính cụ thể Tính cụ thể nghĩa là những thứ có tên đặc thù và có ý nghĩa chắc chắn. Bởi vậy, mỗi “bit” thông minh được gắn một nhãn mà chỉ có thể hiểu theo một cách duy nhất. Nếu đó là một bức chân dung của một người nó phải được gắn cái tên chính xác với tên của người đó chứ không phải là chung chung về nghề nghiệp chức dnah hay giới tính.

Sự mới mẻ Sự mới mẻ là những thứ mà bé chưa hề biết đến.

Tại sao những thẻ Bit thông minh lại có liên quan với nhau?

Những chi tiết sắp xếp mà chúng ta tưởng chừng như đơn giản lại có ảnh hưởng hết sức quan trọng đối với trẻ con.. Nếu chúng ta đưa cho trẻ nhỏ 10 tấm thẻ “bit” thông minh không có mối liên hệ gì với nhau nhưng mỗi tấm lại đảm bảo tính chính xác, riêng lẻ, cụ thể và mới mẻ thì có nghĩa là ta đã cung cấp cho trẻ 10 mảnh kiến thức tuyệt vời và trẻ sẽ ghi nhớ nó mãi mãi.

Nếu sử dụng đúng phương pháp, chúng ta có thể chỉ ra cho trẻ nhỏ cả 10 tấm thẻ đó chỉ trong vòng 10 giây. Đứa trẻ vốn dĩ không thể tập trung chú ý được đến 30 giây. Khi ta sử dụng 10 giây của bạn theo cách thức đó chừng ba đến bốn lần, trẻ sẽ lưu giữ thông tin đó trong suốt cuộc đời. Bạn sẽ thấy điều đó nếu thỉnh thoảng bạn gợi nhắc lại thông tin này.

Ảnh minh họa dạy trẻ về thế giới xung quanh1
Ảnh minh họa dạy trẻ về thế giới xung quanh

Nội dung ĐẶC SẮC thứ 2 của sách: Cách tạo ra các tấm “bit” thông minh

Tạo ra những tấm thẻ “bit” tại nhà không hề khó khăn cho các mẹ.

Điều chúng ta cần lưu ý là chất lượng của tấm thẻ phải đẹp. Các mẹ nên chuẩn bị những tấm thẻ với một ưu tiên trước nhất trong đầu – đó là chất lượng.

Tấm thẻ “bit” thông minh phải thể hiện được sự tôn trọng của các bạn

đối với những bài học mà bạn định dạy cho trẻ và với những điều mà trẻ

sẽ được học

VẬT LIỆU

Chúng ta cần chuẩn bị những vật liệu sau:

1. Tấm thẻ “bit” thông minh thô (những bức ảnh hay bức vẽ)

2. Bảng đa năng (bảng viết ghim từ tính)

3. “Bút thần kỳ” màu đen hoặc bút ngòi to không thấm nước

4. Keo dán cao su

5. Giấy dán tường trong hoặc tấm formica (không bắt buộc)

Tấm thẻ “bit” thông minh thô

 GẮN CHÚNG LẠI VỚI NHAU

Khi chúng ta đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các vật liệu để tạo nên một tấm thẻ “bit” thông minh thật đẹp. Các mẹ sẽ cần thiết lập một” dây chuyền sản xuất” để có được sản phẩm tốt nhất.

Đầu tiên, hãy chuẩn bị một bức ảnh. Các mẹ phải chắc chắn rằng mình nhận diện được nó trước khi gắn nó vào tấm bìa các tông và đã lưu tất cả những thông tin có liên quan đến nó.

Thứ hai, nếu như tấm thẻ không đảm bảo tính riêng lẻ, chúng ta phải cắt bỏ hết các phần mà mình cảm thấy không liên quan đến khi chỉ còn một vật thể trên tấm bìa.

Tiếp theo, hãy viết tên vào mặt còn lại của tấm bìa trước khi đóng khung xung quanh. Điều này sẽ giúp chúng ta tránh khỏi việc bỏ đi sản phẩm nếu có lỡ ghi nhầm tên. Bạn phải dùng loại bút ngòi to sử dụng loại mực đen bền màu để ghi lại những đặc điểm của vật thể ở mặt sau của tấm thẻ. Cỡ chữ càng to càng tốt.

Sau cùng, hãy dùng keo dán cao su để gắn tấm thẻ thô và bìa các tông có tên tương ứng lại với nhau. Bạn chỉ nên thoa một lớp mỏng keo dán, đặc biệt là nếu tấm thẻ đã có chữ viết ở mặt sau, bởi vì thoa quá nhiều có thể làm dây mực vào phần khung và như thế thành quả của chúng ta sẽ bị phá hỏng.

SẮP XẾP

Những tấm thẻ “bit” thông minh luôn được sắp xếp theo các mục.

Ví dụ, chúng ta có thể sắp xếp 10 mục đầu là các loài côn trùng, những nhà phát minh vĩ đại, những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại, những phát minh vĩ đại, những từ chỉ thực phẩm bằng ngoại ngữ và các tác giả văn học thiếu nhi.

18 tháng sau, nếu bạn nhìn vào một chương trình tương tự, bạn

sẽ thấy sự gia tăng về độ phức tạp trong tổ chức thông tin. “Các loài

côn trùng” được thay thế bằng loài “đục gỗ” hay loài “biết bay”. Điều này sẽ

góp phần phản ánh khả năng tiến bộ của trẻ trong việc liên hệ và kết nối mục

này với mục khác.

Mỗi mục phải có ít nhất 10 tấm thẻ “bit” thông minh, không giới

hạn số lượng tối đa.

Khi bạn sử dụng xong tấm thẻ nào, các mẹ nên lưu giữ một cách cẩn

thận để sau này còn dùng đến

Ảnh minh họa dạy trẻ về thế giới xung quanh2
 Ảnh minh họa dạy trẻ về thế giới xung quanh 2

Cảm nhận của người viết về quyển sách:

Hầu hết các cha mẹ hiện đại đều áp dụng những phương thức khoa học để giáo dục con, điều này sẽ mang đến những kết quả khả quan hơn rất nhiều so với những phương pháp truyền thống. Đứa trẻ cũng được tạo điều kiện phát triển một cách tối đa.

Với phương pháp Bit, con trẻ có thể phát huy tối đa khả năng ghi nhớ theo mảng của mình và những gì trẻ học được thậm chí có thể lưu giữ suốt cuộc đời. Thật là một điều kỳ diệu đúng không các bạn?

Thật thú vị biết bao khi con được tiếp xúc với môi trường xung quanh một cách đầy bản năng và sáng tạo để góp phần xây dựng nền tảng cho sự phát triển sau này của con! Nếu chúng ta không có nhiều thời gian để đưa trẻ đi đây đó, khám phá và học hỏi thì Bit thông minh chính là một biện pháp mang đến những hiệu quả tích cực mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng.

Đánh giá của độc giả về quyển sách

Đây là cuốn sách hệ thống rất tốt phương cách cách cha mẹ dạy con cái về thế giới xung quanh. Sách hướng dẫn người lớn trau dồi cho trẻ một cách từ từ đi từ các khái niệm và mở rộng theo sơ đồ cây. Chẳng hạn, sách hướng dẫn dạy trẻ khái niệm sinh vật, sau đó chia nhánh ra động thực vật rồi trong động vật có các loài: côn trùng, bò sát, động vật có vú….

Cách tiếp cận hướng dẫn trẻ kiểu này đòi hỏi cha mẹ thực sự chuyên tâm vào tiếp xúc với con cái hàng ngày. Thời gian sẽ mất khá nhiều nhưng nếu kiên nhẫn chắc thành quả sẽ không ngờ. Mình đang tiếp cận theo cách này để giải thích câu hỏi “vì sao” với bé 6 tuổi. Theo mình đây là cuốn sách tham khảo tốt!

Nếu cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” là lý thuyết về phương pháp giáo dục sớm, thì loạt sách của Glen Doman chính là hướng dẫn thực hành. Ở quyển “Dạy trẻ về thế giới xung quanh”, tác giả đã giới thiệu cách sử dụng các flascard để dạy cho con các kiến thức một cách có hệ thống, cô đọng và đa dạng chủ đề, từ sinh học, văn học, địa lý đến nghệ thuật, hội họa, âm nhạc,…

Học flashcard cũng góp phần làm tăng vốn từ vựng cho bé, giúp bé phát âm rõ ràng theo đúng cách mà cha mẹ mong muốn.

Chắc chắn với bất kể bố mẹ nào khi biết đến cuốn sách cũng sẽ nghĩ vậy. Cuốn sách như cầu nối để chúng ta hiểu con hơn. Đồng thời giúp bố mẹ có thể biết được mình cần làm gì để tốt nhất cho tuổi thơ của con 0-6 tuổi. Những suy nghĩ, những sự yêu thích, hứng thú của con…. Con muốn được trải nghiệm thế giới xung quanh rất nhiều. Con muốn hiểu biết về sự tồn tại của mọi thứ, … Đặc biệt con cần bố mẹ cho phép, tin tưởng, đồng hành cùng con.

Bố mẹ thật sự trải lòng, hết mình, thoải mái, hồn nhiên vui chơi cùng con. Điều đấy thực sự khiến con vui vẻ, hạnh phúc. Trở thành món quý giá lớn nhất cho con. Bố mẹ bên con, cùng con trải nghiệm thế giới. Khoảnh khắc bên nhau, sự kết nối đầy yêu thương, lưu giữ biết bao nhiêu kỉ niệm.

Khi con bước vào đời, con sẽ trang bị cho mình sự hiểu biết, sự yêu thích tìm tòi, khám phá, trải nghiệm thế giới. Nền tảng được xây dựng trong giai đoạn đầu đời này. Hi vọng các bậc phụ huynh quan tâm đến cuốn sách. Để có thể lan truyền cho tất cả cha mẹ, các em bé của chúng ta sẽ thành những em bé hạnh phúc.

Nhận xét của độc giả về quyển sách
Nhận xét của độc giả về quyển sách

Các bạn có thể mua quyển sách này ở các trang web sau để được giá ưu đãi:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

646 views