Review quyển sách Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi của tác giả Kubota Kisou

Hiện nay, đa số các bậc phụ huynh đều quan tâm tới vấn đề giáo dục cho trẻ từ rất sớm. Giai đoạn hai tuổi là lúc trẻ đã hoàn thiện các kĩ năng đi đứng, nhận thức về thế giới xung quanh. Đây cũng là giai đoạn có ảnh hưởng rất lớn tới việc hình thành tính cách  của trẻ và đây cũng là giai đoạn bộ não của trẻ quyết định độ lớn của nó sau này. Vì vậy, đây cũng là lúc phù hợp nhất để tạo cho trẻ tập tính xã hội, tạo nền tảng để xây dựng những giá trị đạo đức cho trẻ

Tuy nhiên, đây là một giai đoạn quan trọng và cũng là một giai đoạn khó khăn với các bậc cha mẹ vì giai đoạn này trẻ khá bướng bỉnh. Vậy thì bằng cách nào chúng ta có thể giáo dục tốt và giúp cho những tố chất của trẻ sẽ được phát huy một cách mạnh mẽ nhất? Quyển sách Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi của tác giả Kubota Kisou sẽ cho chúng ta câu trả lời.

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn trẻ 2 tuổi
Dạy con kiểu Nhật giai đoạn trẻ 2 tuổi

Thông tin cơ bản về Quyển sách Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi của tác giả Kubota Kisou 

  • Thể loại: Nuôi dạy con
  • Tác giả: Kubota Kisou
  • Năm xuất bản: 2018
  • Nhà xuất bản: NXB Lao động-Xã hội
  • Giá bán: 79 000đ (giá thị trường)

Quyển sách Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi dành cho ai?

Quyển sách dành cho các bậc cha mẹ quan tâm đến vấn đề giáo dục con từ sớm. Giai đoạn 2 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất trong việc phát triển trí não và các kỹ năng sống của trẻ, làm nền tảng cho các bé sau này. Quyển sách sẽ mang đến cho các phụ huynh những kiến thức thiết thực nhất.

Nội dung đặc sắc thứ 1 của sách: 2 tuổi là giai đoạn bước ngoặt trong giáo dục trẻ

Có thể nói, đây là thời kì cha mẹ cần suy nghĩ nghiêm túc về tương lai của trẻ và thực hiện các biện pháp giáo dục cần thiết giúp trẻ trưởng thành. Suy nghĩ nghiêm túc về tương lai của trẻ không có nghĩa là cha mẹ quyết định con đường cũng như nghề nghiệp sau này cho trẻ mà là cha mẹ phải hiểu được đặc tính của trẻ, biết trẻ kém cái gì, giỏi cái gì để tiếp nhận và định hướng con đường đi phù hợp cho trẻ.

Đây cũng là thời kì cha mẹ cần tìm hiểu và chuẩn bị con đường đi cho trẻ lựa chọn. Giai đoạn 2 tuổi chính là lúc trẻ thành thạo các chức năng hoạt động cơ bản như đi, đứng, sử dụng tay chân… Trẻ biết thể hiện cảm xúc của mình qua ngôn ngữ, phỏng đoán cảm xúc của người khác và dần dần hình thành tính xã hội để xây dựng mối quan hệ với người xung quanh.

Đồng thời, đây cũng là giai đoạn trẻ bước vào thời kì mẫn cảm nhất với những kích thích về giác quan. Thời kì này, trẻ tiếp nhận, hiểu và phản ứng lại các loại kích thích về giác quan. Nếu cha mẹ vô tâm để lỡ thời kì này, khả năng hiểu được những kích thích giác quan của trẻ sẽ yếu đi khiến cho trẻ phản ứng chậm hoặc không hiểu ý nghĩa của những kích thích mà trẻ tiếp nhận. Vì thế, các bậc phụ huynh nên chú ý để trẻ sớm giao tiếp với mọi người điều này vô cùng tốt đối với sự phát triển sau này của con.

Một điều quan trọng không kém là phụ huynh cần nhận biết và phát huy cá tính của trẻ. Khi bắt đầu phát triển tính xã hội cũng là lúc trẻ dễ mắc các bệnh về não như tự kỉ hay hội chứng Asperger3. Ngay cả ở những gia đình trí thức, cha mẹ đều là những người khỏe mạnh, giao thiệp rộng thì con cái họ đôi khi vẫn không dễ dàng tiếp xúc với người khác hoặc không thể hoạt động theo tập thể.

Hãy chú tâm đến trẻ và khi phát hiện ra con có những biểu hiện không bình thường, hãy nhanh chóng đưa trẻ đến bác sĩ chuyên môn về thần kinh nhi khoa để nắm được tình trạng của trẻ, tiếp nhận nó và bàn bạc thêm với bác sĩ chuyên môn về phương pháp trị liệu sau này.

Nội dung đặc sắc 2 của sách: Tại sao cần giáo dục trẻ 2 tuổi?

Các bậc phụ huynh đã bao giờ tự hỏi tại sao chúng ta cần giáo dục trẻ từ sớm, đặc biệt giai đoạn trẻ hai tuổi?

Đây là giai đoạn trẻ hình thành tính cách, những năng lực xã hội khi trẻ bắt đầu biết ghi nhận những gì diễn ra xung quanh với ký ức nguyên mảng và dễ dàng bắt chước theo.

Ớ giai đoạn này, Cha mẹ  sẽ tiến hành “dạy trẻ thành người”. Nghĩa là chúng ta không chỉ luyện tập để trẻ có thể đi bộ hay cử động tay chân mà còn dạy trẻ thích nghi với xã hội, biết cách sinh hoạt tập thể.

Điều quan trọng nhất trong giáo dục giai đoạn này là dạy cho trẻ tính xã hội, nghĩa là giúp con hòa đồng, thân thiện vói mọi người xung quanh. Để làm được như vậy, trẻ cần được tự do hoạt động và có thể nói chuyện với bất kì ai mà trẻ yêu thích, từ đó học được và tuân thủ các quy tắc xã hội.

Vì vậy, từ 2 tuổi trở đi, chúng ta không chỉ luyện tập cho trẻ ở nhà mà còn cần dẫn trẻ đến những nơi có nhiều trẻ con cùng lứa tuổi như công viên, khu vui chơi, nhà văn hóa thiếu nhi… để giúp trẻ có thể hòa nhập cùng bạn bè đồng chan lứa.

Đặt biệt, giáo dục trẻ giai đoạn 2 tuổi rất cần có sự tham gia của người cha. Vì lúc này chúng ta cần cho trẻ đi chơi nhiều nơi để mở mang tầm nhìn nên người cha cần đảm nhiệm nhiệm vụ này. Hơn ai hết, người làm cha cần có trách nhiệm dạy cho trẻ biết xã hội là nơi như thế nào và con cần thích nghi với cuộc sống ra sao. Chúng ta nên phân công mẹ chịu trách nhiệm dạy con về những điều trong cuộc sống hàng ngày tiêu biểu như cách giao tiếp, còn cha sẽ chịu trách nhiệm cho con biết về xã hội. Với cách phân công giáo dục như thế, trẻ sẽ được học tập đa dạng hơn.

Ớ một số gia đình, các ông bố quá tập trung vào công việc mà phó mặc việc giáo dục con cho vợ khiến cho số lượng trẻ kém hiểu biết về văn hóa, xã hội đang tăng lên. Mặc dù cha mẹ đã cố gắng giáo dục con từ sớm nhằm tạo cho trẻ một bộ não thông minh nhưng nếu trẻ không được giáo dục về tính xã hội thì cũng không mang đến những kết quả toàn diện như mong muốn.

Đối với trẻ, hai tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng, là nền tảng của sự phát triển về sau. Trẻ giỏi hay không phụ thuộc rất nhiều ở sự giáo dục của cha mẹ trong giai đoạn này. Do vậy, người cha nếu từ trước đến giờ ít tham gia vào việc giáo dục con thì bắt đầu từ giai đoạn này cần phải dẫn trẻ đi chơi nhiều nơi  để có thể giúp trẻ phát triển thể chất một cách toàn diện.

Nhận định của người viết về quyển sách

Hiện nay, đa số các cha mẹ trẻ thường dạy con theo khoa học và những kiến thức chọ lọc kết giữa cách truyền thống của ồng bà để lại và những phương pháp tiến bộ học hỏi từ những đất nước có nền giáo dục ưu tú. Nhưng khó có thể phủ nhận rằng giáo dục trẻ từ sớm đã mang đến những lợi ích thiết thực đến dường nào.

Ngay ông bà chúng ta cũng có câu “dạy con từ thuở còn thơ…” để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ từ những ngày thơ ấu. Trẻ được giáo dục sớm bao giờ cũng ngoan ngoãn, hiểu chuyện và phát triển hơn những đứa trẻ còn lại.

Đánh giá của người dùng trên Tiki.vn

Đây là một quyển sách rất dễ đọc, dễ hiểu, dễ làm theo, minh họa dễ thương, ngắn gọn, không dài dòng. 

Hiện nay, có rất nhiều ý kiến về “Giáo dục sớm”. Nhưng không phải ai cũng hiểu được việc bắt đầu giáo dục trẻ từ khi sơ sinh là quá trình thiết yếu cần có để hình thành nên tính cách, tố chất cho trẻ đặc biệt là giai đoạn từ khi trẻ mới lọt lòng đến khi hai tuổi.

Bộ sách hướng dẫn cách nuôi dạy con theo cách của người nhật giai đoạn không tuổi, một tuổi, hai tuổi là bộ sách vô cùng bổ ích. Nó hướng dẫn các mẹ bỉm sữa một cách chi tiết cách giúp các bé phát triển toàn diện phù hợp với từng giai đoạn phát triển, dựa trên những kiến thức khoa học. 

Đánh giá của độc giả
Đánh giá của độc giả

Các bạn có thể mua sách ở

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

556 views