REVIEW Quyển sách Dám mơ ước của tác giả FLORENCE LITTAUER

Các bạn có bao giờ tự hỏi, một con người sống trên cuộc đời này sẽ trở nên thế nào nếu họ không bao giờ dám ước mơ hoặc có ước mơ nhưng chẳng bao giờ dám theo đuổi chỉ vì cho rằng ước mơ là viễn vông, là không có thật? Nhưng thực chất ước mơ không là cái gì quá xa xôi hay trừu tượng. Ước mơ chính là những mục tiêu mà chúng ta khao khát đạt được mà không bao giờ buông xuôi trước khi chạm vào mục tiêu ấy.

Quyển sách Dám ước mơ  của tác giả FLORENCE LITTAUER sẽ kể cho chúng ta hành trình của chính em trai tác giả-một phát thanh viên có sự nghiệp thành công, một giấc mơ đẹp đẽ dành riêng cho cuộc đời mình. Đọc sách, những ai chưa có ước mơ sẽ biết ước mơ, những ai có ước mơ càng trân trọng thêm ước mơ của mình và chúng ta sẽ hiểu rằng cuộc sống tươi đẹp biết nhường nào với những hành trình theo đuổi ước mơ.

 

REVEW QUYỂN SÁCH DÁM MƠ ƯỚC CỦA TÁC GIẢ FLORENCE LITTAUER
Quyển sách Dám ước mơ

Thông tin cơ bản về Quyển sách Dám ước mơ

 • Thể loại: Kỹ năng sống
 • Tác giả: Florence Littauer
 • Năm xuất bản: 2016
 • Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp TPHCM
 • Giá bán: 64.000đ

Quyển sách Dám ước mơ dành cho ai?

Quyển sách dành cho tất cả chúng ta, những người có ước mơ và không có ước mơ. Đó là kinh nghiệm quý báu, một câu chuyện chân thật về một con người quyết đeo đuổi đến cùng ước mơ của mình để rồi sau tất cả đạt thành công cùng ước mơ ấy.

Quyển sách sẽ khiến ước mơ của chúng ta thức dậy sau những ngày tháng ngủ vùi, trốn tránh ở một nơi nào đó trong tâm trí và chúng ta rằng, khi tâm hồn được nuôi dưỡng một giấc mơ là điều mầu nhiệm đến thế nào.

 DÁM ƯỚC MƠ-Dare to Dream

Trong chương này, tác giả đã kể lại câu chuyện của em trai mình từ khi cậu bé chào đời trong sự túng thiếu và chưa bao giờ là niềm hy vọng của cha mẹ rằng một ngày cậu sẽ thành công như bao con người khác bởi sự lém lỉnh, nghịch ngợm và không bao giờ nghiêm túc của mình.

Nhưng sau tất cả, cậu bỏ mặc những thứ nằm ngoài đam mê, cậu tốt nghiệp phổ thông bằng sự giúp đỡ của mẹ và chị khiến họ vô cùng lo lắng, rằng nếu không có ai để dựa vào cuộc sống của cậu sẽ ra sao. Cậu sẽ trở thành ai trong xã hội ấy nếu không bao giờ nghiêm túc với con đường học tập của mình.

Tuy nhiên, một sự thật khác hẳn đã diễn ra. Khi cậu ta có một mơ ước thật sự. Cậu ta hoàn toàn nghiêm túc với nó, không ngừng đầu tư từng chút một, sẵn sàng cho mọi thử thách, đầu tư không ngừng nghỉ. Chính tác giả cũng khẳng định rằng, gia đình bà nào ngờ được có một ngày, cậu bé ấy lại mang đến niềm vui cho biết bao con người trên khắp cả đất nước.

Từ đó, bà rút ra một số lời khuyên như sau:

KHỞI NGUỒN ƯỚC MƠ

Không phải ai cũng may mắn sinh ra trong một gia đình, một môi trường tạo điều kiện tốt nhất để chúng ta sinh ra được một ước mơ cho riêng mình và có thể nuôi dưỡng ước mơ đó. Đôi khi, ước mơ lại bị chi phối bởi những định kiến trong quá khứ, nhiều người không thể thoát khỏi nỗi ám ảnh cũng như những đánh giá thấp của người khác về bản thân mình. sẽ có rất nhiều người trong chúng ta tự hỏi bản thân là ai trong xã hội này, nhưng mấy ai tìm được một câu trả lời thỏa đáng.

Vì vậy, việc duy nhất chúng ta có thể làm cho bản thân mình là hãy mạnh dạn bước ra khỏi lối mòn của những nhận định và định kiến trước đây để bắt đầu một chặng đường mới phía trước. Xuất phát điểm cho tất cả những điều tốt đẹp trong tương lai là dám ước mơ.

TIẾN ĐẾN VẠCH XUẤT PHÁT

Một ngày nào đó bạn thức dậy với một ngọn lửa bùng chát trong tim, lúc mà bạn nhận ra được mình cần gì, ước mơ của bạn đã hình thành trong đầu, trong lồng ngực bạn. Đừng chần chừ mà hãy tiến ngay đến vạch xuất phát

TỪ CUỘC SỐNG CỦA NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH

Cuộc sống là vô vàn những mảnh ghép với những con người và những điều khác biệt. Biết lắng nghe để học hỏi là một đức tính tốt để chúng ta ghi nhận cho chính mình những điều bổ ích từ những người xung quanh.

KHẢ NĂNG SÁNG TẠO LUÔN CÓ TRONG MỖI CHÚNG TA

Đa số chúng ta thường nghĩ “sáng tạo” là khả năng chỉ có ở những người làm nghệ thuật. Nhưng đó là một sai lầm. Mỗi chúng ta đều có khả năng sáng tạo của riêng mình. Nhưng nếu chúng ta cứ luôn ngộ nhận và không khai thác khả năng ấy, thì sự sáng tạo cũng giống như một bong bóng xà phòng, dần mai một và tan biến.

QUAN TÂM ĐẾN KHÁT VỌNG CỦA BẢN THÂN

Ước mơ chỉ có thể trở thành hiện thực nếu xuất phát từ chính khát vọng của bản thân mình mà không chịu sự chi phối hay tác động của bất cứ một người nào khác.

QUAN TÂM ĐẾN NĂNG LỰC VÀ KINH NGHIỆM CỦA BẢN THÂN

Hãy dành thời gian tự tìm câu trả lời cho mình những câu hỏi như: công việc hay nhiệm vụ nào bạn có thể hoàn thành tốt nhất? Lĩnh vực nào bạn thực sự quan tâm và đã từng gặt hái thành công? Bạn có khám phá được năng khiếu vượt trội của mình không?

MAY MẮN KHÔNG ĐẾN TRONG TRONG TÌNH CỜ

TÌM CÁCH ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA BẢN THÂN

Chúng ta cần phân biệt một cách rõ ràng giữa ước mơ và mơ mộng.  Hai khái niệm này là hoàn toàn khác biệt. Đừng quá quan tâm đến việc những người không hiểu biết một chút gì về ước mơ của bạn đã vội đánh giá đó là những mơ mộng viễn vông. Đa số những người thành công, họ dám làm những gì mà người khác chỉ dám nghĩ đến. Chính vì vậy hãy tìm cách đáp ứng nhu cầu của mình, nếu nó là một nhu cầu chính đáng.

Câu hỏi được đặt ra là nếu may mắn trúng số bạn sẽ làm gì? Có rất nhiều việc người ta muốn làm như: chi trả một khoản nợ nào đó, mua nhà, xe hơi, nghỉ dưỡng một thời gian dài, chăm sóc bản thân và gia đình. Trên thực tế, mỗi người đều có một số ước muốn nhất định và họ thường nghĩ sẽ thực hiện nó khi may mắn trúng số.

Vậy thì tại sao chúng ta không mang những điều ấy biến thành mục tiêu phấn đấu cho mình. Chỉ cần chúng ta mơ ước, có mục tiêu phấn đấu rõ ràng, chúng ta sẽ có thể chinh phục từng mục tiêu một chứ đâu nhất thiết đợi may mắn mà chúng ta chẳng biết khi nào may mắn ấy mới tìm đến.

Nội dung thứ 2 của sách: Chuẩn bị cho những ước mơ

TẬP TRUNG VÀO ƯỚC MƠ

Bám chặt vào ước mơ của mình và loại bỏ những công việc vô bổ đối với ước mơ đó. Tất cả những gì chúng ta  cần làm là để phục vụ, nuôi dưỡng ước mơ để biến ước mơ trở thành sự thật.

CHUẨN BỊ SẴN SÀNG

Trong quá trình chuẩn bị cho ước mơ, chúng ta cần phải làm tất cả những gì có thể để bản thân thực hiện được ước mơ ấy. Nếu cảm thấy thiếu hụt kỹ năng hay kiến thức, chúng ta có thể đăng ký ngay một khóa học có liên quan đến những kiến thức mình cần có. 

HỌC CÁCH LẮNG NGHE

Khi chúng ta nuôi dưỡng ước mơ, đừng biến mình thành kẻ đơn độc tỏng khi chúng ta có thể tranh thủ sự giúp đỡ từ những người xung quanh cả về vật chất lẫn tinh thần. Đó có thể là sự hùn vốn nhưng cũng có thể chỉ là sự chia sẻ những kinh nghiệm, nhưng cả hai đều đáng trân trọng như nhau.

ĐẶT CÂU HỎI THÍCH HỢP VÀ ĐÚNG LÚC

Đôi khi, nếu “biết cách im lặng” chúng ta sẽ học được rất nhiều điều bổ ích cho cuộc sống của mình.

DÁM THỪA NHẬN “TÔI KHÔNG BIẾT”

Chúng ta không cần cố gắng tỏ ra hoàn hảo trước mặt những người thật sự yêu mến mình. Vì họ chẳng bao giờ đánh giá thấp con người bạn chỉ vì bạn thẳng thắn thừa nhận rằng mình không biết một vấn đề gì đó.

CHUYỂN CÂU HỎI SANG NGƯỜI KHÁC

Nhiều khi cách trả lời hay nhất là không trả lời mà chuyển câu hỏi trở ngược lại người hỏi. Bằng cách này, chúng ta có thể đưa bản thân mình thoát khỏi những tình huống khó xử một cách uyển chuyển, khéo léo. 

KHẮC PHỤC NHỮNG NHƯỢC ĐIỂM KHI ĐỐI THOẠI

Đối với nhóm người lạc quan

Mặc dù những người lạc quan dễ dàng trở thành trung tâm của các cuộc nói chuyện nhưng những người này cũng cần phải học cách lắng nghe. Khi kể xong một câu chuyện, bạn hãy dừng lại và quan sát xung quanh xem xét thái độ của mọi người, họ có đang chăm chú nghe bạn nói không? Nếu thấy mọi người thờ ơ với câu chuyện thì bạn nên dừng lại. Sau đó, bạn hãy đảo ngược vai trò của mình từ người nói thành người lắng nghe bằng cách đặt câu hỏi cho người khác. Biết đâu bạn lại được nghe những câu chuyện hay ho hơn, bổ ích hơn.

Đối với nhóm người quyền lực

Nếu bạn nằm trong nhóm người này nên  biết cách kiềm chế bản thân mình. Hãy nhận thức rằng bạn vẫn có thể thuyết phục được mọi người mà không cần thiết phải điều khiển cuộc đối thoại. Hãy tham khảo ý kiến người khác, đừng ngắt lời và khoan vội tranh cãi với họ khi chưa nghe hết câu chuyện mà họ muốn trình bày. Mọi người đều cần đến kiến thức phong phú mà bạn tích lũy được nhưng hãy chọn cách thuyết phục nhất để truyền đạt những kiến thức ấy.

Đối với nhóm người trầm tĩnh

Mẫu người này cần hiểu rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Vì thế nên nếu bạn chỉ phát biểu ý kiến khi có quanh mình một nhóm người biết đánh giá đúng những gì bạn nói hoặc tương xứng với bạn về mặt kiến thức, trình độ thì bạn sẽ phải im lặng mãi mãi. Hãy sẵn lòng lắng nghe ý kiến của tất cả mọi người, cho dù đó là những ý kiến chưa được mạch lạc, rõ ràng. Khi trò chuyện, hãy gần gũi và hòa đồng với mọi người hơn, đừng tỏ vẻ thông thái bởi kiến thức uyên thâm của bạn.

Đối với nhóm người ôn hòa

Đây là mẫu người dễ chịu nhất trong số các loại tính vì họ sẽ chẳng bao giờ tranh cãi, áp đặt hay phê bình người khác. Tuy nhiên, mẫu người này dễ bị đánh giá là nhàm chán vì không biểu lộ cảm xúc cá nhân. Hãy chia sẻ và thảo luận quan điểm riêng của bạn với mọi người. Khi người ôn hòa thể hiện cảm xúc thật của bản thân, họ sẽ trở nên gần gũi và thú vị hơn với người đang đối thoại cùng họ.

RÈN LUYỆN TƯ DUY VÀ BỔ SUNG KIẾN THỨC

Nếu chúng ta không thường xuyên nuôi dưỡng trí não thì não của chúng ta sẽ dần bị suy yếu đi. Hãy cố gắng rèn luyện và duy trì những thói quen tốt như việc đọc sách để rèn luyện trí não và cũng là bổ sung kiến thức cho mình.

NHẬN DIỆN NHỮNG KHIẾM KHUYẾT CỦA BẢN THÂN

Khi chuẩn bị để thực hiện mơ ước, bạn cần xác định rõ đâu là những khiếm khuyết của bản thân, từ đó chọn lựa những mục tiêu nào không bị ảnh hưởng bởi khiếm khuyết ấy hoặc tìm cách, lên kế hoạch khắc phục những khiếm khuyết của mình.

TÌM NGƯỜI CỐ VẤN

Hãy tìm cho mình một người cố vấn, nghĩa là một người giàu kiến thức, sẵn sàng chia sẻ thông tin và luôn khuyến khích bạn phấn đấu trong công việc, kích thích động lực, thách thức khả năng tư duy của bạn và giúp bạn luôn tiến về phía trước.

ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nội dung thứ 3 của sách: Theo đuổi ước mơ

Chúng ta theo đuổi ước mơ như thế nào?

 • Hiểu rõ những ưu điểm của bản thân để sử dụng và phát huy tối đa những ưu điểm của mình
 • Kiên định đi đến với thành công
 • Tiếp tục làm việc và đam mê thành quả lao động của bản thân
 • Khả năng nhận diện những nhu cầu xung quanh và đáp ứng những nhu cầu đó
 • Xây dựng niềm tin và trở nên đáng tin cậy
 • Sống chuẩn mực
 • Luôn tỏ ra hài hước, vui nhộn

Nội dung thứ 4 của sách: Điều chỉnh ước mơ

Không phải cuộc sống của tất cả mọi người đều trải qua những sóng gió gian nan vì thế không nhất thiết mọi người đều phải điều chỉnh ước mơ của mình.  Nếu bạn cảm thấy cuộc sống của mình đang rất ổn định, bạn đã chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện để thỏa ước mơ,  bạn đã thấu hiểu tính cách của mình và luôn tự tin mang theo ước mơ ấy trên mọi hành trình thì bạn không cần phải điều chỉnh điều gì cả.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp chúng ta cần xác định lại chính mình và bắt đầu lại từ đầu. Điều này đòi hỏi sự can đảm và cả lòng kiên trì vì bao cũng vậy, việc bỏ hết tất cả những cố gắng (dù không có kết quả) chưa bao bao giờ là điều dễ dàng đối với bất cứ ai.

Nội dung thứ 5 của sách: Chia sẻ ước mơ

Ở phần này, tác giả kể lại rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng của những người đã thành công với ước mơ của mình và họ không ngần ngại chia sẻ, lan tỏa ước mơ đó. Trong số đó có em trai Ron của tác giả, nhân vật trong câu chuyện chính, linh hồn của quyển sách này.

Với những câu chuyện mà mình chia sẻ, tác giả hy vọng rằng mình cũng có thể là một phần ước mơ của các độc giả. Nếu một ai đó trong chúng ta đã từng cảm thấy chán nản vì cuộc sống hiện tại tẻ nhạt thì hãy dám ước mơ rằng trong cuộc đời còn có nhiều điều hơn thế để sống. Nếu ai đó đang đợi một điều gì mới mẻ xảy ra khiến mình phải thay đổi bản thân, phải suy nghĩ và lắng nghe, thì hãy chuẩn bị để mơ ước.

Tác giả mong muốn rằng có thể giúp chúng ta tiếp tục làm việc, vượt lên trên tất cả những lời khiển trách, hiểu rõ được tính cách của mình, để phát huy ưu điểm và say mê sáng tạo, mang theo trọn ước mơ của mình đi suốt cuộc đời.

Hy vọng rằng  chúng ta không cần phải bắt đầu lại, nhưng nếu đã từng vấp phải thất bại và cảm thấy không thoải mái về bản thân, hay đã từng bị từ chối trong cuộc sống, hãy sẵn sàng sửa lại ước mơ của mình. Và hơn hết, những người đã, đang và sẽ thành công đừng tự mãn về những gì mình đạt được để rồi biến tiền bạc thành một thứ uy lực có khả năng kiểm soát bản thân. Hãy sẵn sàng để người khác cùng chia sẻ giấc mơ của mình

Cảm nhận của người viết về quyển sách Dám ước mơ

Quyển sách Dám ước mơ giống như một câu chuyện kể lại hành trình theo đuổi ước mơ và kiên trì cho đến ngày đạt được thành công mà tác giả đã được chứng kiến, mà nhân vật chính, linh hồn của quyển sách chính là em trai của tác giả.

Ron là một người tưởng chừng chẳng thể làm nên điều gì có ích ngoài tính cách lạc quan, hài hước nhưng cuối cùng chính những điều đó lại làm nên thành công của ông. Ron đã trở thành một phát thanh viên được hàng triệu người yêu thích và lan tỏa niềm vui vào cuộc sống của họ.

Bằng câu chuyện ấy, tác giả gửi gắm thông điệp cho chúng ta, sống là phải ước mơ, một ước mơ thật sự chứ không phải những mơ mộng viễn vông, và dám sống chết với ước mơ của chính mình, dám quay lại vạch xuất phát và dám điều chỉnh những ước mơ đó.

Với nội dung ý nghĩa, gần gũi và bổ ích. Quyển sách hiện được độc giả vô cùng yêu thích và đánh giá cao trên các nhà sách online.

Nhận xét của độc giả trên nhà sách Fahasa online
Nhận xét của độc giả trên nhà sách Fahasa online

Nơi mua sách

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

730 views