Review quyển sách Đại dương khó thương của tác giả Mike Phillips, Anita Ganeri

Đại dương sâu thẳm và kỳ bí đến thế nào thì chúng ta cũng biết được một vài điều qua chương trình khám phá đại dương hoặc các bộ phim kinh dị của Mỹ rồi đúng không nào? Tuy nhiên, chúng ta chẳng bao giờ biết hết được đại dương có gì, kể cả những nhà khoa học tài giỏi nhất hành tinh này cũng đến bó tay thôi. Chúng ta cứ nghiên cứu mãi, tìm kiếm mãi và không ngừng có thêm những đề tài hấp dẫn và mới mẻ. Mình chưa bao giờ yêu những quyển sách khoa học-kỹ thuật đến như thế. Những thông tin hấp dẫn được viết với một phong cách dí dỏm và hài hước. Cùng mình tìm hiểu quyển sách Đại dương khó thương của tác giả Mike PhillipsAnita Ganeri nhé

Quyển sách Đại dương khó thương
Quyển sách Đại dương khó thương

 

Thông tin sách:

  • Giá : 34.000đ (tham khảo giá thị trường)
  • Thể loại: Sách khoa học kỹ thuật
  • Tác giả: Mike Phillips và Anita Ganeri 
  • Năm xuất bản: 2009
  • Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Tóm tắt nội dung sách

Quyển sách gồm 8 chương với các nội dung sau:

Chương 1:Tới đáy: cuộc hành trình tới gần với đáy biển

Chương 2: Đại dương khó thương: những điều hấp dẫn của đại dương khó thương

Chương 3: Không chỉ là tôm cá

Chương 4: Biển bạc: biển không chỉ có tôm cua cá mà còn có hàng tấn khoáng sả và những thực phẩm vô cùng quý giá đấy

Chương 5: Biển khơi chơi vơi

Chương 6: Những cuộc thám hiểm hiếm có

Chương 7: Sâu thẳm, tối mò và đáng sợ

Chương 8: Biển xanh ngất ngư

Thông tin thú vị: Người ta khai thác dầu khí dưới biển như thế nào?

Các bạn đã biết chưa, một phần trăm lượng dầu mà chúng ta sử dụng là được khai thác dưới đáy biển đấy. Vậy làm sao để người ta có thể khai thác được và số dầu khí ấy được hình thành như thế nào?

Hàng triệu năm trước, đáy biển đầy ắp biết bao sinh vật, khi chúng chết đi, xác của chúng chìm xuống đáy biển. Thời gian trôi qua, bùn cát phủ lên xác chúng. Thời gian tiếp tục lặng lẽ trôi, nhiều năm sau bùn cát biến thành đá và ép xác sinh vật thành thứ dầu đặc quánh hôi mù.

Thứ dầu này lại thấm ngược lên trên cho tới khi gặp tầng đá rắn và bị giữ lại ở đó. Các nhà khoa học hiện nay đã nghiên cứu được cách khai thác chúng sau khi xâm nhập qua lớp đất đá rất dày dưới đáy biển. Tự nhiên thật kỳ diệu, các nhà khoa học thật kỳ diệu!

Các nhà khoa học sẽ tiến hành khoan thử nơi mà họ cho rằng chứa dầu khí. Nếu may mắn những gì họ nghĩ là đúng, họ sẽ tiếp tục và xây dựng một giàn khoan với ống dẫn về nhà máy lọc dầu trong đất liền. Thực phẩm và vật dụng được tiếp tế bằng tàu thủy. Các công nhân phục vụ công trình khai thác này cũng được tuyển dụng số lượng đông đảo

Ảnh minh họa một giàn khaon trên biển
Ảnh minh họa một giàn khoan trên biển

Thông tin thú vị: Đại dương-không chỉ có tôm cá

Nhắc đến biển người ta lại nhớ đến những món hải sản khá đắt đỏ nhưng vô cùng ngon và bổ dưỡng và những hải sản ấy không chỉ có tôm cá. Người ta tìm tòi và gần như thử và ăn được hết những gì mà loài người nhận được từ biển cả.

Không chỉ thế, mà có những loài hải sản quý hiếm giá lên đến hàng triệu đô nhưng người ta vẫn bằng lòng bỏ tiền ra để được trải nghiệm dù chỉ một lần. 

Đại dương-bãi rác khổng lồ của thế giới

Thật sự, đại dương đáng yêu đến thế nhưng lại không được con người chúng ta yêu thương chút nào cả, bằng chứng là loài người đã biến đại dương xanh thẳm thành một bãi rác khổng lồ. Thậm chí, người ta tìm thấy trong dạ dày của một con cá voi lớn bị chết và dạt vào bờ biển rất nhiều những rác thải của con người với những vật bằng nhựa.

Các bạn có biết, hàng năm chúng ta đổ xuống biển đến 26 tỷ tấn rác,chất thải, hóa chất công nghiệp, dầu và thậm chí cả chất thải phóng xạ. Và chuyện này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Những loài sinh vật đáng thương đang kêu gào vì không thể nào thoát khỏi cái chết. Chúng chết lần chết mòn trong sự ô nhiễm và những chất kịch độc. Nhưng đâu phải chúng ta chỉ giết chết chúng mà còn gián tiếp giết đồng loại và chính bản thân mình.

Đánh giá của độc giả:

Đại dương khó thương? Đọc rồi bạn sẽ thương đấy. Quyển sách có cách hành văn vô cùng hài hước, dí dỏm cùng với rất nhiều hình ảnh minh họa vui nhộn. sinh động. Sách viết về những sự kiện chấn động trong lịch sử, những sinh vật ở dưới biển, những lí giải khoa học cho các hiện tượng và một số điều lí thú về đại dương mà có lẽ chúng ta chưa từng biết đến.

Thật sự, dù khoa học kỹ thuật có phát triển đến mấy, chúng ta cũng không thể nào thấu hiểu đại dương trong lòng bàn tay. Ở tận cùng đáy sâu u tối kia là một thế giới huyễn hoặc trong truyện cổ tích hay là nơi trú ngụ của những con thủy quái khổng lồ như những bộ phim kinh dị Mỹ?

Biển cả, đại dương luôn là một chủ đề thú vị và không bao giờ hết chuyện để nói, hiểu biết của chúng ta về biển cả có khi còn ít hơn những gì chúng ta hiểu được về vũ trụ và khả năng thám hiểm biển cả của chúng ta cũng vẫn còn nhiều hạn chế. Đại dương khó thương mang không chỉ mang đến cho chúng ta những thông tin bổ ích, mà còn mang đến những góc nhìn mới mẻ về tự nhiên huyền bí và diệu kỳ

Bình luận quyển sách Đại dương khó thương
Bình luận quyển sách Đại dương khó thương

Nơi mua sách:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ nhé!

371 views