REVIEW quyển sách Cùng con trưởng thành của tác giả Đông Tử

Tác giả Đông tử là một cây bút có tiếng đến từ Trung Quốc. Năm 2009,  ông được bầu chọn nằm trong Top 10 người có ảnh hưởng lớn đến nền giáo dục tại Trung Quốc. Đông Tử đã xuất bản hơn 30 đầu sách và là người đặt dấu ấn mạnh mẽ bằng sự kiên trì theo đuổi quan điểm “giáo dục của người cha“. Ông luôn coi trọng vai trò của người cha trong sự phát triển của một đứa bé từ khi lọt lòng đến trưởng thành. Cùng con trưởng thành là một quyển sách tiêu biểu thể hiện rõ quan điểm của ông và mang rất nhiều điều thú vị, đáng để độc giả suy ngẫm, đúc kết nhiều điều bổ ích cho chính mình trong hành trình nuôi và dạy dỗ con cái, cùng con lớn khôn.

Đây không phải quyển sách cho con ăn như thế nào, dạy con học như thế nào mà là tâm tư, tình cảm và kinh nghiệm của một người cha đã cho con một cuộc sống vui vẻ nhất trong hoàn cảnh khó khăn nhất. Dù hôn nhân đổ vỡ, dù gia đình tan nát Đông Tử vẫn không để con lạc lõng, u sầu

Quyển sách Cùng con trưởng thành
Quyển sách Cùng con trưởng thành

Thông tin cơ bản về quyển sách Cùng con trưởng thành của tác giả Đông Tử

 • Thể loại: Sách nuôi dạy con

 • Tác giả: Đông Tử

 • Năm xuất bản: 2014

 • Nhà xuất bản: NXB Văn Học

 • Giá bán: 89.000đ (giá thị trường)

Quyển sách Cùng con trưởng thành dành cho ai?

Quyển sách Cùng con trưởng thành thật sự xứng đáng trở thành bí quyết gối đầu nằm của những ai đã, đang và sẽ trở thành một người cha. Bởi đó không phải là chuyện của riêng ai, bất cứ người cha nào trên thế giới này cũng luôn trăn trở về việc nuôi dạy con của mình như thế nào là tốt và hiệu quả nhất.

Quyển sách này chính là lời tâm sự của một trong số những người cha đã thành công trong việc mang đến cho con một cuộc sống vui vẻ, tự do là chính mình nhưng vẫn đầy đủ nền tảng để bất cứ lúc nào con bước ra đời cũng có thể chống đỡ được những thất bại, vấp ngã và không bao giờ chùn bước hay lệ thuộc bất cứ ai.

Quyển sách không dành cho những ai tìm kiếm những lý thuyết, những kiến thức hay cẩm nang , đây là một câu chuyện và những đúc kết sâu sắc đòi hỏi bạn cảm nhận những đúc kết sâu sắc đằng sau những câu chuyện tưởng chừng như chỉ gói gọn trong một gia đình nhỏ bé với người cha yêu cuộc sống phiêu lưu, bay nhảy.  Nhưng không, đọc kỹ từng trang sách, bạn sẽ hiểu Đông Tử yêu con đến nhường nào và ông đã dùng trái tim nóng kết hợp với cái đầu lạnh ra sao để giáo dục con. Khiến Y Y trở thành một cô bé vui vẻ và lạc quan, có nguồn năng lượng dồi dào, vững chãi đến thế.

Tóm tắt nội dung của quyển sách 

Cùng con trưởng thành gồm có 7 chương ghi lại một cách khá cụ thể hành trình của chính tác giả từ khi hay tin vợ mang thai con gái với những cảm xúc phức tạp của một người lần đầu được làm cha cho đến khi con gái ông vào đại học, gồm:

 • Chương 1: con gái chào đời

 • Chương 2: giáo dục sớm

 • Chương 3: Con gái vào tiểu học

 • Chương 4: Hôn nhân đổ vỡ

 • Chương 5: Con gái học Trung học cơ sở

 • Chương 6: Con gái học Trung học Phổ thông

 • Chương 7: Trường đại học của con

Suốt quá trình ấy ông đã không ngừng lo lắng, trăn trở làm thế nào để cho con một nền giáo dục tốt nhất, ưu việt và thực tiễn nhất. Là một người cha, Đông Tử không chỉ bảo vệ con mà con giúp cho con có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình. Trong suốt hành trình cùng con trưởng thành, ông giúp con gái tìm thấy chính mình và từ đó ông cũng hiểu rõ về con gái ông.

Một già một trẻ, cứ thế đi qua mọi biến cố cuộc đời. Điều tưởng chừng vững chãi nhất cuộc đời Đông Tử bỗng một ngày sụp đổ. Người vợ gắn bó với ông nhiều năm quyết định chia tay vì không muốn cùng ông phiêu bạt rày đây mai đó, cô ấy cần sự ổn định. Và, bỏ qua tất cả những lời giải thích và níu kéo từ Đông Tử, họ ly hôn. Đáng lý ra những người chồng sau ly hôn sẽ đi tìm kiếm hạnh phúc mới cho riêng mình, nhưng với Đông Tử, ông lựa chọn cách ở bên để bù đắp và vun trồng cho đứa con gái bé nhỏ của mình

Nhưng có lẽ chính sự không may mắn này dành cho gia đình nhỏ vốn từng vô cùng hạnh phúc của mình, người cha ấy lại tiếp tục không ngừng cố gắng bảo bọc, yêu thương con nhiều hơn, dạy cho con mạnh mẽ hơn. Ông đã cùng cô bé trải qua hầu hết những giai đoạn quan trọng nhất cuộc đời, đó là điều không phải người cha nào cũng là được và hiểu rõ tầm quan trọng của nó.

 Người cha phải hiểu mình quan trọng đến nhường nào trong việc giáo dục con

Thật sự mà nói, trên đời này tồn tại những người cha, họ vô cùng yêu thương con của mình nhưng lại không cho rằng việc giáo dục và dạy dỗ con cũng là trách nhiệm của họ. Bởi, họ cho rằng công việc ấy thuộc về những người phụ nữ trong gia đình, bà và mẹ. Người Việt Nam có câu “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” quy chụp một cách phiến diện trách nhiệm về việc ai đã tạo nên những đứa trẻ hư. Đi ngược lại với suy nghĩ này, Đông Tử bao giờ cũng đề cao vị trí của người cha trong việc giáo dục con.

Ngay từ khi vợ thông báo cho ông rằng mình đang mang thai, ông đã viết ngay bức thư đầu tiên gửi đến đứa con của mình. Cùng với đó là những nỗ lực không ngừng nghỉ, những lo lắng thường trực trong đầu trong tim một người đàn ông đã có thêm một sinh linh bé nhỏ cần được mình bảo vệ. Khi con gái chào đời, Đông Tử chủ trương giáo dục con sớm nhất có thể, và hơn 2 tuổi, bé Y Y đã phải cắp sách đến trường.

Trong suốt quá trình cho con đến lớp sớm, ông luôn luôn để ý đến những cử chỉ lạ của con dù là nhỏ nhoi nhất và suy nghĩ, truy tìm nguyên nhân đó. Luôn lắng nghe nếu con muốn tâm sự điều gì đó với cha. Dù cuộc sống bận rộn với cơm áo gạo tiền vì thời điểm mới có con, Đông Tử con đang chật vật xây dựng sự  nghiệp cho chính mình và cũng chẳng mấy khởi sắc.

Nhưng, khi con đến trường cũng đồng nghĩa những vấn đề chơi hay học của trẻ bắt đầu nảy sinh. Ông và vợ đối đầu nhau với hai quan điểm hoàn toàn trái ngược. Đông Tử muốn con gái được học trong vui vẻ, tâm trạng thoải mái với mong muốn con học ở nhà vì cha mẹ đều có khả năng làm giáo viên của con hoặc thuê gia sư cho con nhưng ý kiến của ông bị đa số mọi người xung quanh-những con người hưởng nền giáo dục đối phó kiên quyết phản đối.

Dù thật sự có rất nhiều dự tính cho con bị mọi người gạt bỏ, phản bác, Đông Tử vẫn chọn đồng hành cùng con, gạt sang một bên những đòi hỏi của mình và cố gắng uốn nắn con sao cho con không bị ảnh hưởng bởi nền giáo dục chỉ coi trọng thành tích ấy.

Cùng con trưởng thành-minh họa
Cùng con trưởng thành-minh họa

Bằng cách của mình, Đông Tử bước vào vị trí bạn đồng hành cùng con. Không may mắn như những gia đình hạnh phúc khác, sau đó ông và vợ li hôn sau tất cả những níu kéo và thuyết phục. Dù hoàn cảnh gay gắt đến mức nào, cùng với đứa con gái bé nhỏ, Đông Tử xây dựng lại cho mình cuộc sống mới. Và cứ thế, Phạm Khương Quốc Nhất ngày càng lớn khôn, Đông Tử thì ngày một già đi, nhưng người cha ấy vẫn luôn ở bên con trong mọi sự kiện lớn nhỏ của cuộc đời.

Qua câu chuyện của họ, có thể thấy rằng, người cha cần tự nhận thức được tầm quan tọng của mình trong việc nuôi dạy một đứa trẻ nên người. Dù trong hoàn cảnh nào, ngày hạnh phúc hay đau khổ, giàu có hay bần hàn, một người cha biết yêu thương, biết lắng nghe, bảo bọc con đúng lúc, dạy dỗ bảo ban…Những điều này còn quan trọng hơn cho con học ở ngôi trường nổi tiếng hay ăn sung mặc sướng mà thiếu vắng đi hình bóng âm thầm của người cha luôn dõi theo con.

bên con vẫn chưa đủ- cần hiểu rằng phương pháp giáo dục quan trọng không kém yêu thương.

Giữ con khư khư bên mình mà không có được cách giáo dục hợp lý, thực tiễn thì chỉ càng tạo cho con sự ỷ lại và thiếu tự lập, rất khó chống đỡ với những xô bồ của cuộc sống ngoài xã hội. Nhìn lại cả hành trình của Đông Tử và con gái, ông luôn ở bên con nhưng luôn luôn cố gắng để cho đứa con gái bé nhỏ không quá phụ thuộc vào sự tồn tại của cha.

Cô bé-dưới sự giáo dục của Đông Tử, luôn hướng đến cuộc sống vui vẻ và tích cực. Dù cho giai đoạn sau mười tuổi, khi cô đã không còn được hưởng gia đình hoàn chỉnh hạnh phúc theo nghĩa thường-có đủ cả cha và mẹ như những người khác. Có lẽ thời gian đó rất khó khăn để vượt qua, nhưng cùng với cha, Y Y vẫn trưởng thành một cách lành mạnh, tích cực. Đó chính là thành tích đáng khen ngợi của Đông Tử-người cha dành cả đời dốc sức để yêu thương, bảo vệ và dạy dỗ con mình.

Cảm nhận của người viết về quyển sách Cùng con lớn khôn của tác giả Đông Tử

Không phải là một quyển sách nghiêng về lý thuyết nuôi dạy con như thế nào, ăn uống ra sao, Đông Tử mang đến cho chúng ta một câu chuyện dài với rất nhiều giai đoạn thăng trầm của cuộc đời, cùng với đó, đứa con gái yêu quý của ông dần trưởng thành. Những vấn đề ông đã đối mặt và cùng con vượt qua đáng để chúng ta học hỏi rất nhiều.

Từ đó có thể khẳng định, vai trò của người cha trong việc giáo dục con quan trọng không kém gì vai trò của người mẹ. Một người cha tốt biết yêu thương và biết cách giáo dục sẽ cho con một nền tảng vững chắc để tồn tại giữa đời. Đối với một đứa trẻ may mắn có một mái ấm hạnh phúc có cha và mẹ là một câu chuyện khác, nhưng đối với đứa trẻ không có được điều ấy thì bậc cha mẹ cần cùng con đối diện như thế nào?

Trong chính câu chuyện của mình, Đông Tử chưa bao giờ bỏ cuộc hay tự ném mình vào bế tắc, ông ấy cho chúng ta niềm tin rằng mọi việc đều có hướng giải quyết của riêng nó. Con người cần bình tĩnh, một người cha không chỉ có tình yêu thương con mà còn cần có những phương pháp dành cho riêng mình và nuôi dạy một đứa trẻ sao cho đúng đắn và hiệu quả.

Quyển sách này được đông đảo bạn đọc yêu mến và bình luận tích cực trên nhà sách online Tiki.vn

cùng con trưởng thành-ảnh minh họa
cùng con trưởng thành ảnh minh họa

Các bạn có thể mua sách ở trang web sau để hưởng giá khuyến mãi

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

628 views