Review quyển sách Côn trùng gớm ghiếc của tác giả Nick Arnold

Nằm trong loạt sách Horrible science, quyển sách Côn trùng gớm ghiếc của tác giả Nick Arnoldmột quyển sách vô cùng thú vị. Có lẽ đa số chúng ta đều cảm thấy sợ hãi khi chứng kiến vô số những con côn trùng nhỏ bé nhưng lại đông như cát giữa sa mạc, lại cứ bò ngổn ngang khiến chúng ta rợn tóc gáy. Tuy nhiên, chúng cũng tồn tại với những quy luật vốn có của tự nhiên, những câu chuyện về chúng thú vị và đa dạng, phức tạp không kém cuộc sống và xã hội loài người chúng ta

Quyển sách côn trùng gớm ghiếc
Quyển sách côn trùng gớm ghiếc

Thông tin sách:

 • Giá: 45.000đ (tham khảo giá thị trường)

 • Thể loại: Sách khoa học kỹ thuật

 • Tác giả: Nick Arnold

 • Năm xuất bản: 2015

 • Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Đối tượng đọc

Quyển sách Côn trùng gớm ghiếc của tác giả Nick Arnold dành cho những ai luôn hiếu kỳ về thế giới xung quanh chúng ta, đặc biệt là thế giới phong phú đa dạng của hàng ngàn hàng vạn loài côn trùng lớn nhỏ.

Đến với quyển sách, chúng ta sẽ được tiếp cận với những thông tin vô cùng thú vị như: những nghi thức kết đôi kỳ bí của các loài côn trùng, khả năng cải trang tự bảo vệ của chúng diễn ra như thế nào? có những loài nhện không chỉ độc mà còn tàn bạo và chúng tàn bạo như thế nào?

Tóm tắt nội dung sách

Quyển sách Côn trùng gớm ghiếc của tác giả Nick Arnold gồm có 15 chương tương ứng với các nội dung sau:

Chương 1: Gia đình côn trùng gớm ghiếc

Chương 2: Giun cổ quái

Chương 3: Sên nhớt và ốc sên nhầy

Chương 4: Những con vật gớm ghiếc dưới nước

Chương 5: Côn trùng rùng mình

Chương 6: Côn trùng đột nhập

Chương 7: Bọ cánh cứng kinh khủng

Chương 8: Kiến hung hăng

Chương 9: Ong nhếch nhác

Chương 10: gớm ghiếc mà xinh

Chương 11: Nhện tàn bạo

Chương 12: Bọ cắn

Chương 13: Cải trang láu cá

Chương 14: Bọ gớm ghiếc đối đầu người dữ dằn

Chương 15: Trắc nghiệm bọ gớm ghiếc

Nội dung thú vị: Những con số rợn người

Chúng ta chỉ biết côn trùng luôn có một số lượng rất rất nhiều, nhưng một điều có lẽ ít ai ngờ, ví dụ như nói về sâu tai, số lượng đã lên đến hơn 1200 loài, thật kinh khủng phải không. Mình sẽ điểm qua vài con số còn kinh khủng hơn, mọi người đừng giật mình nhé!

 • Dế, cào cào và châu chấu: có hơn 13.000 loài

 • Bọ lá và bọ que: có hơn 3000 loài

 • Bọ cánh cứng: ít nhất 350.000 loài

 • Mối: 2.800 loài

 • Kiến, ong và ong bắp cày: có hơn 120.000 loài

 • Bọ ngựa và gián: có ít nhất 6.500 loài

 • Rệp: có hơn 100.000 loài

 • Ruồi: có hơn 120.000 loài

 • Chấy rận: có hơn 500 loài

 • Chuồn chuồn, ve nước, phù du: là 3 bộ khác nhau có tổng số loài là trên 17.000 loài

 • Bướm và ngài: 180.000 loài

Các loài bướm đầy màu sắc
Các loài bướm đầy màu sắc

Chưa hết, còn những tên phi côn trùng nữa nhé các bạn, số lượng cũng kinh người không kém đâu nhé:

 • Sên và ốc sên: 35.000 loài

 • Rết và cuốn chiếu: 2.800 loài

 • Rận cây: có trên 3.500 loài

 • Nhện: có trên 37.000 loài

 • Giun đất, giun lông và đỉa: 16.000 loài đỉa

 • Ve, mọt: 45.000 loài

Nội dung thú vị 2: Kiến hung hăng như thế nào?

Kiến thì quá quen thuộc với chúng ta rồi, nhưng đọc quyển sách, chúng ta sẽ biết chúng có được sức mạnh ghê gớm như thế nào, và dưới đây là những con số một lần nữa khiến mình rùng mình:

Từ năm 1880, luật pháp Đức đã có một điều lệ bảo vệ tổ kiến đỏ khỏi bị phá. Lí do tại sao bạn biết không? Bởi vì kiến đỏ mỗi tổ hàng ngày ăn tới 100.000 con sâu và những loài sâu bọ gớm ghiếc khác. Người ta tận dụng để bảo vệ mùa màng

Loài Kiến hũ mật  chăm sóc bọn rệp chu đáo, chúng dùng mật ép từ những con rệp để nuôi những con kiến đặc biệt trong tổ để nó phình lên như những giọt sương nhỏ. Bọn kiến được vỗ béo sau đó sẽ ói ra những giọt mật nuôi số kiến còn lại trong tổ.

Kiến cắt lá đem lá về tổ, trộn với phân của mình làm thành phân bón. Sau đó chúng nuôi nấm trên đó để làm thức ăn. Khi một kiến chúa rời tổ để mở mang một tổ mới, nó luôn mang theo một ít nấm để mở vườn mới.

Điều gì diễn ra bên trong một tổ ong?

Trong mối tổ ong sẽ có một nữ hoàng khó tính mà chúng ta thường gọi là ong chúa. Nhưng đôi khi sẽ có nhiều hơn một ong chúa nở. Nữ hoàng trước chỉ chực giết hết mọi đối thủ.

Ảnh minh họa ong chúa và ong thợ
Ảnh minh họa ong chúa và ong thợ

Kế đến, bên trong một quốc gia bé nhỏ của loài ong là chú ong đực ăn chơi. Cuộc đời ong đực thật là tươi. Các chị em ong thợ trông nom nhà cửa cho. Chúng không cần đến ngòi chích vì chúng chả bao giờ phải đánh ai. Thế nhưng,  chúng cần phải chiến đấu với hàng trăm anh em trong tổ để giành quyền giao phối. Cuộc đời của chúng kết thúc khi chúng giành được quyền giao phối với nữ hoàng.

Ong thợ có thể xem là kẻ đáng thương nhất trong tổ ong vì chúng luôn tất bật. Chúng làm việc, rồi làm việc, chăm chỉ đến khổ sở, chăm chỉ đến đáng thương. Chính vì thế mà chỉ trong vài tuần ong thợ kiệt sức mà chết!

Ảnh minh họa bên trong một tổ ong
Ảnh minh họa bên trong một tổ ong

Đánh giá của độc giả:

Đối với mình các loại côn trùng luôn khá là đáng sợ và trông thì khá gớm ghiếc và sau khi đọc xong cuốn sách này mình thấy còn rùng mình hơn vì các chi tiết trong cuốn sách, đúng là khoa học kinh dị.

Trước đây mình nghĩ là có nhiều loài côn trùng nhưng mình không nghĩ là lại có đến những 120.000 loài ruồi hay hàng trăm nghìn loại kiến, ong, và các loài khác như ruồi hay con đỉa cũng không hề kém cạnh, quả là một thế giới phong phú và thú vị. Điều không kinh dị trong cuốn sách này là minh họa dễ thương của nó, làm cho các thông tin về côn trùng bớt đáng sợ hơn rất nhiều.

Côn trùng quả là xấu xí và tưởng chừng như lúc nào cũng chỉ gây ra tai hại cho con người: muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, châu chấu phá hoại mùa màng, v.v.. Nhưng bên cạnh đó côn trùng cũng mang lại rất nhiều lợi ích khác cho con người.

Cuốn sách này cung cấp nhiều thông tin lý thú về những tác hại cũng như lợi ích của côn trùng với những hình vẽ minh họa vui nhộn nhưng cũng thật rợn tóc gáy, đối với những người sợ côn trùng. 

Nhận xét của độc giả trên Tiki
Nhận xét của độc giả trên Tiki

Nơi mua sách:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ nhé!

208 views