REVIEW QUYỂN SÁCH “55 Cách để sử dụng tốt ngôn ngữ cơ thể” của nhóm XACT GROUP

Không chỉ có những người khiếm khuyết ngôn ngữ và thính giác mới cần dùng đến ngôn ngữ cơ thể mà mỗi chúng ta, nếu biết cách sử dụng sẽ biến ngôn ngữ cơ thể thành một cầu nối giao tiếp vô cùng quan trọng và hữu hiệu trong cuộc sống. Chính vì thế, ngôn ngữ cơ thể quan trọng trong giao tiếp hàng ngày hơn chúng ta vẫn nghĩ rất nhiều

Chúng ta thường sử dụng hầu hết các ngôn ngữ cơ thể của mình trong giao tiếp và bộc lộ một cách vô thức, hiếm có người chú ý đến việc sử dụng có mục đích loại ngôn ngữ đặc biệt này. Tuy nhiên, nếu ta biết cách rèn luyện để sử dụng ngôn ngữ cơ thể của mình có mục đích hơn sẽ gây được ấn tượng tốt với mọi người. Sự thể hiện ngôn ngữ cơ thể tuỳ thuộc vào các tình huống, văn hoá và mối quan hệ của những người đang giao tiếp với nhau. Quyển sách “55 cách để sử dụng tốt ngôn ngữ cơ thể” sẽ giúp chúng ta gây ấn tượng và đạt hiệu quả cao trong giao tiếp.

Quyển sách 55 cách để sử dụng tốt ngôn ngữ cơ thể
Quyển sách 55 cách để sử dụng tốt ngôn ngữ cơ thể

Thông tin cơ bản về sách:

 • Thể loại: Kỹ năng sống
 • Tác giả: Xact group
 • Năm xuất bản: 2015
 • Nhà xuất bản: NXB Đại Học Sư Phạm
 • Giá bán: 30.000đ (tham khảo giá thị trường)

Quyển sách 55 cách để sử dụng tốt ngôn ngữ cơ thể dành cho ai ?

Quyển sách này nằm trong tủ sách rèn luyện kỹ năng dành cho học sinh. Tuy nhiên, nội dung lại phù hợp với đa số chúng ta, đặc biệt những ai cảm thấy quan tâm đến tầm quan trọng của việc vận dụng ngôn ngữ cơ thể vào giao tiếp trong cuộc sống

Khi chúng ta biết vận dụng ngôn ngữ cơ thể sẽ khiến cho cuộc giao tiếp trở nên cuốn hút hơn, ngoài việc gây sự chú ý cho người đối diện, chúng ta sẽ có rất nhiều cách để bày tỏ thái độ cũng như cảm xúc của bản thân đối với chủ đề được nêu. Hãy cùng mình tìm hiểu xem làm thế nào để vận dụng tốt nhất ngôn ngữ cơ thể-loại ngôn ngữ mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều sở hữu nó nhé

Tự tin trong giao tiếp là vô cùng quan trọng

Quyển sách “55 cách để sử dụng tốt ngôn ngữ cơ thể” gồm có 55 cách được nhóm Xact Group trình bày theo phương thức quen thuộc nhưng không hề nhàm chán. 55 cách gồm:

 • Nhìn thẳng tự tin: Luôn luôn nhìn thẳng vào mắt ai đó khi họ đang nói chuyện với bạn. Điều này có vẻ khó khăn cho người mới bắt đầu nhưng nó là dấu hiệu đầu tiên của ngôn ngữ cơ thể, và giúp cho bạn thành công hơn nữa trong việc giao tiếp với mọi người.

 • Luôn luôn ngồi thẳng lưng: Nếu bạn ngồi thẳng lưng, bạn sẽ cảm thấy mình năng động và kiểm soát tốt hơn các hoạt động của cơ thể. Ngược lại khi bạn di chuyển chậm chạp, bạn sẽ cảm thấy mình lười nhác.

 • Nụ cười của bạn: Nụ cười là ngôn ngữ mạnh mẽ nhất của cơ thể. Nó thể hiện chân thực nhất cá tính của chúng ta. Việc sử dụng và tiếc chế nụ cười là một yếu tố quan trọng giao tiếp.

 • Nụ cười tự tin: Cười không chỉ thể hiện niềm hạnh phúc mà còn thể hiện thái độ thân thiện của một người. Điều này đồng nghĩa với việc bạn muốn giao tiếp với mọi người. Nụ cười cũng thể hiện rõ sự thích thú và phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn về mặt sinh lí. Nụ cười có thể cho thấy đó là sự chân thành hay gượng ép. Nụ cười gượng ép sẽ thể hiện sự bất lịch sự.

 • Tập trung chú ý: Việc chú ý vào người đang nói chuyện với bạn thể hiện rằng bạn có muốn nói chuyện với người ấy hay không. Tránh liên tục nhìn xung quanh như thể bạn không thoải mái hoặc không thích nói chuyện hoặc không tôn trọng họ.

 • Đứng thẳng tự tin: Đừng đứng thõng người xuống, điều này khiến chúng ta trông rất lười nhát và thiếu tự tin.

 • Đứng thẳng lưng: Luôn luôn đứng thẳng lưng khi bạn đang nói chuyện với ai đó. Đừng bao giờ đứng thõng vai xuống, vì tư thế này không chỉ làm cho bạn trông thấp hơn, mà còn tạo hình ảnh không đẹp về một người thiếu tự tin.

 • Thái độ tích cực: Thái độ của chúng ta sẽ quyết định tất cả, thành công hay thất bại phụ thuộc rất lớn vào thái độ của mỗi người, vì vậy hãy luôn giữ thái độ tích cực.

 • Duy trì sự giao tiếp bằng mắt: Duy trì sự giao tiếp bằng mắt khi đang nói chuyện hoặc lắng nghe ai đó chính là thông điệp cho thấy bạn là người tự tin và trung thực.

 • Không tỏ thái độ giận dữ: Khuôn mặt bạn có thể biểu lộ rất nhiều trạng thái của sự giận dữ, từ vẻ mặt cau có và cái bĩu môi đến nụ cười nhếch mép và tiếng gầm gừ. 

 • Hãy ân cần: Một người ân cần chính là một người biết lắng nghe. Mỗi người khác nhau sẽ có cách biểu hiện sự ân cần của mình khác nhau.

 • Nhăn trán: Sự tập trung có thể lộ rõ trên trán khi bạn nhíu hai hàng lông mày. Điều này cho thấy một người đang cố gắng lắng nghe để hiểu đối phương. 

 • Lờ đi yếu tố gây sao nhãng: Nếu một người có thể lờ đi những yếu tố gây sao nhãng để tiếp tục câu chuyện với bạn, chứng tỏ họ rất thích thú lắng nghe bạn nói. 

 • Thể hiện sự khuyến khích: Những âm thanh như “ừ’, ừm” có thể cho thấy bạn đang quan tâm, hiểu và muốn lắng nghe nhiều hơn nữa. 

 • Gật đầu chậm rãi: Gật đều chậm rãi để biểu lộ sự đổng tình của bạn, đổng thời khuyến khích người nói tiếp tục câu chuyện.

Thái độ trong giao tiếp quan trọng như thế nào?

 • Thái độ lạc quan: Nếu bạn muốn thu nhận được thêm thông tin từ người mà bạn đang nói chuyện, hãy tỏ thái độ tích cực bằng việc chăm chú lắng nghe và biểu lộ sự quan tâm của mình. Ngoài ra, trong khi trò chuyện với người nào đó, bạn cũng có thể đặt một số câu hỏi trong suốt cuộc trò chuyện, như vậy bạn sẽ hiểu rõ họ hơn.

 • Biểu hiện khi đang nói dối: Một người khi đang nói dối sẽ tránh giao tiếp bằng mắt với bạn. Những biểu đạt mang tính tự nhiên sẽ bị hạn chế và rất cứng nhắc, chỉ với một vài cử động cánh tay, bàn tay và chân. Những cử động này sẽ hướng vào cơ thể của họ, khiến cho không gian của họ bị thu hẹp hơn. Nếu chú ý, bạn có thể dễ dàng nhận ra người đang nói dối.

 • Trò chuyện nghiêm túc: Khi bạn muốn tự tin hơn hoặc muốn đảm bảo điều gì đó, hãy giữ đầu mình thật ngay ngắn. Bạn cũng cần giữ đầu thẳng khi bạn muốn thể hiện quyền lực và cho người đối diện biết những điều mà bạn đang nói là nghiêm túc.

 • Vị trí của cánh tay: Trong khi trò chuyện với một người, việc cánh tay chúng ta khép vào hay đưa ra như thế nào đều có thể tác động tới người đó, vì thế hãy giữ cho chiều của cánh tay mở ra so với co thể hoặc ở ngay sau lưng bạn. Điều này thể hiện bạn không lo sợ và sẵn sàng đón nhận bất cứ điều gì ở phía trước.

 • Vị trí của đôi chân: Đôi chân là điểm xa não bộ nhất nên chúng là phần cứng nhắc nhất trong quá trình kiểm soát các hành động mang tính ý thức của cơ thể. Trong các cuộc phỏng vấn hoặc gặp gỡ vì công việc, bạn phải ngổi một cách cẩn thận và nên bắt chéo hai chân vào nhau.

 • Nói chuyện tự tin: Đừng đánh mất sự tự tin khi giao tiếp. Bạn cũng tránh nhắc đi nhắc lại một điều gì hoặc có cử chỉ tỏ ra lo lắng, hổi hộp. Khi bạn đang nói chuyện với người khác, điều quan trọng là phải kết hợp được những chuyển động của cơ thể nhưng không được quá nhanh và tránh lặp đi lặp lại. Cần nhớ phải giao tiếp bằng mắt một cách tự tin khi nói chuyện và không nên nhìn chằm chằm vào người đối diện.

 • Ngôn ngữ của sự buồn chán: Một người buồn chán thường nhìn xung quanh trừ người đối diện đang nói chuyện với anh ta. Anh ta có thể ngáp ngắn ngáp dài, cả cơ thể chùng xuống, nghiêng ngã. Chúng ta nên tuyệt đối tránh biểu lộ những dấu hiệu thể hiện sự buồn chán như trên nếu bạn có một cuộc gặp quan trọng.

 • Cử chỉ dè dặt, khép mình: Khi bạn rụt rè, không muốn tiếp xúc với người khác, một tay hoặc hai tay bạn sẽ khép vào giữa đùi. Hai tay bạn có thể gập hoặc chắp vào nhau, hay tay nọ nắm lấy tay kia. Những người có bản tính dè dặt thường sử dụng ngôn ngữ của cơ thể mang tính chất khép mình khiến người khác không chú ý đến họ.

 • Thái độ phòng vệ: Khi một người cảm thấy sợ hãi một thứ gì đó, anh ta sẽ có những hành động tự vệ. Chẳng hạn, theo quy luật tự nhiên, anh ta sẽ tự động che chắn các phần cơ thể để không bị tấn công hay bị tổn thương

 • Thể hiện ưu thế: Có một số cử chỉ ngôn ngữ cơ thể biểu hiện bạn đang là người có ưu thế. Khi muốn trở nên quyền lực hơn, oai nghiêm hơn, mọi người sẽ cố gắng làm cho cơ thể to và cao hơn. Một số người chống tay vào hông, chân hướng ra ngoài, thẳng người, hơi ưỡn ngực và nâng cằm… Đó là nhũng cách chúng ta thể hiện rằng mình đang có ưu thế so với người đối diện.

Thể hiện cảm xúc một cách đúng đắn

 • Thể hiện sự xúc động: Sự xúc động có thể lộ ra qua một số dấu hiệu và cử chỉ của cơ thể như khuôn mặt căng thẳng, cơ thể chùng xuống, môi run, giọng nói nhỏ nhẹ, rơi nước mắt. Bạn cũng có những cử chỉ bối rối khi cảm thấy tội lỗi, khi thấy hối hận, khi vi phạm một giá trị đạo đức nào đó.

 • Thể hiện sự đánh giá: Nhóm những chuyển động của cơ thể sau sẽ xảy ra khi một người đang nghĩ, đánh giá về điều gì, hoặc đang đưa ra quyết định. Những người đang suy nghĩ thường chụm các đầu ngón tay vào nhau và để ở trước mặt. Các ngón tay thường chỉ lên trên, cũng có thể chạm vào môi

 • Những tín hiệu chào hỏi: Những tín hiệu chào đón có thể nhận biết được ngay cả khi chúng không được thể hiện ra ngoài. Chẳng hạn thông qua nụ cười và cái bắt tay, thông qua cái ôm chặt một cách tự tin, cái ôm nhẹ thể hiện sự rụt rè, thường ở phái nam (phái nữ đôi khi cũng xảy ra nhưng ít hơn) lông mày rướn lên cũng là một tín hiệu chào đón.

 • Thư giãn: Khi bạn thư giãn, các cơ của bạn cũng thư giãn và thả lỏng. Để thư giãn hơn, bạn nên hít thở đều và chậm, từ từ nhắm mắt lại trong vài phút, thả lỏng cánh tay và để cho đôi chân được nghỉ ngơi..

 • Vẻ tự tin: Để làm cho mình trông tự tin, chuyên nghiệp và tràn đầy năng lượng, bạn hãy bắt tay thật chặt với người bạn đang giao tiếp. Tránh khoanh tay trước ngực và bắt chéo chân vì hành động này có nghĩa là bạn đang không thoải mái. Ngồi thẳng lưng và thoải mái để làm tăng vẻ ngoài tự tin của ban.

 • Không tiến quá gần: Hãy nhớ rằng khi bạn di chuyển đến quá gần ai đó, đột nhiên họ quay lại, bạn chỉ cách họ một khoảng cách ngắn. Điều này có nghĩa bạn đã lấn sang khoảng không gian thoải mái của họ. Mỗi người cần có một khoảng cách thoải mái nhất định khi nói chuyện với người khác, vì vậy nếu bạn đến quá gần họ thì nên lùi lại một chút.

 • Chú ý lắng nghe: Đôi tai đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp. Nếu bạn lắng nghe nhiều gấp đôi bạn nói, bạn sẽ là một người giao tiếp tốt.

Phong cách nói chuyện và dấu ấn của mỗi người

 • Phong cách nói chuyện: Cách bạn nói chuyện rất quan trọng, nó thể hiện cá tính của bạn. Bạn nên tránh giọng nói cứng nhắc và nghiêm khắc. Hãy nói chuyện bằng giọng nhỏ nhẹ, âm lượng vừa phải. Bạn nên sử dụng các từ ngữ giàu sức gợi để gây ấn tượng với người khác

 • Phép tắc ăn uống: Một người biết phép tắc ăn uống thường há miệng vừa đủ để đưa lượng thức ăn vào trong, nhai nhẹ nhàng và kín miệng

 • Ăn mặc lịch sự: Bất cứ dịp gì, bạn cũng nên ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng, lịch sự để tạo ra có vẻ ngoài ưa nhìn. Trang phục nên chọn loại vừa vặn, không nên mặc quần áo quá chật hay quá rộng. Đặc biệt là chọn màu sắc sao cho phù hợp với bạn nhất.

 • Ngồi đúng tư thế: Việc bạn ngồi không đúng tư thế có thể làm cho lưng bạn bị cong và khiến bạn không thoải mái. Tư thế ngồi đúng nhất là lưng thẳng, đầu ngẩng cao, vai ngã ở phía sau và bụng hóp lại

 • Giao tiếp bằng mắt: Giao tiếp bằng mắt là một công cụ giao tiếp có sức mạnh lớn. Nó giúp bạn kết nối với khán giả của bạn, với khách hàng của bạn và thu hút được sự chú ý của người nghe. Tuy nhiên, giao tiếp bằng mắt không có nghĩa là bạn nhìn chằm chằm vào người đối diện

 • Thả lỏng vai: Khi bạn cảm thấy căng thẳng, hãy thư giãn, cố gắng thả lỏng cơ thể bằng cách lắc vai một chút và di chuyển nhẹ nhàng ra phía sau. Nào bây giờ bạn hãy làm thử xem sao: thả lỏng vai và thư giãn

 • Nghĩ kĩ trước khi nói: Trước khi nói, bạn hãy chắc chắn mình đã tìm được từ ngữ phù hợp để nhấn mạnh cảm xúc và quan điểm của mình vì những lời bạn nói ra không thể lấy lại được. Ấn tượng đều tiên của bạn và những lời đều tiên bạn nói có vai trò quan trọng khi bạn nói chuyện với ai đó..

 • Gật đầu lắng nghe: Đôi khi bạn nên gật đầu một chút trong khi nghe một câu chuyện để thể hiện rằng bạn là người rất tập trung lắng nghe. Khi bạn gật đầu để tỏ ý tán thành, nó không chỉ gửi thông điệp tới người nói mà nó còn tác động đến chính bạn

Sử dụng cho thật tốt ngôn ngữ cơ thể

 • Sự hài hước: Khi ai đó nói chuyện với bạn, nên tỏ ra hài hước và làm cho họ cười. Bản thân bạn cũng đừng quên cười vì điều này thể hiện sự đồng cảm và chia sẻ.

 • Không chạm tay lên mặt: Không chạm tay lên mặt khi bạn đang ở một nơi quan trọng hoặc trong một cuộc gặp gỡ. Điều này khiến bạn trông như đang lo lắng và khiến người đối diện cùng bạn bị sao nhãng.

 • Ngẩng cao đầu: Đừng cúi gằm mặt và nhìn xuống đất khi đang nói chuyện vì điều này sẽ làm cho bạn trông thiếu tin cậy hoặc như thể đang gặp thất bại nào đó.

  ảnh minh họa
  ảnh minh họa

 • Bước đi thong thả: Bước đi thong thả, nhẹ nhàng khiến cho bạn trông tự tin và ấn tượng. Khi bạn đi vội vã, bạn sẽ rất nhanh bị mệt.

 • Không bồn chồn, lo lắng: Hãy cố gắng tránh những chuyển động cho thấy bạn đang cảm thấy bồn chồn, lo lắng như là rung chân, gõ ngón tay xuống bàn liên tục.

 • Sử dụng tay: Thay vì bồn chồn lo lắng, không biết giấu đôi tay mình vào đâu, chúng ta hãy sử dụng đôi tay để giao tiếp và cố gắng thể hiện những gì chúng ta muốn nói. Sử dụng tay để diễn tả mong muốn của bạn hoặc là làm cho lời nói của bạn trở nên quan trọng hơn.

 • Để tay thấp khi cầm đồ uống: Đừng giữ đổ uống ở trước ngực của bạn. Bạn cũng không nên cầm bất cứ vật gì ở ngang ngực vì điều này khiến cho bạn trông như đang phòng vệ và rất xa cách. Hãy cầm đồ vật ở thấp dưới ngực, ngay cạnh bên hông của mình.

 • Giữ khoảng cách: Một trong những điều chúng ta nên nhớ là mọi người sẽ trở nên lập dị khi nói chuyện mà cứ đứng sát vào nhau. Hãy tạo một không gian riêng cho họ trong khi nói chuyện.

 • Hãy lạc quan: Mỉm cười và cười khi ai đó nói chuyện hài hước. Nhiều người sẽ muốn lắng nghe bạn hơn nếu bạn tỏ ra là người lạc quan. Nhưng đừng là người đầu tiên tự cười về câu chuyện của mình.

 • Giữ thái độ tích cực: Hãy giữ thái độ tích cực, luôn tỏ ra cởi mở và dễ chịu. Chẳng hạn, nếu bạn đứng cạnh một người phụ nữ, bạn nên tôn trọng và nói chuyện với cô ấy một cách lịch sự.

 • Ngôn ngữ cơ thể cởi mở: Ngôn ngữ cơ thể cởi mở cho thấy bạn không hề có thái độ phòng bị, luôn mở rộng tấm lòng, và sẵn sàng lắng nghe những gì người khác nói. Hãy nở nụ cười ấm áp, không khoanh tay, khoanh chân, cơ thể thả lỏng, mở rộng lòng bàn tay. Những cử chỉ này chứng tỏ bạn là một người rất tự tin.

 • Những dấu hiệu của sự buồn phiền: Khuôn mặt ủ rũ, cơ thể chùng xuống, vai hạ thấp, thái độ tiêu cực, tay chân phản ứng không nhanh nhạy đều là dấu hiệu của sự buồn phiền, lo lắng. Khi xuất hiện ở những nơi trang trọng hoặc công cộng, bạn nên tránh những biểu hiện này.

 • Không tự ti: Cảm giác bản thân thấp kém hơn so với người khác làm cho bạn cảm thấy thật tồi tệ. Trong khi nói chuyện với ai đó, bạn không nên có cảm giác tự ti như vậy.

 • Cười giả tạo: Con người chúng ta có đến hơn 50 kiếu cười khác nhau. Khi chúng ta thật sự vui cười sẽ thấy nếp nhăn ở giữa đuôi mắt. Nụ cười đích thực là nụ cười tạo ra những nếp nhăn trên khuôn mặt hoặc có chuyển động nhỏ trên khuôn mặt của chúng ta.

Đánh giá của người viết về quyển sách:

Trong giao tiếp hàng ngày, để làm rõ suy nghĩ của mình cho người khác hiểu thì ngôn ngữ cơ thể là công cụ hỗ trợ đắc lực cho ngôn ngữ nói. Quyển sách này sẽ giúp chúng ta nắm vững nhưng cách thức để sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách hợp lí nhất để có thể vừa tạo sự tự tin cho chúng ta vừa gây hứng thú cho những người cùng trò chuyện.

Những quyển sách của nhóm Xact group luôn được đông đảo độc giả đón nhận. Đây là quyển sách đứng thứ 64 trong top 100 sách kỹ năng kinh tế bán chạy tháng này của nhà sách online Tiki.vn

Nhận xét của bạn đọc đã mua quyển sách này tại Tiki.vn
Nhận xét của bạn đọc đã mua quyển sách này tại Tiki.vn

Các bạn có thể mua sách ở các nhà sách online sau để nhận được giá ưu đãi:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

986 views