REVIEW SÁCH 365 Chuyện kể hàng đêm mùa thu-cùng mẹ mang cho bé giấc ngủ ngon

Một điều kỳ diệu trong tuổi thơ của đa số những trẻ nhỏ trên thế giới này là được bà và mẹ ru ngủ bằng những khúc ca, nhưng câu chuyện kể. Càng kỳ diệu hơn dù ở những nền văn minh khác nhau, nhưng cách thể hiện tình yêu thương này của các bà mẹ lại trùng hợp với nhau đến kỳ lạ

Lâu nay có lẽ chúng ta đã không còn xa lạ với việc nghe bà và mẹ kể lại những câu chuyện cổ tích, thần thoại trước khi đi ngủ. Đó vừa là văn hóa vừa là tình yêu thương dành cho con trẻ. Có lẽ nắm bắt được điều này, Lưu Hồng Hà đã sưu tầm và biên soạn quyển 365 chuyện kể hàng đêm được chia làm bốn mùa xuân hạ thu đông. Quyển sách mà mình sắp giới thiệu đây là quyển mùa thu.

              Quyển sách 365 chuyện kể hàng đêm mùa thu
Quyển sách 365 chuyện kể hàng đêm mùa thu

Quyển sách 365 chuyện kể hàng đêm mùa thu

Thông tin cơ bản về quyển sách 365 chuyện kể hàng đêm mùa thu

  • Thể loại: Truyện thiếu nhi
  • Tác giả: Lưu Hồng Hà
  • Năm xuất bản: 2015
  • Nhà xuất bản: NXB Văn Học
  • Giá bán: 60.000đ

Quyển sách 365 chuyện kể hàng đêm mùa thu dành cho ai ?

Quyển sách 365 chuyện kể hàng đêm mùa thu dành cho các phụ huynh có con trẻ từ 4 tuổi trở lên và các em nhỏ đã có khả năng tự mình đọc sách. Những câu chuyện được tác giả tổng hợp không chỉ đưa các em vào giấc ngủ mà còn chứa đựng những bài học giá trị đầy tính nhân văn, mỗi câu chuyện là một trải nghiệm thú vị, cung cấp kiến thức cũng như bồi dưỡng những phẩm chất ưu tú cho trẻ.

Sơ lược những nhóm truyện được trình bày trong quyển sách 365 chuyện kể hàng đêm mùa thu.

Quyển sách là một tập hợp những câu chuyện được tác giả trình bày theo những nhóm chủ đề lớn gồm có: những câu chuyện ở xứ sở thần tiên, truyện kể tri thức, Câu chuyện về thói quen tốt và đức tính tốt, truyện kể danh nhân và truyện kể dân gian.

Câu chuyện tiêu biểu thứ 1: câu chuyện ở xứ sở thần tiên-Hoa ngũ sắc thần kỳ

Câu chuyện kể về cô bé Trân Trân chưa hề biết niềm vui là gì. Một hôm, mẹ bảo cô bé ra phố mua bánh mì, nhưng trên đường về, một con sói xuất hiện đã cướp mất hết bánh mì của cô bé. Trân Trân òa khóc, lúc đó, một bà cụ xuất hiện và trao cho cô một bông hoa ngũ sắc với mỗi cánh hoa tương ứng với một điều ước.

Trân trân dùng điều ước thứ nhất để có lại số bánh mì của mình. Trên đường về, cô gặp chú vịt con lạc mẹ đang khóc nức nở, cô dùng điều ước thứ hai để mang chú về với mẹ. Điều ước thứ ba, Trân Trân giúp cho các bạn nhỏ đang tranh nhau một con búp bê có thật nhiều món đồ chơi khác. Điều ước thứ tư, cô bé ước cho tuyết tan mất, cứu lấy cây hòe. Điều ước cuối cùng, Trân Trân dành cho một cậu bé bị thương ở chân. Thấy cậu bé đi lại được, cô bé cũng cảm thấy rất vui mừng. Từ đó, cô bé nhận ra rằng, thì ra giúp đỡ người khác chính là niềm vui.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Câu chuyện tiêu biểu thứ 2: Truyện kể tri thức-Lợn con giảm béo

Lợn con là con vật béo nhất ở nông trại nên các loài khác đều cười cợt nó. Thế là lợn ta quyết tâm phải nhịn ăn để giảm cân. Thế nhưng, nhịn ăn mãi mà lợn con vẫn không gầy được như ý muốn, một hôm, đói đến không còn chút sức lục nào, lợn con ngã nhào xuống đất.

Bạn bè xung quanh thấy thế, liền bàn nhau tráo một chiếc gương cầu lồi thay thế chiếc gương mà lợn con sử dụng hàng ngày để khi nhìn vào đó, lợn con sẽ thấy mình gầy hơn thực tế rất nhiều mà lợn không hề hay biết. Nhìn mình trong gương, lợn con rất vui vẻ nhưng vẫn còn muốn gầy thêm nữa nên nhất quyết tiếp tục nhịn ăn.

Chủ trang trại một hôm nhìn thấy chú lợn quá gầy, liền có ý định muốn bán đi. Lợn con sợ quá liền ăn bất cứ thứ gì mà nó nhìn thấy. Tuy nhiên, khi soi gương vẫn thấy mình gầy như vậy khiến lợn ta vô cùng lo lắng. Đợi đến lúc lợn không chú ý, các bạn lại cùng nhau tráo chiếc gương cầu lồi với tấm gương cũ. Sáng hôm sau, lợn con thấy mình vô cùng béo tròn nên mừng lắm và từ đó không bao giờ ăn kiêng để giảm cân nữa.

Chủ trang trại nhìn thấy chú lượn béo tốt cũng không có ý định bán chú đi nữa.

Câu chuyện tiêu biểu thứ 3: Câu chuyện về thói quen tốt và đức tính tốt: Chiếc bàn kỳ diệu

Trong một khu rừng nọ, có rất nhiều loài động vật cùng sống với nhau. Một hôm, khi mưa vừa tạnh, thỏ trắng tung tăng chạy vào rừng để hái hoa, nó phát hiện một cây nấm rất đẹp như một chiếc bàn tròn. Thỏ nghĩ nên dùng nó để ngồi ăn cơm. Tuy nhiên, sau đó cáo, khỉ và nhím con đều phát hiện ra cây nấm này và cũng đều có suy nghĩ như thế.

Đến trưa, tất cả đều đến chỗ cây nấm và giành mình là người nhìn thấy đầu tiên, không ai chịu nhường ai. Chúng cùng nhảy lên cây nấm để tranh giành, kết quả là cây nấm bị vỡ bung ra. Lúc ấy, ông cây lên tiếng phê bình hành động của chúng. Lúc này cả nhóm mới cảm thấy xấu hổ với hành động của mình, đáng lý ra chúng có thể chia sẻ nhau chiếc bàn xinh đẹp, nhưng giờ đây đã bị phá hủy mất rồi. Tất cả đều cảm thấy rất buồn.

Nhưng một điều kỳ diệu đã xảy ra. Cây nấm bị đổ lúc nảy lại vươn lên thật to, trở lại là chiếc bàn ăn xinh đẹp. Cả nhóm vui mừng reo lên và chia nhau ngồi xung quanh chiếc bàn ăn trưa cùng nhau.

Lúc này ông cây lên tiếng khen ngợi “Các cháu là những đứa trẻ ngoan, biết sửa chữa lỗi sai của mình”.

Câu chuyện tiêu biểu thứ 4: Truyện kể danh nhân-Bí quyết của Balzac

Balzac là nhà văn vô cùng nổi tiếng của nước Pháp sống ở thế kỷ XIX. Những tác phẩm của ông khắc họa vô cùng chân thực cuộc sống của mọi tầng lớp từ vương công quý tộc cho đến những người dân thường nghèo khổ. Những điều chân thực ấy đã giúp tác phẩm của ông chạm đến tận sâu tâm hồn người đọc. Vậy ông đã làm điều ấy như thế nào?

Một buổi tối, Balzac đi dạo trên phố Palestine của thành phố Paris. Nhà hát duy nhất trên phố Palestine đã kết thúc buổi biểu diễn và khán giả bắt đầu đổ ra đường. Trong số những người đó, có một cặp vợ chồng có vẻ là công nhân đi ngay phía trước ông. Balzac âm thầm đi theo sau họ và lắng nghe cuộc trò chuyện của hai người. Người chồng nói, công xưởng đóng cửa rồi, ngày mai chúng ta phải thất nghiệp. Nghe nói đến tiền thì người vợ cũng vô cùng buồn bã, thức ăn cũng tăng giá mỗi ngày, gánh nặng cuộc sống đè nặng trên vai họ. Balzac  theo đôi vợ chồng cho đến khi họ vào nhà. Cuộc nói chuyện của họ đã được ông khắc sâu vào não của mình.

Đó chính là cách mà ông có thể tái hiện một cách chân thực cuộc sống của người khác dù là ở bất cứ tầng lớp nào.

Câu chuyện tiêu biểu thứ 5: Truyện kể dân gian-Truyền thuyết thác cam vàng

Câu chuyện kể về một đôi vợ chồng không có con cái sống cạnh một thác nước. Khi họ còn trẻ, ông lão trồng đúng một trăm cây cam xung quanh nhà họ. Cho đến một ngày, một trong số những cây cam ấy đậu một quả cam cực to trong khi những cây khác không đậu một quả nào. Hai vợ chồng lấy làm lạ nhưng không thể nào giải thích chuyện này. Vài hôm sau, vị khách quý tên là Thiểm lão đến thăm, thấy quả cam to, ông liền ra giá hỏi mua, ban đầu là 200 lượng rồi đến một nghìn lượng vàng, căn dặn hai vợ chồng ông lão phải canh giữ quả cam đến đúng 100 ngày.

Tuy nhiên, đôi vợ chồng nọ mất ăn mất ngủ suốt 99 ngày, họ không thể chịu đựng được nữa, bèn hái quả cam xuống. Hôm sau Thiểm Lão đến và vô cùng bất ngờ vì vợ chồng ông lão đã hái quả cam mất rồi. Ông cho họ biết rằng, quả cam ấy chính là chìa khóa để đến kho báu ở dưới thác nước.

Mặc dù thiếu mất một ngày, Thiểm lão vẫn cố gắng thử. Ông ném quả cam xuống thác nước, một điều kỳ diệu đã xảy ra, thác nước ngừng chảy, vàng bạc kim cương dưới đầm sáng lên lấp lánh. Thiểm lão gom đủ hai túi đeo bên mình, nhưng khi ông đang leo lên thì thác nước bỗng dưng ầm ầm đổ xuống, cuốn ông đi mất. Ông lão sợ hãi vội vã lấy tờ ngân phiếu ném xuống dòng nước, ông cho rằng những người trồng trọt như vợ chồng ông không nên liên quan đến những thứ như kho báu ấy.

Nhận định của người viết về quyển sách:

Có thể nói rằng, tác giả Lưu Hồng Hà có công rất lớn trong việc phóng tác lại một số câu chuyện cổ để câu chuyện ấy có thể trở nên gần gũi hơn với trẻ em ngày nay mà vẫn không làm mất đi ý nghĩa sâu sắc và nhân văn của chuyện.

Ở cuối mỗi chuyện đều có phần Trò chuyện cùng bé giúp gợi mở cho bé tự rút ra bài học cho chính mình. Đây có thể xem như một điểm sáng cho quyển sách không trở nên nhàm chán và chung chung giữa một rừng truyện thiếu nhi muôn màu muôn vẻ.

Nhận xét của độc giả trên trang Tiki.vn
Nhận xét của độc giả trên trang Tiki.vn

Nơi mua sách:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

1108 views