Review quyển sách “10 huyền thoại viking hay nhất mọi thời đại” của tác giả michael cox

10 Huyền thoại Viking hay nhất mọi thời đại của tác giả Michael Cox là quyển sách vô cùng lý thú hấp dẫn, không chỉ là kể những câu chuyện theo lối truyện cổ tích, thần thoại về các vị thần chúng ta thường thấy. Quyển sách kể về những cuộc phiêu lưu của các vị thần được người Nauy, Đan Mạch, Thụy Điển và Iceland thờ phụng trước công nguyên. Mỗi huyền thoại được tác giả trình bày với hình thức khác nhau. Sau mỗi câu chuyện về một huyền thoại là phần “dữ liệu kỳ thú” liên quan đến chủ đề của huyền thoại đang được nhắc tới. Với văn phong riêng, hóm hỉnh và lời văn lôi cuốn sinh động, bạn đọc sẽ có những trải nghiệm đặc biệt với quyển sách này.

Quyển sách "10 huyền thoại Viking hay nhất mọi thời đại"

Quyển sách “10 huyền thoại Viking hay nhất mọi thời đại

Thông tin cơ bản về sách:

 • Thể loại: Cổ tích-thần thoại
 • Tác giả: Michael Cox
 • Năm xuất bản: 2013
 • Nhà xuất bản: NXB Trẻ
 • Giá bán: 69.000đ

Quyển sách phù hợp với những ai?

Quyển sách phù hợp với các bạn đọc trên mười tuổi và yêu thích những câu chuyện thần thoại, phiêu lưu mạo hiểm. Đặc biệt, phần “dữ liệu kỳ thú” được tác giả hệ thống một cách rất hợp lý, phân tích các yếu tố tạo nên tính hấp dẫn cho những câu chuyện, đọc phần này các bạn nhỏ không chỉ có thể thư giãn đầu óc mà còn có thêm kiến thức, hình thành tính logic và hệ thống khi đọc sách.

Huyền thoại 1: Sự tạo thế

Có rất nhiều thuyết giả định, khoa học, tôn giáo về sự hình thành nên trái đất và thế giới loài người. Chúng ta sống trong thời đại khoa học ắc hẳn không còn xa lạ gì với thuyết Big bang-vụ nổ lớn đã hình thành nên thế giới hiện tại của chúng ta. Tuy nhiên, quyển sách sách này sẽ kể cho chúng ta nghe thuyết “Vụ cháy lớn” đã hình thành nên thế giới loài người.

Truyện kể rằng lúc đầu thế giới này chỉ là một không gian khổng lồ trống hoác. Toàn bộ không gian ấy được gọi là Ginnungagap. Ở phía Bắc của Ginnungagap có một miền đất sương giá mang tên là Nifheim, phía Nam thì có một miền đất khói lửa gọi là Muspell. Một ngày nọ, băng và lửa của hai miền đất cực bắt đầu hòa trộn vào nhau. Khi lửa bốc cao, băng tan ra và chảy vào Ginnungagap thì một người khổng lồ bỗng vươn lên từ hơi nước. “Vụ Cháy Lớn” ấy đã hình thành người khổng lồ có tên là Ymir. Hắn được cho là sinh thể lớn đầu tiên trên thế giới và có tính cách cực kỳ xấu xa.

Ymir đổ mồ hôi rất nhiều trong khi ngủ. Một ngày nọ những  giọt  mồ  hôi khổng lồ của hắn đã biến thành một cặp đôi khổng lồ, một nam một nữ. Cùng lúc, ở  đôi chân của Ymir hợp lại với  nhau tạo ra một gã khổng lồ riêng của chúng. Con quái vật này có đến sáu cái đầu và nó được đặt tên là Thrudgelmir. Thrudgelmir sau đó sinh ra đứa con trai một đầu tên là Bergelmir. Bergelmir được cho là ông tổ của tất cả những người khổng lồ băng giá. Chúng mau chóng trở thành kẻ thù không đội trời chung của các vị thần. Một số tảng băng chảy vào Ginnungagap, biến thành một con bò khổng lồ tên là Audumla. Từ bên dưới con bò này chảy ra bốn dòng sông sữa, Ymir tham lam nốc hàng tấn sữa bò. Trong khi đó chú bò Audumla cố sống sót bằng cách liếm láp một khối băng mặn. Sau ba ngày liếm láp không ngừng nghỉ, một sinh thể được sinh ra từ khối băng. Sinh thể này tên là Buri, và đó chính là ông tổ của tất cả các vị thần.

Thời gian trôi qua, Buri sinh ra một người con trai tên là Bor. Hai cha con họ bắt đầu chiến đấu với những người khổng lồ băng giá và cuộc chiến đó kéo dài hết đời này sang đời khác. Những người khổng lồ băng giá tiếp tục sinh ra rất nhiều người khổng lồ con để đẩy chúng vào cuộc chiến khi nào chúng đủ lớn.

Mặc dù đang có cuộc chiến khốc liệt với những người khổng lồ băng giá  nhưng Bor lại cưới một cô gái thuộc dòng giống khổng lồ tên là Besta và sinh ra ba người con trai là Odin, Vili và Ve. Ba anh em này cực kỳ căm ghét bọn khổng lồ băng giá, đặc biệt là lão Ymir xấu xa. Cho nên, một ngày nọ, họ giết chết lão béo này. Những dòng thác máu cuồn cuộn tuôn xuống từ thân mình của lão khiến tất cả đám khổng lồ băng giá chết đuối hết sạch..ngoại trừ Bergelmir và vợ hắn. Nhờ linh tính mách bảo, ba anh em nhà Odin vẫn sống sót nhờ đục sẵn thân cây, làm ra một chiếc bè giúp họ nổi lênh đênh trên vũng máu. Ba anh em  quyết định tái chế những mãnh thi thể của Ymir: Họ dùng đầu lâu của hắn để tạo nên bầu trời, óc của hắn trở thành những đám mây, những khúc xương còn nguyên của lão được tạo thành những ngọn núi, họ vứt thân hình của Yimir vào Ginnunnap, nơi mà da thịt lão trở thành trái đất chúng ta hôm nay, họ dùng răng, quai hàm và những khúc xương gãy của lão để làm sỏi đá và máu của lão trở thành đại dương bao la được bọc kín xung quanh bằng đất liền. Trái đất đã được hình thành như thế nhưng vẫn thiếu sự hiện diện của con người.

Một ngày nọ, trong khi đi dạo ngoài bờ biển, họ thấy hai thân cây đổ, một cây là tần cây kia là cây du. Ba anh em hóa phép hai thân cây thành những con người đầu tiên trên toàn thế giới. Cây tần bì biến thành một người đàn ông tên là Ask, còn cây du biến thành một phụ nữ tên Embla.

 • Những dữ liệu kỳ thú 1: Cẩm nang vào thế giới của các huyền thoại Viking: Ở phần này tác giả sẽ giới thiệu cho chúng ta sơ đồ thế giới Viking. Các bạn sẽ biết được các thông tin về Argard, Midgard,Jotunheim, Niflheim, Hel và Muspell, Nidavellir, Svartalfheim và Alfheim, Gladsheim, Yggdrasi và Cầu Bifrost. Đặc biệt, nếu chúng ta không thể tưởng tương theo những gì tác giả trình bày thì phần hình ảnh minh họa sẽ cho chúng ta cái nhìn toàn diện nhất về cấu tạo thế giới Viking.

Huyền thoại 2: Asgard được xây dựng như thế nào?

Hai dòng họ nhà thần Aesir và Vanir đã giao chiến với nhau cho đến khi các bên đều thấy rõ sẽ chẳng có ai chiến thắng trong cuộc chiến đó, vì vậy họ làm lành với nhau và tuyên bố hòa bình. Cuộc chiến ấy đã để lại những bờ thành đổ vỡ quanh Asgard. Chúng cứ tồn tại như thế trong suốt nhiều năm . Đây là câu chuyện do nữ thần tình yêu Freyja thuật lại.

Một ngày nọ, có một gã thợ xây đến xin nhận công việc xây tường thành với phần thưởng hắn muốn hưởng chính là nữ thần tình yêu Freyja, mặt trăng và mặt trời. Thần Loki đã chấp nhận lời yêu cầu của hắn trong sự trách móc của Freyja nhưng bản thân Loki hoàn toàn tin tưởng gã thợ xây khổng lồ ấy trong thời gian hạn định cùng lắm chỉ có thể xây được một nửa tường thành và xem như hắn làm không công, sẽ không có phần thưởng nào dành cho hắn cả nhưng đổi lại các vị thần có một nửa tường thành. Nhưng ngoài dự kiến, trong vòng ba tháng, một nửa tường thành đã xây xong. Sau năm tháng, tường thành chỉ còn thiếu vài trăm mét nữa là hoàn tất. Việc nào việc nấy đều hoàn tất một cách đẹp đẽ. Dù gã cũng tài giỏi nhưng trên hết là gã sở hữu một chú ngựa vô cùng khỏe mạnh, có thể kéo hàng tấn đá không hề mỏi mệt. Cứ tưởng là nữ thần Freyja và tất cả nguồn ánh sáng sẽ rơi vào tay hắn, nhưng không, một ngày nọ, gã thợ xây đi làm với bộ mặt đưa đám vì hắn đã để mất con ngựa và hắn chả vui vẻ chút nào về chuyện này. Dù có cố cách mấy, không có con ngựa kia, công việc của hắn chả nhích lên tẹo nào. Hắn nhăn nhó, hắn rên rỉ, hắn vã mồ hôi, hắn chửi đổng, nhưng dù hắn có vật vã cỡ nào các chư thần đều sớm thấy hắn trễ hạn là cái chắc. Chỉ còn mỗi cánh cổng thôi mà thời gian của hắn thì lại sắp cạn kiệt rồi. Thần Odin thông báo cho gã biết là gã đã không hoàn thành công việc như thỏa thuận ban đầu và sẽ không nhận được phần thưởng mà hắn muốn. Gã thợ xây bắt đầu nài nỉ rồi đến tranh luận đấu khẩu với vua Odin.

Ngay lúc này, Thor đủng đỉnh bước vào. yêu cầu thần Odin hãy để chuyện này cho chàng xử lý. Thần ấy vả một cú như trời giáng vào miệng gã thợ xây.  Hắn lộ diện thân phận thực sự của mình: một gã người khổng lồ băng giá. Thật sự thì Thor đã nghi ngờ điều này khá lâu vì thân hình đồ sộ của gã thợ xây. Thần Odin ném chiếc búa hộ thân của Thor cho chàng, Thor chộp lấy chiếc búa siêu hạng đó, lập tức phang một phát sấm sét giết chết gã thợ xây giả mạo.

Họ tiếp quản được bức tường thành đã xây lại mà chẳng mất gì cả. Ngoài ra, một gã khổng lồ băng giá nguy hiểm đã chết, Mặt trời và Mặt trăng cùng thần nữ đều được bảo toàn. Mọi người thắc mắc con ngựa siêu hạng của gã người khổng lồ băng đã đi đâu? Không ai biết rằng, thần Loki đã hy sinh để biến thành một con ngựa cái để quyến rủ nó rời bỏ chủ, khiến cho kế hoạch của gã khổng lồ thất bại. Sau lần hy sinh cao cả ấy, thầy Loki mang về một con ngựa là con của thần với con ngựa của gã khổng lồ, chú ngựa này được tặng cho thần Odin và ngài vô cùng yêu thích bởi nó là chú ngựa siêu hạng hơn tất cả mọi con ngựa trên đời.

Những dữ liệu kỳ thú 2-Phòng tranh các vị thần: Khác hẳn các vị thần trong hầu hết các tôn giáo khác, các vị thần Viking không sống hoài sống mãi. Người Viking tin rằng, mặc dù các vị thần có vô số phép lạ, họ vẫn không thể nào thoát được cái chết, họ cũng như con người vậy, chỉ khác là tuổi thọ của họ cao hơn con rất nhiều. Các thần của họ vẫn có thể gặp nguy, vẫn có thể già đi vẫn có thể mâu thuẫn với nhau, vẫn có những sai lầm ngớ ngẩn và vẫn có thể bị kẻ thù hủy diệt bất cứ lúc nào nếu có chút lơ là. Đây là mười vị thần Viking hàng đầu. Danh sách này không tuân theo trình tự vai vế, và tác giả đã không kể đến hai vị “thần sếp” là Odin và Thor vì họ sẽ còn được nhắc tới nhiều ở các phần sau:

 1. Freyr là vị thần Na Uy cực kỳ đẹp trai. Ông là thần thời tiết và nắng ấm. Cha của ông là Njord, thần biển và gió .Hai cha con này thuộc gia  tộc  các  vị  thần  mang  dòng họ Vanir. Trong cuộc chiến Aesir chống Vanir, họ bị bắt về Asgard cùng em gái Freyja của Freyr để làm  con  tin.  Khi  cuộc  chiến  kết thúc, họ quyết định ở lại Asgard.
 2. Freyja là cô em sinh đôi của Freyr, là nữ thần tình  yêu  và  sinh  sản và là nữ thần xinh đẹp nhất trong số các nữ thần. Freyja luôn đeo trên cổ một sợi dây chuyền kỳ diệu tên là Brisingamen do những chú lùn cống nạp. Nàng còn có một chiếc áo khoác bằng lông chim ưng, giúp nàng tung cánh bay cao. Người Viking nghĩ nhiều về Freyja đến mức họ lấy luôn tên nàng để đặt tên cho một ngày trong tuần. Cho nên, ta mới có câu nói quen thuộc “Đã quá, hôm nay là Freyjaday (ngày của Freija)”. Sau này, người Anh chỉnh lại một chút, thành ra “Đã quá, hôm nay là Friday (Thứ Sáu)”.
 3. Frigga đôi khi còn được gọi là Frigg, bà là nữ thần thuộc hàng top và cũng là hoàng hậu của tất cả các vị thần dòng Aesir. Frigga là con gái của Odin và Jord. Khi trưởng thành, bà được gả cho Odin (cũng chính là cha của bà, các vị thần Na Uy cho phép những cuộc hôn nhân như thế này). Cung điện của bà có tên là Fensalir. Bà có mười một nàng hầu để giúp bà xâu những sợi chỉ vàng, dệt lên những áng mây muôn màu sắc trên một cỗ máy dệt khổng lồ bằng đá quý. Bà là mẹ của Balder và Hod.
 4. Balder là con trai của Odin và Frigga. Chàng thông minh, đẹp trai và thuộc loại không bao giờ có một suy nghĩ xấu xa nào trong đời. Chàng lấy nữ thần Nanna (nữ thần của cây cỏ). Chàng sống trong một cung điện nguy nga tên là Breidablik, nơi có vòm mái bằng vàng và những cột trụ bằng bạc. Tương truyền, không một  lời  nói  dối  nào  có  thể  lọt  qua những  cánh  cửa  của  Breidablik. Người anh sinh đôi của Balder là vị thần mù tên là Hod, được người Viking cho rằng là vị thần có tâm địa độc ác.
 5. Heimdall là  vị  thần  canh  gác  kiêm chức  vụ  thần  ánh  sáng.  Ông  canh gác cầu Bifrost bất kể ngày đêm, có thể nhìn thấy được những thứ ở cách xa nghìn dặm. Cha của ông là thần Odin và các bà mẹ của ông là chín cô nàng khổng lồ. Các vị thần chọn Heimdall làm người gác cầu kiêm thần an ninh nhờ có đôi mắt tinh tường và cặp tai cực thính. Các thần tặng cho ông một chiếc tù và tên là Gjall để ông thổi lên khi nào có nguy biến.
 6. Loki: Mặc  dù  là  con  của  hai  người  khổng lồ, Loki đã làm cha mẹ ông thất vọng hoàn toàn vì đã đầu quân làm một vị thần. Chức trách của ông là thần ấm cúng và thư giãn. Ông còn nổi tiếng là vị thần đểu cáng kiêm thiên tài xỏ lá do những trò đùa nghịch gây nhiều tổn thất và do những hành động xấu xa của ông. Mặc dù đôi lúc cũng có làm việc tốt, ăn nói rất có duyên mà lại rất hóm hỉnh, Loki tựu chung vẫn là một vị thần láu cá, quỷ quyệt. Ông có thể tự biến mình thành bất cứ hình thù nào mà ông muốn, ví dụ như chú ngựa cái ở nội dung trước. Ông giải thích niềm đam mê “làm việc ác” của mình là do lòng căm hận tận cùng đối với sự nhàm chán
 7. Tyr là một người con khác của Odin và Frigga. Ông ta là thần chiến tranh. Trong các trận  chiến  đẫm  máu,  người  Viking thường hét gọi tên ông để tăng thêm lòng quả cảm. Người Viking bày tỏ lòng tôn kính đối với Tyr bằng cách lấy tên ông đặt cho một ngày trong tuần: “Tyrsday” (Ngày của Tyr). Sau này người Anh có sửa lại đôi chút, thành ra là Tuesday, tức Thứ Ba.
 8. Các chị em nhà Norn. Đó là ba nữ thần chị em thuộc dòng họ Norn, chuyên kiểm soát quá khứ vị lai của tất cả mọi người (hay vị thần) trên thế giới. Urd là chị cả, nàng là người kiểm soát quá khứ. Verdandi là em út, nàng là nữ thần của hiện tại. Cô nàng gây rắc rối nhiều nhất trong ba chị em là Skull, nữ thần của tương lai. Skull là cô nàng đỏng đảnh, khó đoán biết nhất trong ba chị em. Một trọng trách khác của chị em nhà Norn là chăm sóc cho Yggdrasil (ngọn cây toàn thế giới).
 9. Ran là nữ thần bão tố. Bà sống dưới biển  cùng  phu  quân  (một  vị  thần Aegir) và chín cô con gái. Chín cô con gái này cũng chính là các nàng đã gặp Odin trên bãi biển trong chuyến vi hàng ra đại dương, họ chính là các bà mẹ của Heimdall.
 10. Bragi là thần thi ca và âm nhạc. Cha của  ông  là  Odin  còn  mẹ  là  một  nữ nhân  thuộc  dòng  giống  khổng  lồ. Bragi lấy Idun, nữ thần của tuổi thanh xuân vĩnh hằng. Tương truyền, Odin đã khắc những nốt nhạc thần lên lưỡi của Bragi. Điều này có lẽ đã giúp Bragi có những thăng tiến lớn trong sự nghiệp sáng tác nhạc

Huyền Thoại 3: Món rượu thi ca

Huyền thoại mang tên “Món rượu thi ca” này là cách mà người Nauy cổ lí giải tại sao có những người sinh ra đã có tài năng về thi ca nhưng có người lại chỉ làm được những bài thơ con cóc.

Câu chuyện được kể bởi thần Odin: Xưa kia, khi các vị thần có xích mích với nhau, năm lần bảy lượt gây ra chiến tranh trong thời gian dài thì họ cũng quyết định giữ hòa bình với nhau. Họ đi quanh một cái bàn và bắt đầu “khạt nhổ” vào một cái chậu, rồi thống nhất với nhau biến nó thành một người mang tên là Kvasir. Thật kỳ lạ là Kvasir lại là một người ăn nói lưu loát, duyên dáng và mang hơi hướng thi ca. Mọi người bao quanh chàng để hỏi về những vấn đề của họ, Một ngày nọ, một cặp người lùn là Fjalar và Galar nghe đến tài năng của Kvasir và quyết tâm muốn đọat khả năng của chàng. Chúng giả vờ mời mời chàng đến nhà, giết và lỏng hóa Kvasir. Sau đó, chúng nấu máu của Kvasir  với mật ong để tạo nên món rượu ngọt. Loại rượu này bất cứ ai uống vào cũng đều có tâm hồn thi ca vượt trội.

Đôi vợ chồng người khổng lồ băng giá Gilling ghé thăm cặp người lùn. Bốn người bọn chúng bắt đầu cãi cọ nhau. Cặp đôi chết chóc bèn quyết định đã đến lúc phải giết chết hai vợ chồng Gilling. Chúng bèn đưa “ông Gilling” đi chơi thuyền rồi dìm hắn chết tươi ở ngoài biển. Sau đó, chúng trở lại hang động, thả một chiếc thớt đá lên đầu bà Gilling. Sau đó, cậu con trai nhà Gilling tên là Suttung mò đến chỗ cặp người lùn và phát hiện ra cha mẹ mình đã bị giết chết bởi vợ chồng Gilling. Hắn tóm cổ, nhấc hai tên người lùn, quẳng một phát văng tít ra một hòn đảo nhỏ giữa đại dương với ý định đợi thủy triều lên sẽ dìm chết chúng. Chúng sợ xanh cả mặt, bèn cống nạp món rượu thi ca để xin Suttung tha mạng. Nghe chúng nói về công dụng của món rượu này, Suttung đồng ý ngay, lập tức đem toàn bộ món rượu quay trở về Jotunheim. Suttung bẩm sinh là một gã ba hoa, vì vậy hắn đi khoe khắp nơi rằng hắn là chủ nhân mới của món rượu thi ca. Lúc này Odin quyết tâm giành lại món rượu ấy. Ông cải trang thành người khổng lồ để tiếp cận với em trai của Suttung tên là Baugi, giả vờ làm người nông nô để được ở lại nhà hắn. Sau đó, ông cùng với Baugi đến nhà Suttung để ăn cắp món “rượu thi ca”, tại đây ông gặp con gái của Suttung, làm cho cô ta yêu mình và lừa uống hết số rượu thi ca mà cô ta đang được cha giao cho canh giữ. Odin hóa thành đại bàng để bay về Agard trong sự truy đuổi của Suttung. Trên đường ông làm rơi vài giọt rượu xuống trần, nhưng vẫn mang đa số rượu ấy trở về. Sau này, nếu muốn một người bình thường trở nên văn chương lai láng, Odin chỉ việc cho anh ta uống một ngụm rượu ấy.

 • Những dữ liệu kỳ thú 3: Odin: Odin là vị  thần  hàng  đầu  của người  Na Uy, ông không chỉ là thần thi ca mà còn là thần  chiến  trận  kiêm  thần chết.  Công  việc  của  Odin đòi hỏi nhiều kiến thức đủ thể loại, vì vậy, ngay từ trẻ, ông  đã  quyết  tâm  trang bị  cho  mình  nhiều giếng kiến thức. Ông làm việc đó bằng cách viếng thăm chiếc giếng của Mimir ở sát bên rễ của Yggdrasil, Ngọn Cây của  Thế  Giới  Tương  truyền,  ai  uống nước  từ  giếng  này  sẽ  lập tức  trở  nên  thông  minh, mẫn  tuệ,  uyên  bác  ngoài sức tưởng tượng. Tuy nhiên, nền giáo dục tức thời này cũng có cái giá của nó. Mimir, kẻ canh gác “suối nguồn của sự khôn ngoan”, bảo Odin rằng để đổi lấy chỉ một hớp nước hôi rình này thôi, ông sẽ phải móc ra một con mắt ném xuống giếng. Odin – lúc đó là một gã ngố – làm y chang như Mimir yêu cầu, rồi ông uống nước giếng và lập tức trở nên uyên bác. Khi lớn lên, ông cũng hơi “ái ngại” về con mắt bị thiếu, nên thường đội một chiếc nón mềm bự chảng hay khoác áo trùm đầu để che bớt cái hốc mắt trống lốc. Tuy nhiên, người Viking tôn thờ ông cũng chính vì sự hy sinh cao cả đó nhằm phục vụ cho lợi ích của họ. Dù đã uống nước giếng của Mimir, Odin vẫn chưa hoàn toàn hài lòng, và vẫn muốn có kiến thức tuyệt đối về tất tật mọi thứ. Cho nên, ít lâu sau, ông quyết định tự treo cổ trên cây Yggdrasil trong liên tục chín ngày đêm để biết chắc liệu ông còn bỏ sót vài mảnh miếng nào của sự khôn ngoan và kiến thức hay không. May thay, vì là một vị thần, Odin đã sống lại nhờ phép thuật và cuộc hồi sinh này đã đem đến cho ông sự khôn ngoan hơn bất cứ kẻ nào khác trên thế giới. Một thứ khác mà Odin có được nhờ lang thang trong rừng là…  run.  Đó  không  phải  là  những  con giun đã làm nên những cơn chướng bụng của người Bắc Âu. Đó là tên một dạng chữ viết thần bí mà, theo tương truyền, có mang theo cả quyền phép. Khi trở về với miền đất của sự sống, Odin bất ngờ trang bị thêm một tài năng huyền diệu là ra những câu chuyện, vần thơ, bùa chú. Là những con ngáo ộp ở sân chơi Bắc Âu, người Viking luôn bận rộn đến mức chẳng còn đâu thời gian để nghịch ngợm với chữ run, ngoại trừ một số ít những kẻ cực kỳ gàn dở thỉnh thoảng vẫn hay khắc chữ run lên gỗ, đá, kim loại, xương xẩu. Chữ  run  chủ  yếu  gồm  những  đường  thẳng,  bởi  lẽ  những đường thẳng dễ khắc hơn rất nhiều so với những kiểu chữ cong cong, uốn lượn mà các gã gàn thời hiện đại rất ưa chuộng. Phải đợi đến khi những cây bút và giấy viết đời mới trở nên phổ biến, các loại chữ cong cong mới trở nên thịnh hành. Các văn bản chữ run có chứa một ít thông tin về các vị thần Na Uy và thế gới của họ, nhưng chúng cực kỳ khó hiểu, đến mức ngay cả các giáo sư thông tuệ nhất cũng phải nát óc khi ghép đầu ghép đuôi các ký tự. Chữ run, kèm với những hoa văn màu sắc, đôi khi được tìm thấy trên các vách đá ở Bắc Âu. Odin có một ngọn lao tên là Gungnir làm từ một chiếc cành của Yggdrasil, trên đó có khắc những chữ run có phép, ngọn lao này luôn tìm đến đúng mục tiêu ông mong muốn.Odin ngồi trên một ngai vàng đồ sộ tên là Hlidskialf. Nó vừa là một tháp canh, vừa  là  một  chiếc  ghế  êm  ái  Từ nơi này, Odin có thể nhìn thấy hầu như tất cả mọi chuyện đang diễn ra trong chín thế giới.Có lẽ do được trang bị giếng thức quá tốt, Odin trở thành một ông thần xảo quyệt và ma mãnh. Ông đã từng sử dụng trí thông minh tuyệt vời của  mình  để  tự  cứu  mạng  khi  bị  thách thức bởi một người khổng lồ thông minh tên là Vafthrudnir. Odin thách gã khổng lồ này tham gia một cuộc thi đấu kiểu như “Đường lên đỉnh Olympia” thời cổ đại. Khác ở chỗ, bên nào thua cuộc sẽ phải chịu để bên kia lấy cái đầu. Odin trả lời đúng tất cả các câu hỏi của gã khổng lồ. Gã khổng lồ cũng xém trả lời hết các câu hỏi của Odin, nhưng lại bí ở câu hỏi cuối cùng. Trong câu này, Odin hỏi Vafthrudnir ông đã thì thầm điều gì vào tai cậu con trai Balder. Vì lúc đó Balder đã chết ngắc nên Vafthrudnir không có chút manh mối nào, đành thừa nhận thua cuộc và giao nộp cái đầu cho Odin.Thỉnh thoảng, Odin cải trang thành người, đi lang thang ở Midgard. Trong những ngày vi hành, đôi lúc ông gặp gỡ một cô gái thuộc giống người mà ông rất thích. Ông thường ngồi tán dóc với nàng và nói chung là hai bên rất tâm đầu ý hợp. Kết quả những chuyến kinh lý lãnh mạn này là khá nhiều người Viking tin rằng Odin chính là cha của họ.Vì  là  một  thần đầy  quyền  phép, Odin  không  cần  phải  ăn  gì  cả,  nhưng thỉnh thoảng ông cũng uống vài ly rượu. Món thực phẩm duy nhất mà ông tiếp xúc là những lát thịt mà ông cầm đến hàng ngày  để  nuôi  hai  chú  sói  cưng  Geri  và Freki. Đổi lại, theo nhiều lời đồn đại, Geri và Freki đem lại cho Odin sự may mắn.Rủi  thay,  kiến  thức  bao  la,  sự  khôn ngoan và đặc biệt là sự linh cảm về ngày tận thế của Odin đã khiến ông trở thành một ông thần bất hạnh. Trong hầu hết các bức chân dung, Odin đều trông buồn bã, nếu không muốn nói là quạu quọ. Đó có thể là lý do vì sao ông thỉnh thoảng uống rượu. Ngoài ra, Odin đôi lúc còn ganh ghét và hằn học ngay cả với con cháu của mình. Khi Thor tặng con ngựa cho con trai Madni của ông thay vì tặng cho cha, Odin tỏ ra rất ghen tị và quyết định dùng phép thuật của mình để rửa hận. Ít lâu sau, khi Thor đang tìm cách vượt qua con sông vồng, ông gặp một người lái đò tên là Harbard. Harbard không chỉ từ chối đưa Thor qua sông mà còn thông báo mẹ của ông đã chết và vợ của ông đã bỏ ông chạy theo một chàng trai thuộc giống người. Rồi hắn bắt đầu chọc quê Thor. Cứ hễ Thor kể ra một chiến công lẫy lừng nào của ông thì hắn lại kể ra một chiến công còn khủng khiếp hơn của hắn. Điều này làm Thor rất sôi gan. Chỉ khi về đến Asgard, ông mới biết gã lái đò đó đã đơm đặt lung tung, bởi lẽ mẹ của ông còn sống và vợ của ông vẫn đang ngồi ở nhà. Ông nào đâu biết rằng Harbard thật ra là Odin. Odin đã dùng phép thuật biến thành gã lái đò nhằm thực thi trò trả thù trẻ con của ông lên chính con trai của mình.Một số dân tộc hiếu chiến khác ở Bắc Âu cũng có những phiên bản “thần Odin” riêng của họ mà họ gọi là Woden hay Wotan. Cái ngày trong tuần mà nay người Anh gọi là Wednesday (Thứ Tư) được lấy tên từ huyền thoại Na Uy để vinh danh vị thần quyền lực nhất. Viking gọi nó là Odin’sday (ngày của Odin)  hay  Woden’sday  (ngày  của Woden).

Huyền thoại 4: Siêu búa của Thor bị thất lạc

Một sáng nọ, Thor – vị thần vĩ đại của sấm sét thức dậy đã phát hiện chiếc búa bất ly thân của mình biến mất. Ông lập tức xới tung cả căn nhà trong cơn lùng soát cuồng nhiệt chiếc búa bị mất tích. Sau khi lật tung mọi thứ lên ông vẫn không tài nào tìm ra được chiếc búa yêu quý. Lúc này, thần đểu Loki tình cờ đi ngang qua. Sau một lúc trò chuyện với Thor thì Loki quả quyết một gã  khổng lồ nào đó đã ăn cắp chiếc siêu búa. Ông tình nguyện giúp Thor bằng cách biến thành con chim đi dò la trên miền đất của bọn khổng lồ.

Thoáng một cái, Loki đã trở về và thông báo với Thor rằng: Thrym, tên vua người khổng lồ chính lả kẻ ăn cắp cây búa của Thor. Hắn nói hắn chỉ trả lại chừng nào Freyja chịu lấy hắn.

Điều này thì cả Thor lẫn Loki đều không cảm thấy ngạc nhiên vì gã khổng lồ Thrym đã mê mệt Freyja từ bao đời nay. Dù gì, nàng cũng là nữ thần tình yêu vô cùng xinh đẹp. Hai vị thần bèn kéo nhau đến nhà nàng để hỏi xem nàng có ưng lấy Thrym làm chồng hay không nhưng kết quả họ bị Preyja đuổi về không thương tiếc.

Sau đó, Loki yêu cầu Thor cải trang thành Preyjia. Một giờ sau, Thor – một trong những vị thần dữ dằn nhất, hung bạo nhất đã trở thành một cô gáI xinh đẹp. Ngay tối hôm đó, hai vị thần đi trên con đường dốc trên núi, hướng đến tòa lâu đài Thrym. Khi họ đến nơi, Thrym đang chờ họ ở đó.  Rõ ràng,  ông  vua  khổng  lồ  này  đã  mê  mẩn Freyja đến mất trí. Ánh mắt hắn vừa chạm vào nàng là mặt hắn đã ửng hồng, gửi tới Thor những nụ hôn. Sau khi ăn bữa tiệc, do ăn quá nhiều nên Thor đã khiến bọn khổng lồ đã bắt đầu nghi ngờ “cô nương” xinh đẹp này… nhất là Thrym! Nãy giờ, Loki nhận thấy gã vua khổng lồ đã bắt đầu nhìn Thor bằng ánh mắt nghi hoặc. Ông bèn quyết định phải có một sự đánh lạc hướng bằng cách yêu cầu Thrym trao quà cưới. Đôi mắt Thor vụt sáng khi ông thấy chúng mang ra Mjollnir yêu quý. Khi búa vừa đến tay, Thor đã nhảy lên bàn, quai một phát Mjollnir như trời giáng vào cái đầu của Thrym.

 • Những dữ liệu kỳ thú:Thor là một trong ba vị thần Na Uy có địa vị cao nhất. Những chiến binh Viking hung bạo  và  thô  lỗ  hết  lòng  tôn  thờ ông vì ông là vị thần có phong cách  đánh trước hỏi sau. Để thể hiện lòng tôn kính lẫn nỗi khiếp nhược trước thần Thor bất khuất và đầy quyền năng, nhiều người Viking tự đặt tên cho mình hay cho con cháu là Thorsteinn hoặc Thorfinnr (nếu là trai) và Thorgerdr hoặc Thorgunnr (nếu là gái). Cũng giống như việc chúng ta hiện nay lấy tên những ngôi sao điện ảnh đặt tên cho con mình vậy. Thân thế Thor là thành viên của dòng tộc Aesir. Cha của ông, Odin, là vua của các vị thần, nhưng ngay cả ông vua này cũng kém xa về mặt hiếu chiến so với người con trai của mình. Mẹ của Thor là Jord. Cả Odin lẫn Jord đều thừa nhận họ có nỗi đam mê cháy bỏng đối với một cuộc đời đầy hành động. Vợ  cả  của  Thor  là  một  nữ  nhân  người  khổng  lồ  tên  là Iarnsaxa, người đã sinh cho ông hai đứa con tên là Magni và Modi. Sau đó ông lấy nữ thần Sif xinh đẹp và sinh ra một cô con gái tên là Thrud. Thurd to cao như một nữ nhân khổng lồ nhưng cũng đẹp lộng lẫy như một nữ thần.Cây búa Mjollnir (nghĩa của nó là “Kẻ hủy diệt”) là vũ khí vô cùng lợi hại của Thor. Được hai người lùn tạo ra, Mjollnir có sức mạnh san bằng cả ngọn núi chỉ với một nhát đập. Thor có khả năng liệng cây búa này đi hết nửa thế giới và bao giờ cũng giáng trúng mục tiêu! Điều quan trọng hơn là ông không bao giờ phải đi thu hồi lại nó vì nó có phép tự tìm lấy đường về.Kẻ thù lớn nhất của Thor là bọn khổng lồ băng giá. Ông luôn có những cuộc “đại khai sát giới”, khiến cho chúng bể đầu sứt trán dưới cây búa Mjollnir. Các huyền thoại Viking luôn đầy ắp những câu chuyện về Thor và cây búa hùng mạnh của ông. Trong thế kỷ hai mươi, ông đã trở thành ngôi sao trong các truyện tranh thường kỳ đăng trên báo.Những công việc hòa bình Thor còn dùng Mjollnir để đập tan băng tuyết vào cuối những mùa đông khốc liệt ở Bắc Âu, nhờ đó các dòng sông có thể chảy và hoa có thể nở. Những người từng sống qua những mùa đông lạnh giá và khắc nghiệt ở miền bắc châu Âu luôn cảm thấy rất an tâm với ý nghĩ thần Thor sẽ trở lại hàng năm cùng chiếc búa phá băng để cứu họ khỏi những tai ương thường trực của thời tiết. Ngoài những lo toan để thời tiết Bắc Âu không vuột khỏi tầm kiểm soát, một nhiệm vụ quan trọng khác của Thor là đảm bảo cho mùa màng tươi tốt, nhờ đó người Na Uy có đầy đủ lương thực cho cuộc sống của họ.Những công cụ cực kỳ hữu dụng Thor có một sợi đai lưng rất thần kỳ, có thể giúp ông nhân đôi sức mạnh mỗi khi đeo nó. Ngoài ra, Thor còn có một đôi găng tay thép mà ông buộc phải đeo khi sử dụng Mjollnir. Phương thức di chuyển Thor đi loanh quanh trên cỗ xe do hai con dê khổng lồ (Toothgnasher và Toothgrinder) kéo.

  Thor  là  vị  thần  duy  nhất  không  được  phép  rời Asgard qua ngõ Bifrost. Đó là vì các thần lo ngại những bước chân sấm sét của ông hay những bước chân của cặp dê có thể làm hư hại nghiêm trọng cấu trúc của cây cầu. Vì vậy, Thor phải đi một quãng đường dài bọc qua cầu, tức phải băng qua hai con sông huyền thoại Ormt và Kormt.

  Chiếc miệng cực khỏe Thor có một giọng nói sang sảng, cực khỏe và dễ làm hoảng sợ. Vì vậy, mỗi lần ông la lên khi lâm trận, giọng ông át luôn cả tiếng hò reo, la hét lẫn tiếng vũ khí chan chát. Giọng của ông gây hoảng sợ đến mức kẻ thù thường sững người hay chết đứng mỗi khi nghe thấy nó.

Huyền thoại 5: Hàng thần cho thần chơi hàng

Huyền thoại thứ năm là câu chuyện về cái ác và phép thuật. Các ngôi sao trong huyền thoại này là những người bé nhỏ sống bên dưới Midgard. Trong các huyền thoại Viking, người lùn là giống người sở hữu khả năng này, và họ hì hục ngày đêm làm ra nhiều món hàng kỳ diệu dâng tặng lên các vị thần. Cho nên người lùn có thể hào phóng “nhúng” phép thuật vào các đồ vật mà họ làm ra. Kết quả là những món quà hiến dâng các vị thần đều rất là đặc biệt. Cũng giống như sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà sản xuất thời nay để xác định ai là người đưa ra những thiết kế tốt nhất, thế giới người lùn cũng có những cuộc đọ sức tương tự.

 • Dữ liệu kỳ thú 5: Những chàng lùn: Khi Odin và các em trai của ông đang bận bịu hình thành thế giới từ thi thể của Ymir, họ nhận ra rằng mớ thịt đó bắt đầu lúc nhúc nhiều thứ giòi bọ khác nhau. Thay vì làm đập nát những sinh vật nhỏ bé tởm lợm, họ quyết định biến chúng thành người lùn và yêu tinh. Khi các thần tạo ra xong người lùn, đôi khi còn được gọi là người yêu tinh, họ cho rằng đám người lùn này quá xấu xí. Vì vậy họ buộc người lùn phải sống chui nhủi dưới lòng đất, và luôn bận rộn chế tạo ra những món hàng đẹp đẽ và hữu ích để phục vụ cho sự tiện nghi và niềm vui thú của các vị thần. Vì người lùn có mặt ở khắp nơi trên trái đất, họ phát hiện ra đủ thứ kim loại và đá quý. Họ nhanh chóng làm chủ nghệ thuật chuyển hóa các vật liệu thô này thành những đồ linh tinh hay những loại vũ khí chết chóc. Thế giới của người lùn có tên gọi là Nidavellir và Svartalfheim. Thế giới này nằm sâu bên dưới Midgard.Để đảm bảo người lùn không chui ra, tràn ngập khắp Midgard và Asgard trong những giờ ban ngày, các thần quyết định làm cho họ bị chứng bịnh sợ nắng. Chỉ cần một tia nắng chạm vào người họ là họ sẽ lập tức hóa đá.Các yêu tinh có nhiều điểm rất khác so với người lùn. Chúng được tạo ra từ các thứ có bản chất ít ghê tởm hơn, vì vậy được các thần cho sống ở thế giới Alfheim, gần với Midgard và Asgard hơn. Yêu tinh làm những việc như chăm sóc hoa, bay trên những cánh rừng giải khuây cho đám chim chóc. Chúng cũng là những nhân vật lớn trong những chuyện cổ tích.Mặc dù yêu tinh có nguồn gốc giai cấp hơi nhỉnh hơn một chút và nhìn chung được cho là hiền lành hơn một chút so với người lùn, dân Viking vẫn rất kiêng dè chúng. Yêu tinh nổi tiếng hay dụ dỗ những thiếu niên Na Uy vào rừng rồi buộc họ làm những chuyện rồ dại như kết thành vòng tròn nhảy múa, hoặc đi hái nấm tiên hoàn vào những đêm trăng sáng. Nghe đồn, các thiếu niên niên này sau đó thường mất tích, bởi lẽ khi con gà trống đầu tiên vừa cất tiếng gáy bình minh thì yêu tinh cũng dụ họ về Alfheim theo chúngNgười lùn ma quái Có nhiều loại người lùn khác nhau lang thang trong thế giới các huyền thoại Viking. Người lùn ma quái là một giống người lùn sống gần nhà người Viking và thỉnh thoảng vẫn hay giúp đỡ họ làm những việc khó nhọc như chẻ củi, khuân cỏ khô và làm tan băng các giếng nước. Người Viking chẳng bao giờ thấy được những người lùn này vì họ chỉ ra tay giúp đỡ trong màn đêm. Ngay cả thời nay, nhiều người Bắc Âu vẫn tin rằng người lùn ma quái quả thực tồn tại. Họ vẫn đặt thức ăn thức uống trước cửa nhà để “bồi dưỡng” cho những người lùn này. Nhiều người còn tin rằng những kho báu của người lùn vẫn nằm đâu đó dưới lòng đất. Đôi khi họ còn tổ chức tìm kiếm kho báu giống như người Anh tỉnh thoảng vẫn đi tìm quái vật hồ Loch Ness vậy.Alvis là một trong những người lùn nổi tiếng nhất  trong  huyền  thoại  Na  Uy.  Đó  là  một  người  lùn bé nhỏ biết cách làm ra những vũ khí kỳ diệu để các vị thần đánh nhau với bọn khổng lồ xấu và quái vật. Để tưởng thưởng cho lao động nặng nhọc của Alvis, các thần đã hứa sẽ gả Thrud, con gái của Thor, cho anh ta. Điều này khiến Thor không mấy hài lòng, ngài muốn Alvis chứng minh rằng sự thiếu thốn về gang tấc đã được anh bù đắp bằng sự dôi thừa về trí  khôn. Nhưng sự thật Thần  Thor đang ôm ấp một sự tính toán khác. Ngài giữ  chân Alvis  suốt đêm thâu bằng cách đặt ra cho anh những câu hỏi hóc búa. Đến sáng, một thần một người vẫn hỏi đáp nhau liên miên, khi ánh mặt trời mắt đầu rọi xuống, Alvis phải chịu số phận biến thành một tảng đá, chấm dứt việc Thor phải gả con gái yêu cho một gã lùn.

  Dvalin là một người lùn khác bị mặt trời làm hóa đá. Sau sự cố này, Dvalin được những người lùn khác gọi là Dvalin-Ánh sáng.

  Otter là  một  người  lùn  thỉnh  thoảng  đi  lang thang dưới hình hài một con rái cá. Một ngày nọ, Loki bắt được anh ta trong lốt rái cá và giết chết anh ta. Cha của Otter giận điên lên, bắt Odin, Loki và Thor làm tù binh. Ông nói chỉ thả họ ra với một khoản tiền chuộc khổng lồ.

  Andvari là  vua  của người  lùn.  Ông  sở  hữu  một  kho tàng lớn khủng khiếp. Sau khi Loki giết Otter, ông đã lấy kho tàng của Andvari để trả tiền chuộc. Andvari bực quá bèn ếm một đạo bùa xui lên kho tàng. Từ ngày đó, cứ ai sở hữu kho tàng này là người đó xui tận mạng.

Huyền thoại 6: Trận đại chiến của Thor

Một hôm, gã Hrungnir- một tên mạnh nhất người khổng lồ băng giá  do có hộp sọ bằng đá khiêu khích vua Odin rằng con ngựa bờm xù của hắn sẽ chiến thắng chú ngựa xuất sắc Sleipnir của Odin. Họ bắt đầu đua với nhau, Sleipnir bỏ xa đối thủ tiến về Asgard, tên khổng lồ băng giá mải mê đuổi theo vua Odin mà không hề hay biết mình đã lọt vào địa phận của những vị thần thù địch. Cuối cùng vì là người chiến thắng, Odin không những không giết gã mà còn cùng các vị thần mời Hrungnir ăn bữa tối. Mọi chuyện thuận lợi ban đầu trở nên tồi tệ khi gã Hrungnir bắt đầu say sỉn và nói những lời nhục mạ các nam thần và nữ thần. Ngay lúc ấy Thor quay về và chứng kiến cảnh tượng này, ông quyết không thể tha cho gã khổng lồ băng giá bẩn thỉu và nhận lời thách đâu của hắn. Khi hai người chạm trán nhau, vũ khí của Thor là cây búa Mjonnirr yêu quý, gã Hrungnir quăng ra cái thạch bàn nhưng đã bị siêu búa của Thor một phát bổ cho nát vụn, không may là Thor cũng bị thương, một mảnh thạch bàn găm vào trán ông, đây là một vết tích Thor phải mang trên người đến mãi sao này.

Thor kết liễu gã khổng lồ nhưng lại bị chân gã đè không thể ngồi dậy được, không một ai có đủ sức mạnh để nhất chân gã lên cứu Thor. May thay, con trai Thor là Magni vừa tròn 3 tuổi đến nhất chân gã Hrungnir nhẹ nhàng như nhất một chiếc lông chim. Với thành tích này, cậu bé được cha thưởng cho con ngựa bờm xù của gã gã Hrungnir

Thor và chiếc búa Mjonnirr (ảnh minh họa)

Thor và chiếc búa Mjonnirr (ảnh minh họa)

 • Những dữ liệu kỳ thú 6: Những điều bạn khát khao muốn biết về Valhalla và Valkyry:Tính cách tối quan trọng đối với người Na Uy cổ là dũng cảm và gan dạ vô biên khi đứng trước những hiểm họa to lớn. Khát vọng lớn nhất của những chiến binh Viking chết anh dũng trên chiến trường để rồi sau đó được đưa đến ngôi nhà của các cựu chiến binh ở trên trời có tên gọi là Valhalla, nơi họ được đón tiếp bởi những nữ chủ nhân biết bay đẹp mê li, gọi là các nàng ValkyryValhalla là một sảnh đường, nơi các chiến binh bị tàn sát trên chiến trường được đưa tới. Họ được gọi là Einherjar. Tương truyền, Odin đã tạo ra Valhalla như một dạng bảm hiểm xã hội để chuẩn bị cho Ragnarok, trận đại chiến được chờ đợi sẽ diễn ra vào khoảng thời kỳ tận cùng của thế giới. Do không biết chính xác cái sự kiện khủng khiếp này sẽ diễn ra vào ngày nào, ông quyết định tích trữ thật nhiều chiến binh dũng cảm đã tử trận để ít ra có thể sẵn sàng cho trận Ragnarok.Valhalla trông như thế nào? Mái của nó được làm ra từ khiên của các chiến binh, còn tường của nó được dựng lên từ vô số những ngọn giáo vô cùng rộng lớn.Họ đến đó bằng cách nào? Những chiến binh trận vong không tự đi đến Valhalla được. Họ được các trinh nữ xinh đẹp, gọi là Valkyry, đưa  đến  đó.  Các  Valkyry  bay  lơ  lửng  ngay  trên  các  chiến trường, quan sát kỹ càng các chiến binh đặc biệt dũng cảm, đợi khi họ hy sinh một cách anh dũng và đau đớn. Khi một chiến binh nào đó chết, các Valkyry cưỡi ngựa bay xà xuống, túm lấy người này lôi về Valhalla.

  Họ được đón tiếp như thế nào? Để thể hiện lòng kính trọng đối với sự dũng cảm của họ, đích thân Odin sẽ chào đón họ ngay trước cổng Valhalla.

  Các Valkyry trông ra sao? Các Valkyry rất đẹp, rất duyên dáng, nhưng cũng có thể rất ác. Các Valkyry thỉnh thoảng vẫn cưỡi sói, nhưng chủ yếu họ yêu thích cưỡi ngựa đẹp. Những con ngựa này thỉnh thoảng phun nước xuống mặt đất khi đang long nhong trên thiên đường.

  Tại Valhalla, sau khi được làm cho sống lại, các chiến binh bị giết được  rèn luyện hàng ngày, sau mỗi buổi rèn luyện, họ trở về gian đại sảnh thư giãn cùng đồng đội cho đến hết ngày. Cuộc sống trong đại sảnh của Valhalla là một chuỗi tuần hoàn các bữa ăn uống và nhậu nhẹt. Trong các bữa tiệc, các chiến binh được các Valkyry phục vụ thịt rượu. Thịt được lấy từ một con lợn lòi lớn có tên là Saehrimnir. Con lợn lòi này bị giết mỗi ngày, rồi bị xẻ thịt ra, bỏ vào một chiếc nồi lớn có tên là Eldhrimnit. Sau khi giúp cho các chiến binh đói ngấu no căng bụng, Saehimnir bị buộc phải sống lại để chuyển thành món thịt hun khói và bánh nhân thịt cho ngày hôm sau. Các vị anh hùng chén sạch Saehrimnir cùng một lượng lớn rượu nặng. Nhiều chiến binh thích uống rượu từ hộp sọ của kẻ thù.

  Điều gì xảy ra nếu không lên được Valhalla? Những người Viking không chết một cái chết dũng cảm trên sa trường mà chỉ chết một cách tầm thường họ sẽ vĩnh viễn ở lại Hel, một nơi không vui vẻ bằng một nửa so với Valhalla. Một số chiến binh Viking già đã tìm đủ mọi cách để bị giết trên sa trường nhưng đều thất bại. Do quá sốt ruột muốn đến Valhalla, đôi khi họ lấy giáo tự đâm vào mình. Nhưng rất khó để họ thuyết phục được các Valkyry.

Huyền thoại 7: Kẻ trộm táo của Idun

Thời đại Viking, các vị thần chỉ cần ăn một trái táo mỗi ngày là sẽ trẻ trung và tràn đầy nhựa sống như người trẻ cỡ một trăm tuổi vào thời đại của họ. Nhưng, nếu một ngày nào đó những trái táo này biến mất, các vị thần sẽ bắt đầu già đi rất rất nhanh. Vụ mất táo này chính là huyền thoại thứ bảy trong mười huyền thoại Viking hay nhất.

 • Dữ liệu kỳ thú 7: Cẩn thận có kẻ xấu! Mười tên khổng lồ và quái vật bạn cần tránh:Angrboda là mối tình lớn trong cuộc đời của Loki. Bà là bạn gái của  Loki  và  cũng  là một  nữ  nhân người khổng lồ. Loki và Angrboda có ba người con, họ giấu chúng trong một hang động. Odin cho rằng mấy nhóc tì rùng rợn này là mối nguy tiềm tàng cho các thần. Ông bèn cho người bắt cóc chúng. Tên của chúng là Hel, Jormungand và Fenrir.Hel Cô con gái của Loki và Angrbora trông rất xinh, nhưng chỉ từ ngực trở lên mà thôi. Toàn bộ phần thân dưới của cô ta bị phân hủy một phần, xương xẩu lòi cả ra, để lộ những miếng thịt thối rữa, lủng lẳng trên đôi chân và các bộ phận khác. Odin gửi cô ta đến Thế giới ngầm. Do một sự trùng hợp ngẫu nhiên, thế giới này cũng có tên là Hel, hay còn được gọi là “địa ngục”. Hel trở thành người cai quản địa ngục. Cô thường ngồi trên trên chiếc ngai vàng có tên là “Giường Bệnh”, phong tước cho những kẻ bị chết do bệnh tật, già nua.Jormungand  nó được sinh ra dưới hình hài một con rắn lớn với một chiếc  lưỡi  xẻ,  làn  da  xanh  lục. Odin cho rằng Jormungand là một đứa bé kinh dị nên ông vứt nó xuống biển. Nó lớn nhanh đến mức chẳng bao lâu sau đã quấn trọn cả thế giới, thậm chí còn dư ra cái đuôi để nhét vào miệng của chính nó. Nó trở nên nổi tiếng dưới cái tên “Con Rắn của Midgard”. Jormungand chuyên gây phiền phức cho những người Viking đi biển.

  Hymir là một gã khổng lồ băng giá rất cục cằn. Hắn sở hữu một cái vạc khổng lồ để ủ bia mà Thor đã phải liều mạng và chịu nhiều sự bất tiện mới giành được từ tay hắn.

  Geirrod Gã khổng lồ băng giá này là một trong những kẻ thù lớn nhất của Thor.

   Gjalp Gjalp là con gái của Geirrod

  Garm là một con chó săn khổng lồ và rất dữ dằn. Nó có bộ ngực lông lá, lúc  nào  cũng  nhuốm  đầy  máu  Chủ của con chó này là Hel, và nhiệm vụ của nó là canh gác các cổng chính của Hel. Garm còn được gọi là “Chó Quỷ”.

  Surt  Người  khổng  lồ  lửa  này  phụ trách trông coi Muspell, miền đất của khói lửa.

  Nidhogg  là  một  con  quái vật rồng cực kỳ vô duyên và ghê tởm ở Niflheim, miền đất nằm thấp nhất trong chín thế giới. Những ai xui xẻo bị rơi vào Hel đều bị nó xé xác.

  Skrymir là một gã khổng lồ băng giá.

 Huyền thoại 8-Làm sao cột con Fenrik?

Fenrik là con của thần Loki nhưng mang hình hài là một con sói khổng lồ, vô cùng dữ tợn. Các vị thần tìm mọi cách để xích cổ nó nhưng đều vô ích. Sức mạnh của nó có thể phá nát những sợi xích trong nháy mắt. Cuối cùng họ phải tìm đến những người lùn để xin cầu cứu. Những người thợ giỏi giang bậc nhất đã tạo ra một chiếc vòng cổ dành riêng cho Fenrik làm từ rễ núi, âm thanh bước chân mèo và hơi thở của cá. Tất cả được tráng bằng nước dãi các loài chim đã tuyệt chủng. Chính chiếc vòng vải đơn sơ này lại có thể trị được sự hung tơn của Fenrik.

 • Dữ liệu kỳ thú 8: Các sinh vật lớn nhỏ của Nauy:Toothgnasher và Toothgrinder: Đó là cặp dê kéo xe khổng lồ của Thor.Gullinkambi: con gà báo thức của ValhallaValhalla, ngôi nhà của các chiến binh trận vong,

  Gulltop:  con ngựa thần kỳ. Freyr, vị thần sinh sản và cũng là anh sinh đôi của Freyja, có sở hữu một con ngựa kỳ diệu tên là Gulltop

  Ottar: món đồ chơi lợn lòi của Freyja.

  Ratatosk: con sóc mách lẻo Ratatosk là con sóc sống ở Yggdrasil, Ngọn Cây của Thế Giới.

  Skinfaxi và Hrimfaxi: Những con ngựa của Ngày và Đêm Skinfaxi là con ngựa có thể phi ngang bầu trời, kéo theo cỗ xe do Dag điều khiển. Bộ lông chói rực của Skinfaxi thắp sáng cho cả thiên đường lẫn trần gian.

  Những đứa con bò mộng cực kỳ hữu ích của Gefion là Nữ thần Cày Bừa nên quả là sự trùng hợp may mắn khi bà kết hôn với một người khổng lồ xoay sở sinh ra được bốn con bò mộng

  Heidrun: con dê rượu của Valhalla Heidrun, con dê cưng của Odin, là một dạng “thùng rượu di động”. Nó cung cấp một lượng rượu không bao giờ cạn cho các chiến binh trận vong.

  Hugin và Munnin: Hai con quạ cưng của Odin, Huginn (có nghĩa là “Nghĩ”) và Muninn (có nghĩa là “Nhớ”)

  Skoll và Hati: Những con sói không gian mất kiểm soát chức năng. Skoll và Hati là một cặp sói rất rất lớn. Chúng đến từ Rừng Thép dưới lòng đất, và là những đứa con của một nữ nhân khổng lồ xa xưa và bí ẩn.

Huyền thoại 9: Cái chết của Balder

Ở phần này, vị thần xấu xa Loki chính là người đứng đằng sao vụ giết chết Balder. Nhưng người anh em cùng cha luôn mang Balder ra là trò tiêu khiển dù cho mẹ của chàng ta có bảo vệ con trai mình đến thế nào. Một ngày, khi các thần đang chơi ném phi tiêu mà Balder đóng vai trò là bia chắn thì có một giọng nói vang lên bên tai của Hold, một người anh mù của Balder rằng hắn sẽ giúp Hold tham gia trò chơi ấy. Chàng chỉ cẩn phóng lao về phía mà hắn đã điều chỉnh. Không ngờ, ngọn lao ấy đã giết chết Balder trong sự ngỡ ngàng của các vị thần. Odin sai Hermod đến Hel để cứu Balder về, Hel hứa sec trả Balder về với một điều kiện là tất cả mọi vật trên đời này đều phải rơi nước mắt vì anh ta. Tuy nhiên, duy nhất một gã khổng lồ tên Thokk nhất định không khóc, hắn cũng chính là Loki hóa thân thành.  Balder vì thế mà phải vĩnh viễn ở lại Hel.

 • Những dữ liệu kỳ thú 9: Hồ sơ Loki:  Cưới vợ hàng loạt: Loki  là  một ông thần rất đẹp trai, hóm hỉnh và nhanh nhẩu, có lẽ vì thế mà ông được nhiều phụ nữ yêu mến, ông có cùng một lúc ba bà vợ. Bà vợ cả là một phụ nữ xinh đẹp tên là Glut. Bà vợ hai là nữ nhân khổng lồ Angrboda, Bà vợ ba là nàng Sigyn xinh đẹp, tốt bụng, với  tấm lòng trong sáng.Tán gái… như thần: Một ngày nọ, một nữ nhân khổng lồ xinh đẹp tên Skadi bỗng xuất hiện ở Asgard. Skadi là con gái của Thiassi, người khổng lồ đã bị các vị thần giết chết ở cuối câu chuyện về những trái táo của Idun. Nàng sôi sục muốn báo thù cái chết của cha và đòi các thần phải “một mạng trả một mạng”. Các  thần  đem  vàng  ra  để  bồi thường nhưng nàng từ chối, chỉ đòi  bằng  được  một  mạng  thần. Khi mọi sự tưởng như đã bế tắc, Loki đột nhiên bước vào, cứu vãn ngày hôm đó. Bằng sự duyên dáng, hóm hỉnh nổi tiếng của mình, ông bước đến mời Skadi cùng khiêu vũ. Dần dần, một nụ cười bắt đầu nở ra trên khuôn mặt của nàng khổng lồ. Nàng quên đi mục đích đến đòi mạng của mình.

  Người hùng của nông dân: Một  người  khổng  lồ  tên  là Skrymsli  đánh  cờ  vua  với  một gã  nông  dân  và  thắng  độ  đứa con  của  gã  này.  Gã  nông  dân xin các thần giúp hắn lấy lại đứa con, nhưng Odin và Hoenir có ra sức cách mấy cũng không thể giải  cứu  được  thằng  bé.  Cuối cùng, gã nông dân phải cậy đến Loki xảo quyệt và Loki bằng những mưu mẹo của mình đã dễ dàng cứu thoát cậu bé.

   

  Loki-vị thần xấu xa (Ảnh minh họa)

  Loki-vị thần xấu xa (Ảnh minh họa)

   “Người bạn” bội bạc: Một  hôm,  Loki  đang  lang thang trong bộ áo khoác lông chim ưng của Freyja thì bị gã khổng lồ ác Geirrod bắt giữ. Geirrod hỏi Loki ông thực sự là ai. Vị thần xảo quyệt không chịu nói ra nên gã khổng lồ nhốt ông vào một chiếc hộp và tuyên bố ông sẽ được an cư ở trong đó vĩnh viễn. Loki hứa  sẽ  mang  Thor  không  đem  theo  vũ khí đến  nếu  Geirrod  chịu  thả ông ra khỏi hộp. Geirrod liền đồng ý. Thor vốn rất thích đi chơi chung với Loki nên khi Loki rủ ông cùng đến Midgard mà không cần mang theo Mjollnir, ông liền đồng ý. Điều này dẫn Thor đến cuộc đụng độ với Geirrod và các cô con gái nổi loạn của hắn, trong đó ông đã thoát chết trong gang tấc.

  Tay trộm trí trá: Odin xúi giục Loki ăn cắp sợi dây chuyền Brisingament của  Freyja.  Loki  thu  nhỏ  mình  lại để  chui  qua  một  kẽ  nứt,  lọt  vào phòng ngủ của Freyja. Nàng đang đeo  Brisingament,  nhưng  lại  nằm ngủ  ở  tư  thế  không  thuận  lợi  để Loki có thể mở khóa, lấy trộm nó. Ông tự biến mình thành con bọ chét, cắn  cho  nàng  một  phát làm Freyja xoay nghiêng,  giúp  Loki  dễ  dàng  đoạt sợi dây chuyền. Sau đó, ông hiện nguyên hình, đem sợi dây chuyền đến cho Odin.

  Chuyên gia móc họng và thóa mạ: Loki  rất  thích  chế  diễu,  lăng  nhục người (và thần) khác. Gây sự với cả thế giới hình như là thú vui lớn nhất của đời ông.

  Sát nhân máu lạnh Loki đến Midgard  cùng  Odin  và Thor. Họ quan sát một con rái cá đang bắt  cá  hồi  ở  ngoài  sông.  Loki ném hòn đá vào con rái cá khiến cho nó chết tươi. Họ  xin  ở nhờ tại nhà một  nông  dân  tên là  Hreidmar. Trong đêm, Hreidmar và hai người con trai Regin và Fafnir trói các vị thần lại. Rồi Hreidmar cho họ biết hắn thật ra là một pháp sư. Hằng ngày, hắn biến một trong các con của mình thành rái cá để nó đi bắt cá nuôi cả nhà. Con rái cá mà Loki giết chết chính là con trai của Hreidmar. Hreidmar đòi các thần cho hắn thật nhiều vàng để bồi thường cho cái chết của con, nếu không hắn sẽ giam cầm họ mãi mãi. Loki thoát ra được, bèn nhanh như chớp chui xuống đáy đại dương, nơi ông gặp một người lùn tên là Andvari, một kẻ sở hữu rất nhiều vàng. Loki đề nghị hắn trao cho ông toàn bộ chỗ vàng, nếu không sẽ bị ông bóp cổ cho chết ngạt! Andvari bèn đồng ý và Loki đã ra đi với toàn bộ số vàng và cả chiếc nhẫn vàng đẹp nhất của hắn. Andvari rất không vui về vụ này nên ông đã gài một lời nguyền lên tất cả những ai sẽ sở hữu kho vàng và chiếc nhẫn trong tương lai. Loki sau đó đã trao vàng cho Hreidmar và các thần được cho phép tiếp tục lên đường.

  Sau cái chết của Balder, thần biển Aegir  mở  một  buổi  tiệc  để  giúp các thần khác lên tinh thần, nhưng ông lại không mời Loki. Tuy  vậy, Loki  vẫn  cứ mò tới, làm loạn xạ hết cả lên. Mới lọt được vào bên trong, ông đã gây bất mãn cho tất cả các thần bằng cách  giết  chết  một  gia  nhân  của Aegir và kể cho các thần thấy họ ngu dốt và vô dụng như thế nào. Sau đó, ông tiếp tục làm tới, bắt đầu sỉ nhục Freyja. Cách ứng xử này vượt quá sức chịu đựng của Thor. Ông nổi điên lên, dọa sẽ lấy búa đập cho Loki chết. Loki bèn xin lỗi và rút lui.

  Kẻ đào tẩu tuyệt vọng: Sau bữa tiệc tại nhà Aegir, các thần quyết định như vậy là quá đủ. Họ quyết chí đưa Loki ra trước công lý. Biết mình bị truy nã, Loki lên núi, trốn cạnh một con  suối,  nơi  ông  chọn  làm tuyến  đường  đào  tẩu  cuối  cùng. Kế hoạch của Loki là tự biến mình thành  cá  hồi  và  bơi  ra  biển  khi cần thiết. Nhưng ông chợt nảy ra ý nghĩ các thần có thể làm ra một tấm lưới rất chắc để tóm ông. Quá tuyệt vọng trước viễn cảnh bị sa lưới, ông quyết định tự làm ra một chiếc  lưới  để  kiểm  tra  tính  hiệu quả của nó. Chính hành động này đã dẫn đến ngày tàn của ông! Các thần  đã  phát  hiện  ra  nơi  ông  ẩn nấp và lúc này đang trên đường lên núi. Vừa hoàn tất xong chiếc lưới, Loki trông thấy họ từ xa, bèn lập tức đem đốt món hàng thủ công của chính ông. Sau đó ông biến thành cá hồi, nhảy xuống suối. Các thần vừa đến sào huyệt của Loki thì thấy đám tro của chiếc lưới và hiểu ngay ông đang là con gì. Sau một hồi bì bà bì bõm, họ tóm được Loki bằng chiếc lưới của họ và đưa ông đi trừng phạt.

   Tù nhân khốn đốn: Loki hiện hình lại như cũ sau khi bị bắt trong dòng suối. Các thần sùng sục quyết tâm trừng phạt ông vì tất cả những tội lỗi mà ông đã gây ra. Điều đầu tiên họ làm là giết chết Narvi, một trong các con trai của Loki từ cuộc hôn nhân với Sigyn.  Họ  mang  ra  một  con  rắn cực độc, quấn nó lên một khối thạch nhũ ngay trên đầu Loki để những chiếc nanh rắn nhễu nọc độc xuống mặt ông.  Nhưng  ngay  lúc  đó  Sigyn đã nhào ra, chứng tỏ tình yêu bất diệt của nàng đối với người chồng khốn khổ. Chộp lấy chiếc chậu, nàng đưa nó ra hứng lấy từng giọt nọc. Vì con rắn này có nguồn dự trữ nọc bất tận, nên Sigyn phải vĩnh viễn chạy đi chạy lại giữa Loki và cái nơi mà nàng trút bỏ thứ chất nhày tởm lợm kia. Và trong những lần đi trút chậu, Loki sẽ phải hứng chịu những giọt nọc rả rích rơi xuống những phần da thịt trần trụi của ông. Loki cứ chịu đựng như thế đến sát Ngày Tận Thế.

  Huyền Thoại 10: Ngày tận thế

Huyền thoại thứ mười là câu chuyện về ngày tận thế mà người Viking gọi là Ragnarok. Người Na Uy cổ tin rằng ngày tàn của thế giới sớm muộn gì cũng sẽ tới. Họ cũng tin rằng, khi nó xảy ra, những đoàn quân của Hel sẽ xông lên từ địa ngục và thâu tóm cả thế giới.

 • Những dữ liệu kỳ thú 10-Những người Viking hung bạo:Người Viking luôn cuồng nhiệt với đánh đấm và giết chóc, dù là khi tàn sát quân địch, bị quân địch tàn sát, hiến tế các vị thần, hay tổ chức lễ tiễn đưa các đồng đội trận vong. Cuộc đời họ trôi đi trong niềm tin rằng Odin và các vị thần khát máu khác đang chứng giám từng hành động của họ. Họ tin rằng Odin và những vị thần sẽ nhìn thấy sự quả cảm của họ và sau khi dũng cảm hy sinh, họ sẽ có một chỗ đứng ở Valhalla.Chiến đấu điên cuồng: Cách tốt nhất để đưa tên mình vào sổ ghi công của Odin là trở thành một trong những cơn lốc chết chóc và hủy diệt.

  Egil  Skallagrimmson –  “Hàng  chính  hiệu” Chiến  binh  Viking  Egil  Skallagrimmson  có  lẽ là người nắm giữ kỷ lục là gấu ó trẻ tuổi nhất xưa nay nhờ có được sự khởi đầu sớm trong sự nghiệp giết người và gây rối.

  Những lá phổi vẫy cánh Không chỉ hù cho kẻ thù chạy mất dép, người Viking còn phô trương mức độ hung bạo của họ bằng cách tưởng tượng ra đủ kiểu tra tấn khủng khiếp. Là những chuyên gia reo rắc kinh hoàng và hỗn loạn, óc sáng tạo của họ trong chuyện giết chóc là điều cũng dễ hiểu. Bằng cách đó, họ có thể yên tâm rằng cái thông điệp “Đừng có dây vào người Viking” có thể lan truyền đi khắp mọi nơi mà họ đến cướp phá

  Một cách khác để lấy lòng Odin là hiến tế cho ông ta. Và phải thực hiện việc đó càng tàn bạo càng tốt. Nhiều nạn nhân của bạo lực Viking đã kết thúc cuộc đời trong vai trò quà tặng dâng lên các vị thần.Trước khi ra trận, một số người Viking có thói quen  phóng  lao  qua  đầu  quân  đội  địch.  Điều không phải vì họ phóng dở hoặc không biết cách nhắm. Đó chỉ là một nghi thức nhằm nhắn nhủ Odin rằng họ xin dâng hiến cho ông toàn bộ những chiến binh địch mà họ sắp sửa giết chết.

  Phải hiến tế nhiều hơn nữa!

  Xin lỗi, nhưng cần phải có thêm nhiều hiến tế hơn nữa… bao gồm cả chính bạn! Những người Viking hung bạo không hài lòng với việc giết kẻ thù, dâng hiến lên Odin. Họ còn giết cả người và thú thuộc về chính băng nhóm của mình. Cách thức ưa thích của họ khi làm việc đó là vừa treo cổ vừa đâm.

  Một cuộc tiễn đưa vương giả! Một số người Viking luôn bào chữa cho việc giết ai đó bằng lý do tôn vinh vị thần tối thương của họ.

  Cách mà các chiến binh Viking và gia tộc của họ được đối xử sau khi họ giết kẻ thù cuối cùng và thở ra hơi cuối cùng sẽ tùy thuộc vào lối sống bạo lực của họ. Một khi chiến binh Viking đã chết ngắc, một bà lão mệnh danh là “thiên thần chết” sẽ rửa tay, chải đầu cho hắn và mặc cho hắn bộ đồ đẹp nhất. Một số người Viking được chôn cất toàn thây dưới những tầng đất sâu, nhưng số khác lại bị chặt ra nhiều mảnh nhỏ để những mẩu miếng của họ có thể đem đi chôn ở nhiều nơi khác nhau.

  Nô tì của người Viking chết ra sao? Những người  Viking  hung  bạo  cũng  hành  xử  y  chang người Ai Cập cổ đối với các nô lệ của họ. Họ tin rằng việc mang theo thật nhiều tôi tớ và của cải sang thế giới mới là một ý kiến hay. Cho nên, nếu bạn là nô tì của một chiến binh Viking có máu mặt vừa từ trần, bạn sẽ có nhiều cơ hội để đi theo hắn xuống nấm mồ.Trước khi bị đem chôn cùng chủ nhân Viking, nô tì được mời rượu, được  cung phụng hết cỡ. Khi nô tì đã say xỉn, no nê, người Viking đặt cô ta nằm cạnh xác ông chủ. Rồi, cùng với những lời chúc tụng náo nhiệt của các chiến binh và những tiếng gõ kiếm rầm rập lên khiên, “thiên thần chết” sẽ đâm dao găm vào tim cô gái nô tì cho đến khi cô ta chết. Các trùm Viking thường được chôn cùng vũ khí, ngựa, xe, búa, bò, rương quần áo, áo choàng, giường ngủ, và bất cứ thứ gì mà đồng bào của họ nghĩ là họ cần mang theo để có được sự tiện nghi sau khi chết.

  Phương án nóng:  Nếu  các  thủ  lĩnh  Viking không thích ý tưởng bị chôn trong tàu để rồi bị dòi bọ gặm nhắm, một phương án thay thế cũng bạo lực và ngoạn mục không kém là… bị đốt trong tàu để rồi làm mồi cho cá rỉa! Người Viking chết nào lựa chọn cách này sẽ được đưa lên con tàu tốt nhất của mình cùng với của cải riêng, các bà vợ và nô tì. Con tàu sẽ được đẩy ra biển và một người bà con gần nhất sẽ châm lửa đốt nó.

Đánh giá của người viết về quyển sách:

Có thể khẳng định chỉ khi đọc hết quyển sách này mới thấy được sự hài hước và dí dỏm của tác giả. Những câu chuyện về các vị thần được tái hiện một cách vô cùng thú vị đến mức chúng ta có thể nhìn thấy được từng hành động của Thor, Loki và Odin mỗi khi nhắm mắt lại và nghĩ đến họ. Quyển sách cung cấp cho chúng ta kiến thức rất hay về sự lí giải của người Viking về sự hình thành của thế giới của con người. Từ đó, ta thấy đó là cả một bầu trời tưởng tượng phong phú và đa dạng. Mặc dù người Viking là những người hung hăng và hiếu chiến nhưng không thể không công nhận những văn hóa mà họ để lại cho chúng ta xứng đáng được ghi nhớ và trân trọng.

Đánh giá của bạn đọc mua sách tại Tiki

Đánh giá của bạn đọc mua sách tại Tiki

Các bạn có thể mua sách ở:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

400 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1