Review Phim Predestination – Những nghịch lý trong vòng lặp thời gian

predestination31

Giới thiệu phim

Ra mắt vào năm 2014, Predestination vẫn xứng đáng là một bộ phim khoa học viễn tưởng về du hành thời gian ấn tượng nhất, thông minh nhất và logic nhất mình từng xem. Bạn hoàn toàn có thể xem để giải trí hoặc rèn luyện trí não cũng được.

Bộ phim xoay quanh một học thuyết khoa học duy nhất, đó là Nghịch lý tiền định. Nghịch lý tiền định hay vòng lặp nhân quả là nghịch lý du hành thời gian rất hay được sử dụng trong các phim khoa học viễn tưởng, bạn chỉ cần hiểu nghịch lý này và tập trung vào nó thì bộ phim sẽ là một vòng lặp hoàn hảo, logic và cực kỳ hợp lý. Phim không nhiều những cảnh đấu súng, hành động hoành tráng nhưng lại rất lôi cuốn, bạn khó có thể rời mắt khỏi màn hình, chớp mắt bạn mất tập trung cũng có thể lạc mất nhịp phim và chẳng hiểu gì, bởi mạch phim rất nhanh và chặt chẽ, mọi chi tiết đều quan trọng và không thể bỏ qua.

Đừng quên xem phim trước khi đọc phần bên dưới nhé!

EDXSeLBXoAA1gs7

Nội Dung Phim

Phim đưa người xem vào một vòng lặp logic và hoàn hảo, giống như câu chuyện con gà và quả trứng, không có sự bắt đầu và cũng không có điều gì là kết thúc, câu thoại trong phim đã lột tả toàn bộ nội dung của phim một cách rõ ràng nhất:

“Con rắn cứ mãi nuốt cái đuôi của nó.”

Bộ phim kể về cuộc đời của của một cô bé mồ côi được đưa vào cô nhi viện từ nhỏ, lớn lên và yêu một anh chàng say đắm, nhưng lại bị bỏ rơi cùng với 1 đứa con. Khi sinh đứa bé trong bệnh viện, người ta phát hiện ra cô có cả 2 bộ phận sinh dục của cả nam lẫn nữ, và bộ phận nữ của cô đã bị hỏng, phải phẫu thuật trở thành đàn ông. Những tin xấu ập đến không ngừng khi “anh” biết đứa con của anh bị bắt cóc, anh vô cùng đau khổ. Và rồi cuộc đời dẫn anh đến với một cơ hội tìm ra ai đã hại đời mình khi gặp được một người đàn ông ở quán rượu, cho phép anh có thể du hành thời gian và trả thù cho số phận. Anh trở về quá khứ và yêu say đắm một cô gái, để rồi lại bỏ đi, khi cô gái sinh con, anh bắt cóc đứa bé, du hành thời gian và đặt đứa bé vào cô nhi viện. 

phim predestination 7

Cảm nhận chung

Cái hay của bộ phim là chúng ta như bước lên một sợi dây, cứ đi và đi mãi không thấy điểm kết thúc và quay đầu lại cũng chẳng thấy điểm bắt đầu. Nghịch lý thời gian không còn xa lạ, nhưng mỗi lần đưa lên màn ảnh lại khiến chúng ta đặt ra vô số câu hỏi mà không ai có thể trả lời. Thành công của bộ phim là không đi rẽ sang vấn đề khác, chỉ xoay quanh nghịch lý tiền định, vô hình chung khiến nó trở nên lôi cuốn, hợp lý và chẳng thể bắt bẻ. 

Bộ phim xây dựng John có vẻ như là người bị hại, nhưng thực chất John mới chính là người viết nên kịch bản cho chính cuộc đời anh ta. Anh ta đổ lỗi nhưng không nhận ra sâu trong thâm tâm luôn hiện diện một sự biến thái bệnh hoạn. Anh ta có thể chọn thay đổi cuộc đời mình, lựa chọn không yêu bản thân hoặc không bắt cóc đứa bé. Cuối phim ta có thể thấy rằng chính kẻ đánh bom bệnh hoạn cũng là John, trong khi John trẻ bắt đầu vòng lặp mới. Du hành thời gian có thể gây ra những hệ quả không tưởng, có một định lý khác cũng được xây dựng trong bộ phim chính là “Lời tiên tri tự hoàn thành”, nhân vật tự kỷ ám thị rằng mình sẽ trở thành một cái gì đó trong tương lai, điều này cũng xảy ra với John khi hắn trở thành kẻ đánh bom giết người và cũng là nạn nhân.

Dù cuộc đời John có biến thái và bi kịch, nhưng nếu anh thay đổi một chút trong vòng lặp thời gian, thì bản thân anh sẽ không còn tồn tại, sẽ chẳng bao giờ được sinh ra. Trong thâm tâm, ai cũng có ích kỷ mình tồn tại vì một mục đích nào đó, mặc dù John không hiểu rõ ý nghĩa của cuộc đời mình nhưng John thực sự muốn sống, chẳng ai muốn hy sinh cuộc đời mình vì một câu trả lời cả. 

Khách quan mà nói, mình đánh giá rất cao bộ phim này. Đạo diễn cực kỳ xuất sắc, cách lồng các tình tiết với nhau một cách hoàn hảo và logic khiến khán giả không thể bỏ qua một chi tiết nào. Diễn viên diễn xuất hay, âm nhạc tốt, bố cục gọn gàng là những điểm cộng dành cho các khán giả đam mê thể loại khoa học viễn tưởng luôn đầy những sơ hở. 

Bài phân tích này mình xin phép kết thúc tại đây, mong rằng những lời đánh giá của mình có thể mang lại cho các bạn những cảm xúc khách quan nhất về bộ phim hấp dẫn này!

Hãy xem phim và cho mình biết nhận xét của các bạn về bộ phim này nhé và đừng quên ủng hộ mình trong các bài review tiếp theo!

14 views