Review phim Thập diện mai phục 2004 của đạo Diễn Trương Nghệ Mưu

Thập diện mai phục (十面埋伏,  House of Flying Daggers) là một bộ phim tình cảm võ hiệp năm 2004 của đạo diễn Trương Nghệ Mưu với sự tham gia của nam tài tử Hồng Kông Lưu Đức Hoa và đại hoa đán Dương Tử Di.

Bộ phim kể cuộc truy đuổi những môn phái nổi loạn chống lại triều đình, những âm mưu giả giả thật thật, lừa dối lẫn nhau. Ngang trái thay, cái chân thật duy nhất lại chính là tình yêu oan trái của những con người ban đầu chỉ muốn đùa bỡn với nhau và cái kết cay đắng dành cho tình yêu của họ.

Poster phim Thập diện mai phục 2004
Poster phim Thập diện mai phục 2004

Thông tin phim Thập diện mai phục 2004

  • Đạo diễn: Trương Nghệ Mưu

  • Biên kịch: Trương Nghệ Mưu, Trương Vĩ Bình, Giang Chí Cường

  • Diễn viên chính: Lưu Đức Hoa, Kim Thành Vũ, Chương Tử Di, Tống Đan Đan

  • Hãng sản xuất: Edko Films, Elite Group Enterprises, Zhang Yimou Studio, Beijing New Picture Films

  • Năm công chiếu: 2004

Bộ phim Thập diện mai phục dành cho ai?

Vị trí của Lưu Đức Hoa trong làng điện ảnh Hồng Kông cũng như thế giới đã là vấn đề miễn bàn cãi. Còn Chương Tử Di, Sau Ngọa hổ tàng long (2000) đã dần đưa tên tuổi của mình lên một tầm cao mới. Trong phim điện ảnh này, hai người có một sự kết hợp vô cùng ăn ý, cùng với sự góp mặt của Nam diễn viên Kim Thành Vũ đã tạo nên một cuộc ân oán tình thù đầy gay cấn và hấp dẫn

Cô gái mù tiểu muội

Thập diện mai phục (十面埋伏,  House of Flying Daggers) là một bộ phim tình cảm võ hiệp năm 2004 của đạo diễn Trương Nghệ Mưu với sự tham gia của các diễn viên đến từ Trung Quốc và Hồng Kông: Lưu Đức Hoa, Chương tử Di, Kim thành vũ..

Phim lấy bối cảnh Trung Hoa vào cuối đời Đường, khi chính quyền mục nát, bọn vua quan hoan dâm vô độ, trong các ngôi làng nổi lên các tổ chức nhằm lật đổ triều đình, trong đó nổi tiếng nhất là tổ chức Phi Đao Môn.

Phim mở đầu tại nha môn, hai vị bổ đầu là Kim và Lưu-một đôi huynh đệ thân thiết cùng theo vụ án điều tra tung tích để tiêu diệt thủ lĩnh mới của Phi Đao Môn trong vòng 10 ngày. Đây được xem là nhiệm vụ khó khăn khi không ai biết mặt người thủ lĩnh ấy từ sau khi Bang chủ Phi Đao Môn qua đời.

Họ nhận được một thông tin rằng gần đây tại một kỹ viện xuất hiện một kỹ nữ mới rất xuất chúng, cô ta nằm trong tầm nghi ngờ của quan binh. Lưu muốn Kim tiếp cận và điều tra về người con gái này.

Kim thành Vũ trong vai bổ đầu Kim
Kim thành Vũ trong vai bổ đầu Kim

Kim đến lầu xanh và giả dạng một gã ăn chơi phóng đãng, dùng ngân lượng để gặp mặt người kỹ nữ tài sắc và có tiếng nhất của kỹ viện này nhưng không ngờ đó chỉ là một cô gái mù có tài múa tuyệt diệu tên là Tiểu Muội-một cái tên vô cùng tầm thường so với những tên gọi nghe rất kêu tai của những người kỷ nữ chốn lầu xanh.

Trong lúc Tiểu Muội biểu diễn, Kim cố tình cưỡng bức cô để xem Tiểu Muội phản kháng như thế nào thì Lưu cùng quan binh ập đến, giả vờ bắt cả hai người.

Lưu bắt Tiểu Muội múa hồi đáp mới tha cho cô, nhưng Tiểu Muội nhân lúc hắn không để ý, dùng kiếm tấn công hắn, để lộ thân phận của mình. Sau trận giao đấu, Tiểu Muội bị Lưu dìm xuống hồ nước và bắt giữ cô.

Tại nhà giam, Lưu tìm cách để Tiểu Muội khai ra thân phận thật sự của mình, nhưng cô một mực im lặng. Tìm mọi cách nhưng cũng không moi được thông tin gì, Lưu yêu cầu kim ra tay, tạo một cái bẫy để Tiểu Muội vào  tròng.

Điệu múa xuất thần của Chương Tử Di
Điệu múa xuất thần của Chương Tử Di

Tình yêu và sự dối trá

Theo kế hoạch, để lấy được lòng tin của Tiểu Muội, Kim giả vờ là người ủng hộ phe Phi Đao Môn cướp ngục giải thoát cho Tiểu Muội và mang cô rời khỏi đó cùng với túi phi đao của cô. Mục đích của Kim là Tiểu Muội có thể đưa anh ta về sào huyệt của Phi đao môn, lúc này anh sẽ báo tin cho Lưu và quan binh được bố trí sẵn sẽ ập vào, bắt trọn ổ tạo phản. Trong lúc Kim và Tiểu Muội trên đường tìm đến những đồng môn của Tiểu Muội, Lưu dẫn một nhóm viện binh cho Kim đi theo họ.

Trên đường đi, Lưu nhiều lần cảnh báo Kim không được nảy sinh tình cảm với Tiểu Muội, sẽ phá hỏng đại sự của họ. Kim cam kết nhưng vẫn khiến Lưu vô cùng bất an.

Để kế hoạch trở nên chân thật, Lưu cho binh lính phục kích suốt dọc đường đi của Kim và Tiểu Muội.Tuy nhiên, bống dưng xuất hiện một nhóm binh lính phục kích họ thật sự làm Kim bị thương nặng. Lúc này, Tiểu Muội tin rằng Kim không lừa dối mình, và vì anh đã cứu mạng cô, cô muốn trao thân cho anh. Cảm thấy hổ thẹn nhưng không thể nói ra, Kim từ chối Tiểu Muội Lưu và Kim gặp gỡ bí mật với nhua, Lưu báo tin rằng quan binh triều đình muốn cả Kim và Tiểu Muội phải chết. Vài ngày sau, Kim và Tiểu Muội một lần nữa bị phục kích nhưng may mắn lần này họ được nhóm người Phi Đao Môn giải cứu và đưa về sào huyệt.

Tại đây, sự thật dần được hé lộ. Tiểu Muội thật ra không hề bị mù cũng không phải con gái của cố Bang chủ phi đao môn. Người con gái mù của cố Bang chủ thật ra không hề biết võ công. Còn Tiểu Muội chỉ là một trong vô số những cô gái dưới trướng của tổ chức.

 Còn Lưu, hắn không hề đơn thuần là một bổ đầu của triều đình mà là người của Phi đao môn cài vào làm nội gián, cũng là người có hôn ước với Tiểu Muội.

Trong rừng trúc, Lưu và Tiểu Muội gặp lại nhau sau ba năm chia cách nhưng cả hai bàng hoàng nhận ra mọi thứ đã thay đổi. Tiểu Muội đã trao trái tim cho Kim và không còn muốn đón nhận Lưu khiến hắn vô cùng đau khổ. Lưu không thể hiểu được lí do vì sao hắn vì cô đã chờ suốt 3 năm còn Tiểu Muội lại có thể yêu Kim chỉ trong 3 ngày.

Kim và Tiểu Muội lặng lẽ yêu nhau
Kim và Tiểu Muội lặng lẽ yêu nhau

Lưu định cưỡng hiếp Tiểu Muội, nhưng tân Bang chủ của Phi đao môn cũng là một người phụ nữ đã phóng đao vào lưng Lưu. Bà không cho phép hắn ép buộc phụ nữ khi họ không đồng ý. Bà ra lệnh Lưu ngay lập túc phải rời khỏi và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ nội gián của mình. Tiểu Muội được lệnh giết chết Kim vì anh là quan triều đình, nhưng cô đã thả anh ra và trao thân cho kim nhưng từ chối bỏ cùng anh rời đi.

Nhưng, sau khi Kim rời đi, Tiểu Muội đổi ý và cưỡi ngựa đuổi theo anh, cô bị Lưu phóng dao vào ngay ngực. Kim phát hiện ra thân phận thật sự của Lưu. Anh chất vấn hắn vì sao yêu Tiểu Muội lại có thể xuống tay giết cô ấy. Lưu lạnh lùng nói rằng, vì yêu cô ấy, hắn không cho phép Tiểu Muội thuộc về bất cứ người đàn ông nào khác. Hai người lao vào giao chiến với nhau. Một cơn bão tuyết ập xuống, trong lúc này quân triều đình cũng sẵn sàng tấn công sào huyệt Phi Đao Môn.

Cuối phim, Tiểu Muội chết chỉ còn lại hai người đàn ông sống sót. Kim đau đớn ôm xác người con gái mình yêu trong khi Lưu như người mất hồn một mình đi vào rừng sâu.

Cảm nhận của người viết về bộ phim 

Thật ra, bộ phim này thiên về tình yêu giữa các nhân vật hơn là mối tranh chấp giữa quân triều đình và tổ chức nổi loạn. Mặc dù không đạt được những giải thưởng lớn, nhưng bộ phim lại đạt doanh thu rất cao. Với Kinh phí chỉ 12 triệu$ trong khi doanh thu lên đến 92.9$. Là mơ ước của hàng loạt phim điện ảnh thời bây giờ muốn với đến.

Các bạn có thể xem phim ở các trang web sau:

  • Phimmoi.net

  • fptplay.vn

Chúc các bạn xem phim vui vẻ!

1219 views