Review Pháp Sư Mù – Webdrama đến màng ảnh rộng, có đáng trông chờ?

Là một Fan của series Web drama Ai chết giơ tay – Một bộ phim do chính Huỳnh Lập đạo diễn và cũng là nhân vật chính, mình thật sự háo hức ngóng chờ bộ phim Pháp sư mù được công chiếu trên màn ảnh rộng. Gần đến ngày bộ phim ra mắt, trên newfeed của mình tràn ngập những thông tin và hình ảnh của Pháp Sư Mù, chứng tỏ rằng khả năng PR cho bộ phim rất tốt.

Trước khi bước vào rạp, mình đã biết đến chuỗi web drama ai chết giơ tay này trước đó. Trong trí nhớ của mình vẫn như in hình tượng các nhân vật, nguồn gốc sức mạnh hay hoàn cảnh xuất thân,… Nên khi vào phim mình không hề bỡ ngỡ với những nhân vật trước đó hay nhân vật mới được giới thiệu. Tuy nhiên, câu hỏi mình đặt ra, đối với những người chưa biết về series phim này hay không phải là Fan của Huỳnh Lập thì sao? Mình nghĩ rằng mình sẽ review dựa trên góc độ đó. 

Poster Huynh lap trong phim Pháp Sư Mù

Poster Huynh lap trong phim Pháp Sư Mù

Nội dung của phim ( tránh không spoil)

Nội dung của phim xoay quanh nhân vật Tinh Lâm – một pháp sư trừ tà với đôi mắt bị mù. Sát cánh bên anh là hai người bạn, Liên Thanh – người có đôi mắt âm dương có thể nhìn và nghe thấy các linh hồn và Nguyệt Minh – Một nữ pháp sư cao tay hơn Tinh Lâm.

Ngay từ những phân cảnh mở đầu, mục đích chính của Tinh Lâm khá rõ ràng – anh muốn được sáng mắt. Trong quá trình khai sáng đôi mắt, anh cùng nhóm bạn phải trải qua vô trùng gian truân trắc trở, đối phó với các hồn ma u uất, những con quỷ trong bóng tối bị sai khiến. 

Diễn xuất và những câu thoại mang tính kể chuyện trong phim

Thông thường, những câu thoại trong phim mang hai mục đích chính là phát triển nhân vật và đẩy mạch câu chuyện trong phim. Một bộ phim có phần thoại xuất sắc khi nó vừa có khả năng tiết lộ thông tin, tiết lộ tính cách nhân vật và vừa có thể đẩy mạch chuyện đi tiếp. 

Ngoài hai mụ đích chính khá khó để thực hiện được, thì lời thoại của bộ phim có một hướng đi khác dễ dàng hơn là lời thoại được dùng để đưa thông tin đến cho người xem. Đây là lối mòn của hàng loạt bộ phim bom tấn cầu kỳ khi không biết giải thích làm sao cho khán giả hiểu. 

Gần như tất cả các lời thoại trong Pháp Sư Mù đều rơi vào việc kể lể thông tin.Trong phân cảnh đầu tiên, TInh Lâm cùng Liên Thanh liên tục dùng lời nói để diễn tả chuyện gì đang xảy ra, hồn ma đang ở đâu? Đạo cụ cần dùng là cái gì? Họ nên làm gì? Vì sao mọi chuyện lại diễn ra như vậy? 

Điều này có thể thông cảm được vì bộ phim được phát triển từ Web drama dài 7 tập với một thế giới đã được thiết lập từ trước. Nhưng khi đã làm phim chiếu rạp, nhà làm phim phải hiểu được rằng phải làm sao cho những khán giả lần đầu tiên tiếp cận có thể hiểu được một cách dễ dàng nhất, tránh trường hợp các lời thoại rơi vào kể lể thông tin nhàm chán. 

Tới cuối phim, nhận ra một điều là tính cách của các nhân vật đều na ná giống nhau, không ai thật sự để lại bất kỳ ấn tượng gì ngoài việc liên tục hỏi và trả lời câu hỏi của đối phương. Chúng ta thật sự không cảm nhận được sự gần gủi hay gắn kết giữa các nhân vật, vì những điều họ làm, những gì họ hỏi đều không tự nhiên. 

Nếu như lượt bỏ đi những thông tin, những chi tiết có phần dư thừa và làm câu chuyện trở nên khó “tiêu hóa” vì lượng thông tin quá nhiều có thể làm khán giả dễ thở hơn.

Bộ ba pháp sư trừ tà

Bộ ba pháp sư trừ tà

Góc hài hước trong phim đi vào lối mòn. 

Cũng xuất hiện song song với hành trình của Pháp sư mù là những phân đoạn hài hước. Khiếu hài hước thật sự là một thứ mang tính chủ quan, nó tùy thuộc vào tính cách, môi trường và quan điểm sống của mỗi người. Ở Pháp Sư Mù đã thật sự có những khoảnh khắc mình đã bật cười, chúng đến chủ yếu từ những biểu cảm trên khuôn mặt của các diễn viên tham gia, cùng lời thoại của họ, nhưng điều này cũng khá là hạn chế. 

Công thức hài được sử dụng nhiều nhất là: mù + chẳng may = cười. Anh chẳng may đập tay vào ngực của Nguyệt Minh khi trừ tà, chẳng may đập tay vào trán cậu Út, …. Theo công thức này thì các bạn có thể hiểu ra những phân đoạn gây hài tiếp theo rồi đúng không? 

Nếu như công thức này giúp bạn giải tỏa sau những ngày mệt mỏi thì chúc mừng bộ phim đã thành công ở mảng này 

Phần âm thanh rập khuôn và khá to 

Xuyên suốt bộ phim là phần âm thanh chèn vào các phân cảnh gây cười gần như giống nhau. Âm thanh sẽ vang lên trước để chuẩn bị tinh thần cho khán giả sắp có cái gì đó buồn cười. Nếu hay xem phim hài trên mạng thì khả năng cao bạn đã nghe thấy bản nhạc này ở đâu đó rồi. 

Hiệu ứng âm thanh tương tự áp dụng cho những phân đoạn giật gân, sợ hãi hay hồi hộp. Mình tin rằng đây chính là mục đích của ekip sản xuất. Chưa hết, phân cảnh xuất hiện đầu tiên của ba bà tóc tém còn có âm lượng nhạc quá to, mình thật sự không thể nghe ba bà tranh luận về điều gì.

Tiện thể nhắc đến ba bà tóc tém. Mục đích chính ba bà xuất hiện là tạo nên những khung cảnh hỗn loạn, cãi nhau, tạo nên những khung cảnh hài khiên cưỡng. Duy nhất mỗi nhân vật của diễn viên Việt Hương là còn có ảnh hưởng một chút đến mạch chuyện.

Mạch chuyện rời rạc, lũng cũng.

Mạch chuyện của Pháp Sư Mù đối với mình chỉ như xem 4 tập tiếp theo của series webdrama. Các chi tiết, phân đoạn diễn ra nối tiếp nhau mà không hề có bất kỳ sự ăn nhập, hỗ trợ nào cho tổng thể bộ phim. Nhân vật chính thụ động của chúng ta được kéo từ bối cảnh này sang bối cảnh khác, từ sự cố này sang sự cố khác. Hàng loạt các nhân vật được giới thiệu mà không có sự ăn nhập cho tổng thể bộ phim. Điển hình nhất là hai trong ba bà tóc tém. 

Thụy Du, nhân vật có tầm ảnh hưởng đến bộ phim và cả Tinh Lâm, nhưng lại được giới thiệu giữa phim trong một khung cảnh vụng về, khó hiểu, với thông tin duy nhất là thông điệp giáo dục về tầm quan trọng củ việc yêu thương những chú chó. Tất cả phân đoạn trên khiến thời lượng pháp sư mù dài hơn câu chuyện mà phim đang kể. 

Xét trên góc độ một khán giả khó tính, suy xét nhiều góc cạnh của điện ảnh và cũng mang kỳ vọng quá nhiều về một bộ phim phép thuật trừ tà của Việt Nam. Nên có thể bạn sẽ thấy đánh giá của tôi có phần tiêu cực. 

Nhưng quay lại vai trò là fans của Huỳnh Lập, fan của series phim Ai chết giơ tay, tôi vẫn cho rằng đây là một bộ phim đáng xem. Thật sự những pha hài hước trong phim đã giúp tôi giải tỏa stress cực hiệu quả. Chỉ khác là các tập phim tôi xem được đưa lên màng ảnh rộng mà thôi.

Có thể thấy được bộ phim Pháp Sư Mù lần này đã được Huỳnh Lập dồn toàn bộ tâm huyết và kỳ vọng rất nhiều. Tích cực mà nói đây vẫn là bộ phim xứng đáng để ta bỏ tiền ra rạp xét trên khía cạnh giải trí. 

172 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 2