Review phim Ngọa hổ tàng long 2000 (Đạo diễn Lý An)-Châu Nhuận Phát-Dương Tử Quỳnh-Chương Tử Di

Ngọa hổ tàng long (臥虎藏龍) tên tiếng anh là Crouching Tiger, Hidden Dragon là một bộ phim với sự kết hợp của nền điện ảnh Trung Quốc-Hồng Kông do đạo diễn Lý An thực hiện năm 2000. Bộ phim được xây dựng dựa theo nguyên tác tiểu thuyết võ hiệp cùng tên của nhà văn Vương Độ Lư. Sau hai năm ra mắt, bộ phim Ngọa hổ tàng long trở thành một hiện tượng trong làng điện ảnh thế giới với 4 giải Oscar (trong số 10 đề cử) và đạt mức doanh thu khổng lồ khó có đối thủ vượt qua tại nước nhà.

Ngọa hổ tàng long (臥虎藏龍)
Ngọa hổ tàng long (臥虎藏龍)

Thông Tin về phim Ngọa hổ tàng long 2000

  • Đạo diễn: Lý An
  • Biên kịch: Vương Huệ Linh, James Schamus, Thái Quốc Vinh
  • Diễn viên chính: Châu Nhuận Phát, Dương Tử Quỳnh, Trương Tử Di, Trương Chấn, Trịnh Phối Phối
  • Hãng Sản xuất: Sony Pictures Classics, Columbia Pictures Film Production Asia, Good Machine International, Edko Films, Zoom Hunt Productions, China Film Co-Production Corporation, Asian Union Film & Entertainment Ltd.
  • Năm công chiếu: 2000

Phim Ngọa Hổ tàng long dành cho ai?

Đây là một bộ phim điện ảnh xứng đáng để chúng ta trải nghiệm, đâu phải dễ dàng để nhận về 10 đề cử giải thưởng Oscar và đạt được thành tích 4 giải trong số đó.

Nội dung phim Ngọa hổ tàng long 2000

Câu chuyện kể về Thanh kiếm lục mệnh cùng với những biến cố diễn ra xung quanh nó. Vào  đời Càn Long đế. Lý Mộ Bạch lúc bây giờ là thiên hạ đệ nhất kiếm, tiếng tăm lừng lẫy trên giang hồ. Tuy nhiên, ông cảm thấy quá mệt mỏi với những trách nhiệm gắn liền với thanh kiếm Lục mệnh. Mộ Bạch yêu Du Tú Liên (vị hôn thê của người huynh đệ kết nghĩa đã mất của anh ta). Chính những rào cản lễ nghi, trinh tiết và tình nghĩa giang hồ thời đó, dù yêu nhau tha thiết nhưng hai người không bao giờ dám bất chấp lễ giáo để đến bên nhau.

Du Tú Liên làm nghề bảo tiêu, Mộ Bạch nhờ cô mang Lục mệnh kiếm đến trao lại cho Tề lão gia ở kinh thành Bắc Kinh còn phần mình muốn quy ẩn giang hồ.

Dương Tử Quỳnh vai Du Tú Liên
Dương Tử Quỳnh vai Du Tú Liên

Không phụ lòng Mộ Bạch, Tú liên trao tận tay thanh kiếm cho Tề lão gia. Ông cũng là người biết rất rõ tình cảm của đôi trẻ, ông thật sự muốn tác hợp cho hai người, bước qua những rào cản vô hình của lễ giáo.

Tại đây, Tú Liên gặp gỡ một cô gái lên là Ngọc Kiều Long, cô thông minh và trong sáng, lại rất yêu thích những câu chuyện phiêu lưu chốn gian hồ dù chỉ một khoảng thời gian ngắn nữa thôi cô sẽ được gả cho một viên quan môn đăng hộ đối mà cha cô chọn lựa. Khi nhìn thấy Lục mệnh kiếm, Kiều Long vô cùng thích thú.

Đêm đó, một tên trộm bịt mặt lẻn vào nhà Tề lão gia và đánh cắp thanh kiếm Lục Mệnh. Sư phụ Ba trong phủ của Tề Lão gia và Tú Liên truy đuổi tên trộm đến nhà Thống đốc Ngọc. Tú Liên có một trận giao chiến với kẻ trộm và ngờ ngợ nhận ra đó là ai.

Sư phụ Ba chạm mặt với hai cha con một bộ đầu ẩn danh truy tìm tung tích tội phạm đang bị truy nả là Bích Nhãn Hồ Ly (bà ta cũng chính là người hạ độc giết chết sư phụ của Mộ Bạch) hiện đang đóng giả nhũ mẫu của Ngọc Kiều Long suốt mười năm qua.

Ai là kẻ đánh cắp Lục mệnh kiếm?

Mộ Bạch đến Bắc Kinh, Tú Liên cứ ngỡ anh đã hay được tin mình đánh mất thanh kiếm quý mà đến nhưng không ngờ Mộ Bạch đến chỉ vì gặp mặt người con gái mình yêu, đến nơi anh mới biết rằng thanh kiếm đã bị đánh cắp. Họ thảo luận với nhau rốt cục ai đã đánh cắp thanh kiếm, Tú Liên hứa với Mộ Bạch nhất định sẽ mang thanh kiếm về cho anh.

Trong lúc này, sư phụ Ba kết thân với cha con của với Sài bộ đầu, ông đã cùng đứa con gái duy nhất tên là Mai theo chân Bích Nhãn Hồ Ly từ miền Tây đến nơi này chỉ để trả thù vì bà ta đã giết chết vợ ông. Hai cha con ông đã bí mật dán giấy truy nã Bích Nhãn Hồ Ly ở ngay trước cửa Ngọc phủ, nơi mà Sài bộ đầu nghi ngờ.

Tối hôm đó, Bích Nhãn Hồ Ly thách đấu sư phụ Ba và hai cha con Sài bộ đầu. Trong cuộc giao chiến, cả ba người đều không phải là đối thủ củaBích Nhãn Hồ Ly. Mộ Bạch xuất hiện kịp thời ngăn chặn và đánh bại bà ta nhưng ngay lúc anh định kết liễu mụ độc phụ thì tên áo đen lại xuất hiện, giao đấu vớ Mộ Bạch. Bích Nhãn Hồ Ly giết chết Sài bộ đầu rồi bỏ chạy cùng tên trộm.

Lúc này, thân phận thật sự của tên trộm áo đen được tiết lộ, đó chính là Dương (Ngọc Kiều Long). Cô vừa là chủ, vừa là đệ tử của Bích Nhãn Hồ Ly và đã được mà ta truyền dạy võ công từ năm lên 8 tuổi. Nhưng sau này, những võ học của Võ Đang mà Bích Nhãn Hồ Ly đưa cho cô nghiên cứu, Dương âm thầm luyện một mình mà che giấu bà ta, thậm chí võ công của cô vượt xa sư phụ của mình rất nhiều.

Một tên thổ sa mạc tên La Tiểu Hổ (Lộ) đột nhập vào phòng ngủ của Kiều Long và xin cô bỏ trốn cùng anh. Trước đó, họ đã có một cuộc gặp gỡ oan trái trên sa mạc. Trên đường cùng cha đến vùng đất này nhậm chức, Dương cùng cả đoàn  bị băng cướp của anh Lộ phục kích và chính anh cướp đi chiếc lược quý mà mẹ của Dương đã tặng cô.

Dương quyết tâm đuổi theo cho đến cùng để giành lại chiếc lược, nhưng cuối cùng lại rơi vào tình yêu tuổi trẻ đầy cuồng nhiệt với lộ. Hai người bên nhau trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng Lộ mong muốn rằng Dương có thể cùng anh rời đi, sống cuộc sống tự do trên sa mạc. Trước khi đưa Dương trở về nhà, Lộ kể cho cô nghe một truyền thuyết về một người đàn ông nhảy khỏi vách núi để biến điều ước của mình thành sự thật, bởi vì trái tim của người đàn ông trong sạch nên anh ta đã không chết.

Tình yêu mãnh liệt của Dương và Lộ
Tình yêu mãnh liệt của Dương và Lộ

Ngày cưới của Dương, Lộ đến ngăn cản đám cưới, may mắn có Bộ Bạch và Tú Liên giải vây anh mới có thể sống sot. Mộ Bạch khuyên Lộ lên núi võ đang chờ tin và hứa sẽ mang Dương về cho anh, để hai người có thể rời đi cùng nhau. Dương đúng như dự đoán, trốn khỏi nhà chồng ngay trong đêm tân hôn. Cô cải trang thành nam giới và hiếu chiến giao đấu với một nhóm chiến binh côn đồ trong một quán ăn. Có thanh kiếm Lục Mệnh trong tay, Dương dễ dàng đánh bại tất cả.

Cái chết của Mộ Bạch thức tỉnh Ngọc Kiều Long

Tú Liên tìm được Dương và khuyên cô nên trở về nhà, sau đó đến tìm Lộ đang chờ đợi cô trên núi Võ Đang, nhưng Dương không đồng ý và cho rằng Tú Liên đang thông đồng gài bẫy mình. Sau một cuộc tranh cãi, Dương quyết cắt đứt tình chị em với Tú Liên còn Tú Liên chỉ một lòng muốn lấy lại thanh kiếm cho Mộ Bạch, hai người đấu với nhau. Với Lục mệnh kiếm trong tay, Dương đánh bại tất cả những vũ khí mà Tú Liên có nhưng cuối cùng Tú Liên cũng đánh bại Dương bằng một thanh kiếm gãy.

Tú Liên và Dương giao đấu với nhau
Tú Liên và Dương giao đấu với nhau

Tú Liên thật lòng thương xót cho Dương, nhưng cô lại dùng một nhát kiếm khiến cánh tay của Tú Liên bị thương. Mộ Bạch đến và đuổi theo Kiều Long vào khu rừng tre. Mộ Bạch đối mặt với Dương và một làn nữa đề nghị cô làm đệ tử mình. Dương kiêu ngạo hứa sẽ nhận anh làm sư phụ nếu anh lấy được thanh kiếm Lục Mệnh từ tay cô trong ba chiêu. Mộ Bạch đã lấy được thanh kiếm chỉ trong một chiêu, nhưng Dương không phục và nhất định không nhận anh làm sư phụ.

Mộ Bạch ném thanh kiếm xuống thác nước, Kiều Long nhảy xuống theo và được Bích Nhãn Hồ Ly cứu đi. Trong một hang động, Bích Nhãn Hồ Ly  hạ độc Dương nhưng được Mộ Bạch và Tú Liên phát hiện, Mộ Bạch cứu Dương còn Tú Liên và Ba đuổi theo Bích Nhãn Hồ Ly.

Bích Nhãn Hồ Ly bất ngờ xuất hiện trở lại và tấn công họ bằng phi tiêu tẩm độc. Mộ Bạch, Tú Liên dùng kiếm ngăn chặn những phi tiêu, một phi tiêu bay vào mắt Bích Nhãn Hồ Ly khiến mụ ta vô cùng đau đớn, Mộ Bạch kết liễu mụ ta nhưng cùng lúc phát hiện mình đã trúng kim độc. Trước khi chết, Bích Nhãn Hồ Ly thú nhận rằng bà muốn giết Dương vì cô đã giấu những kỹ năng Võ Đang để luyện tập một mình. Cô chính là người thân duy nhất và cũng là kẻ thù duy nhất của Bích Nhãn Hồ Ly

Tú Liên ở lại bên cạnh Mộ Bạch trong khi Dương đi tìm thuốc giải độc cho anh. Thế nhưng, Mộ Bạch dã sẵn sàng đối diện với cái chết. Anh nói với Tú Liên rằng, cô là người phụ nữ duy nhất mà anh thương yêu, là sự sống của anh. Bao nhiêu năm qua, anh đã yêu cô nhiều đến thế nào nhưng chưa bao giờ dám nói ra dù chỉ một lần. Mộ Bạch chết trong vòng tay Tú Liên,  khi Dương quay trở lại, Mộ Bạch đã đi rồi.

Tú Liên trao Lục mệnh kiếm cho sư phụ Ba, nhờ anh mang về cho Tề lão gia và bảo Dương hãy đi tìm Lộ, trân trọng người yêu thương cô và vẫn chờ đợi Dương trên núi Võ đang.

Dương lên núi và gặp Lộ, họ qua đêm cùng nhau. Sáng hôm sau khi Lộ tỉnh giấc không nhìn thấy Dương liền hốt hoảng đi tìm, phát hiện Dương đang đứng bên vách núi nhìn xuống. Dương bảo anh hãy nói lên điều ước của mình, Lộ bảo rằng anh ước được cùng cô trở về sa mạc, nhưng Dương đã lẳng lặng nhảy xuống vách núi tự vẫn.

Chương Tử Di thành danh chỉ sau một đêm

Ở bộ phim này, Chương Tử Di là người có nhiều đất diễn nhất và cũng là người hưởng lợi nhiều nhất. Dương Tử Quỳnh kém may mắn hơn cô rất nhiều, phải mất mười năm mới có thể khẳng định được tài năng mặc dù Tử Quỳnh cả về dung mạo lẫn khả năng diễn xuất đều không hề thua kém đàn em.

Nhờ kịch bản xuất sắc, Tử Di đã thể hiện vô cùng chân thực nhân vật Dương (Ngọc Kiều Long), một cô gái trong sáng và có một trái tim yêu tự do, vô cùng mạnh mẽ và sẵn sàng đạp đổ mọi rào cản ngán đường mình. Với thanh Lục mệnh kiếm trong tay, cô khiến cho hàng loạt những kẻ trên giang hồ phải khiếp sợ. Nhưng khi nhận ra lỗi lầm của mình, Dương bằng lòng dùng mạng sống của mình để đánh đổi.

Bằng khả năng nhập vai xuất thần, Không ai khác thích hợp Chương Tử Di thủ vai Ngọc Kiều Long và giờ đây, khi nói đến Ngọc Kiều Long, người ta sẽ liền nghĩ ngay đến một Chương Tử Di xinh đẹp tỏa sáng giữa thanh xuân năm đó.

Các bạn có thể xem phim ở các trang web sau:

  • Vuviphim.com

  • Bilutv.org

  • khoai.tv

Chúc các bạn xem phim vui vẻ!

524 views