Review phim Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn-Bộ phim nữ cường đầy ấn tượng của Tôn Lệ

Sau khi có một cuộc dạo chơi với bộ phim tình cảm xã hội hài hước Người mẹ nóng bỏng (2014) và trở lại không mấy thành công với thể loại phim nữ chủ, nữ cường ở bộ phim Mị Nguyệt Truyện (2015) hợp tác với đạo diễn Trịnh Hiểu Long. Năm 2017, Tôn Lệ tái xuất với bộ phim Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn hợp tác với Hà Nhuận Đông Trần Hiểu đã mang đến cho cô một thành công vang dội mới, thể hiện bản lĩnh của nữ hoàng rating phim truyền hình Hoa ngữ.

Vẫn là một bộ phim về đề tài nữ cường, Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn kể lại cuộc đời nhiều thăng trầm của nữ thương buôn nổi tiếng nhất Trung Quốc cuối đời nhà Thanh. Với diễn xuất của mình, Tôn Lệ một lần nữa mang đến một tác phẩm truyền hình để đời cho phim ảnh Trung Hoa

Phim Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn
Phim Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn

Thông tin cơ bản về phim:

  • Thể loại: Cổ trang-tình cảm
  • Đạo diễn: Đinh Hắc
  • Biên kịch: Tô Hiểu Uyển
  • Diễn viên chính: Tôn Lệ, Hà Nhuận Đông, Trần Hiểu, Hồ Hạnh Nhi, Nhậm Trọng, Du Hạo Minh, Trương Thần Quang, Tạ Quân Hào
  • Nhà sản xuất: Triệu Nghị
  • Năm ra mắt: 2017

Bộ phim Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn dành cho ai?

Bộ phim là món quà dành tặng cho sự chờ đợi mỏi mòn của fan Tôn Lệ. Cô là một nữ diễn viên vô cùng kén kịch bản. Chỉ khi kịch bản thật sự hay cô mới nhận lời tham gia. Cũng chính vì điều này mà phim của Tôn Lệ bao giờ cũng không khiến các fan thất vọng, nhất là về khả năng diễn xuất-nhập vai một cách xuất thần của cô.

Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn không hề phụ lòng mong đợi và được xem là bom tấn phim truyền hình Trung Quốc năm 2017. 

Tôn Lệ tinh nghịch trong phim
Tôn Lệ tinh nghịch trong phim

Cô bé mồ côi Châu Doanh 

Bộ phim được xây dựng dựa trên câu chuyện có thật về một gia tộc giàu có tại huyện Kính Dương, Thiểm Tây của Trung Quốc. Tái hiện lại cuộc đời thăng trầm của nữ thương nhân giàu có nhất Thiểm Tây giai đoạn cuối của nhà Thanh  tên là Châu Doanh.

Câu chuyện bắt đầu từ khi cô còn là một nha đầu nhỏ theo cha là Châu Lão Tứ mãi nghệ kiếm sống. Cha cô có tính tham cờ bạc nên hết lần này đến lần khác thông đồng với Châu Doanh bán cô để trả nợ (thực chất là lừa gạt chủ nợ sau đó tìm cách bỏ trốn).

Châu Doanh cùng cha mãi võ kiếm sống
Châu Doanh cùng cha mãi võ kiếm sống

Trong một lần như vậy, Châu Doanh sau khi thoát thân thì không tìm thấy cha đâu nữa, cô tạm thời xin vào làm nha đầu cho gia đình họ Thẩm giàu có nhất nhì trong vùng. Tại đây, cô được phân hầu hại Nhị thiếu gia là Thẩm Tinh Di, với tính cách phóng khoáng, vô tư, lại thêm nhiều kiến thức giang hồ, Châu Doanh được Tinh Di vô cùng yêu thích. Nhưng ngược lại, Châu Doanh không hề ưa được tính cách đại thiếu gia khó nuông chiều của anh ta. Tinh Di nhất ý xin mẹ và bà nạp Châu Doanh làm thiếp nhưng cô một mực chống cự, hai bên dẫn đến xô xác nhỏ khiến Châu Doanh vô cùng căm phẫn, quyết lòng bỏ trốn khỏi Thẩm gia.

Lúc này, chàng đại Thiếu gia nhà họ Ngô là Ngô Sính đến bàn việc làm ăn cùng với Lão gia nhà họ Thẩm vô tình giải vây cho cô, mang Châu Doanh về Ngô gia cưu mang. Tại đây cô phát hiện ra mình rất yêu thích học hỏi việc kinh doanh và được Ngô Sính hết lòng dạy dỗ. Dần dần giữa hai người có một mối quan hệ tốt đẹp, Ngô sính vô cùng yêu mến Châu Doanh và không muốn cô rời đi.

Vì là hai dòng tộc có tiếng và giàu có nhất trong những thương gia ở đây, nên Từ Hy thái hậu vừa muốn triệt hạ vừa muốn lôi kéo nhà họ Thẩm và họ Ngô theo phe mình. Một cái bẫy được giăng sẵn chờ họ bước vào. Đại Thiếu gia vì phát hiện chuyện này mà bị giết chết. Thẩm Tinh Di cho rằng Ngô Sính cố tình kéo địa ca mình vào bẫy rồi giết hại nên ôm lòng thù hận, trên đường Ngô Sính đến viếng lễ tang của Thẩm đại thiếu gia trở về nhà, Tinh Di cùng một nhóm người tấn công và đánh chàng trọng thương.

Trở thành thiếu phu nhân của Ngô gia Đông viện

Ngô Sính mê man bất tỉnh khiến cho cả Ngô gia rối lên, muốn dùng hỷ sự để xua đuổi vận rủi của chàng. Hôn thê của Ngô Sính là Hồ Vịnh Mai (do Hồ Hạnh Nhi thủ vai) hết mực yêu thương chàng nhưng lại có người cha toan tính không muốn gả con cho kẻ cận kề cái chết, phụ luôn tình cảm tốt đẹp với Ngô lão gia. Vì không thể bỏ qua giờ lành, Châu Doanh liều mình thay Vịnh Mai lên kiệu hoa, chính thức trở thành thiếu phu nhân của Ngô Sính.

 Hồ Vịnh Mai và Ngô Sinh
Hồ Vịnh Mai có tình cảm thanh mai trúc mã với Ngô Sính

Sau khi tỉnh lại, Ngô Sính vô cùng vui mừng khi biết được Châu Doanh đã trở thành vợ của mình. Với tình yêu chân thành của mình, Ngô Sính dần chiếm trọn trái tim của Châu Doanh, hai người trở thành vợ chồng thật sự và có quãng thời gian vô cùng hạnh phúc bên nhau cho đến Khi Ngô Sính vô tình bị hạ độc và qua đời.

Sau khi Ngô Sính chết, Ngô Lão gia cũng bị hãm hại đến chết, Châu Doanh không còn cách nào khác đứng lên chống đỡ cả gia tộc họ Ngô. Cô bước vào con đường của một thương buôn như là cách lựa chọn duy nhất.

Từng bước một, Châu Doanh mở rộng từ buôn bông vải đến dệt vải, hợp tác với Triệu Đại Nhân Triệu Bạch Thạch tiến hành dệt và kinh doanh vải Tây. Không những thế cô còn kinh doanh trà, từ khi cô lên nắm quyền ở Ngô gia, nhiều lần thăng trầm lên xuống nhưng Châu Doanh bằng tài năng của mình đã đưa nhà họ Ngô quay lại thời huy hoàng, vẻ vang nhất.

Triệu Bạch Thạch trong phim
Châu Doanh là người phụ nữ quan trọng nhất đối với Triệu Bạch Thạch

Trong khoảng thời gian đó, cô cũng nhiều lần chạm trán, thậm chí hợp tác cùng Thẩm Tinh Di, họ yêu nhau nhưng không thể đến với nhau vì rào cản lễ giáo phong kiến, cô cũng không chấp nhận tình yêu chân thành của Triệu Đại nhân dành cho mình và chỉ coi ông như nghĩa huynh.

Khi biết được cha của Thẩm Tinh Di là người tiếp tay gây nên cái chết cho Ngô lão gia, Châu Doanh quyết gác tình yêu mà cô dành cho Tinh Di sang một bên để trả thù, khiến nhà họ Thẩm tán gia bại sản. Cũng trong lúc ấy, Hồ Vịnh Mai với sự giúp đỡ của Đỗ Minh Lễ (là tay sai của Bối lặc gia và Từ hy thái hậu) hết lần này đến lần khác hãm hại cô. Cuối cùng Châu Doanh mới phát hiện ra Hồ Vịnh Mai chính là kẻ hạ độc muốn giết cô, nhưng lại giết nhầm Ngô Sính. Thất bại thảm hại dưới tay Châu Doanh, Đỗ Minh Lễ cũng buông tay không giúp đỡ, Hồ Vịnh Mai chết trong cô độc.

Cuối đời nhà Thanh, thời thế hỗn loạn, Thẩm Tinh Di âm thầm tham gia vào cách mạng nên vì muốn bảo vệ Châu Doanh mà lạnh nhạt với cô. Kết thúc phim Tinh Di liều chết để bảo vệ Châu Doanh.

Tôn Lệ và Trần Hiểu-Cặp đôi ăn ý mới của phim Hoa ngữ 

Có thể nói, cả hai diễn viên chính của phim đều có khả năng diễn xuất bằng mắt vô cùng xuất thần. Họ nhập tâm vào vai diễn quan từng cử chỉ, ánh mắt. Đều là hai ngôi sao hạng A và được công nhận thực lực nên những cảnh diễn tay đôi giữa hai người đều khiến khán giả phải mong chờ, ban đầu vui vẻ, nghịch ngợm gieo tiếng cười. Đoạn giữa phim khi tình yêu của họ chớm nở, khán giả cũng hân hoan cùng họ và sau đó khi họ bắt buộc rời bỏ nhau cũng khiến người xem không khỏi đau lòng.

Từng hợp tác ăn ý với nhiều nam diễn viên, nhưng có lẽ sau Trần Kiến Bân và Lý Đông Học thì Trần Hiểu là bạn diễn ăn ý nhất với Tôn Lệ.

Tôn Lệ Trần Hiểu mối tình khắc cốt ghi tâm
Tôn Lệ và Trần Hiểu có mối tình khắc cốt ghi tâm

Người chồng ấm áp Ngô Sính Hà Nhuận Đông

Vắng mặt lâu như vậy và đã đi qua thời hoàng kim của mình, giờ đây nam tài từ Hà Nhuận Đông lùi về vai thứ chính nhưng thực lực diễn xuất của anh vô cùng đáng gờm. Vào vai một chàng thiếu gia có tài và có tâm, hiền lành nhưng bạc phước. Hà Nhuận Đông cùng Tôn Lệ đã lấy đi không ít nước mắt của người xem. Anh được coi là người chồng quốc dân, sự trở lại của anh tuy ngắn ngủi nhưng lại gây ấn tượng vô cùng sâu sắc. 

Châu Doanh và Ngô sính 123
Châu Doanh và Ngô sính

Đỗ Minh Lễ kẻ phản diện đáng thương 

Vào vai phản diện chính của bộ phim, nhưng Đỗ Minh Lễ là một kẻ vô cùng đáng thương. Là một hoạn quan, hắn bị khống chế bởi Bối lặc gia và phải làm trâu ngựa cho hắn, gom góp tiền bạc, hảm hại kẻ khác để dâng lên cho hắn sống cuộc sống sa đọa.

Tạo hình của Đỗ Minh Lễ trên phim
Tạo hình của Đỗ Minh Lễ trên phim

Những chuyện hắn làm là hắn bắt buộc phải làm, hảm hại người khác, gom góp những đồng tiền dơ bẩn hoặc là chết. Hắn chỉ có thể chọn một trong hai con đường đó mà thôi.

Sau khi bị tai nạn làm tổn thương mặt, Du Hạo Minh không còn thường xuyên tham gia đóng phim nhưng khả năng của anh không hề mai một đi. Bằng chứng là Đỗ Minh Lễ được xây dựng thành công đến thế. Là điểm cộng cho sự hấp dẫn của bộ phim này.

Chúc các bạn xem phim vui vẻ!

1784 views