Review phim KIM JI-YOUNG 1982 – Kể câu chuyện của hàng triệu phụ nữ

Những ngày còn đi học, mỗi lần cần điền thông tin nghề nghiệp của bố mẹ, mình đều ghi là ” nội trợ”, như đúng những gì mẹ gợi ý. Điều thú vị là, mình phát hiện ra có rất nhiều mẹ của các bạn trong lớp cũng đang làm nội trợ. Nhưng ngược lại một cái là, không có ông bố nào làm nội trợ cả? Từ những điều đó đã tạo cho mình hình dung thế nào là bình đẳng giới, dù chỉ là mơ hồ thôi. Đó cũng là một khía cạnh nhỏ mà bộ phim Kim Ji Young 1982 muốn đề cập tới.

Khái niệm ” nữ quyền” – quyền nữ giới – quyền phụ nữ là các quyền được khẳng định là dành cho phụ nữ và trẻ em gái. Trong triết học khái niệm về bình đẳng giới là cân nhắc quyền của người phụ nữ, vai trò trong gia đình, xã hội. Điện ảnh những năm gần đây ngày càng có nhiều tác phẩm nói đến quyền phụ nữ, thể hiện tiếng nói có trọng lượng của họ. Nữ quyền được thể hiện qua hình tượng nhân vật nữ độc lập, có cá tính, có khí chất. Những người phụ nữ đầy gan góc và tự làm chủ cuộc sống của mình.

Kim Ji Young 1982 - Poster

Kim Ji Young 1982 – Poster

Hiện thực xã hội mà phim muốn nói đến 

Kim Ji Young 1982 dường như nghiêng về góc nhìn thể hiện những tâm tư, tình cảm trong sâu thẳm của người phụ nữ rất đỗi bình thường, tôn vinh những người phụ nữ mạnh mẽ như những cá thể nổi bật, thể hiện sự lắng nghe, thấu hiểu những câu chuyện giản dị.

Với nhân vật chính là một người mẹ, một người vợ, một người phụ nữ đời thường. Bộ phim được chuyển thể cùng tiểu thuyết cùng tên xuất bản năm 2016. Cuốn sách được bán hơn 1 triệu bản tại Hàn Quốc và được dịch ra 16 ngôn ngữ khác nhau trong đó có tiếng Việt.

Xoay quanh cuộc đời của người phụ nữ Kim Ji Young, bị chứng rối loạn sau sinh, phải nghỉ việc ở nhà làm các công việc nội trợ và trông con. Bên cạnh tâm lý ngẩn ngơ, lơ đễnh, hay quên, có những khoảnh khắc cô đột nhiên biến thành người khác. Đầu tiên là  biến thành mẹ, rồi đến chị em gái, hay một người bạn đã qua đời khi sinh con hay thậm chí là bà ngoại của mình, Nhưng cô lại không hề có ký ức về chuyện đó. 

Nói một cách khác, cô bỗng nhiên trở thành nơi trú ngụ của những phẫn uất không nói nên thành lời của những người phụ nữ cô thương yêu nhất. Những người có tính cách, đam mê, câu chuyện khác nhau nhưng lại lựa chọn hy sinh những giá trị để phục vụ cho mục đích mà cả xã hội mặc nhiên nó là của người phụ nữ.

Trước khi đi vào đánh giá phim, chúng ta hãy nói về quyền nữ giới được xếp hạng bởi Newsweek. Theo như bảng xếp hạng này. Việt Nam đứng thứ 45, còn Hàn Quốc đứng thứ 80 trên tổng số 156 quốc gia tham gia xếp hạng. Có thể thấy trong những nước Á Đông, vấn đề bình đẳng giới vẫn chưa có lời giải.

Nội dung phim Kim Ji Young

Kim Ji Young 1982 nói về điều ấy khi bắt đầu với một người phụ nữ hết sức bình thường, sinh ra trong một gia đình ba chị em, ước mơ làm nhà văn nhưng phải đi làm Marketing, thậm chí sau đó không được đi làm nữa để ở nhà chăm sóc con cái.

Bộ phim tái hiện những việc mà Kim Ji Young phải làm như đưa con đi học, đón con, dọn dẹp, giặt quần áo, phơi quần áo, nấu cơm,… Chính những việc ta gọi là việc nhà chính là ti tỉ những công việc không tên của hàng triệu phụ nữ trên thế giới. Song song trong đó, phim đưa ta đến những phẫn uất trong nội tâm của người phụ nữ với những câu chuyện quá khứ được kể đan xen với câu chuyện hiện tại.

Hai vợ chông cùng nhau đồng hành vượt qua căn bệnh

Hai vợ chồng cùng nhau đồng hành vượt qua căn bệnh

Khi Ji Young còn nhỏ, những ký ức của cô với mẹ, những trò chơi ngày nhỏ với chị gái, người em trai. Những ngày đi làm Marketing còn mơ được phấn đấu và cố gắng cho sự nghiệp của riêng mình.

Theo các bạn, người ta thường nhung nhớ về quá khứ khi nào? Đó là khi họ không hài lòng với cuộc sống hiện tại, tương lai cũng không có nhiều điều cho họ trông ngóng nữa. Họ tồn tại như một bóng ma, làm các công việc hằng ngày như một cái máy, chỉ dám mơ những điều mình thích trong tâm tưởng, mà sự mơ mộng ấy cũng chỉ diễn ra trong chốc lát, vì tiếng khóc của con hay tiếng xì xào của người xung quanh ngay lập tức kéo Ji Young về với thực tại. 

Những trăn trở của Ji Young về thân phận người phụ nữ càng sâu sắc hơn khi cô rất thương mẹ mình và cô cũng vừa xinh một đứa con gái. Phim có cách thể hiện những phút giây trầm cảm của Ji Young rất hay khi thi thoảng cô biến thành người khác nói thay nỗi lòng của người phụ nữ. Nói lên những điều mà bình thường họ muốn chôn chặt trong mình. 

Cao trào và kịch tính trong phim? 

Nếu bạn trông chờ một kịch tính bất ngờ trong phim, điều đó sẽ không có. Vì hơn 90p của bộ phim là những lát cắt đời thường bình dị. Là cách mà Ji Young và chồng cô cùng nhau vượt qua căn bệnh trầm cảm từng chút, từng chút một.

Cái hay của phim là không những kể từ góc nhìn của người vợ, phim còn khách quan trong việc truyền tải sự nỗ lực hay bất lực của người đàn ông. Có những người đàn ông thờ ơ, coi phụ nữ làm việc nhà như một thiên chức. Cũng có những người đàn ông như chồng của cô, lúc đầu vô tâm với vợ nhưng nhận ra rằng mình cần phải có trách nhiệm hơn, cần phải bù đắp cho người phụ nữ của mình. 

Hình mẫu người đàn ông trong phim

Anh lặng mình nhìn vợ mà không biết phải nói gì. Anh ôm chặt vợ của mình trước khi ra khỏi nhà cứ như sợ sẽ mất cô bất cứ lúc nào. Anh lặng lẽ tìm kiếm các thông tin để giúp đỡ Ji Young. Thậm chí anh sẵn sàng nghỉ phép 1 năm ở nhà trông con để cô có thể đi làm trở lại. 

Tuy không tái hiện một cách quá sâu sắc nhưng hình mẫu người chồng trong phim chắc hẳn là hình mẫu mà nhiều chị em mong muốn. Một người chồng không hoàn hảo, nhưng anh không ngại thay đổi tư duy, thay đổi bản thân để đồng hành với người bạn đời của mình.

Hay như bố của Ji Young, ông luôn đối xử không công bằng với con gái, luôn ưu ái con trai hơn. Nhớ kỹ sở thích của con trai mà không biết con gái mình thích gì. Hay chỉ mua thuốc bổ cho con trai mà không hề nghĩ đến con gái. Phim tạo cho ta cảm giác những người đàn ông này không có ý xấu, chỉ là họ đã lớn lên trong môi trường như vậy. Và họ không được định hướng đủ tốt để biết cách quan tâm đối với những người phụ nữ xung quanh mình. 

Có thể khẳng định. Đây là một bộ phim không hề dễ xem, dù đang kể câu chuyện hết sức đời thường. nhưng tính tư tưởng trong phim lại rất nặng. Không những tái hiện vai trò của người phụ nữ trong vai trò người vợ, người mẹ mà còn nỗ lực tái hiện những bất công khác của xã hội đối với người phụ nữ, thông qua ký ức của Ji Young và những người phụ nữ khác.

Nói lên vấn đề nhạy cảm của xã hội mà không phải bất kỳ ai cũng có thể đối mặt. Mình nghĩ bạn nên cân nhắc trước khi xem và lựa chọn người phù hợp xem cùng mình nhé. Bạn nên dẹp bỏ hết tâm thế rằng phim đang làm quá mọi cảm xúc của nhân vật mà hãy cảm nhận rằng một ngày nào đó chính mình hoặc người bên cạnh mình có thể sẽ rơi vào tình trạng đó. Nhẹ nhàng và thưởng thức là những gì bạn cần làm. 

146 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 3