[REVIEW PHIM HAY] Là người sai hay là do ta đã tự quá đa tình – Hậu cung Như ý truyện

Chỉ vì một câu nói của một người mà tự bản thân mình đã tự khiến mình được vây quanh bởi bốn bức tường thành của triều đại nhà Thanh mang tên Tử Cấm Thành uy nghi tráng lệ. Mùa hè năm 2018 là một mùa hè thành công của dòng phim cung đấu Trung Quốc, nổi bật trong số đó có lẽ là phim Diên Hy Công Lược oanh tạc các bảng xếp hạng phim Hoa ngữ. Và đâu đó trong số những phim cung đấu nổi bật nhất mùa hè năm ấy cũng có thể kể đến Hậu cung Như Ý truyện (Ruyi’s Royal Love in the Palace).

Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Lưu Liễm Tử đã từng gây sốt một thời với phim chuyển thể Hậu cung Chân Hoàn truyện được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của cô đã trở thành một trong những bộ phim kinh điển của dòng cung đấu Trung Hoa. Hậu cung Như Ý truyện cũng là một bộ phim cung đấu nhưng vẫn xen lẫn vào đó là tình yêu và sự tinh tưởng mà Thanh Anh ngày nào đã dành cho Tứ a ca trúc mã của mình.

như ý truyện phim
Nghi lễ sắc phong của Kế Hoàng hậu

Thông tin phim Hậu cung Như ý truyện

Đạo diễn: Uông Tuấn

Kịch bản: 

  • Nguyên tác: Lưu Liễm Tử
  • Biên kịch: Lưu Liễm Tử

Quốc gia: Trung Quốc

Năm sản xuất: 2018

Nhà sản xuất: Hoàng Lan

Số tập: 87 tập

Diễn viên chính: Châu Tấn, Hoắc Kiến Hoa, Ô Quân Mai, Trương Quân Ninh, Đổng Khiết, Tân Chỉ Lôi, Lý Thuần, Đồng Dao, Kinh Siêu,…

Tình yêu thanh mai trúc mã đẹp đẽ đơn thuần

Xuyên suốt bộ phim không hẳn chỉ là một bộ phim thuần cung đấu mà còn là những khía cạnh khác của tình yêu, một tình yêu đẹp đẽ ban sơ đến lúc lụi tàn đều là những thước phim chân thật cảm động đến rơi nước mắt. Mở đầu bộ phim là hình ảnh đôi thanh mai trúc mã Ô Lạp Na Lạp Thanh Anh cùng Tứ a ca Hoằng Lịch nắm tay vui vẻ cùng nhau bước lên những nơi đẹp nhất của Tử Cấm Thành, nàng vui vẻ vì có Hoằng Lịch của nàng ở đây, nàng hạnh phúc vì Tứ a ca của nàng luôn nắm tay nàng trải qua biết bao vui buồn tuổi thiếu nữ, nàng mong chờ đến khi gặp chàng và nàng tự hứa sẽ nắm tay chàng mãi mãi như thế này.

phim như ý truyện
Đôi thanh mai trúc mã thuở niên thiếu

Đối với Hoằng Lịch cũng vậy, chàng thiếu niên năm nào với biết bao hoài bão cùng lý tưởng lớn lao của một hoàng tự dòng dõi hoàng thất, chàng hạnh phúc chàng vui vẻ vì bên cạnh chàng luôn có Thanh Anh động viên che chở và dõi theo từng bước chân mình.

Đẹp đã là thế, đơn thuần là thế nhưng tình yêu thiếu niên rồi cũng sẽ có lúc sẽ đổi thay, rồi sẽ phải trưởng thành hơn khi chuyện chung thân đại sự của Tứ a ca đã đến. Trong lòng chàng thiếu niên năm ấy chỉ có mỗi Thanh Anh, chỉ có chân chính duy nhất một mình Thanh Anh của Hoằng Lịch mà thôi, nên chàng thật sự rất muốn nàng đến buổi tuyển tú của mình, chàng đã rất lo lắng và muộn phiền khi không thấy Thanh Anh đâu, rồi lại vui mừng hớn hở khi nghe người báo rằng Thanh Anh của chàng đã đến.

Nhưng mọi chuyện đâu chỉ dừng lại ở đó, cô mẫu của Thanh Anh cách cách lại chính là Hoàng Hậu của Ung Chính Đế lại phạm trọng tội giam vào lãnh cung khiến cho chức vị phúc tấn của Thanh Anh xuống thành Trắc phúc tấn của Tứ a ca Hoằng Lịch. Trở thành Trắc phúc tấn, dù chỉ là phân vị sau nhưng đối với nàng Thanh Anh năm ấy chính là hạnh phúc của năng, vì nàng được ở cạnh người mình thương. 

Bước vào cung cấm, trở thành Nhàn phi rồi  trở thành Kế Hậu

Có lẽ cuộc đời của Như Ý (do Thái Hậu đặt cho nàng – một đời như ý) đã thay đổi kể từ lúc nàng thật sự đến bên cạnh Hoằng Lịch của nàng. Nàng thật sự yêu Hoằng Lịch đến như vậy nên mới có thể trở thành Trắc phúc tấn, thành Nhàn phi.

Cuộc đời nàng chỉ vì chữ yêu mà bước xa khỏi giới hạn của mình, tình yêu sâu sắc với Tứ a ca không chỉ làm nàng bị đố kỵ với những nữ nhân khác của hậu cung như Hoàng Hậu Phú Sát, Cao Quí Phi Cao Hy Nguyệt,… Họ biết điểm yếu của nàng chính là Hoàng Thượng- là tình yêu với Hoàng thượng sâu sắc vô bờ, họ biết tình cảm mà Hoàng đế dành cho nàng vượt trên sự sủng ái đơn thuần dành cho họ, thế là từng chút từng chút một sự hãm hại nàng Như áy càng nhiều, càng mưu mô hơn, càng ranh mãnh hơn đến mức khi nàng bị vô oan đến Lãnh cung rồi vẫn có người muốn lấy cả mạng của nàng.

Nữ nhân cung cấm, sinh tồn được hay không cũng chỉ nhờ vào sự sủng ái của Hoàng đế, vì thế phải ra sức chiều chuộng yếu đuối và mong được che chở dưới mắt bậc đế vương. Nhưng họ ganh ghét, họ căm tức tại sao Như áy không cần phải tỏ ra yêu đuối không cần phải tỏ ra nhu mì ngây thơ để có được sự sủng ái mà chỉ cần duy nhất là Như Ý, không màng cung đấu, không màng vinh hoa phú quý, thẳng tính, cương trực, và là người hiểu chuyện nhất có thể bầu bạn cùng Càn Long khiến họ không cam tâm.

phim như ý truyện
Sự cô đơn của Kế Hậu

Sự chính trực và ngay thẳng của Như Ý đã khiến cho từng người từng người khác hậu cung căm ghét và muốn loại bỏ nhưng càng hãm hại Như Ý chỉ khiến họ càng thêm thất bại, bởi Như Ý lại quay về, lại từng bước từng bước quay trở về bên cạnh Hoàng đế và trở thành Kế Hậu. Nàng có thể giận dỗi, có thể trách móc Hoàng đế nhiều như thế nào nhưng chỉ cần một câu “Nàng yên tâm” là nàng lại có thể lập tức vui vẻ, lập tức ở bên cạnh người mà nàng yêu thương, từng bước từng bước lên đài cao nhất của Tử cấm thành trở thành một Ô Lạp Na Lạp Hoàng Hậu uy nghi đầy quyền lực.

Quả thật đây là một trong những thước phim hay nhất của bộ phim này, đại lễ sắc phong lập hậu uy nghi hoành tráng nhất mà mình từng được xem. Mình đã từng ước ao rằng giá như cuộc đời Như Ý chỉ kết thúc ở đây thì hay biết mấy, được hạnh phúc chân chính ở bên cạnh Hoằng Lịch của nàng nhưng đúng là một bộ phim tuyệt vời, nếu bạn để ý đến chi tiết nàng Như Ý bước lên đài cao của Tử Cấm thành để chính thức hoàn thành nghi lễ sắc phong, khúc nhạc nền thê lương đến đáng sợ, gào thét như một điều gì không hay, một điều gì đó đau khổ sẽ xảy ra đến với nàng.

Trở thành Kế Hậu, trở thành chủ lục cung nhưng sao lại cô đơn đến thế

Thành Hoàng Hậu, thành chủ lục cung nhưng nàng lại cần cảm thấy sự trống trải cô đơn bởi nàng cảm thấy người bên cạnh nàng ngay lúc này còn đâu là chàng thiếu niên năm nào, còn đâu là Hoằng Lịch năm nào với ba chữ “Nàng yên tâm”. Bên cạnh nàng giờ đây chỉ còn là một bậc đế vương xa lạ, lạnh lùng. Thời gian dần trôi, những hiểu lầm và sự xa cách, những nữ nhân mới vào hậu cung, những nghi ngờ không văn cứ, những âm mưu ngày càng hèn hạ và cả những tình cảm đã phải nhạt khiến tình cảm Đế Hậu không như trước.

702FC09C B1C0 4E18 BBA6 B3FBAC4F221D
Người vô tâm sao trách ta vô tình

Sự tổn thương mà Hoàng Thượng dành cho nàng ngày càng lớn ngày càng quá đáng và ngày càng quá quắt khiến sức chịu đựng dường như vô hạn của Như Ý khiến nàng phải cảm thấy mệt mỏi và muốn gục ngã. Và sau tất cả, nàng quyết định từ bỏ, từ bỏ đoạn tình cảm này. Từ giây phút nàng cắt tóc đoạn tuyệt trên chuyến tuần lần ấy đã khiến cho mọi chuyện không thể vãn hồi nữa rồi, tình cảm như nước trôi sông, tình năm ấy như nước tràn ly, không thể quay lại cũng không thể vẹn nguyên như lúc đầu.

Phải nói thật, Châu Tấn đã thực sự xuất thần khi hoá thân thành một nàng Như Ý như vậy, ánh mắt đau thương thống khổ không nói nên lời, sự uất hận và tiếc nuối của một đời người nơi cung cấm khiến người xem dường như dìm trong sự diễn xuất đỉnh cao ấy.

Một bộ phim chỉn chu tỉ mỉ đến từng chi tiết

Đây là một bộ phim Thanh triều gần như hoàn hảo đến từng chi tiết. Từ kinh phí đầu tư hơn nghìn tỷ đồng đến quá trình khởi quay hơn một năm dài đằng đẵng khiến chúng ta khó cống thể tìm ra được một lỗ hổng nào. 

Ngoài sự diễn xuất xuất thần của nhân vật chính là Châu Tấn thì sự hoá thân thành Càn Long đế của Hoắc Kiến Hoa cũng được đánh giá rất cao. Từ một chàng thiếu niên lang ấm áp của Thanh Anh, đến khi trở thành bậc đế vương lạnh lùng tàn nhẫn, quả thật Hoắc Kiến Hoa đã hoá thân hết sức tròn vai diễn của mình. Ngoài dàn nhân vật chính, điều chúng ta tâm đắc ở phim còn là sự hoá thân hết sức phù hợp của những nhân vật phụ cũng góp phần tạo nên không ít cao trào cho bộ phim.

Như một Thái Hậu (Ô Quân Mai) đóng cũng thể hiện là một bậc mẫu nghi thông minh đa kế nhưng cuối cùng cũng phải tâm phục khẩu phục lử sự thông minh và tình yêu sâu sắc của Như áy, một Hải Lan (Trương Quân Ninh) tri kỷ bên cạnh Như Ý giúp nàng biết bao chuyện từ chuyện giúp hàng ra khỏi lãnh cung, mang thai Ngũ a ca củng cố địa vị cho nàng, quan tâm nghĩ kế giúp nàng thoát khỏi âm mưu của những nữ nhân hậu cung khác, một Phú Sát Hoàng Hậu (Đổng Khiết) cả đời chỉ vì vinh hoa của Phú Sát thị mà tranh đoạt đến cuối cùng không giữ lại cho mình được điều gì.

Một Cao Quí Phi (Đồng Dao) cao sang quí phái nhưng lại là người đáng thương vì trót tin nhầm hoàng hậu mà đi sai đường trở thành một nữ nhân ngay cả chức trách làm mẹ cũng không thể làm được, một Vệ Yến Uyển (Lý Thuần) chỉ vì lòng ham hư vinh mà từ từ đánh mất tất cả từ tình cảm với chàng trai mình yêu đến mất cả nhân tính,… Tất cả góp phần tạo nên một bộ phim cung đấu hấp dẫn hoàn hảo từ xuyên suốt bộ phim, khiến người xem phải thông thức và đau xót cho sự hy sinh tình yêu quá lớn lao của Như Ý đổi lại sau cùng là sự hối hận dằn vặt đến cuối cuộc đời của bậc đế vương triều đại.

Cảm nghĩ về phim

 “Hoa nở hoa tàn tự có lúc”, cuộc đời Như áy sao không thể như đúng cái tên của nàng được an yên như ý được. Đây là một trong số những bộ phim được đánh giá rất cao về nội dung lẫn hình ảnh, phục trang… khiến cho người xem không khỏi cảm thấy sự vĩ đại của những thước phim hào hùng như vậy. Đây là một bộ phim cực kì đáng xem, có thể sẽ không phù hợp với nhiều bạn mọt cung đấu nhưng tin mình đi, một bộ phim cung đấu với sự đề cao tình yêu như vậy có thể là một gia vị mới cho kho phim truyện của mọi người đấy. Hãy thưởng thức và cảm nhận một cách trọn vẹn nhé.

920 views