[Review phim] Gặp lại Âu Dương Chấn Hoa với phim Kim ngọc Mãn Đường

Có lẽ đối với thế hệ 8x,9x của Việt Nam. Những bộ phim của nhà đài TVB luôn là món ăn tinh thần mà giờ đây khi hồi tưởng lại, chúng ta luôn cảm thấy hạnh phúc vì tuổi thơ của mình đã gắn liền với những hồi ức đẹp và đặc sắc như thế. Mình cũng vậy, Tuổi thơ mình gắn liền với những bộ phim hấp dẫn bật nhất của TVB, Khi mà nhà đài này đang ở thời kỳ hoàng kim, phát triển rực rỡ nhất. Trong đó, Âu Dương Chấn Hoa và những bộ phim của ông luôn để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem. Có thể điểm qua các tác phẩm nổi bật như: Kim ngọc mãn đường, Bức màn bí mật, nhân chứng, bằng chứng thép...Trong đó, Kim ngọc mãn đường năm 1999 là bộ phim tạo bước đà mang tên tuổi Âu Dương Chấn Hoa đến gần hơn với khán giả Việt Nam

Phim Kim ngọc mãn đường
Phim Kim ngọc mãn đường

Thông tin của phim:

  • Biên kịch: Trần Tịnh Nghi
  • Đạo Diễn: Ngô Chấn Thu
  • Diễn viên: Âu Dương Chấn Hoa, Giang Hoa, Trần Diệu Anh, Trần Tùng Linh, Quách Tấn An, Lương Nghệ Linh, Miêu Kim Phụng, Dung Cẩm Xương, Hồ Phong
  • Năm công chiếu: 1999
  • Hãng sản xuất: TVB (Hồng Kông)

Bát bảo lầu-đệ nhất bảo lầu

Đái Đông Quan ( do Âu Dương Chấn Hoa thủ vai) là ông chủ Bát Bảo Lâu, có thể xem như nơi quy tựu những món ngon “kỳ hương mỹ vị” của thiên hạ mà bất cứ người dân nào đến đây cũng được thưởng thức.

Đông quan sống cùng mẹ ruột, dì nương và hai người em cùng cha khác mẹ. Dù cuộc sống đủ đầy, danh vang khắp thiên hạ, anh luôn muốn tham gia Thiên tẩu yến do triều đình tổ chức với món đậu hủ mè cay do cha anh làm nên có một không hai mà bản thân Đông Quan luôn cố gắng tìm lại hương vị đó. Đó chính là tâm nguyện của cha anh và cũng là của chính bản thân anh.

Tân Tiểu Tiểu (Trần Diệu Anh thủ vai) là một trong những đầu bếp đến thi làm đầu bếp cho Bát bảo lầu và thực hiện món đậu hủ mè cay giống với hương vị của cha Đông Quan làm ngày xưa. Từ đó, cô trở thành cánh tay đắc lực của Đông Quan. Nhưng ẩn sau sự xuất hiện của cô là rất nhiều điều bí ẩn. Mở đầu cho những sóng gió ân oán tình thù của nhà họ Đái và họ Tân.

Ân oán không dứt-mang đến nhân duyên mới

Tiểu Tiểu có thân phận thật sự là con gái của Tân Siêu Quần, người huynh đệ vài sinh ra tử của cha Đông Quan ngày trước. Thời trẻ, hai người cùng nhau tầm sư học đạo, nhưng một lần vô tình chọc cười sư phụ đến mắc nghẹn mà chết. Một đứa trẻ vô tình nhìn thấy hiểu lầm cho rằng hai người giết người nên cả hai bị quan quân truy đuổi.

Cha Đông Quan muốn giải cứu cho bạn nên quyết định chạy ra điệu hổ ly sơn để Tân Siêu Quần chạy trốn. Tuy nhiên, ông lại vấp té ngã xuống vực bất tỉnh, cuối cùng Tân Siêu Quần bị bắt, khiến ông ta ôm mối hận đến sau này. Ông mang con gái Tiểu Tiểu và đệ tử là Tưởng Khánh Gia trở về để trả thù nhà họ Đái.

Đến Khi được mẹ của Đông Quan kể rõ sự tình và có người làm chứng. Tân Siêu Quần không muốn hãm hại nhà họ Đái nữa nhưng đã muộn. Lúc này, Tưởng Khánh Gia-một kẻ lòng đầy giả tâm hảm hại Bát bảo lầu sụp đổ, nhà họ Đái phải trốn lên kinh thành, cha con Tiểu Tiểu bị hắn trở mặt cũng phải rời khỏi Vạn Bảo lầu. Hai nhà Đái Tân từ đó cưu mang lẫn nhau. Bắt đầu mối lương duyên mới

Tân Tiểu Tiểu và Đái Đông Quan
Tân Tiểu Tiểu và Đái Đông Quan

 Đái Đông Quan và những mối lương duyên

Khi còn là ông chủ Bát bảo lầu, Đông Quan có cơ hội gặp gỡ và cảm mến một tiểu thư khuê cát tên là Nhạc Tâm Như (do Trần Tùng Linh thủ vai). Cả hai bên đều có cảm tình đặc biệt với nhau. Tuy nhiên, sau khi nhà họ Đái sụp đổ, mỗi người một nơi, họ không còn liên lạc cùng nhau nữa.

Tại Kinh Thành, Đông Quan nhờ có cái lưỡi hoàng đế mà lọt vào mắt xanh của Tả Ba Nha, Đại Tổng quản trong ngự thiện phòng của hoàng đế. Ông dùng Đông Quan để tạo nên những món ăn mới hợp khẩu vị của hoàng thượng. Sau khi Đông Quan được Tiểu Tiểu giúp vượt qua chứng sợ lửa, anh chính thức được Tả tổng Quản nhận làm đệ tử và truyền hét công phu nấu nướng của mình

Trong khoảng thời gian này, Tiểu Tiểu và Đông Quan nảy sinh tình cảm với nhau. Trong một lần tình cờ, Đông Quan gặp một cô gái giống hệt Nhạc Tâm Như (thực chất là Phương Linh-Đức Phivua Càn Long yêu thương nhất). vì bị buộc phải rời xa người mình yêu, Đức Phi không màn ăn uống, cơ thể suy nhược nhờ Đông Quan mà bệnh tình cũng đỡ hơn.

Cũng trong lúc này, dưới sự sắp xếp của Thái hậu, Vua Càng Long của tình cảm với một cô gái tên là Nạp Lan Ỷ Thư. Trong lúc đi dạo cùng cô gái này, hoàng đế trượt chân rơi xuống vực thẳm mà mất trí nhớ.

Đông Quan lại có cơ duyên cứu được hoàng thượng và cưu mang tại nhà của mình. Vận mạng đưa đẩy vua Càn Long trong lúc ở lại nhà của Đông Quan nghe được tiếng đàn của Đức Phi và đi theo đó tìm đến căn nhà mà nàng đang ở ẩn rồi bất tỉnh. Đông Quan và Tả Bá Nha đưa hoàng đế về cung nhưng lại bị Hải Vọng-một tên trọng thần cướp công, cắt chức Tổng quản của Tả Bá Nha, sư phụ của Đông Quan cũng muốn buông xuôi, ngao du giang hồ.

Đầu bếp ngự thiện phòng được Càng Long sủng ái nhất

Để kiếm sống, Tiểu Tiểu và Đông Quan quyết định mở một quán nhỏ lưu động bán lòng bò xào cay. Trong lúc cãi vả, Tiểu Tiểu vô tình hất một chén dấm vào nồi lòng bò xào của Đông Quan tạo nên một món ăn tuyệt vời chấn động cả kinh thành. 

Một hôm, món ngon này vô tình được vua nếm thử và quyết tâm tìm đến gặp đôi phu thê với món lòng bò xào cay nức tiếng kinh thành. Nhờ làm hài lòng vua, Đông Quan được đích thân Càn Long cho vào cung làm ngự trù.

Tại đây, anh một lần nữa chạm trán với Tưởng Khánh Gia, kẻ thù không đội trời chung với anh. Mặc cho kẻ tiểu nhân hãm hại, Đông Quan với tài nghệ hơn người, óc sáng tạo và cái lưỡi hoàng đế trời phú trở thành ngự trù được không chỉ Hoàng thượng mà cả Thái hậu cũng vô cùng sủng ái. Cuối cùng được Phong làm Phó tổng quản Ngự thiện phòng.

Khi bản thân được trọng dụng, Đông Quan đề cử người bạn thân Tôn Miễn Lương của mình với vua Càn Long. Sau khi thử thách tình nghĩa phu thê của Miễn Lương và Thúy Hoa cùng với tài năng của anh ta, nhà vua quyết định giữ Miễn Lương ở lại bên cạnh mình.

Miễn Lương Thúy Hoa cùng với mẹ và em trai của Đông Quan
Miễn Lương Thúy Hoa cùng với mẹ và em trai của Đông Quan

Đánh giá của người viết về bộ phim

Điểm hấp dẫn thứ nhất của phim chính là cặp đôi vui nhộn Tân Tiểu Tiểu và Đái Đông Quan. Họ cãi nhau suốt ngày nhưng thật ra rất yêu thương và quan tâm lẫn nhau. Đồng thời họ còn mang đến tiếng cười cho người xem với những màn phối hợp vô cùng ăn ý.

Điểm hấp dẫn thứ hai của bộ phim là những món ăn được chế biến một cách vô cùng công phu. Trong phim, có những cảnh mà Đái Đông Quan trình diễn khả năng nấu nướng của mình với vua và Thái hậu cũng như Đức phi vô cùng mãn nhãn.

Điểm hấp dẫn thứ ba chính là diễn biến của câu chuyện. Cốt truyện của phim được lồng ghép đầy kịch tính giữa tình yêu, thù hận những oan trái trong cuộc đời người. Bộ phim cũng như hương vị của tất cả những món ăn trên thế gian: mặn, ngọt, đắng, cay đều có đủ mang đến cho người xem những xúc cảm vô cùng phong phú.

Các bạn có thể xem phim tại các trang web sau:

  • Youtube.com

  • Dongphim.net

  • Vuviphimmoi.com

Chúc mọi người xem phim vui vẻ nhé!

778 views